Site icon FnB Việt Nam

Học Hỏi Bí Quyết Nấu Ăn Lành Mạnh Từ Các Đầu Bếp Nổi Tiếng

Học Hỏi Bí Quyết Nấu Ăn Lành Mạnh Từ Các Đầu Bếp Nổi Tiếng

Nấu ăn không chỉ là quá trình bạn chế biến nên món ăn ngon, mà trong đó còn chứa đựng cả tính khoa học và nghệ thuật, là việc bạn kết hợp và sử dụng nguyên liệu sao cho tôn lên hương vị món ăn tổng thể, hợp khẩu vị người dùng, mà cũng phải đảm bảo tính cả an toàn thực phẩm. Có rất nhiều loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng do chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cũng có những loại thực phẩm lại chỉ nên sử dụng trong một số lượng nhất định, hoặc đôi khi là không thể kết hợp với nhau bởi các chất có trong thực phẩm kỵ nhau sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe. Đối với những đầu bếp chuyên nghiệp, việc lựa chọn thực phẩm trong nấu ăn càng quan trọng hơn, bởi món ăn của họ còn đại diện cho cả uy tín của mình cũng như của nhà hàng. 

Nấu ăn không chỉ là chế biến món ăn, mà trong đó còn chứa đựng cả tính khoa học và nghệ thuật (Nguồn: Internet)

Rachael Ray – Luôn sử dụng dầu oliu cho món ăn

Rachael Ray – một đầu bếp, một tác giả và một nhân vật truyền hình nổi tiếng đã chia sẻ sự tin dùng của mình đối với dầu oliu. Rachael cho biết cô sử dụng dầu oliu cho hầu hết tất cả món ăn của mình, bởi dầu oliu được chiết xuất toàn bộ từ những trái oliu, các chất chống oxy hóa có trong dầu oliu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tổn thương tế bào. Dầu oliu khác hoàn toàn với các loại dầu thực vật thường được làm sạch từ hóa chất, sau đó đun nóng lên nhằm loại bỏ tạp chất và kéo dài thời gian sử dụng, chưa kể dầu thực vật càng chế biến nhiều lần sẽ càng mất dinh dưỡng và không còn giữ được hương vị vốn có của mình nữa. Thêm vào đó, dầu oliu không chỉ có công dụng trong nấu ăn, mà bản thân Rachael cũng thường sử dụng để làm mềm tay chân, kích thích mọc tóc,… 

Ngoài ra, Rachael cho biết các đầu bếp tại gia nên sơ chế và cắt nhỏ trái cây cũng như rau củ trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp tạo thói quen cho mọi người có xu hướng nấu ăn nhiều hơn để tránh làm hỏng thực phẩm, lượng thức ăn được tiêu thụ cũng sẽ thiên về rau củ và trái cây nhiều hơn so với chất đạm, trẻ em trong nhà cũng sẽ có hứng thú ăn hơn nếu trái cây được cắt để sẵn, nhờ đó giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sơ chế một lượng vừa đủ do rau củ quả là những loại thực phẩm nhanh bị biến đổi khi đã được cắt nhỏ ra cả về chất dinh dưỡng lẫn tính thẩm mỹ.

Các đầu bếp chuyên nghiệp rất chú trọng trong chọn lựa thực phẩm để đảm bảo hương vị cũng như dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Curtis Stone – Không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Curtis Stone – một đầu bếp, nhân vật truyền hình nổi tiếng người Úc, và cũng là chủ sở hữu của nhà hàng Maude ở Beverly Hills, đã cho lời khuyên chúng ta nên hạn chế càng ít sử dụng đến những thực phẩm đã được chế biến sẵn càng tốt. Đặc biệt là trong thời buổi hiện nay khi mọi người có xu hướng lựa chọn những gì nhanh – gọn – lẹ để tiết kiệm thời gian thì những thực phẩm được chế biến sẵn ngày càng phổ biến hơn trên thị trường. Tuy nhiên, khuyết điểm lớn nhất của thực phẩm được chế biến sẵn là không đảm bảo có lợi cho sức khỏe người dùng, thậm chí là mang đến nhiều tác hại khó lường bởi sự biến đổi hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Curtis chia sẻ, các loại thực phẩm chưa qua chế biến như đậu, gạo, ngũ cốc, và các loại hạt vừa rẻ lại vừa tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều so với những thực phẩm tiện lợi hiện đại như soda, bánh mì, mì ăn liền, phô mai,… 

Bên cạnh đó, Curtis cũng gợi ý các đầu bếp tại gia nên chuẩn bị thức ăn theo từng phần đã được lên kế hoạch từ trước đó một tuần. Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chỉn chu và kỹ lưỡng hơn cho menu dùng bữa của gia đình, đảm bảo có đa dạng chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn với các loại thực phẩm tươi ngon, nhờ đó hạn chế tối đa việc phải lựa chọn dùng bữa bên ngoài, hoặc các món ăn liền, thức ăn nhanh chứa đầy dầu mỡ và cũng không chắc an toàn về vệ sinh thực phẩm. 

Jacques Torres – Socola mang đến nhiều lợi ích không tưởng

Jacques Torres – một đầu bếp bánh ngọt và thợ làm socola người Pháp có cửa hàng riêng tại New York, đồng thời, Torres còn là thành viên của Trung tâm Ẩm thực Quốc tế (International Culinary Center) và Trưởng khoa Nghệ thuật Bánh ngọt. Torres chia sẻ socola là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng đó phải là loại socola có hàm lượng cacao cao nhất. “Hàm lượng cacao càng cao sẽ càng tốt cho sức khỏe bởi nó chứa lượng đường thấp nhưng lại có nhiều chất chống oxy hóa (như flavanols và polyphenol), từ các chất này sẽ giúp hạn chế các nguy cơ về huyết áp, tim mạch, cho làn da khỏe đẹp, giảm căng thẳng và lo âu,…

Một gợi ý nhỏ rằng các món tráng miệng được làm từ socola có bổ sung thêm việt quất sẽ càng tốt cho sức khỏe hơn nữa. Thông thường, Jacques thường phủ lên các quả việt quất một lớp socola đen với 60% hàm lượng cacao để tăng thêm khẩu vị cũng như tính dinh dưỡng cho món ăn. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là chuẩn bị sẵn các quả việt quất tươi, sau đó đun chảy một ít socola, chờ socola nguội bớt nhưng vẫn ở dạng lỏng rồi nhúng việt quất qua là được, thích hợp dùng làm các món tráng miệng hoặc để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt . 

Anne Burrell – Sử dụng đường tự nhiên

MC của chương trình Worst Cooks in America (tạm dịch: Những đầu bếp tệ nhất nước Mỹ) – Anne Burrell cho biết mình thích sử dụng các chất làm ngọt tự nhiên khi chế biến món ăn, đặc biệt là với các món bánh, cô gần như không sử dụng bất cứ loại đường đã qua tinh chế nào. “Tôi không thích các món tráng miệng quá ngọt, vì vậy tôi thường chú ý sử dụng các loại đường tự nhiên, như các món tráng miệng trái cây chẳng hạn.” – Anne chia sẻ. Thêm vào đó, việc sử dụng đường tinh chế quá nhiều cũng sẽ khiến lượng insulin và lượng đường trong máu tăng cao, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và cả các bệnh về tim mạch. 

Bạn có thể tìm thấy các nguồn cung cấp đường tự nhiên lành mạnh từ các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như trái cây (fructose), sữa (lactose), ngũ cốc (maltose), mật ong (glucose), một số loại rau củ,… Nếu có thể, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng đường tinh chế hoặc siro ngô trong món ăn của mình do hàm lượng hàm lượng fructose cao, lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe. 

Những đầu bếp nổi tiếng không chỉ là nguồn cảm hứng và cho chúng ta biết thêm nhiều công thức tuyệt vời, mà trong quá trình đó, họ còn chia sẻ rất nhiều kiến thức cũng như bí quyết nấu ăn để giúp bất kỳ ai có niềm đam mê ẩm thực nâng cao kỹ năng của mình. Lần tới khi nấu ăn, đừng quên những gợi ý nấu ăn lành mạnh này và áp dụng vào món ăn của mình nhé, biết đâu ngoài một món ăn ngon thì bạn còn khám phá thêm được nhiều điều mới hay ho nữa. 

Exit mobile version