Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeNgành nghềCà phêChủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?

Nhiều chủ quán mới khi mở quán cà phê thường tập trung nhiều vào các khía cạnh quản lý, làm thế nào để thúc đẩy doanh thu, kiếm nhiều lợi nhuận, mà quên đi mất một phương diện cũng không kém phần quan trọng, chính là học pha chế thức uống. Bởi rõ ràng, mở quán cà phê là kinh doanh mặt hàng đồ uống, và bạn không thể bán tốt một thứ bạn không biết được. Tuy nhiên, pha chế thức uống không chỉ cần học thuộc công thức là đủ. Vậy làm thế nào để học pha chế đúng cách, nhận biết địa điểm pha chế uy tín, hãy cùng F&B Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này. 

1. Chủ quán có cần học pha chế thức uống không?

Trong kinh doanh cà phê, menu thức uống chính là chìa khóa để thu hút khách hàng, cũng như tận dụng làm lợi thế cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Thông thường, công việc sáng tạo thức uống thường được giao cho các nhân viên pha chế, chủ quán sẽ là người thẩm định lại về hình thức, hương vị và chất lượng trước khi quyết định đưa vào phục vụ trong menu. 

Tuy nhiên, thân là chủ quán, bạn không chỉ vì không biết về pha chế mà để nhân viên tùy ý sáng tạo và đến bước thành phẩm cuối cùng mới đưa ra ý kiến. Do vậy, học pha chế là cách để các chủ quán có thể tham gia vào mọi phương diện vận hành của quán, đảm bảo mọi quy trình đều diễn ra hiệu quả và tốt nhất cho hoạt động kinh doanh. 

Dù vậy, học pha chế để có kiến thức về pha chế thức uống không có nghĩa các chủ quán phải nghiên cứu và am hiểu một cách chuyên sâu như “thợ pha chế”. Nhiều người cho rằng học pha chế là sẽ học thành thục, “lành nghề” tất cả mọi kiến thức và kỹ năng liên quan đến pha chế. Thế nhưng đây là trách nhiệm và yêu cầu công việc của nhân viên vị trí pha chế. Còn về phía chủ quán, học pha chế tức phải biết cách thức và quy trình tạo ra đồ uống, để lấy đó làm nền tảng thiết lập bài toán kinh doanh, vận hành sao cho phù hợp và hiệu quả. 

Dù sao đi nữa, chủ quán vốn là người kinh doanh, mục đích cuối cùng vẫn luôn là làm thế nào để kiếm được lợi nhuận nhiều nhất, và việc học pha chế là yếu tố hỗ trợ để đạt được mục đích đó. Chính vì thế, trong quá trình học pha chế, các chủ quán phải học dưới tư duy của một người kinh doanh và quan tâm đến những yếu tố sau: 

– Đồ uống này có phù hợp với khách hàng mục tiêu và mô hình quán đang định mở hay không?

– Giá cost của đồ uống này có phù hợp với giá bán và khả năng chi tiêu của khách hàng hay không?

– Công thức, thao tác pha chế này có phức tạp, mất thời gian hay không? Liệu có cách nào cải thiện tốc độ pha chế mà vẫn đảm bảo chất lượng để giữ chân khách hàng?

– Nguyên liệu cho menu thức uống có dễ tìm, dễ mua, dễ bảo quản và tối ưu cho nhiều món hay không?

– Hương vị thức uống thân thiện, đáp ứng khẩu vị của đa dạng khách hàng hay kén người uống?

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Chủ quán cà phê cũng cần học pha chế để có thể vận hành quán tốt nhất
Xem thêm: Đón Đầu Những Xu Hướng Kinh Doanh F&B 2024 Để Thúc Đẩy Doanh Thu Hiệu Quả

2. Cách nhận định điểm học pha chế thức uống uy tín

Pha chế thức uống đang là một trong những nghề thu hút rất nhiều nhân lực mới trong những năm gần đây, nhất là với các bạn trẻ bởi môi trường làm việc năng động, thời gian linh hoạt và mức lương hấp dẫn. Nhằm đáp ứng khối lượng nhân lực này mà ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo pha chế lớn nhỏ “mọc” lên trên khắp cả nước. Tuy nhiên, việc cơ sở đào tạo mở ra quá nhiều cũng khiến học viên gặp nhiều bối rối trong quá trình tìm kiếm địa điểm uy tín, đảm bảo kết quả đầu ra để đăng ký theo học. 

Có thể dễ dàng nhận thấy, để lôi kéo học viên thì tất cả cơ sở đào tạo đều được phủ lên những lời “mật ngọt” như cam kết chất lượng, chương trình học có đầy đủ nội dung cần thiết cho một chủ quán. Thế nhưng thực tế thì sau khi theo học lại không phải cơ sở nào cũng có thể hoàn thành tốt những gì mình đã cam kết. Chính vì thế, để lựa chọn được địa điểm học pha chế uy tín, có trách nhiệm, chủ quán cần xem xét dựa trên những yếu tố này:  

– Quan sát điều kiện thực tế của cơ sở đào tạo từ không gian, cách bày trí cho đến cơ sở vật chất nhằm đảm bảo môi trường theo học tốt nhất.

– Trao đổi chi tiết với người đại diện tư vấn khóa học và đào tạo cho mình. Ngành đồ uống tại Việt Nam có tốc độ biến động rất nhanh, một cơ sở đào tạo pha chế uy tín sẽ tư vấn cặn kẽ và sát sao nhất, phù hợp với mô hình kinh doanh mà chủ quán lựa chọn cũng như xu hướng kinh doanh tại thời điểm đó. Những cơ sở đào tạo kém chất lượng thường chỉ đưa ra các giáo trình, lý thuyết quen thuộc, đại trà, thiếu cân nhắc đến nhu cầu, mô hình kinh doanh, cũng như điều kiện của chủ quán. 

– Không nên chú trọng quá nhiều vào số lượng, cho dù là số lượng đồ uống cam kết sẽ được học hay thời lượng thực hành, mà nên nhìn vào kết cấu chương trình học. Một cơ sở dạy pha chế thức uống bài bản, chuyên nghiệp sẽ có kết cấu chương trình học rõ ràng, kiến thức có hệ thống, và đảm bảo áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, thay vì chỉ đơn thuần mang tính “chia sẻ kinh nghiệm”.

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Lựa chọn điểm học pha chế uy tín cần được xem xét trên nhiều yếu tố
Xem thêm: Vì Sao Các Chủ Quán “Đổ Xô” Chạy Theo Trend? Cách Bắt Trend Ăn Uống Nhanh Nhạy, Hiệu Quả?

3. Địa chỉ học pha chế thức uống uy tín tại TP. HCM và Hà Nội

3.1. Khóa đào tạo pha chế thức uống tại Hướng nghiệp Á Âu

Hướng nghiệp Á Âu là trung tâm đào tạo nghề hàng đầu trong lĩnh vực Du lịch, Dịch vụ Ăn uống, và Nhà hàng – Khách sạn. Đặc biệt trong đào tạo pha chế, Hướng Nghiệp Á Âu xây dựng nhiều chương trình học đảm bảo tiêu chuẩn mà các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước đặt ra. Không chỉ dừng lại ở các khóa học ngắn hạn, chương trình đào tạo pha chế còn chú trọng vào các khóa học chuyên sâu gắn liền với lịch thực hành bài bản, các chuyến đi thực tế, workshop và sự kiện để học viên được tiếp xúc thực tiễn với nghề pha chế.

Các khóa học pha chế hiện có tại Hướng Nghiệp Á Âu bao gồm Nghiệp vụ Barista Chuyên nghiệp, Nghiệp vụ Bartender Chuyên nghiệp, Nghiệp vụ Pha chế Tổng hợp, Nghiệp vụ Pha chế Đặc biệt, Chuyên gia Cà phê,… Bên cạnh đào tạo pha chế, Hướng Nghiệp Á Âu còn có các chương trình đào tạo Nghiệp vụ Bar Trưởng, Nghiệp vụ Quản lý Bar Quốc tế,… cho những ai muốn nâng cao năng lực bản thân và mở ra cơ hội thăng tiến trong nghề.

Học phí: Từ 8.000.000

Địa chỉ: Sở hữu hệ thống chi nhánh tại Hà Nội và TP. HCM.

SĐT: 1800 6148

Facebook: Dạy Pha Chế Á Âu

Website: https://dayphache.edu.vn/

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Hướng nghiệp Á Âu là trung tâm đào tạo nghề hàng đầu trong lĩnh vực pha chế

3.2. Khóa đào tạo pha chế thức uống tại Trung Tâm Đào Tạo Pha Chế Vietblend

Vietblend là một trong những trung tâm đào tạo pha chế uy tín với hơn 80% học viên đều đạt được thành công trong lĩnh vực F&B. Vietblend sở hữu 50 chương trình đào tạo khác nhau, 548 công thức pha chế đồ uống, và là đối tác lâu dài của hơn 100 một trăm cửa hàng cà phê trên khắp cả nước. 

Các khóa học pha chế chuyên nghiệp tại Vietblend được chia thành nhiều lớp khác nhau như Khóa học Pha chế đồ uống tổng hợp, Khóa học Latte Art, Khóa học Pha chế đồ nóng, Khóa học Pha chế trà sữa Đài Loan, Khóa học Specialty Coffee,… Mỗi khóa học sẽ được giám sát trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên chuyên môn cao trong nghề pha chế, cũng như thấu hiểu nhu cầu thị trường để có thể tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm hiệu quả.

Địa chỉ:  Sở hữu hệ thống chi nhánh tại Hà Nội và TP. HCM.

SĐT: 0348 888 589

Facebook: Trung Tâm Đào Tạo Pha Chế Vietblend

Website: http://vietblend.vn/

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Vietblend sở hữu đến 80% học viên đều đạt được thành công trong lĩnh vực F&B

3.3. Khóa đào tạo pha chế thức uống tại trường Trung Cấp Việt – Úc (VAAC)

Với thế mạnh gồm đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, đầu tư cơ sở vật chất, chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn, và tập trung phát triển kỹ năng toàn diện cho học viên, trường Trung Cấp Việt Úc luôn nằm trong top đầu hệ thống các trường Trung cấp Giáo dục Nghề nghiệp tại Việt Nam. Là một trong những trung tâm đào tạo lớn và uy tín hàng đầu cả nước, các học viên có thể tự tin vào kiến thức và tay nghề của mình khi bước vào môi trường thực tiễn. 

Trường Trung Cấp Việt Úc hiện đào tạo pha chế cho cả vị trí Barista và Bartender với các lớp đào tạo pha chế cà phê nghệ thuật (Barista) và lớp đào tạo pha chế rượu (Bartender). Ngoài ra, trường cũng có lớp đào tạo nghiệp vụ quản lý Bar cho các học viên muốn tiến xa hơn trong nghề. Sau khi hoàn thành các khóa học pha chế, học viên sẽ nhận Chứng chỉ song ngữ được cấp bởi Tổng Cục Dạy nghề, có giá trị trên toàn quốc. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho học viên khi tìm kiếm việc làm, đặc biệt là với những ai định cư và làm việc tại nước ngoài.

Học phí: 7.000.000 – 9.000.000

Địa chỉ: 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

SĐT: 083 628 6786

Facebook: Vietnam Australia Vocational College – Trường Việt Úc 

Website: https://daynghevietuc.com/

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Trung Cấp Việt Úc luôn nằm trong top đầu hệ thống Trung cấp Giáo dục Nghề nghiệp tại Việt Nam

3.4. Khóa đào tạo pha chế thức uống tại Trung Tâm Đào Tạo Barista – WAO

Nhắc đến các địa điểm dạy pha chế thì chắc chắn Trung tâm Đào tạo Barista – WAO sẽ là một trong những cái tên nổi bật để bạn theo học nghề pha chế. Được thành lập vào năm 2017, WAO luôn tự tin cam kết chất lượng đầu ra cho học viên với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đều là những chuyên gia pha chế đạt được nhiều giải thưởng cao từ các cuộc thi của hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc Tế (SCA).

Các khóa học pha chế tại WAO đa dạng từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho mọi nhu cầu của học viên như trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp, nâng cao tay nghề, hoặc mở quán độc lập. Hiện nay, tại WAO có 4 chương trình đào tạo pha chế chính bao gồm Khóa học Barista, Khóa học Menu Tổng hợp, Khóa học Milktea, và Khóa học Latte Art. Không chỉ cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn về nghề pha chế, mà WAO cũng đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất, nguyên vật liệu và các trang thiết bị hiện đại để đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất cho các học viên của mình. 

Học phí: Dao động từ 4.500.000 đến 6.400.000 tùy vào từng khóa học.

Địa chỉ: 32 Tiền Giang, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

SĐT: 1800 646417

Facebook: Trung Tâm Đào Tạo Barista – WAO

Website: http://waoteacoffee.vn/

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Trung tâm Đào tạo Barista – WAO là cái tên nổi bật về cơ sở học nghề pha chế

3.5. Khóa đào tạo pha chế thức uống tại trường Saigontourist – STHC

Trường Saigontourist (STHC) thuộc hệ thống Saigontourist Group – Tập đoàn du lịch hàng đầu Việt Nam, cũng là mô hình Trường – Khách sạn 4 sao đầu tiên tại Việt Nam. Trường Saigontourist sở hữu đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm, làm việc tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng trong nước và quốc tế, cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại sẽ là một trong những môi trường đào tạo nghề tốt nhất, đảm bảo học viên có đầy đủ kiến thức cần thiết và kỹ năng thuần thục sau khi kết thúc khóa học. 

Đối với các khóa học pha chế, Trường Saigontourist hiện đang có các lớp Pha chế Rượu (Bartender), Pha chế Cafe Nghệ thuật (Barista), Kỹ thuật Pha chế Đồ uống, Pha chế Sinh tố và Trà sữa. Trường cam kết học viên sẽ được đào tạo nghề pha chế theo phương pháp 2 chiều, cung cấp nguyên vật liệu đạt chuẩn, hơn 80% thời gian học dành cho thực hành, và tạo điều kiện để học viên được tiếp cận với các quầy bar cao cấp, làm quen với môi trường làm việc trong nhà hàng, khách hàng.

Học phí: 4.500.000 – 6.500.000

Địa chỉ: 23/8 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

SĐT: 028 38442238

Facebook: Trường Saigontourist – STHC

Website: https://sthc.edu.vn/

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Trường Saigontourist (STHC) sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có tâm

3.6. Khóa đào tạo pha chế thức uống tại Jarvis Academy 

Được thành lập từ năm 2013 với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, Jarvis luôn tự hào là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp về đào tạo pha chế đồ uống tại khu vực Hà Nội. Không chỉ đào tạo pha chế, Jarvis còn cung cấp dịch vụ tư vấn và setup kinh doanh được thực hiện bởi các chuyên gia uy tín, đáp ứng nhu cầu cho những ai muốn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh quán cà phê. 

Các chương trình đào tạo pha chế hiện có của Jarvis rất đa dạng từ sơ cấp đến chuyên sâu, bao gồm Khóa học pha chế căn bản, Khóa học pha chế tổng hợp, Khóa học pha chế trà chuyên sâu, Khóa học tổng thể về cà phê: Cafe A-Z, Khóa học Trà nâng cao, và cả khóa học hướng dẫn 13 Bước lập kế hoạch kinh doanh cà phê cho các chủ quán tương lai. Ngoài truyền đạt lý thuyết, Jarvis còn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các học viên được thực hành tối đa trong thời gian học của mình. Nhờ đó, học viên có thể luyện tay nghề và thành thục ngay khi kết thúc khóa học. 

Học phí: 5.500.000 – 10.000.000

Địa chỉ: Tầng 3, Khu Carpark, Tòa nhà C’land, 156 Xã Đàn 2, Hà Nội.

SĐT: 0933960880

Facebook: Jarvis Academy – Học viện đào tạo pha chế và kinh doanh đồ uống 

Website: https://jarvis.vn/

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Jarvis tự hào là đơn vị uy tín về đào tạo pha chế đồ uống tại khu vực Hà Nội

3.7. Khóa đào tạo pha chế thức uống tại Học viện Đào tạo Pha chế Namas

Namas luôn được biết đến là Học viện Đào tạo Pha chế hàng đầu Việt Nam, tiên phong trong các xu hướng đồ uống mới và thịnh hành nhất. Hơn 7 năm hoạt động trong nghề, Namas đã thành công đào tạo hơn 14.000 học viên, trong đó có hơn 11.000 chủ quán cà phê trải dài từ Bắc vào Nam, trên khắp các thành phố và tỉnh thành. Theo đó, Namas cũng là một trong những địa điểm đào tạo pha chế được nhiều người lựa chọn theo học nhất.

Chương trình đào tạo của Namas gồm có hai loại hình chính là Đào tạo Online và Đào tạo Offline, với mỗi loại hình sẽ có những khóa học khác nhau phù hợp với nhu cầu của học viên. Đối với Đào tạo Online, Namas sẽ có các khóa học pha chế nổi bật như Khóa pha chế 4.0, Khóa đồ uống nóng chuyên sâu online, Khóa trà sữa, Khóa chè hiện đại,… Đối với Đào tạo Offline, Namas có Khóa đào tạo pha chế & Kinh doanh FnB, Khóa đào tạo nghề chuyên sâu, Khóa cà phê máy Latte Art, Khóa trà sữa chuyên sâu,… Trong thời gian theo học, tại Namas cũng sẽ có các buổi trao đổi để chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia và học viên. Đồng thời, Namas cũng sẽ giúp các học viên liên kết với những người có cùng chí hướng, kêu gọi vốn đầu tư cho những ai mong muốn kinh doanh. 

Địa chỉ: Hệ thống cơ sở tại các quận Thanh Mai, Thanh Trì, và Bắc Từ Liêm.

SĐT: 1800 6128

Facebook: NAMAS

Website: https://namas.vn/

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Namas đã thành công đào tạo hơn 11.000 chủ quán cà phê trải dài từ Bắc vào Nam

3.8. Khóa đào tạo pha chế thức uống tại Toong Bar Việt Nam

Toong Bar là một tổng thể toàn diện bao gồm dịch vụ tư vấn, setup, cung cấp thiết bị ngành F&B và đào tạo pha chế. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động và phát triển, đến nay Toong Bar đang là đối tác của gần 40 cơ sở kinh doanh F&B, chủ yếu là các quán bar và tập trung phần lớn tại khu vực phía Bắc. Đặc biệt, trong lĩnh vực đào tạo pha chế, Toong Bar cũng đã thành công hoàn thành nhiều lớp đào tạo với đa dạng các khóa học khác nhau. 

Các khóa học đào tạo pha chế tại Toong Bar hiện có Pha chế Nền tảng, Pha chế Trà sữa, Pha chế Cà phê máy, Pha chế Tùy biến Theo yêu cầu, Pha chế Đồ uống nóng, và Pha chế sữa chua. Là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị ngành F&B uy tín tại Việt Nam, Toong Bar tự tin về môi trường lớp học cho học viên của mình với đầy đủ các cơ sở vật chất cần thiết và hiện đại, đảm bảo mỗi học viên đều được thực hành trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời, mỗi học viên của Toong Bar sau khi kết thúc khóa học sẽ nhận được chứng chỉ tương ứng, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn trước khi tiếp xúc với nghề thực tiễn.

Học phí: 1.400.000 – 7.000.000

Địa chỉ: LK 04, Khu nhà ở Thương Mại Hoàng Gia, Phường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

SĐT: 0903213883

Facebook: Toong Center – Setup và Đào tạo Kinh doanh đồ uống Việt

Website: https://toongcenter.vn/

Chủ Quán Có Cần Học Pha Chế Thức Uống Không?
Toong Bar thành công hoàn thành nhiều lớp đào tạo với đa dạng các khóa học khác nhau

Có thể thấy, chủ quán không nhất thiết phải chuyên sâu về pha chế như một Barista hay một Bartender chuyên nghiệp, nhưng nhất định phải biết và hiểu về pha chế thức uống. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các chủ quán hiểu thêm về tầm quan trọng của việc học pha chế thức uống, cũng như gợi ý các địa điểm đào tạo uy tín. Chúc các bạn tìm được địa điểm phù hợp với nhu cầu của mình để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình. 

Xem thêm: “Vén Màn” Nguyên Do Ngành F&B Việt Nam Vẫn Bùng Nổ Bất Chấp Suy Thoái Kinh Tế

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img