Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệm7 Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Chay Đúng Chuẩn

7 Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Chay Đúng Chuẩn

Kinh nghiệm mở nhà hàng chay

Hiện nay, nhiều người hướng đến lối sống với những bữa ăn thanh đạm, hạn chế tối đa chất béo, thịt động vật để nâng cao sức khỏe. Do đó, đồ chay chính là sự lựa chọn tối ưu nhất. Điều này mở ra một thị trường kinh doanh mới, vô cùng tiềm năng cho người kinh doanh, chính là các nhà hàng, quán ăn chay. Nếu bạn đang muốn thử sức với loại hình này, hãy học hỏi kiến thức và kinh nghiệm mở nhà hàng chay trong bài viết được chia sẻ sau đây!
Kinh nghiệm mở nhà hàng chay
Kinh nghiệm mở nhà hàng chay thành công hiện nay là gì? (Nguồn: Internet)

Xu hướng ăn chay tại Việt Nam hiện nay

Ngày trước, khi nói đến ẩm thực chay, mọi người sẽ nghĩ rằng đây là chế độ ăn dành riêng cho các bậc sư thầy, người tu hành, người theo đạo Phật,… Nhưng giờ đây, khi đời sống ngày càng phát triển và con người dần có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, do đó, nhiều người sẽ hướng tới những bữa ăn thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất. 
Không dừng lại ở đó, ẩm thực chay trở thành một nét văn hóa, thư giãn và nuôi dưỡng tinh thần, trân trọng sự sống của tất cả muôn loài, loại bỏ được “tham, sân, si”,.. Ngoài ra, ăn chay còn giúp thanh lọc cơ thể, đặc biệt có thể hạn chế các loại bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư, huyết áp,…
Thực tế, có thể thấy, tại Việt Nam, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng lựa chọn việc ăn chay thay bằng những bữa ăn cá thịt thông thường, điều này đã tạo điều kiện cho ẩm thực chay phát triển, điển hình có hàng loạt quán ăn, nhà hàng chay mở ra. Thị trường ẩm thực chay mang lại tiềm năng và lợi nhuận lớn rất đáng để thử nghiệm kinh doanh.
Kinh nghiệm mở nhà hàng chay
Ẩm thực chay được khách hàng ưa chuộng bởi sự thành đạm, tinh tế và đặc biệt tốt cho sức khỏe người dùng (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm mở nhà hàng chay thành công

Kinh doanh đồ chay là một ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên, để thành công bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và một kế hoạch kinh doanh lâu dài. Nếu bạn là người mới, hãy tham khảo những ý kiến và kinh nghiệm mở nhà hàng chay sau đây:

1/ Có kiến thức về ẩm thực chay

Bắt tay vào kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần hiểu về nó trước tiên, đối với kinh doanh nhà hàng chay cũng vậy, muốn thành công bạn phải trang bị cho mình kiến thức về văn hóa ẩm thực chay, sở thích và nhu cầu của khách hàng, cách chế biến, xu hướng ăn chay trong và ngoài nước. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được thị trường, định hướng được mình sẽ làm gì để thỏa mãn nhu cầu và thu hút khách hàng đến nhà hàng chay của mình.

2/ Xác định nhu cầu thị trường

Theo kinh nghiệm mở nhà hàng chay, để có được cái nhìn khách quan nhằm hoàn chỉnh bảng kế hoạch kinh doanh, bạn cần tìm hiểu nhu cầu thị trường, dựa theo các câu hỏi:
  • Nhu cầu thị trường chay hiện nay?
  • Đối tượng mục tiêu chủ yếu là ai?
  • Sở thích, nhu cầu, khẩu vị, thu nhập của họ?
  • Tần suất đến nhà hàng chay?
  • Các món chay được yêu thích phổ biến hiện nay?
  • Thời điểm nào mọi người thường lựa chọn ăn chay?
  • Xu hướng phát triển của các nhà hàng chay hiện tại?
Sau khi có thông tin trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành ẩm thực chay, nắm bắt được xu thế, nhu cầu cũng như cơ hội phát triển. Từ đó, lên được các chiến lược và phương án kinh doanh tối ưu nhất.
Kinh nghiệm mở nhà hàng chay
Hiểu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp kinh doanh hiệu quả (Nguồn: Internet)

3/ Chuẩn bị vốn mở nhà hàng

Có thể nói, vốn mở nhà hàng chay là yếu tố cần thiết hàng đầu vì mọi ý tưởng của bạn sẽ không được hiện thực hóa nếu không có vốn. Tuy nhiên, không có con số chính xác cho biết bạn cần chi bao nhiêu, nó còn tùy thuộc vào mô hình mà bạn dự kiến sẽ phát triển. Ngoài ra, những người thành công trước cho biết kinh nghiệm mở nhà hàng chay giúp sử dụng vốn hợp lý, tránh xảy ra tình trạng thiếu hụt vốn trong quá trình kinh doanh, là bạn nên có bản kế hoạch sử dụng nguồn vốn, trong đó chia ra từng hạng mục chi phí khác nhau, bao gồm chi phí đầu tư ban đầu, chi phí duy trì và cả chi phí dự phòng dùng cho các trường hợp phát sinh rủi ro.

4/ Lựa chọn vị trí mở nhà hàng

Khác với đặc điểm của các nhà hàng khác, thường chọn những địa điểm náo nhiệt, đông người. Đối với nhà hàng chay, vị trí vô cùng quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Đến với nhà hàng chay, mọi người mong muốn thư giãn, an nhiên tâm hồn. Do đó, kinh nghiệm mở nhà hàng chay hãy chọn những nơi yên tĩnh, thông thoáng, có không gian rộng rãi, thư giãn,…Bạn cũng có thể lựa chọn mở nhà hàng trong hẻm, nhưng đòi hỏi phải là hẻm lớn, dễ tìm, đủ rộng để xe cộ di chuyển, có bãi đậu xe, an ninh tốt,…
Kinh nghiệm mở nhà hàng chay
Để thu hút khách hàng nhà hàng chay cũng cần đa dạng thực đơn và các món ăn phong phú (Nguồn: Internet)

5/ Xây dựng menu hấp dẫn

Để thu hút khách hàng, việc tiếp theo bạn cần làm là xây dựng một menu thu hút, cập nhật những món chay đúng sở thích của khách hàng. Ngoài ra, hãy tạo ra sự lựa chọn cho khách với gợi ý thực tế như suất ăn nếu đi một người, combo khi đi theo nhóm,…đa dạng từ các món cơm, bún, lẩu hoặc có thể phát triển theo dạng buffet để phù hợp với nhiều yêu cầu của khách hàng.
Đặc biệt, dựa theo kinh nghiệm mở nhà hàng chay có thể thấy thực phẩm chay đòi hỏi về chất lượng rất cao, đồ ăn cần độ tươi ngon, tốt cho sức khỏe thực khách. Chính vì vậy, công đoạn lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, bạn cần tìm nguồn cung cấp đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,…

6/ Thiết kế không gian phù hợp

Với loại hình ẩm thực chay, thiết kế nhà hàng nên chọn kiểu đơn giản nhưng tinh tế, sử dụng những gam màu nhu, trầm, ngoài ra, nên bố trí thêm cây xanh để tạo cảm giác hòa hợp với thiên nhiên. Thêm vào đó, hãy học hỏi kinh nghiệm mở nhà hàng chay bằng cách kết hợp với âm nhạc hài hòa, tạo được bầu không khí an nhiên cho khách hàng đến thưởng thức món ăn vừa có thể thư giãn tâm trí.
Kinh nghiệm mở nhà hàng chay
Không gian thanh tịnh, tinh tế hòa hợp với thiên nhiên sẽ giúp khách hàng thư giãn trong thời gian đến với nhà hàng chay (Nguồn: Internet)

7/ Đội ngũ nhân viên

Tùy vào quy mô nhà hàng mà bạn có thể dự kiến được số lượng của nhân viên cần để phục vụ cho quá trình hoạt động của nhà hàng. Thông thường nhà hàng chay cần các vị trí như đầu bếp, phục vụ, bảo vệ, tạp vụ,… Tuy nhiên, kinh nghiệm mở nhà hàng chay để tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu kinh doanh, bạn có thể kiêm luôn nhiệm vụ bảo vệ hoặc phục vụ và linh hoạt tăng thêm nhân viên tùy vào tình hình kinh doanh và số lượng khách hàng đến nhà hàng.
Kinh doanh nhà hàng chay có lẽ là trải nghiệm đầy khó khăn và thử thách, tuy nhiên nếu bạn có đam mê kinh doanh và yêu thích loại hình ẩm thực thanh đạm này, cũng như trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm mở nhà hàng chay chắc hẳn cơ hội thành công của bạn sẽ rất cao. Hy vọng bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong quá trình kinh doanh của mình, đạt được những kết quả như mong đợi.
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img