Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngCâu Chuyện Về Thực Phẩm Bẩn Và Những Tranh Cãi Xoay Quanh...

Câu Chuyện Về Thực Phẩm Bẩn Và Những Tranh Cãi Xoay Quanh Buffet Giá Rẻ

Mô hình buffet giá rẻ 99K, 129K hay 159K chắc chắn đã không còn xa lạ gì với những “tín đồ” ăn uống. Các nhà hàng phục vụ buffet giá rẻ “mọc lên như nấm” ở khắp mọi nơi với đa dạng các lựa chọn như buffet nướng giá rẻ, buffet hải sản giá rẻ, buffet lẩu giá rẻ,… hay ngay cả các loại xiên viên chiên – món ăn yêu thích của các bạn trẻ nay cũng đã có phục vụ buffet. Tuy nhiên, có câu “tiền nào của đó”, vì thế các buffet giá rẻ cũng thường đi kèm với những bài “phốt” về chất lượng vệ sinh kém, thực phẩm bẩn,… Vậy vì đâu mà dù biết không đảm bảo an toàn nhưng buffet giá rẻ vẫn có cơ hội tồn tại tràn lan như thế?

1. Buffet giá rẻ ồ ạt mọc lên như nấm

Mô hình kinh doanh buffet giá rẻ trong vài năm trở lại đây bắt đầu xuất hiện trên nhiều tuyến phố và ngày càng trở thành xu hướng mọc lên ở khắp mọi nơi. Các quán buffet giá rẻ hay còn thường được gọi là buffet “giá học sinh sinh viên” với tùy ẩm thực phục vụ như nướng, lẩu, hay hải sản,… cũng như quy mô của quán mà sẽ có mức giá dao động từ 99.000 đồng đến dưới 200.000 đồng, phổ biến nhất thường là mức giá 109.000 đồng, 129.000 đồng hoặc 159.000 đồng để dễ thu hút khách hàng. 

Hoạt động theo mô hình buffet, vì thế chỉ với mức giá vô cùng rẻ như vậy, thực khách đã có thể thưởng thức đa dạng các loại món ăn khoái khẩu như nầm heo, thịt ba chỉ, mực, bạch tuộc, tôm, chân gà, bò tảng, nạc vai, các loại nội tạng, các món tinh bột và rau củ ăn kèm,… Đây cũng chính là lý do vì sao các quán buffet giá rẻ luôn nườm nượp khách hàng và cũng mọc lên ngày càng nhiều. 

Thường ngày cứ khoảng 18 giờ, các quán buffet giá rẻ sẽ bắt đầu lên đèn. Không khó để nhận thấy thực khách đến những quán buffet giá rẻ kiểu này đều là giới trẻ, đa phần là học sinh, sinh viên. Các thực khách trẻ thường chọn những địa điểm này để gặp gỡ bạn bè, tổ chức các bữa tiệc như sinh nhật, kỷ niệm,… Rất nhanh sau đó, chỉ đến khoảng 20 giờ thì các quán buffet giá rẻ đã đông kín người, thậm chí không còn bàn trống và nhân viên có thể phải khéo léo sắp xếp mới có thêm được 1-2 bàn cho những thực khách đến sau. 

Buffet giá rẻ không chỉ thịnh hành với hình thức kinh doanh lẩu, nướng, mà trong vài năm trở lại đây, với những loại xiên que chiên mà các bạn trẻ thường gọi vui với nhau là “xiên bẩn” cũng đã có phục vụ buffet, thu hút đông đảo lượng khách là học sinh từ tiểu học đến THPT. Từ giờ tan học chiều đến tối muộn, những quán “xiên bẩn” buffet giá rẻ thế này luôn đông nghịt khách. Chỉ với mức giá 39.000 – 59.000 đồng, các em học sinh đã có thể “đánh chén” thỏa thích đến căng bụng những xiên que mình yêu thích.

Câu Chuyện Về Thực Phẩm Bẩn Và Những Tranh Cãi Xoay Quanh Buffet Giá Rẻ
“Nhan nhản” các quán buffet giá rẻ có giá chỉ từ 99.000 đồng đến dưới 200.000 đồng
Xem thêm: Kinh Doanh Buffet: Phụ Thu Đồ Ăn Thừa Lại Thành Kẽ Hở Ăn Chặn Tiền Của Khách? Quy Định Phụ Thu Như Thế Nào Cho Hợp Lý?

2. Buffet giá rẻ cùng tiềm ẩn về thực phẩm bẩn, kém chất lượng

Không ai kinh doanh mà không muốn có lời, cái gọi là “lấy công làm lời” đều là chiêu trò để lôi kéo khách hàng của các con buôn. Thực tế, để bán được mức giá “hời” như vậy, các quán buffet giá rẻ thường nhập nguyên liệu theo số lượng lớn tại những cơ sở sản xuất không rõ nguồn gốc, chợ đầu mối do các thương lái nhập từ Trung Quốc về,… với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với những thực phẩm được sản xuất tại các cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng và có kiểm định vệ sinh an toàn. Trong các “lô hàng” thực phẩm không rõ nguồn gốc này sẽ luôn tồn tại các dạng thực phẩm như thịt giả, thịt ôi thiu, thịt không đạt tiêu chuẩn sử dụng,… Chưa kể, một số quán buffet giá rẻ còn sử dụng lại thực phẩm cũ, thực phẩm ế, đồ đông lạnh lâu ngày, hoặc bảo quản không đúng cách để tiếp tục phục vụ cho khách. 

Các dạng thực phẩm bẩn này thường sẽ có màu sẫm, tái, bầm dập, không đạt được độ tươi, bắt mắt như thực phẩm mới, một số thực phẩm cũ còn có mùi hôi thối khó ngửi. Tuy nhiên, nhờ bàn tay “thần thánh” của các thương lái, hay chính chủ quán “phù phép” bằng các chất phụ gia, chất “tẩy đường” (là hóa chất được dùng để làm trắng, tươi thực phẩm) để biến thực phẩm trở nên tươi ngon hơn. Còn đối với mùi hôi thối sẽ được khử đi bằng các loại gia vị nêm ướp. 

Gần đây, một phóng viên của báo An ninh Thế giới Online trong vai một người có nhu cầu mở quán buffet nướng, khi dò hỏi một người rửa bát cho quán nướng ở ngõ 67 Phùng Khoang, Hà Nội về việc nhập nguyên liệu ở đâu rẻ thì người này cười đáp: “Cứ nhập những loại thịt ế, thịt kém chất lượng và hàng đông lạnh về thì rẻ ngay. Sau đó tẩm ướp gia vị vào thì lại thơm lừng, ai biết đấy là đâu”. Câu trả lời vô tư của người phụ nữ này khiến phóng viên không khỏi rùng mình.

Đây đều là những “mánh khóe” quen thuộc của các chủ quán buffet giá rẻ hiện nay nhằm đảm bảo dù bán hàng với giá “rẻ như cho” nhưng vẫn ôm lời đều đặn mỗi ngày. 

Câu Chuyện Về Thực Phẩm Bẩn Và Những Tranh Cãi Xoay Quanh Buffet Giá Rẻ
Tuy buffet giá rẻ nhưng menu lại có rất nhiều lựa chọn món từ món chính đến tráng miệng
Xem thêm: Bán Hàng Bằng Meme: Hiện Tượng Mạng Gimbab Hàn Quốc 178 Minh Cầu Và Chuỗi Meme Tạo Trend Cực Đỉnh

3. Bất chấp thực phẩm kém chất lượng, nhiều người vẫn chọn buffet giá rẻ

Dù ý thức được rằng thực phẩm ở các quán buffet giá rẻ có thể không tươi ngon, ở các khâu bảo quản, chế biến, xử lý có thể cũng không đảm bảo vệ sinh, thế nhưng với tâm lý “lâu lâu ăn một lần chắc không sao”, nhiều thực khách vẫn tìm đến những quán buffet giá rẻ cho nhu cầu ăn uống của mình. 

Trả lời với báo An ninh Thế giới Online, một bạn nam sinh trường THPT Ngô Gia Tự, Hà Đông, Hà Nội vui vẻ chia sẻ, “Bọn em tổ chức sinh nhật hay chọn mấy quán vỉa hè kiểu này vì đồ ăn rất đa dạng nhưng giá cả lại rất phải chăng. Dù là đến dự sinh nhật của một bạn nào đó nhưng bọn em vẫn thường “campuchia” nên phải chọn những quán thật rẻ để các bạn đều có thể đến tham dự được”. Khi được hỏi, với giá rẻ như vậy có bao giờ các bạn nghĩ đến chất lượng đồ ăn liệu có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm không thì em học sinh này chỉ cười đáp, “Thật lòng bọn em không nghĩ nhiều đâu, vì là học sinh mà chỉ cần vui và được ăn ngon là được”.

Bên cạnh đó, thực phẩm thường được tẩm đẫm các loại gia vị để khử mùi hôi khó chịu, điều này cũng phần nào khiến thực phẩm bẩn trở nên bắt vị hơn, nhất là khi nướng sẽ càng tỏa ra mùi hương vô cùng hấp dẫn, khó cưỡng. Lý giải cho câu hỏi vì sao buffet giá rẻ không đạt chất lượng thực phẩm nhưng vẫn rất đông khách. 

Hơn hết, các quán buffet giá rẻ đông nhờ vào đánh đúng vào đối tượng học sinh sinh viên – là nhóm đối tượng có xu hướng ưu tiên vấn đề ăn ngon, giá rẻ trước khi quan tâm đến chất lượng. Vì thế, mặc dù đã có không ít bài viết cảnh báo về vấn nạn thực phẩm bẩn trong các quán buffet kiểu này, nhưng đang ở độ tuổi ăn tuổi lớn, điều kiện kinh tế không dư dả, lại có tâm lý thích được tụ tập cùng bạn bè ăn uống, vui chơi, cũng như dễ tính trong các lựa chọn ăn uống của mình, nên giới trẻ vô hình trung lại trở thành đối tượng tiếp tay cho vấn nạn này tiếp tục kéo dài.

Câu Chuyện Về Thực Phẩm Bẩn Và Những Tranh Cãi Xoay Quanh Buffet Giá Rẻ
Các đối tượng khách hàng trẻ rất chuộng những quán buffet giá rẻ này

4. Bí quyết lựa chọn các quán buffet giá rẻ an toàn

Thực tế, đã gọi là buffet giá rẻ thì thực khách cũng sẽ phải chấp nhận đồ ăn có thể sẽ không đạt được chất lượng tốt như những quán kinh doanh buffet có giá cao hơn, đầu tư vào nguyên liệu đầu vào hơn. Dù vậy, thực khách vẫn có thể thông qua một số chi tiết nhất định để đánh giá về quán buffet giá rẻ, chọn ra những quán dù bình dân nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho mình, quy trình xử lý thực phẩm và dây chuyện kinh doanh hợp vệ sinh, giảm thiểu tối đa nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật cho sức khỏe của bản thân. 

Đọc review trước khi đến quán: Sự phát triển của mạng xã hội là một lợi thế cho phép thực khách ngày nay có thể tìm kiếm các đánh giá chất lượng về các quán ăn, quán cà phê từ những người đã trải nghiệm trước đó. Những bài review này thường sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết như menu, chất lượng món ăn, chất lượng dịch vụ, giá cả,… để từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp với bản thân. 

Tìm hiểu menu của quán: Các quán buffet giá rẻ thường lôi kéo khách hàng bằng menu phong phú, đa dạng với mức giá phải chăng, khiến khách hàng cảm thấy được “hời” mà lựa chọn. Tuy nhiên, như đã nói thì “tiền nào của đó”, menu càng đa dạng món, nhất là những món thường có giá thị trường cao như bò tảng, ba chỉ, hải sản,… thì thực khách càng phải cân nhắc vì nguy cơ nhập thực phẩm bẩn của những quán này càng cao hơn nhằm để tiết kiệm chi phí nhập nguyên liệu đầu vào, bảo vệ lợi nhuận của mình. 

Đánh giá tình hình vệ sinh: Hãy quan sát không gian quán ăn từ bàn ghế, khu vực tự chọn thực phẩm, khu vực chế biến, chén dĩa, đũa muỗng, đến tác phong của nhân viên phục vụ. Tất cả những điều này nếu được chuẩn bị chỉn chu, bảo quản cẩn thận sẽ là một điểm cộng lớn về an toàn thực phẩm.

Câu Chuyện Về Thực Phẩm Bẩn Và Những Tranh Cãi Xoay Quanh Buffet Giá Rẻ
Cân nhắc cẩn thận trước khi đến những quán buffet giá rẻ

Dĩ nhiên, không phải buffet giá rẻ nào cũng đều có tiềm ẩn nguy cơ về thực phẩm bẩn, đâu đó vẫn có những quán tìm được nhà cung ứng có giá phải chăng, hoặc biết cách tối ưu menu, số lượng nguyên liệu, nên dù giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng. Thế nhưng những quán buffet giá rẻ uy tín này có thể xem là “hàng hiếm” giữa thị trường trôi nổi hiện nay. Vì vậy, để tránh những trường hợp không hay khi sử dụng phải thực phẩm bẩn, mỗi người cần tự nâng cao cảnh giác, đánh giá và cân nhắc thật kỹ cho lựa chọn ăn uống của mình. 

Xem thêm: Vén Màn Câu Chuyện Đằng Sau Cái Kết Của Ứng Dụng BAEMIN: Công Ty Mẹ Miệt Mài Đem Con Đi Bán, Grab Và Meituan Đều Từ Chối Mua Lại

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img