Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangTối Ưu Hiển Thị Cho Thực Đơn Nhà Hàng Khi Tìm Kiếm...

Tối Ưu Hiển Thị Cho Thực Đơn Nhà Hàng Khi Tìm Kiếm Trên Google

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì mạng xã hội có tác động rất lớn đến các lựa chọn ăn uống của khách hàng. Mọi người thường sẽ tìm kiếm các thông tin về nhà hàng như địa chỉ, thực đơn, giá cả, cùng các đánh giá chất lượng trước khi đưa ra quyết định dùng bữa của mình. Do vậy, bạn phải liên tục cập nhật các thông tin cần thiết để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của thực khách, đặc biệt là thực đơn nhà hàng. Đồng thời, gia tăng tần suất hiển thị cho thực đơn nhà hàng trên Google sẽ là cách tuyệt vời để thu hút thêm nhiều đối tượng tiềm năng và mở rộng cơ sở khách hàng của bạn.

 Tối Ưu Hiển Thị Cho Thực Đơn Nhà Hàng Khi Tìm Kiếm Trên Google
Ngày nay, mạng xã hội có tác động rất lớn đến các lựa chọn ăn uống của khách hàng (Nguồn: Internet)

1. Làm thế nào để thực đơn nhà hàng xuất hiện trên Google?

Nhà hàng hoặc các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là những nhóm có thể sử dụng tối đa tính năng Google My Business Listing nhất. Đây là tính năng sẽ cho phép các nhà hàng có thể dễ dàng quản lý khả năng hiện diện của mình trên các công cụ tìm kiếm của Google (bao gồm cả Google Maps). Nhờ đó giới thiệu đến khách hàng những thông tin trực quan và đầy đủ hơn như món ăn, thức uống, địa điểm, thông tin liên hệ, các đánh giá chất lượng từ thực khách, và đặt bàn hoặc đặt món trực tuyến.

Google My Business Listing không được thể hiện dưới dạng trang web, mà đó là một danh sách hiển thị ngay tại Google khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm về món ăn, dịch vụ hay bất kỳ thông tin nào khác liên quan đến nhà hàng của bạn. Về cơ bản, Google My Business Listing giống như một trung tâm cho phép khách hàng nhanh chóng tìm thấy tất cả những thông tin cần thiết về bạn ngay tại Google. Bạn có thể tạo thực đơn nhà hàng của mình trên Google My Business Listing thông qua Trình chỉnh sửa thực đơn của nhà hàng, Google Tìm kiếm hoặc Google Maps. 

 Tối Ưu Hiển Thị Cho Thực Đơn Nhà Hàng Khi Tìm Kiếm Trên Google
Mọi người thường tìm kiếm các thông tin về nhà hàng trước khi đưa ra quyết định dùng bữa (Nguồn: Internet)

2. Các bước xây dựng thực đơn nhà hàng trên Google

Bước 1: Tạo Trang doanh nghiệp trên Google

Trước hết, bạn cần truy cập vào đường dẫn business.google.com, đăng nhập bằng tài khoản Google của nhà hàng và tìm kiếm doanh nghiệp dựa theo tên nhà hàng. 

Nếu nhà hàng chưa có Trang doanh nghiệp, Google sẽ tự động hướng dẫn bạn thao tác để bổ sung những thông tin cần thiết như tên, danh mục, số điện thoại và trang web của nhà hàng. Để xác minh bạn thật sự là đại diện cho nhà hàng của mình, Google sẽ gửi email đến tài khoản đăng ký ban đầu kèm theo mã xác định cùng các lệnh hướng dẫn đảm bảo thông tin bạn cung cấp hoàn toàn chính xác. Bước này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng, bởi bạn cần nhận được xác minh từ Google mới có thể thực hiện các bước chỉnh sửa thực đơn nhà hàng tiếp theo.

Bước 2: Tùy chỉnh Trang doanh nghiệp của nhà hàng

Trong thời gian chờ được Google xác minh (Thường sẽ mất khoảng 5 ngày), bạn có thể tùy chỉnh một số thông tin trên Trang doanh nghiệp của mình như thêm giờ hoạt động, đường dẫn liên kết đặt bàn hoặc đặt món trực tuyến, thực đơn nhà hàng, cùng các tính năng kinh doanh khác.

Xem thêm: Tiếp Thị Nhà Hàng Dễ Dàng Bằng Các Tính Năng Của Facebook

Bước 3: Tạo thực đơn nhà hàng

Để thêm hoặc chỉnh sửa các mục trong thực đơn nhà hàng, bạn tìm chọn “Menu”, sau đó sắp xếp menu và tùy chỉnh các thông tin bao gồm tên món ăn, mô tả, và giá bán. Để sắp xếp thực đơn nhà hàng một cách hợp lý, bạn có thể nhóm các món ăn theo từng danh mục cụ thể như món khai vị, món chính, và món tráng miệng,… Thông thường, quá trình để Google cập nhật các thay đổi trong thực đơn nhà hàng sẽ mất từ 24-48 giờ, vì thế nếu cập nhật tất cả thay đổi cùng lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin

Google My Business Listing là những gì được hiển thị hàng đầu khi khách hàng tìm kiếm về nhà hàng của bạn, do vậy bạn cần phải đảm bảo danh sách này luôn được cập nhật thường xuyên một cách chính xác và đầy đủ. Các thông tin không nhất quán và thiếu tính chính xác sẽ khiến khách hàng khó tiếp cận hơn, dẫn đến Google My Business Listing của bạn hoạt động kém hiệu quả và ảnh hưởng đến tần suất hiển thị nhà hàng trong kết quả tìm kiếm của Google. 

Bước 5: Hoàn thiện Trang doanh nghiệp 

Để đảm bảo Google My Business Listing có thể phát huy tối đa tác dụng của mình, bạn nên tăng độ thu hút cho nhà hàng với các tiện nghi như Wifi miễn phí, bãi giữ xe miễn phí, chia sẻ hình ảnh về nhà hàng và các câu chuyện thương hiệu.

 Tối Ưu Hiển Thị Cho Thực Đơn Nhà Hàng Khi Tìm Kiếm Trên Google
Tối ưu hiển thị trên Google cho thực đơn nhà hàng sẽ thu hút khách hàng hiệu quả (Nguồn: Internet)

3. Cách tối ưu thực đơn nhà hàng trên Google

3.1. Làm nổi bật menu với hình ảnh bắt mắt 

Một trong những cách tối ưu thực đơn nhà hàng của bạn hiệu quả nhất trên Google My Business Listing là đính kèm hình ảnh chất lượng cao. Bạn có thể bắt đầu đăng tải một vài hình ảnh thực tế về thực đơn nhà hàng để giới thiệu đến khách hàng những món ăn mà bạn đang phục vụ và giá cả của chúng. Điều quan trọng là những hình ảnh này cần được chụp dưới ánh sáng đầy đủ, đảm bảo hình ảnh rõ ràng, văn bản rõ nét và dễ đọc. 

Tiếp theo đó, bạn có thể đăng tải thêm ảnh chụp các món ăn để thu hút khách hàng. Trước khi thưởng thức món ăn bằng vị giác thì yếu tố thị giác với hình ảnh các món ăn hấp dẫn sẽ giúp bạn lôi kéo khách hàng hiệu quả. Các bức ảnh cần được trau chuốt về ánh sáng, màu sắc và bày trí, nhưng vẫn phải duy trì được tính chân thực của món ăn. Nếu bị chỉnh sửa quá nhiều khiến món ăn khác xa với thực tế có thể sẽ phản tác dụng so với mục đích ban đầu. 

3.2. Thường xuyên cập nhật thực đơn nhà hàng 

Một số thực khách có thể khó chịu khi họ muốn đặt hàng trực tuyến nhưng món ăn lại không có sẵn vì thực đơn của bạn không được làm mới, hoặc khi họ tìm kiếm thực đơn nhà hàng trên Google nhưng lại chỉ nhìn thấy những thông tin và hình ảnh từ thực đơn cũ. Điều này sẽ khiến bạn có thể đánh mất khách hàng sang tay đối thủ nếu họ tìm thấy một nhà hàng có menu hấp dẫn và thịnh hành hơn. Đó là lý do vì sao bạn phải thường xuyên cập nhật thực đơn nhà hàng của mình, bao gồm cả việc thay đổi những món ăn không còn hợp thời, bổ sung các món ăn theo mùa, hoặc “bắt trend” ăn uống để đáp ứng thị hiếu khách hàng.

Xem thêm: Tối Ưu Hóa Menu Nhà Hàng Cho Dịch Vụ Mua Mang Đi

3.3. Sắp xếp và chia nhỏ thực đơn nhà hàng

Cũng tương tự với menu truyền thống, việc sắp xếp và chia nhỏ các món ăn theo từng danh mục để thực khách có thể dễ theo dõi thực đơn nhà hàng hơn, không bị “quá tải” bởi danh sách các món ăn dài thượt và nhanh chóng chọn được món ăn theo nhu cầu của mình. Bạn có thể phân loại món ăn cùng đặc điểm với nhau theo từng danh mục như món khai vị, món chính, món tráng miệng, món ăn thuần chay và đồ uống. Ngoài ra, cũng đừng quên phân loại các món ăn được bán theo combo hoặc giá ưu đãi để khách hàng có thể thuận tiện lựa chọn. Phân loại món ăn không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, mà còn thúc đẩy doanh số bán hàng khi thực khách có thể chọn món theo sự sắp xếp của bạn. 

3.4. Liên kết trang web với thực đơn nhà hàng

Tại Google có một tính năng được gọi là “Menu URL” cho phép bạn liên kết trang web với trang doanh nghiệp của nhà hàng. Đây là một cách lý tưởng giúp bạn khuyến khích khách hàng mới truy cập vào website của mình, tìm hiểu thêm về nhà hàng với tư cách là một thương hiệu chuyên nghiệp, không chỉ là cơ sở bán các món ăn. 

Thực đơn nhà hàng là chìa khóa giúp bạn tạo nên sự khác biệt cho mình để cạnh tranh với các nhà hàng đối thủ khác. Chính vì thế, thay vì chỉ giới hạn thực đơn trong khuôn khổ của một tờ giấy được đặt trong khu vực ăn uống của nhà hàng, hãy tận dụng tính phổ biến và thuận tiện của các phương tiện kỹ thuật số như Google My Business Listing để mở rộng phạm vi tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn, từ đó thúc đẩy doanh số và gia tăng lợi nhuận kinh doanh. 

Xem thêm: Lỗi Sai Thường Gặp Khi Lập Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Hàng Năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img