Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệmMở Nhà Hàng Cần Những Giấy Tờ Gì?

Mở Nhà Hàng Cần Những Giấy Tờ Gì?

Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì

Ngành dịch vụ F&B ngày càng phát triển, kinh doanh nhà hàng là một trong những “miếng bánh ngon” mà nhiều người tận dụng để làm giàu và phát triển. Nhưng bạn có biết, giờ đây kinh doanh nhà hàng không còn dễ dàng như trước kia, muốn hoạt động hợp pháp bắt buộc bạn phải đáp ứng các điều kiện pháp lý theo quy định của nhà nước, vậy mở nhà hàng cần những giấy tờ gì
Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì
Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì để kinh doanh hiệu quả? (Nguồn: Internet)
Để giải đáp được thắc mắc của các chủ nhà hàng, đặc biệt là người mới chưa có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này. Bài viết hôm nay sẽ giải thích cho bạn mở nhà hàng cần những giấy tờ gì? Từ đó bạn sẽ biết cách thực hiện nhanh chóng và dễ dàng các thủ tục pháp lý hơn.

Những loại giấy tờ cần thực hiện khi mở nhà hàng

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện khi tìm kiếm thông tin mở nhà hàng cần những giấy tờ gì chính là dành thời gian tìm hiểu và hoàn thành thủ tục bắt buộc khi đăng ký giấy phép kinh doanh. Tại sao đây là yếu tố tiên quyết bạn cần thực hiện đầu tiên khi kinh doanh nhà hàng? Hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự ra đời của chủ thể kinh doanh và chỉ cấp cho doanh nghiệp đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh.
Một lần nữa có thể khẳng định, đối với ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, mở nhà hàng cần những giấy tờ gì phải đặt lên hàng đầu là giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ nhà hàng hoặc những bạn thiếu kinh nghiệm lại bỏ qua thủ tục này, trường hợp nếu không có giấy phép kinh doanh, nhà hàng của bạn sẽ bị tính vào hoạt động trái phép và sẽ bị phạt tùy mức độ vi phạm. 
Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì
Giấy phép đăng ký kinh doanh là điều kiện bắt buộc bạn cần thực hiện (Nguồn: Internet)
Với những lý do trên, sau khi đã có được câu trả lời mở nhà hàng cần những giấy tờ gì? Bước tiếp theo bạn cần quan tâm là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý, sau đó tiến hành hoàn thành các thủ tục xin giấy phép. Hiện nay, loại giấy phép này bạn có thể đến  phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố theo địa chỉ đăng ký nhà hàng và nộp lệ phí, sau đó thực hiện các yêu cầu theo quy định để nhận được giấy phép.

2. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngoài đăng ký kinh doanh, một trong những loại thủ tục mở nhà hàng cần những giấy tờ gì bạn phải lưu tâm là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhắc lại một lần nữa, nhà hàng được xếp vào loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, điều này có nghĩa yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm là điều bắt buộc để khẳng định được chất lượng trong kinh doanh nhà hàng của bạn.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Buffet Cần Những Gì?

Có thể bạn chưa biết nhưng mở nhà hàng cần những giấy tờ gì, đặc biệt để có được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm không phải là điều dễ dàng. Do đó, để nhận được loại giấy này, cơ sở kinh doanh nhà hàng của bạn phải đạt các quy định khắt khe như:
  • Nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, chứng minh được xuất xứ, hạn sử dụng,…
  • Đảm bảo an toàn sức khỏe về phụ gia, hóa học theo Bộ Y tế.
  • Đảm bảo điều kiện vệ sinh về cơ sở vật chất, thiết bị,…
  • Kiểm tra sức khỏe nhân viên định kỳ.
  • Chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm.
Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì
Giấy phép an toàn thực phẩm khẳng định chất lượng thức ăn tại nhà hàng (Nguồn: Internet)
Sau khi đáp ứng được những quy định trên, phía cơ quan chức năng sẽ có giai đoạn thẩm định nhà hàng của bạn có đạt chuẩn chưa, nếu đúng như yêu cầu bạn mới có thể hoàn thành thủ tục này. Tuy khó nhưng bạn cần phải xin được giấy phép vì nó là cơ sở để chứng minh với khách hàng về chất lượng vệ sinh, cũng như luôn đảm bảo thực phẩm tươi ngon, xem sức khỏe của người tiêu dùng hàng đầu.

3. Giấy phép an toàn phòng cháy chữa cháy

Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì bạn nên cân nhắc hoàn thành chính là giấy phép phòng cháy chữa cháy. Theo quy định của pháp luật, mô hình nhà hàng nhỏ sẽ không cần xin loại giấy phép này. Song, với những mô hình lớn, chủ nhà hàng nên đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ nhằm tạo lòng tin, sự yên tâm của khách hàng khi đến nhà hàng của bạn.
Vì lẽ đó, để đảm bảo sự an toàn, bạn cũng nên có một sơ đồ chữa cháy cùng với những thiết bị chữa cháy tại chỗ, ống dẫn và hệ thống chữa cháy tự động và đừng quên tham gia những lớp tập huấn chữa cháy. Nếu không may nhà hàng xảy ra sự cố, bạn vẫn tự tin khắc phục nhanh nhất, không dẫn đến tình trạng thất thoát đáng tiếc cho nhà hàng.

4. Giấy đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền

Có lẽ đây là loại thủ tục mà khá nhiều chủ kinh doanh không mấy quan tâm hoặc chưa biết đến. Tuy nhiên, mở nhà hàng cần những giấy tờ gì giúp bạn bảo vệ ý tưởng kinh doanh cũng như thương hiệu của mình thì việc đăng ký nhãn hiệu và thương hiệu độc quyền là điều bạn cần thực hiện ngay và luôn.
Nhiều người nghĩ rằng loại giấy phép này không cần thiết, nhưng bạn có nghĩ rằng nếu sau này mô hình kinh doanh của bạn thành công và có ý định đầu tư theo chuỗi thương hiệu lớn, phát triển hơn là hình thức nhượng quyền thương hiệu thì việc không đăng ký độc quyền rất dễ khiến bạn thất bại khi bị người khác ăn cắp ý tưởng.
Do đó, đừng chần chừ mà hãy tiến hành đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu mà mình sử dụng tại cục sở hữu trí tuệ nhằm bảo hộ, hợp pháp hóa việc sử dụng tên, logo, hình ảnh của nhà hàng mà bạn sử dụng trên bảng hiệu, mẫu quảng cáo. 
Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì
Với nhà hàng phục vụ chất có cồn cần có thêm giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu (Nguồn: Internet)

5. Giấy đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ

Thông thường, kinh doanh nhà hàng thường đi kèm với việc phục vụ rượu bia hoặc các chất có cồn như cocktail, champagne,…Kinh nghiệm mở nhà hàng cần những giấy tờ gì ngay lúc này dành cho bạn là hãy tìm hiểu giấy đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ vì đây là điều kiện để bạn có quyền bán cho khách hàng. Đặc biệt, giấy phép này còn giúp bạn tránh những rủi ro không đáng có liên quan đến loại thức uống có cồn này.
Ngoài những gợi ý mở nhà hàng cần những giấy tờ gì trên, còn có rất nhiều quy định và loại thủ tục khác bạn có thể phải đăng ký, điều này dựa vào quy mô và sự phát triển của nhà hàng trong tương lai. Do đó, đừng chỉ quan tâm đến việc tăng doanh số, thu hút khách hàng mà hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ thủ tục pháp lý đúng theo quy định của nhà nước, như vậy việc kinh doanh của bạn mới trở nên thuận lợi được. Hy vọng sự nghiệp mở nhà hàng của bạn sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong tương lai!
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img