Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangVì Sao Nên Sử Dụng Menu Điện Tử Trong Kinh Doanh Nhà...

Vì Sao Nên Sử Dụng Menu Điện Tử Trong Kinh Doanh Nhà Hàng, Quán Cafe?

Menu điện tử bằng mã QR là một trong những nỗ lực đổi mới của các nhà hàng nhằm bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường và cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho thực khách của mình. Ngày nay, menu điện tử bằng mã QR rất phổ biến trong kinh doanh nhà hàng, cho phép thực khách có thể tiến hành gọi món, thanh toán một cách thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh. Không chỉ có thế, menu điện tử còn mang đến nhiều lợi ích khác cho hoạt động kinh doanh mà bạn có thể cân nhắc để áp dụng cho nhà hàng của mình.

Vì Sao Nên Sử Dụng Menu Điện Tử Trong Kinh Doanh Nhà Hàng, Quán Cafe
Menu điện tử bằng mã QR là một trong những nỗ lực đổi mới của các nhà hàng (Nguồn: Internet)

1. Nâng cao tốc độ phục vụ 

Trong ngành công nghiệp nhà hàng thì tốc độ phục vụ là yếu tố rất quan trọng để cung cấp chất lượng trải nghiệm hài lòng cho các thực khách. Trước khi đến với những trải nghiệm  ăn uống thú vị và độc đáo, thì mong muốn hàng đầu của thực khách luôn là được phục vụ nhanh chóng và chính xác, nhất là vào giờ cao điểm và những nhà hàng có lưu lượng khách đông. 

Thay vì phụ thuộc vào thực đơn in giấy truyền thống và mất thời gian xếp hàng chờ đến lượt gọi món, thì với menu điện tử bằng mã QR cho phép khách hàng rút ngắn đáng kể thời gian, thao tác đơn giản và thuận tiện hơn chỉ với các thiết bị di động. Thêm vào đó, khi menu điện tử được tích hợp cùng hệ thống máy POS sẽ giúp nhà bếp nhận được đơn hàng theo thời gian thực, có thể nhanh chóng chuẩn bị món ăn mà không cần phải thông qua hóa đơn giấy hoặc chờ thông tin từ nhân viên phục vụ. 

Cuối cùng, lợi ích lớn nhất khi sử dụng menu điện tử để nâng cao tốc độ phục vụ chính là tốc độ luân chuyển bàn cũng sẽ được đẩy mạnh, nhờ đó nhà hàng có thể phục vụ nhiều thực khách hơn, thúc đẩy doanh số bán hàng và gia tăng lợi nhuận kinh doanh của mình.

2. Cung cấp hình ảnh món ăn trực quan

Mặc dù thực đơn giấy truyền thống cũng có thể bao gồm ảnh chụp món ăn của nhà hàng, thế nhưng do không gian có giới hạn mà hình ảnh buộc phải thu nhỏ, làm hạn chế các chi tiết trong món ăn, hoặc khi menu bị rách, cũ cũng tác động ít nhiều đến chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, những vấn đề này giờ đây có thể được giải quyết hoàn toàn bằng các công nghệ nhà hàng. 

Với menu điện tử bằng mã QR cho phép khách hàng dễ dàng truy cập vào thực đơn nhà hàng thông qua thiết bị di động động của họ và nhìn thấy rõ nét toàn bộ những gì bạn muốn truyền tải như mô tả món ăn, giá thành và hình ảnh minh họa. Menu điện tử cho phép hiển thị toàn bộ hình ảnh về món ăn mà không cần phải lo lắng về giới hạn không gian hay chi phí in ấn. Bên cạnh đó, hình ảnh trực quan, bắt mắt sẽ kích thích cảm giác thèm ăn để thúc đẩy thực khách gọi món nhiều hơn, từ đó tăng doanh số bán hàng hiệu quả. 

Vì Sao Nên Sử Dụng Menu Điện Tử Trong Kinh Doanh Nhà Hàng, Quán Cafe
Menu điện tử bằng mã QR rất phổ biến trong kinh doanh nhà hàng hiện nay (Nguồn: Internet)

3. Tăng cường vệ sinh an toàn

An toàn vệ sinh vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, sau khi trải qua một khoảng thời gian thích nghi với đại dịch, người tiêu dùng càng chú trọng đến vấn đề vệ sinh hơn bao giờ hết, ưu tiên các lựa chọn mua hàng không tiếp xúc để giảm thiểu khả năng lây lan mầm bệnh, để rồi đây cũng chính là lúc menu điện tử phát huy tác dụng của mình. 

Thông qua menu điện tử, khách hàng có thể xem danh sách món ăn và chọn món từ chính điện thoại của mình, hạn chế mọi tiếp xúc gián tiếp khi dùng chung menu giấy truyền thống với người khác. Bên cạnh đó, nhân viên nhà hàng luôn phải tiếp xúc với rất nhiều người mỗi ngày, nhưng với menu điện tử có thể hạn chế tiếp xúc giúp bảo vệ an toàn cho cả đội ngũ của bạn. Mọi thao tác gọi món hay giao dịch đều được tối ưu để khách hàng có thể an tâm tận hưởng trải nghiệm ăn uống của mình khi biết rằng sự an toàn của họ đang được ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm: Nguyên Tắc Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Khi Kinh Doanh Nhà Hàng Buffet 

4. Tăng tính bền vững cho môi trường

Không chỉ tăng cường vệ sinh an toàn cho khách hàng và đội ngũ của bạn, mà menu điện tử còn giúp tăng tính bền vững cho môi trường. Trong những năm gần đây, tính bền vững là một trong những xu hướng tiêu dùng nổi bật. Khách hàng dần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường và tìm cách đẩy lùi mọi tác động tiêu cực, điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp trở nên “xanh” hơn, thể hiện trách nhiệm xã hội của mình nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng. 

Mặc dù việc sử dụng menu điện tử dường như chỉ là một thay đổi nhỏ, thế nhưng lượng giấy dùng để in menu, hóa đơn,… khi tích lũy theo thời gian cũng có thể trở thành tác nhân lớn đến sự biến đổi của môi trường. Do vậy, việc chuyển sang sử dụng menu điện tử bằng mã QR sẽ góp phần vào nỗ lực giảm lãng phí giấy và năng lượng tiêu thụ trong kinh doanh nhà hàng. Ngoài ra, người tiêu dùng ngày nay cũng rất ưa chuộng hóa đơn kỹ thuật số nhờ vào tính tiện dụng và tinh gọn, có thể dễ dàng xem lại thông tin trên hóa đơn khi cần thiết. 

Vì Sao Nên Sử Dụng Menu Điện Tử Trong Kinh Doanh Nhà Hàng, Quán Cafe
Với menu điện tử, quy trình gọi món và thanh toán sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn (Nguồn: Internet)

5. Dễ dàng cập nhật trên menu điện tử

Sở hữu các tính năng hiện đại như lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số, menu điện tử cho phép các nhà hàng có thể dễ dàng cập nhật các chi tiết trong thực đơn một cách nhanh chóng. Ví dụ, khi muốn thêm lựa chọn mới hoặc loại bỏ món ăn ra khỏi thực đơn, nhà hàng chỉ cần thao tác với nút lệnh thêm mới hay xóa bỏ mà không cần phải in lại thực đơn hay nhân viên phải giải thích với khách hàng về những thay đổi mới. 

Điều này đặc biệt có lợi cho các thương hiệu kinh doanh theo chuỗi, quản lý có thể điều chỉnh từ xa và cập nhật thực đơn mới cho tất cả cơ sở nhà hàng, như vậy không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giảm thiểu tốn kém. Đồng thời, sử dụng menu điện tử cũng đảm bảo thực đơn được cập nhật kịp thời để không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng, tránh các trường hợp thực khách vô tình gọi món ăn đã bị loại bỏ trong menu hoặc không biết nhà hàng có thêm món ăn mới.

6. Giảm áp lực cho nhân viên phục vụ

Ngành công nghiệp nhà hàng vẫn luôn được biết đến với cường độ áp lực cao, đội ngũ nhân viên dù trong bất cứ vị trí nào cũng đều tất bật với rất nhiều trách nhiệm công việc khác nhau. Đặc biệt là những nhân viên thuộc bộ phận tiền sảnh (Front Of House) khi phải liên tục tiếp đón và phục vụ khách hàng, ít có thời gian nghỉ tay. Chính vì thế, để giảm áp lực công việc cho đội ngũ của mình, bạn nên cân nhắc áp dụng menu điện tử cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng. 

Cùng với sự hỗ trợ từ công nghệ, khách hàng sẽ chủ động hơn trong trải nghiệm ăn uống của họ, thực hiện mọi thao tác trên điện thoại di động từ xem menu, gọi món cho đến giao dịch thanh toán. Nhờ đó, nhân viên của bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung cho những khía cạnh công việc khác và đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất. Khi làm việc trong điều kiện hiện đại và ít căng thẳng, nhân viên sẽ có động lực làm việc hơn, tự nguyện cống hiến sức mình. Điều này giúp nhà hàng tối ưu hiệu quả chi phí nhân công để duy trì lợi nhuận khi tiết kiệm được đáng kể tiền thuê và đào tạo người mới. 

Xem thêm: Tối Ưu Hiển Thị Cho Thực Đơn Nhà Hàng Khi Tìm Kiếm Trên Google

7. Tiếp thị và thu thập phản hồi khách hàng

Cuối cùng, menu điện tử sẽ trở thành một công cụ tiếp thị đắc lực cho nhà hàng của bạn. Khi thực khách quét mã QR và xem thực đơn, bạn có thể tận dụng cơ hội này để bán thêm cho họ những ưu đãi đặc biệt hoặc khuyến khích mọi người theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội của nhà hàng. Đây là một cách hiệu quả nhưng có thể thực hiện dễ dàng để tăng cường hiện diện trực tuyến cũng như cải thiện tương tác với khách hàng. 

Hơn thế, menu điện tử còn có thể giúp bạn thu thập phản hồi của khách hàng sau bữa ăn. Với giao diện kỹ thuật số có thể truy cập từ điện thoại thông minh, khách hàng sẽ thoải mái để lại phản hồi hơn so với phương thức thu thập ý kiến thủ công như làm khảo sát trực tiếp hoặc viết ra giấy. Những phản hồi này sẽ cực kỳ có giá trị trong việc cải thiện hoạt động kinh doanh của nhà hàng và nâng cao trải nghiệm chất lượng dịch vụ cho khách hàng trong tương lai.

Với sự phát triển của thời đại công nghệ mới thì mọi thứ đang dần được số hóa trở nên hiện đại và thuận tiện hơn, bao gồm cả thực đơn nhà hàng. Việc thay thế các menu giấy truyền thống bằng menu điện tử sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Chính vì thế, đừng bỏ qua cơ hội phát triển với menu điện tử, vừa giúp bạn nâng cao trải nghiệm khách hàng, vừa tối ưu hóa quy trình vận hành hiệu quả và trơn tru hơn.

Xem thêm: Kiểm Soát Chi Phí Thực Phẩm Để Kinh Doanh Có Lợi Nhuận
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img