Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangLợi Thế Và Những Điểm Cần Chú Ý Khi Thiết Kế Khu...

Lợi Thế Và Những Điểm Cần Chú Ý Khi Thiết Kế Khu Vực Bếp Mở Cho Nhà Hàng

Khách hàng của ngành F&B ngày nay đang dần trở nên tinh tế và cẩn trọng hơn trong trải nghiệm dùng bữa của mình. Bên cạnh các yếu tố cơ bản như món ăn ngon, hình thức hấp dẫn, thì khách hàng còn yêu cầu nhiều hơn như tò mò về công đoạn chuẩn bị hay quá trình chế biến món ăn. Chính vì lý do này mà nhiều nhà hàng bắt đầu cho thiết kế không gian bếp mở để có thể thu hút khách hàng hiệu quả hơn. 

[crp]

Lợi Thế Và Những Điểm Cần Chú Ý Khi Thiết Kế Khu Vực Bếp Mở Cho Nhà Hàng
Bếp mở đang dần trở thành xu hướng được nhiều khách hàng yêu thích trong trải nghiệm dùng bữa (Nguồn: Internet)

Bếp mở là gì?

Bếp mở cũng giống như các hệ thống công nghiệp khác với đầy đủ vật dụng bếp cần thiết như các thiết bị dành cho bếp Âu, bếp Á, tủ lạnh, máy hút mùi, lò nướng đa năng, máy rửa chén tự động,… Điểm khác biệt của bếp mở so với các loại bếp khác chính là không gian được thiết kế công khai, cho phép khách hàng có thể trực tiếp quan sát quá trình chế biến bữa ăn cũng như kiến trúc trong khu vực bếp của nhà hàng. Bếp mở có thể kích thích sự thèm ăn của thực khách, từ đó tạo cảm giác ngon miệng hơn. Ngoài ra, với một không gian mở như thế cùng với các thiết bị cao cấp cũng sẽ khiến thực khách an tâm hơn về chất lượng, nhà hàng sẽ dễ dàng được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, ưu điểm và nhược điểm luôn tồn tại song song, nếu biết rõ các nhược điểm để có thể tận dụng tốt lối thiết kế này sẽ cho phép nhà hàng hoạt động được tối đa hiệu suất của mình. 

Lợi Thế Và Những Điểm Cần Chú Ý Khi Thiết Kế Khu Vực Bếp Mở Cho Nhà Hàng
Bếp mở cho phép khách hàng có thể trực tiếp quan sát quá trình đầu bếp chế biến món ăn (Nguồn: Internet)

Ưu điểm của bếp mở

Cho phép đầu bếp được tương tác với khách hàng: Thông thường, đầu bếp vẫn luôn là vị trí ít được tiếp xúc trực tiếp cùng khách hàng, mọi hoạt động từ làm việc đến nghỉ ngơi đều diễn ra chỉ xoay quanh trong khu vực bếp, đây là đặc điểm quen thuộc của những nhà hàng xây dựng bếp kín. Tuy nhiên, với không gian bếp mở sẽ cho phép đầu bếp được tương tác với khách hàng nhiều hơn. Trong quá trình chế biến món ăn, đầu bếp có thể cho thực khách quan sát phong cách và kỹ thuật nấu nướng của mình, đồng thời trò chuyện và giải đáp những thắc mắc khi cần, qua đó mang lại chất lượng dịch vụ tốt hơn. 

Giảm chi phí xây dựng: Khác với bếp kín đòi hỏi bạn phải đầu tư không gian riêng cho khu vực bếp, thì với bếp mở sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều diện tích xây dựng hơn khi tích hợp cùng với không gian dùng bữa cho khách. Nếu biết cách thiết kế hợp lý, bếp mở sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho những nhà hàng có không gian hạn chế. Thêm vào đó, chi phí đầu tư vật liệu cũng sẽ giảm đi đáng kể và bạn có thể tập trung nhiều hơn cho việc đầu tư vào thiết bị máy móc như lò nướng đa năng, bếp âu, bếp chiên nhúng, tủ đông, tủ mát,… để tạo ấn tượng với khách hàng của mình. 

Tạo môi trường làm việc tốt hơn: Theo nhận định khoa học, bếp mở sẽ giúp công việc của đầu bếp trở nên thoải mái và ít căng thẳng hơn, món ăn cũng vì thế sẽ ngon hơn và có thể làm hài lòng khẩu vị của những thực khách khó tính. Nguyên nhân cho điều này là do bếp mở được thiết kế không có nhiều tường ngăn như bếp kín, nhờ đó mang lại ánh sáng tốt hơn với luồng ánh sáng tự nhiên từ các khung cửa sổ lớn của phòng ăn, không khí thoáng đãng và hạn chế được cái nóng thường có trong các khu vực bếp. Môi trường làm việc lý tưởng sẽ tạo cảm giác thư thái, giúp tâm lý thả lỏng và đầu óc minh mẫn hơn. 

Nâng cao trải nghiệm dùng bữa: Ưu điểm lớn nhất trong thiết kế bếp mở cho nhà hàng là thực khách sẽ được trực tiếp quan sát toàn bộ quá trình chế biến món ăn của mình từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi thành phẩm. Việc có thể biết rõ bữa ăn của mình được chế biến như thế nào sẽ tạo cho khách hàng cảm giác an tâm hơn về chất lượng hương vị cũng như tính an toàn thực phẩm. Đồng thời, khi có những thắc mắc hoặc yêu cầu riêng về món ăn cũng sẽ được đầu bếp tiếp nhận một cách nhanh chóng và giải đáp tận tình. Trải nghiệm dùng bữa là yếu tố quan trọng hàng đầu để giữ chân khách hàng quay trở lại vào lần sau, nếu có thể mang đến cảm giác hài lòng cho khách hàng của mình cũng đồng nghĩa bạn đang giữ trong tay chìa khóa thành công.

Lưu ý khi thiết kế bếp mở

Đã kinh doanh trong ngành F&B thì chắc chắn tất cả đều biết rõ yếu tố hàng đầu cần chú ý chính là sự sạch sẽ và vệ sinh, thế nhưng với bếp mở thì yếu tố này càng cần được đảm bảo ở mức tối đa. Bởi với bếp mở, khách hàng sẽ theo dõi mọi chuyển động của bạn cũng như tình hình trong bếp diễn ra như thế nào, do vậy nếu bạn không chú ý đến vấn đề vệ sinh bếp sẽ có thể tạo ấn tượng không tốt trong trải nghiệm của khách hàng. 

Các trang thiết bị trong nhà bếp cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn sắp xếp khu vực bếp của mình không hiệu quả, thiếu tổ chức, cũng như sử dụng quá nhiều thiết bị cũ sẽ khiến thực khách không an tâm về chất lượng món ăn của mình. Khi quyết định thiết kế với không gian bếp mở, bạn cần đầu tư nhiều hơn vào các trang thiết bị cao cấp để thu hút ánh nhìn của thực khách, tạo được cảm giác chuyên nghiệp và sang trọng hơn cho nhà hàng của mình. Ngoài ra, bởi vì đặc điểm bếp mở là sử dụng chung không gian tổng thể, do vậy bạn cũng cần đầu tư thiết bị khử mùi và điều hòa không khí để tránh ám mùi cho khu vực dùng bữa của thực khách. Khách hàng có thể sẽ rất thích được trực tiếp quan sát quá trình chế biến, nhưng sẽ không ai thích một căn bếp chỉ đầy mùi dầu mỡ và thức ăn cả. 

Đối với vấn đề thiết kế nội thất cho khu vực bếp nên lựa chọn những gam màu sáng có thể làm nổi bật không gian của các đầu bếp. Nếu sử dụng các tông màu trầm sẽ cho cảm giác căn bếp có phần cũ kỹ và tối tăm, không chỉ khiến thực khách nhàm chán và khó tập trung quan tâm đến quá trình chế biến, bỏ lỡ những lúc đầu bếp phô bày kỹ thuật của mình, mà còn khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn do thiếu sáng.

Cuối cùng, vì mọi hoạt động diễn ra trong bếp đều được công khai trước mắt khách hàng, do đó khi tuyển dụng đầu bếp cũng cần phải là những người có chuyên môn từ nghiệp vụ đến kỹ năng giao tiếp để đảm bảo có thể hoàn thành công việc tốt nhất. Nếu tuyển dụng những đầu bếp có tay nghề cao nhưng kỹ năng giao tiếp kém có thể khiến khách hàng phiền lòng vì câu hỏi không được giải đáp rõ ràng, hoặc ngược lại, dù kỳ năng giao tiếp tốt nhưng kỹ thuật nghiệp vụ kém sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn phục vụ đến thực khách.

Bếp mở hiện nay đang là xu hướng rất phổ biến, cho phép khách hàng có thể trực tiếp thưởng thức tay nghề của đầu bếp cũng như sự chuyên nghiệp, sang trọng của nhà hàng. Tuy nhiên, để có được một bếp mở hoạt động hiệu quả đòi hỏi phải có sự kinh nghiệm và am hiểu trong thi công, lắp đặt hệ thống cũng như đầu tư trang thiết bị phù hợp. Vì vậy, nếu bạn dự định xây dựng bếp mở cho nhà hàng của mình, hãy lên chiến lược cẩn thận và thảo luận chi tiết cùng kiến trúc sư để có thể tận dụng không gian tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img