Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangKinh doanh & MarketingTừng bước tự thực hiện nghiên cứu thị trường

Từng bước tự thực hiện nghiên cứu thị trường

Thực hiện nghiên cứu thị trường là một công việc quan trọng dù trong bất cứ mô hình kinh doanh nào, quy mô ra sao. Thông thường sẽ có một bộ phận riêng thực hiện các công việc liên quan đến nghên cứu thị trường. Nếu bạn đang vận hành một quán, một cơ sở kinh doanh nhỏ không có phòng ban chuyên trách để thực hiện những công việc này thì có lẽ bạn sẽ là người phải trực tiếp thực hiện một khảo sát thị trường “không chính thức”. Thực ra, mỗi cuộc trò chuyện với khách hàng, với nhân viên, với nhà cung cấp là bạn đang tiến hành nghiên cứu thị trường ” không chính thức”.
[crp]
 
Nhưng cũng cần phải tiến hành nghiên cứu thị trường chính thức hơn để có cái nhìn khách quan về thực tế tình hình của doanh nghiệp để có những hoạch định chính xác hơn. Khi xem xét các loại và nguồn nghiên cứu bạn cần, phân loại các nguồn thông tin:

Bảng nghiên cứu thị trường

 
Nguồn tin Khách hàng Sức cạnh tranh Môi trường
Thứ cấp
Sơ cấp
Bảng nghiên cứu thị trường căn bản cần 02 nguồn dữ liệu và 03 lĩnh vực nghiên cứu quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.
3 lĩnh vực cần nghiên cứu bao gồm:
  • Trước tiên, thông tin về khách hàng để xác định chính xác tập đối tượng sẽ tiếp cận trong nghiên cứu này, duy trì, cải thiện dịch vụ và định hướng phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.
  • Thông tin thứ 2 cần có là thông tin về sức cạnh tranh có thể giúp bạn xác định ưu điểm và khuyết điểm, cung cấp cho bạn ý tưởng để cải thiện sản phẩm và dịch vụ, cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách tăng hoặc thay đổi thị phần sản phẩm.
  • Phần thứ 3 là môi trường đề cập đến các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiêp, bao gồm cả yếu trực tiếp lẫn gián tiếp. Thu thập thông tin về môi trường cho phép bạn bắt nhịp và phản ứng kịp thời với các xu hướng hoặc sự kiện cụ thể ảnh hưởng đến quán của bạn. Dù đó là thông tin về việc giảm lãi suất dự đoán hay việc đóng cửa một nhà máy địa phương, bạn cần nhận thức được điều đó và đánh giá ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn, dù tốt hay xấu.

2 nguồn tin nghiên cứu:

  • Nguồn dữ liệu thứ cấp bao gồm dữ liệu nghiên cứu thị trường đã được người khác thu thập, xử lý. Đó có thể là thông tin, thông báo của chính phủ, tổng cục thống kê; các tổ chức chuyên nghiên cứu thị trường công bố như Neilson; Decision lab; các tập chí chuyên ngành, …  mà bạn có thể sử dụng để phân tích khách hàng, sức cạnh tranh và môi trường.
  • Nguồn dữ liệu sơ cấp cung cấp thông tin trực tiếp. Khi bạn trực tiếp khảo sát khách hàng hoặc đặt câu hỏi về đối thủ cạnh tranh, bạn đang thu thập thông tin trực tiếp. Mặc dù loại dữ liệu nghiên cứu thị trường này có thể tốn kém và tốn thời gian hơn để thu thập, nhưng nó thường có giá trị nhất vì nó là nó có giá trị mới nhất, và đúng nhất với đặc điểm tình hình kinh doanh hiện tại.

Ý tưởng có khả thi không?

Bước đầu tiên trong nghiên cứu thị trường là xác định câu hỏi hoặc câu hỏi mà bạn muốn có câu trả lời. Ví dụ, giả sử rằng bạn đang điều hành một quán kinh doanh lẩu tự chọn. Bạn đang tự hỏi về việc có nên thêm một dịch vụ giao lẩu tận nhà. Vì vậy, câu hỏi nghiên cứu thị trường mà bạn đang cố gắng trả lời sẽ là “Dịch vụ giao lẩu tận nhà có khả thi không?”
 
Thông qua việc theo dõi các xu hướng người tiêu dùng (đọc càng nhiều tạp chí trực tuyến, các ấn phẩm, báo và tạp chí thương mại liên quan đến kinh doanh càng tốt), bạn biết rằng người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe, và vấn đề an toàn . Họ có xu hướng thích dùng bữa tại nhà hơn là đến những nơi công cộng. Bạn có một số thông tin quan trọng, bây giờ bạn cần những thông tin chính thức hơn.
92276a7b 3059 496d 8c68 F1445f2f7015 8783360
Cần lượng trước tính khả thi của khảo sát để tránh đi sai hướng ngay từ đầu

Nghiên cứu khả năng cạnh tranh

Một trong những yếu tố cơ bản nghiên cứu thị trường, vấn đề quan trọng nhất cần quan tâm đó là nghiên cứu mức độ cạnh tranh. Hãy giả sử rằng có ba quán khác cũng kinh doanh mặt hàng tương tự như quán của bạn trong khu vực đó. Bạn có thể truy cập fanpage của họ, gọi cho họ và hỏi họ về các loại dịch vụ này. Nếu họ có làm, tìm hiểu càng nhiều chi tiết càng tốt. Chỉ vì người khác cũng cung cấp dịch vụ, không có nghĩa là bạn không nên làm; nó chỉ có nghĩa là bạn sẽ phải xem xét cẩn thận các vấn đề như thị phần và định vị.

Nghiên cứu người tiêu dùng

Phần lớn các nghiên cứu thị trường của bạn sẽ dựa trên người tiêu dùng. Bắt đầu với một cuộc khảo sát về khách hàng hiện tại của bạn, tập trung vào việc họ có quan tâm đến sản phẩm mà bạn cung cấp hay không. Điều này có thể đơn giản như bằng lời mời mọi người đến quán dùng thử sản phẩm, hoặc chính thức như một bảng khảo sát dành cho khách hàng, hoặc đăng kênh mạng xã hội mà bạn có.
Tính tương tác cao và không tốn kém của phương tiện truyền thông xã hội làm cho nó trở thành một nền tảng lý tưởng cho nghiên cứu thị trường trực tuyến, vì vậy bạn cũng có thể thử khảo sát khách hàng qua Facebook, LinkedIn hoặc Instagram. Nghiên cứu cũng có thể được thu thập một cách gián tiếp thông qua các phàn nàn của khách hàng và thường không thiếu những điều đó trên phương tiện truyền thông xã hội.
Khi bạn tiến hành, nghiên cứu của bạn cần phải càng cụ thể càng tốt. Khảo sát nghiên cứu thị trường đầu tiên của bạn có thể đơn giản như, “Bạn có quan tâm đến dịch vụ giao lẩu tận nhà không?” Nếu phản hồi tích cực, bạn cần biết nhiều hơn không chỉ đơn giản khách hàng có quan tâm hay không.
Ví dụ, bạn có thể hỏi người trả lời khảo sát sẽ sử dụng dịch vụ như vậy bao nhiêu lâu một lần, hoặc họ sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu để nhận được dịch vụ trên. Nói chung, thông tin bạn thu thập càng chi tiết và cụ thể thì càng hữu ích cho việc đưa ra quyết định.
How To Create Restaurant Market Research Survey October19 Blog

Tối ưu hóa nghiên cứu của bạn

Khi bạn đang thực hiện nghiên cứu thị trường của riêng mình, có một số điều bạn nên ghi nhớ.
 
Số lượng mẫu nghiên cứu của bạn phải đại diện được cho mẫu nghiên cứu thị trường của bạn.
Hãy cẩn thận khi chọn nhóm mẫu nghiên cứu (1 người tham gia khảo sát sẽ được gọi là 1 mẫu). Để có được dữ liệu nghiên cứu thị trường hữu ích, nhóm mẫu được chọn cần có liên quan và đại diện cho nhóm khách hàng mục tiêu của bạn. Trong nghiên “dịch vụ giao lẩu tận nhà” bạn cần chọn hỏi từ khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại cửa hàng và mở rộng ra chọn ngẫu nhiên một mẫu thuộc nhóm khách hàng mục tiêu ( có thể chưa từng sử dụng dịch vụ của quán bạn). Bởi vì chỉ hỏi mọi người trong cửa hàng là không đủ. Một số người trong số họ sẽ nói: “Có”, chỉ vì họ thích bạn hoặc vì phép lịch sự. Nghiên cứu thị trường không chính thức thường bị sai lệch bởi các mối quan hệ giữa người thực hiện khảo sát với mẫu khảo sát.
 
Thiết kế khảo sát hoặc câu hỏi nghiên cứu thị trường của bạn một cách cẩn thận.
Hãy chắc chắn rằng nó tập trung cụ thể vào thông tin bạn cần biết và không gồm câu hỏi nào có tính định hướng hay “mớm” câu trả lời. Và đặc biệt cẩn trọng với nhưng câu hỏi quá tiêng tư, nhạy cảm ( như thu nhập; tôn giáo; quan điểm chính trị). Nếu có câu hỏi nào mang hàm ý xúc phạm hoặc dễ gây hiểu lầm, họ sẽ không điền vào bản khảo sát nghiên cứu thị trường của bạn.
Thiết kế bản khảo sát hoặc câu hỏi nghiên cứu thị trường của bạn ngắn gọn và bao quát
Nếu có thể, tất cả các khảo sát nghiên cứu thị trường hoặc bảng câu hỏi của bạn nên trên một trang. Một số người bị dị ứng với các bảng dài; họ cho là quá tốn thời gian và ngại thực hiên nó.
Luôn sẵn sàng cung cấp thêm một số câu hỏi mở
Tất nhiên đối với bảng hỏi nên có những câu hỏi mở, để người tham gia khảo sát có thể viết nên ý kiến của họ. Không phải mọi người đều thích viết quá nhiều, nhưng một số ý kiến, và đôi khi những bình luận từ đây là có giá trị nhất trong cả bảng hỏi.
Chuẩn bị các thiết bị kỹ thuật ghi chép
Làm thế nào bạn ghi lại được nội dung trả lời? Nếu bạn đang phỏng vấn bằng miệng một ai đó, bạn sẽ ghi âm lại hay ghi chép? nếu khảo sát bằng giấy phải chuẩn bị bút viết, nếu khảo sát trực tuyến phải có không gian lưu trữ, … Mục đích của nghiên cứu thị trường là thu thập và phân tích dữ liệu, vì vậy bạn phải có một hệ thống ghi lại dữ liệu được chuẩn chu đáo từ trước.
Uk Qsr Blog Jan 19
Chuẩn bị sẵn các phương ghi chép ( nếu làm khảo sát giấy) ; ghi âm ( nếu phỏng vấn); máy tính bản ( nếu làm khảo sát online)
 
Đặt trước mục tiêu cho thông tin
Nghiên cứu thị trường là một quá trình có thể bị dừng hoặc thay đổi bất cứ lúc nào. Ví dụ, nếu trong cuộc khảo sát thử ( uy mô mẫu nhỏ hơn, câu hỏi đơn gian hơn) với khách hàng, và chẳng ai quan tâm tới dịch vụ giao lẩu tại nhà, thì nghiên cứu sẽ kết thúc tại đó. Nhưng nếu 1 nữa mẫu khảo sát quan tâm thì phải quay lại xác định lại câu hỏi nghiên cứu.
 
Trước khi bạn hỏi khách hàng của bạn bất cứ điều gì, hãy đặt ra quy trình nghiên cứu rõ ràng và viết nó ra. Đặt ra trước các tiêu chí nghiên cứu, Ví dụ như: “ít nhất 50% khách hàng thể hiện sự quan tâm đến dịch vụ giao lẩu tận nhà, thì chúng ta chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc nghiên cứu diện rộng.”
 
Tự tiến hành cách nghiên cứu thị trường, sẽ gặp đôi chút khó khăn về ngân sách cũng như thời gian. Nhưng trong mọi trường hợp, nghiên cứu thị trường là cần thiết để hoạch định chiến lược  kinh doanh nếu bạn muốn tiếp tục thành công. Đó là cách duy nhất để lưu trữ thông tin và nhu cầu của khách hàng.
Có thể bạn quan tâm:
Mẫu khảo sát khách hàng dành cho nhà hàng
Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img