Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBí Quyết Kinh Doanh Nhượng Quyền Nhà Hàng Hiệu Quả

Bí Quyết Kinh Doanh Nhượng Quyền Nhà Hàng Hiệu Quả

Nhờ vào khả năng thành công và tỷ lệ lợi nhuận hấp dẫn, nhượng quyền nhà hàng là một cách tuyệt vời để bước chân vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống. Bạn có thể ngay lập tức bắt đầu kinh doanh mà không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư cũng như thời gian và công sức như khi xây dựng một hệ thống thương hiệu hoàn toàn mới. Nếu bạn cũng đang cân nhắc có nên kinh doanh nhượng quyền hay không, thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình. 

Bí Quyết Kinh Doanh Nhượng Quyền Nhà Hàng Hiệu Quả
Nhượng quyền nhà hàng là một cách tuyệt vời để bước chân vào kinh doanh dịch vụ ăn uống (Nguồn: Internet)

1. Lợi ích khi mua nhượng quyền nhà hàng

1.1. Hỗ trợ kinh doanh

Một trong những lợi ích hàng đầu của mô hình nhượng quyền nhà hàng là nhận được sự hỗ trợ kinh doanh từ bên nhượng quyền. Tùy thuộc vào các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên, mà bên nhận quyền có thể được thương hiệu hỗ trợ về đào tạo nhân lực, chia sẻ công thức độc quyền, trang bị máy móc, vật tư, quảng bá tiếp thị, cùng những yếu tố khác để vận hành hoạt động kinh doanh. Nhìn chung, bạn sẽ luôn được thương hiệu hỗ trợ trong suốt quá trình kinh doanh nhượng quyền nhà hàng để đảm bảo mọi thứ đều diễn ra thuận lợi và đạt chất lượng đồng nhất với thương hiệu mẹ.

1.2. Độ nhận diện thương hiệu

Mua nhượng quyền nhà hàng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thừa hưởng danh tiếng và hình ảnh của thương hiệu. Nếu phải kinh doanh từ đầu, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để xây dựng độ nhận diện thương hiệu và cơ sở khách hàng của mình. Thế nhưng với kinh doanh nhượng quyền nhà hàng, bạn sẽ có sẵn tệp khách hàng của họ, mọi người sẽ nghiễm nhiên biết thương hiệu của bạn là ai, nhà hàng của bạn kinh doanh những gì và sở hữu một lượng khách hàng trung thành tự nhiên. 

Xem thêm: Các Khoản Thuế Kinh Doanh Mà Nhà Hàng Phải Nộp, Chủ Quán Đã Biết?

1.3. Tỷ lệ thất bại thấp

So với mô hình doanh độc lập và xây dựng thương hiệu từ những bước đầu tiên, thì kinh doanh nhượng quyền nhà hàng sẽ có tỷ lệ thất bại thấp hơn. Khi mua nhượng quyền thương mại cũng là bạn đang gia nhập vào một thương hiệu thành công, bước chân vào hệ thống của họ với sự tư vấn và hỗ trợ trong mọi khía cạnh kinh doanh, nhờ đó giảm thiểu khả năng phá sản đến mức gần như không có. Thêm vào đó, nhượng quyền thương mại cũng đã kiểm chứng thực tiễn mô hình kinh doanh và quy trình quản lý của họ, vì thế bạn có thể an tâm sản phẩm và dịch vụ của mình chắc chắn được mọi người đón nhận.

1.4. Lợi nhuận hấp dẫn

Hầu hết các thương hiệu tham gia nhượng quyền thương mại đều đã có sự thành công nhất định và sở hữu lượng lớn khách hàng. Chính sự phổ biến này cho phép bạn thu được lợi nhuận nhanh hơn so với các doanh nghiệp hoạt động độc lập. Đồng thời, là một phần trong hệ thống chuỗi nhà hàng của thương hiệu, bạn sẽ có cơ hội hợp tác cung ứng với mức giá chiết khấu tương đương như khi mua hàng số lớn. Điều này giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí thực phẩm, giảm chi phí vận hành chung để tăng lợi nhuận hiệu quả. 

Bí Quyết Kinh Doanh Nhượng Quyền Nhà Hàng Hiệu Quả
Kinh doanh nhượng quyền nhà hàng mang lại khả năng thành công và tỷ lệ lợi nhuận hấp dẫn (Nguồn: Internet)

2. Các bước kinh doanh nhượng quyền nhà hàng

2.1. Xác định mục tiêu cá nhân

Trước khi quyết định mua nhượng quyền thương mại, bạn sẽ cần xác định xem đâu là hình thức tham gia nhượng quyền phù hợp với mục tiêu cá nhân của mình. Bạn muốn kinh doanh nhượng quyền toàn phần hay kinh doanh nhượng quyền chỉ tham gia đầu tư vốn? Ngoài cân nhắc mục tiêu cá nhân, bạn cũng cần đặt mục tiêu số tiền mà bạn muốn kiếm được từ hoạt động kinh doanh này. Như vậy sẽ giúp bạn lường trước mức độ rủi ro có thể chấp nhận được nếu như không đạt được hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, các mô hình nhượng quyền nổi tiếng và có uy tín thường sẽ có mức rủi ro thấp hơn cho bên nhận quyền. 

2.2. Nghiên cứu cách thức hoạt động của bên nhượng quyền

Chỉ vì thương hiệu ấy nổi tiếng không có nghĩa họ sẽ phù hợp với bạn. Trước khi mua nhượng quyền, bạn cần phải nghiên cứu cách thức hoạt động của công ty của bên nhượng quyền, xem họ làm việc với bên nhận quyền như thế nào và mức độ cạnh tranh trên thị trường. Một số yếu tố mà bạn cần xem xét khi lựa chọn thương hiệu nhượng quyền như:

Doanh số bán hàng tích cực: Đây là bằng chứng cho thấy sau khi mua nhượng quyền sẽ đảm bảo bạn kinh doanh có lợi nhuận. Doanh số bán hàng cao thể hiện thương hiệu đang được công chúng yêu thích, có lượng khách hàng trung thành nhất định và hoạt động trong phạm vi thị trường đang phát triển.

Mức độ cạnh tranh: Yếu tố cạnh tranh sẽ là động lực phát triển cho hoạt động kinh doanh của bạn, thế nhưng nếu quá nhiều sự cạnh tranh có thể khiến nhà hàng của bạn gặp khó khăn. Ngay cả khi bạn có được danh tiếng và lượng khách hàng trung thành từ thương hiệu mẹ, thì mức độ cạnh tranh dày đặc vẫn có thể cản trở việc thúc đẩy doanh số bán hàng. 

Cơ hội bán thêm sản phẩm và dịch vụ: Như McDonald’s là ví dụ cho thương hiệu vượt trội trong việc bán thêm sản phẩm. Chuỗi hamburger này luôn thành công trong việc khuyến khích khách hàng đặt kèm các món phụ hoặc gọi thêm nước uống trong bữa ăn của mình. Các chiến thuật bán thêm này đóng góp rất lớn với mục tiêu gia tăng doanh thu cho nhà hàng.

Trách nhiệm xã hội: Trong những năm gần đây, khách hàng ngày càng đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Thương hiệu càng có nhiều trách nhiệm xã hội sẽ càng được lòng công chúng, nhờ đó bạn có thể an tâm về uy tín và hình ảnh thương hiệu nhượng quyền mình tham gia khi bắt đầu kinh doanh. 

Phí nhượng quyền thương mại: Kinh doanh nhượng quyền nhà hàng có thể không đòi hỏi bạn quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu, nhưng chắc chắn vẫn sẽ cần chi phí mua nhượng quyền và ngân sách cho chi phí vận hành. Đổi lại, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của thương hiệu trong suốt quá trình hoạt động, tuyển dụng, đào tạo và quảng bá. 

Bí Quyết Kinh Doanh Nhượng Quyền Nhà Hàng Hiệu Quả
Cần lưu ý một số yếu tố để đảm bảo kinh doanh nhượng quyền nhà hàng thành công (Nguồn: Internet)

2.3. Đăng ký hợp tác nhượng quyền nhà hàng

Sau khi quyết định được thương hiệu nhượng quyền cũng như mục tiêu phát triển của mình, thì giờ là lúc để bạn bắt đầu quá trình đăng ký tham gia nhượng quyền. Bên nhượng quyền sẽ xem xét các tiềm năng của bạn để chấp nhận hợp tác hay không. Một số tiêu chí quan trọng sẽ được cân nhắc như khả năng tài chính để đảm bảo bạn có thể duy trì hoạt động của nhà hàng, nền tảng của bạn như trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc trong ngành, lý do mua nhượng quyền, vị trí mặt bằng đặt cơ sở nhượng quyền, tại sao bạn lại quan tâm đến thương hiệu của họ và muốn tham gia nhượng quyền,… Bạn nên tham khảo luật sư trong quá trình này để đảm bảo hồ sơ đăng ký nhượng quyền có đầy đủ giấy tờ yêu cầu và hiểu rõ các vấn đề pháp lý liên quan.

2.4. Xem xét cẩn thận các thỏa thuận nhượng quyền nhà hàng

Thỏa thuận nhượng quyền nhà hàng là hợp đồng chính thức mà bên nhượng quyền sẽ cung cấp sau khi chấp thuận bạn là đối tác nhận quyền tiềm năng. Hợp đồng này sẽ cho bạn quyền hợp pháp để sở hữu và kinh doanh nhượng quyền nhà hàng theo các tiêu chuẩn và quy định của thương hiệu. Đây là bước quan trọng để đảm bảo không tồn tại bất lợi nào cho bạn trong quá trình kinh doanh. 

Bất kỳ sự khác biệt nào giữa những gì đã thảo luận với nhau bằng lời nói và những gì được thỏa thuận trong văn bản hợp đồng đều phải được đưa ra làm rõ với bên nhượng quyền ngay lập tức. Đôi khi, bạn có thể thương lượng để sửa đổi điều khoản hợp đồng để phù hợp với những gì đã được thảo luận. Đặc biệt, trong các vấn đề dẫn đến mâu thuẫn hoặc xung đột lợi ích giữa các bên thì các điều khoản hợp đồng sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý hơn. 

Điển hình như một vấn đề thường gặp trong mô hình nhượng quyền là bên nhượng quyền chi phối quá mức vào hoạt động kinh doanh của bên nhận quyền nhằm đảm bảo các yếu tố liên quan đến thương hiệu mình đã xây dựng. Trong khi ngược lại, bên nhận quyền cũng muốn giới hạn sự can thiệp của bên nhượng quyền để có thể phát triển nhà hàng theo ý muốn của mình. Chính vì thế mà nội dung hợp đồng cần được biên soạn chi tiết về nghĩa vụ cũng như quyền hạn của các bên để mối quan hệ diễn ra thuận lợi và công bằng.

Xem thêm: Trách Nhiệm Của Một Quản Lý Nhà Hàng Bao Gồm Những Gì?

2.5. Tham gia các buổi đào tạo cần thiết

Các buổi đào tạo này sẽ cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể điều hành nhà hàng nhượng quyền một cách tốt nhất. Các bên nhượng quyền thường tổ chức khóa đào tạo kéo dài trong khoảng 1-2 tuần. Nội dung đào tạo sẽ bao gồm tất cả thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu mà bạn tham gia nhượng quyền. Ngoài ra còn có các chính sách quan trọng, hướng dẫn áp dụng, và trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà hàng. 

Khi đã hoàn thành tất cả các khóa đào tạo cần thiết thì bạn có thể khai trương nhà hàng để bắt đầu kinh doanh. Bên nhượng quyền vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn trong thời gian đầu hoạt động, phần lớn tập trung vào các kế hoạch quảng cáo và tiếp thị để đảm bảo bạn xây dựng cơ sở khách hàng của mình một cách nhanh chóng. Đồng thời, bạn cũng nên nghiên cứu các cơ sở nhượng quyền thành công của thương hiệu đã tổ chức lễ khai trương của họ như thế nào, chúng sẽ giúp bạn chuẩn bị cho ngày khai trương của mình tốt hơn.

Tham gia nhượng quyền nhà hàng không hoàn toàn loại bỏ mọi rủi ro khi bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, nếu biết cách mua nhượng quyền thương mại, tìm được thương hiệu phù hợp với mình và xem xét các thỏa thuận hợp đồng một cách cẩn thận sẽ dẫn bạn đến con đường kinh doanh nhượng quyền nhà hàng thành công. 

Xem thêm: Hợp Tác Cùng Influencer Trên Instagram Để Marketing Nhà Hàng, Quán Cafe

 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img