[crp]
Nội dung chính
Làm thế nào để tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng?
Tỷ suất lợi nhuận ròng = Thu nhập ròng / Doanh thu gộp x 100
Lợi nhuận ròng sẽ là = (1.5 triệu - 1,2 triệu) / 1,5 triệu * 100 = 20%
4 nhóm cần tập trung để cải thiện tỷ suất lợi nhuận nhà hàng
1. Giảm chi phí thực phẩm
- Phòng chống lãng phí và trộm cắp. Giảm lượng thức ăn bạn vứt đi. Phát triển một công cụ kiểm soát các phần phần nguyên liệu chính. Yêu cầu đầu bếp hoặc người phụ trách định lượng trước tất cả các mặt hàng thực phẩm và luôn luôn sử dụng dụng cụ đo lường. Thường xuyên tiến hành các cuộc nói chuyện nhanh (hỏi tại sao một cái gì đó đã được ném vào thùng rác) với những người phụ trách quản lý kho. Nó sẽ khiến cho nhân viên chú ý đến sự lãng phí. Ngoài ra, theo dõi trộm cắp vặt. Trộm cắp thực phẩm đắt tiền hoặc rượu có thể làm tăng đáng kể chi phí thực phẩm.
- Đàm phán giá cả với các nhà cung cấp. Theo dõi thực phẩm được đặt hàng thường xuyên hoặc được đặt hàng với số lượng lớn và thương lượng lại với nhà cung cấp để giảm giá. Hơn nữa, mua trực tiếp từ nông dân hoặc nhà sản xuất, điều này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí mua từ người trung gian. Ngoài ra, bằng cách tìm nguồn cung ứng thực phẩm tại địa phương, bạn có thể cắt giảm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa và chi phí thực phẩm.
- Quan tâm thực đơn. Bạn có thể cắt giảm chi phí thực phẩm một chút, chỉ bằng cách định giá và thiết kế thực đơn đúng cách. Một số yếu tố cần được xem xét trong quá trình định giá thực đơn, chẳng hạn như chi phí trực tiếp, chi phí gián tiếp, chi phí biến động, v.v … Tìm cách định giá chính xác cho thực đơn tại đây.
2. Giảm chi phí vận hành
- Bây giờ, bạn không thể cắt giảm lương của nhân viên mà không tạo ra tâm lý hoang mang hoặc thậm chí là nghỉ việc hàng loạt. Tuy nhiên, vẫn có 1 cách khác để giảm chi phí nhân công là thuê nhân viên có trình độ và đào tạo tốt để có hiệu quả và năng suất làm việc cao hơn. Ngoài ra, bằng cách khuyến khích tinh thần làm việc, hiệu suất và lòng trung thành từ nhân viên, từ đó chuyển thành giảm việc thuê, chi phí đào tạo và nhiều lợi nhuận hơn. Sau đó, có thể điều hành nhà hàng rất hiệu quả với đội ngũ nhân viên hạn chế.
- Khuyến khích nhân viên đa nhiệm vụ. Ví dụ, nhân viên đứng quầy và nhân viên pha chế có thể dọn sạch các bàn trước khi hết ca. Nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí thuê một người dọn dẹp.
- Nhà hàng có chi phí tiện ích cao. Ngoài việc sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng, bạn cũng có thể ghi nhớ một số điều lưu ý nhỏ để tiết kiệm điẹn, máy điều hòa không khí nên được điều chỉnh trong thời gian không kinh doanh hoặc kinh doanh chậm. Thường xuyên bảo trì máy lạnh, máy hút để. yêu cầu nhân viên bếp hạn chế thời gian nhàn rỗi của các thiết bị yêu cầu điện năng lớn như lò nướng, nồi hơi, v.v. và nhân viên rửa chén của bạn không cần rửa nếu chén chưa quá 1/2 bồn rửa.
- Giảm tỷ lệ hủy, bỏ món: sử dụng máy POS đi kèm với tính năng quản lý nguyên liệu trên từng đơn vị món. Với phần mềm này đảm bảo rằng tất cả các món ăn được chuẩn bị theo quy trình mong muốn và do đó, số lượng các món ăn bị lỗi hoặc làm lại có thể tránh được. Thứ hai là tính năng quản lý hàng tồn kho sẽ đảm bảo rằng bạn sử dụng nguyên liệu của mình một cách thích hợp; điều này sẽ làm giảm nguy cơ nguyên liệu thô bị hỏng trong kho. Ngoài ra, nếu tính năng được nâng cấp có khả năng thông báo cho bạn bất cứ khi nào một mặt hàng đạt đến mức cần sắp xếp lại, bạn sẽ tránh khỏi việc đặt mua các mặt hàng đã có trong kho.
Đầu tư một hệ thống POS
- Theo dõi hàng tồn kho và đặt lịch sắp xếp lại để tránh bị mất cắp
- Giảm lãng phí từ hư hỏng và đặt hàng sai
- Tăng tỷ lệ doanh thu
- Theo dõi doanh số để bạn có thể giữ hàng tồn kho của mình theo thứ tự và thuê người phù hợp
- Xác định các xu hướng như các mặt hàng bán chạy nhất, các mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao và những thứ được đánh giá thấp để giúp bạn thiết kế lại thực đơn cho phù hợp
- Quản lý giờ làm việc của nhân viên và bảng lương
- Tăng tỷ lệ doanh thu và hiệu quả lao động của nhân viên
- Đọc cẩn thận các cách bạn có thể tận dụng công nghệ để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thông minh giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận và tăng doanh thu.
4. Tăng doanh số
- Thay đổi thực đơn sao cho các món ăn có thể hấp dẫn hơn và làm tăng lợi nhuận hơn – Tại KFC, những người phục vụ luôn cố gắng bán cho bạn nhiều hơn như khoai tây chiên, kem, hoặc thậm chí làm tăng kích thước nước uống Pepsi.
- Bán thêm sản phẩm ngoài đồ ăn – Đừng cười trước ý tưởng này. Chỉ cần tưởng tượng tất cả số tiền Hard Rock đã kiếm được cho đến nay từ việc bán áo phông. Và, theo bạn nghĩ nó có giúp cho Hard Rock giảm chi phí cho sản xuất bánh mì kẹp thịt hơn không?
Có thể bạn quan tâm: KPI là gì? Tại sao kinh doanh F&B cần phải có KPI Quy trình 3 bước ước tính doanh thu kinh doanh quán chuẩn xác hơn