Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 795.241.403

spot_img
HomeCẩm nangTài chính kế toánTỷ suất lợi nhuận và cách tăng tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận và cách tăng tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận nhà hàng – Tỷ suất lợi nhuận trung bình nhà hàng là gì? Cách tính tỷ suất lợi nhuận nhà hàng, v.v. Mặc dù có nhiều thông số để đánh giá thành công cho nhà hàng, nhưng tỷ suất lợi nhuận ròng mang lại cho bạn một bức tranh rõ ràng là liệu nhà hàng của bạn có đang hoạt động hiệu quả hay không? Tìm hiểu thêm về chỉ số hiệu suất chính của nhà hàng (KPI) tại đây

Làm thế nào để tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng?

Bạn có thể tính tỷ suất lợi nhuận ròng của mình cho một kỳ kế toán bằng cách chia thu nhập ròng cho doanh thu.
Tỷ suất lợi nhuận ròng = Thu nhập ròng / Doanh thu gộp x 100
Trong đó: 
Thu nhập ròng = Doanh thu gộp – Chi phí hoạt động
 
Doanh thu gộp là doanh thu bán hàng từ bán đồ ăn, thức uống và hàng hóa cộng với thu nhập khác, thu nhập từ việc thanh lý tài sản không được tính vào hoạt động kinh doanh thường xuyên của bạn. Ví dụ: lợi nhuận từ việc bán đồ nội thất nhà hàng cũ hoặc thiết bị nhà bếp sẽ không được cộng vào tổng doanh thu. Và Chi phí hoạt động là chi phí bạn phải trả để điều hành nhà hàng của mình, chẳng hạn như chi phí nguyên liệu, tiền thuê nhà, tiền lương, thiết bị và khấu hao, tiện ích, lãi và thuế, sửa chữa và bảo trì.
 
Chẳng hạn, trong một năm nhất định, doanh thu của bạn từ việc buôn bán là 1,5 triệu, bạn kiếm được 0,5 triệu tiền lãi và chi 1,2 triệu chi phí. 
Lợi nhuận ròng sẽ là = (1.5 triệu - 1,2 triệu) / 1,5 triệu * 100 = 20%
Điều đó có nghĩa là bạn bỏ túi 20 đồng mỗi 1,000 đồng bạn bán ra
 
Bây giờ, tỷ suất lợi nhuận nhà hàng bị ảnh hưởng bởi một thay đổi nhỏ hoặc một sự kiện bất ngờ. Ví dụ, giá nguyên liệu hoặc tiền thuê có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận. Cách duy nhất có thể tăng lợi nhuận nhà hàng là tăng doanh thu mà không tăng chi phí hoạt động. Điều đầu tiên cần làm là theo dõi tất cả các chi phí hoạt động nhà hàng. Sau đó, có thể thực hiện các bước để giảm chi phí và tăng tỷ suất lợi nhuận nhà hàng. 

4 nhóm cần tập trung để cải thiện tỷ suất lợi nhuận nhà hàng

Bạn nên tập trung vào bốn lĩnh vực sau để cải thiện hoạt động của nhà hàng và do đó làm tăng tỷ suất lợi nhuận nhà hàng.
 

1. Giảm chi phí thực phẩm 

Vâng, nghe có vẻ buồn cười. Làm thế nào bạn có thể giảm chi phí thực phẩm trong một nhà hàng? Nếu bạn tăng doanh số, chi phí thực phẩm sẽ tăng lên. Đúng vậy. Tuy nhiên, có những cách bạn có thể cải thiện doanh số mà vẫn giảm chi phí thực phẩm.
 • Phòng chống lãng phí và trộm cắp. Giảm lượng thức ăn bạn vứt đi. Phát triển một công cụ kiểm soát các phần phần nguyên liệu chính. Yêu cầu đầu bếp hoặc người phụ trách định lượng trước tất cả các mặt hàng thực phẩm và luôn luôn sử dụng dụng cụ đo lường. Thường xuyên tiến hành các cuộc nói chuyện nhanh (hỏi tại sao một cái gì đó đã được ném vào thùng rác) với những người phụ trách quản lý kho. Nó sẽ khiến cho nhân viên chú ý đến sự lãng phí. Ngoài ra, theo dõi trộm cắp vặt. Trộm cắp thực phẩm đắt tiền hoặc rượu có thể làm tăng đáng kể chi phí thực phẩm.
 • Đàm phán giá cả với các nhà cung cấp. Theo dõi thực phẩm được đặt hàng thường xuyên hoặc được đặt hàng với số lượng lớn và thương lượng lại với nhà cung cấp để giảm giá. Hơn nữa, mua trực tiếp từ nông dân hoặc nhà sản xuất, điều này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí mua từ người trung gian. Ngoài ra, bằng cách tìm nguồn cung ứng thực phẩm tại địa phương, bạn có thể cắt giảm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa và chi phí thực phẩm.
 • Quan tâm thực đơn. Bạn có thể cắt giảm chi phí thực phẩm một chút, chỉ bằng cách định giá và thiết kế thực đơn đúng cách. Một số yếu tố cần được xem xét trong quá trình định giá thực đơn, chẳng hạn như chi phí trực tiếp, chi phí gián tiếp, chi phí biến động, v.v … Tìm cách định giá chính xác cho thực đơn tại đây.
162027 Lang Phi Mgny
Giảm lượng thức ăn bạn vứt đi giúp tiết kiệm được chi phí

2. Giảm chi phí vận hành

Nếu không thể giảm bớt các chi phí cố định, bạn có thể tập trung vào các biến số khác như tiền lương, điện và nước.
 
 • Bây giờ, bạn không thể cắt giảm lương của nhân viên mà không tạo ra tâm lý hoang mang hoặc thậm chí là nghỉ việc hàng loạt. Tuy nhiên, vẫn có 1 cách khác để giảm chi phí nhân công là thuê nhân viên có trình độ và đào tạo tốt để có hiệu quả và năng suất làm việc cao hơn. Ngoài ra, bằng cách khuyến khích tinh thần làm việc, hiệu suất và lòng trung thành từ nhân viên, từ đó chuyển thành giảm việc thuê, chi phí đào tạo và nhiều lợi nhuận hơn. Sau đó, có thể điều hành nhà hàng rất hiệu quả với đội ngũ nhân viên hạn chế.
 • Khuyến khích nhân viên đa nhiệm vụ. Ví dụ, nhân viên đứng quầy và nhân viên pha chế có thể dọn sạch các bàn trước khi hết ca. Nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí thuê một người dọn dẹp.
 • Nhà hàng có chi phí tiện ích cao. Ngoài việc sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng, bạn cũng có thể ghi nhớ một số điều lưu ý nhỏ để tiết kiệm điẹn, máy điều hòa không khí nên được điều chỉnh trong thời gian không kinh doanh hoặc kinh doanh chậm. Thường xuyên bảo trì máy lạnh, máy hút để.  yêu cầu nhân viên bếp hạn chế thời gian nhàn rỗi của các thiết bị yêu cầu điện năng lớn như lò nướng, nồi hơi, v.v. và nhân viên rửa chén của bạn không cần rửa nếu chén chưa quá 1/2 bồn rửa.
 • Giảm tỷ lệ hủy, bỏ món: sử dụng máy POS đi kèm với tính năng quản lý nguyên liệu trên từng đơn vị món. Với phần mềm này đảm bảo rằng tất cả các món ăn được chuẩn bị theo quy trình mong muốn và do đó, số lượng các món ăn bị lỗi hoặc làm lại có thể tránh được. Thứ hai là tính năng quản lý hàng tồn kho sẽ đảm bảo rằng bạn sử dụng nguyên liệu của mình một cách thích hợp; điều này sẽ làm giảm nguy cơ nguyên liệu thô bị hỏng trong kho. Ngoài ra, nếu tính năng được nâng cấp có khả năng thông báo cho bạn bất cứ khi nào một mặt hàng đạt đến mức cần sắp xếp lại, bạn sẽ tránh khỏi việc đặt mua các mặt hàng đã có trong kho.
Qly Hang Ton Kho 01
Không thể tiết kiệm dựa vào việc cắt giảm lương nhân viên, thì hãy nâng cao chất lượng nhân viên để có thể tạo ra hiệu suất công việc tốt hơn với số tiền công tương đương

Đầu tư một hệ thống POS

Một hệ thống POS lý tưởng có thể giúp giảm chi phí và cải thiện tỷ suất lợi nhuận nhà hàng. Một hệ thống POS có thể giúp bạn:
 • Theo dõi hàng tồn kho và đặt lịch sắp xếp lại để tránh bị mất cắp
 • Giảm lãng phí từ hư hỏng và đặt hàng sai 
 • Tăng tỷ lệ doanh thu
 • Theo dõi doanh số để bạn có thể giữ hàng tồn kho của mình theo thứ tự và thuê người phù hợp
 • Xác định các xu hướng như các mặt hàng bán chạy nhất, các mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao và những thứ được đánh giá thấp để giúp bạn thiết kế lại thực đơn cho phù hợp
 • Quản lý giờ làm việc của nhân viên và bảng lương
 • Tăng tỷ lệ doanh thu và hiệu quả lao động của nhân viên
 • Đọc cẩn thận các cách bạn có thể tận dụng công nghệ để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thông minh giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận và tăng doanh thu.
Qly Hang Ton Kho 02
Hệ thống POS là cần thiết để quản lý nguyên liệu cũng như đưa ra các dự báo nhu cầu của khách hàng

4. Tăng doanh số 

Không có gì phải đắn đo để tăng tỷ suất lợi nhuận nhà hàng, bạn cần cải thiện doanh số của mình. Chỉ có hai cách bạn có thể tăng doanh số nhà hàng, bằng cách có thêm khách hàng hoặc bán nhiều hơn cho những người hiện có. 
Tận dụng công nghệ và nhiều phương tiện khác để quảng bá nhà hàng, chẳng hạn như tổ chức các sự kiện đặc biệt, giảm giá, v.v. để thu hút khách hàng mới và khách hàng trở lại. Dưới đây là một số ý tưởng tiếp thị sẽ giúp bạn tăng lợi nhuận.
Ngoài ra, bạn có thể tăng lợi nhuận bằng cách bán nhiều hơn cho khách hàng hiện tại. Một số cách độc đáo mà qua đó bạn có thể tăng doanh số của mình là:
Surprise Happy Meal Toys At Mcdonalds Photo Courtesy Of Mcdonalds 5 696x407
Bán thêm các sản phẩm khác ngoài đồ ăn giúp tăng doanh thu và nhắc khách hàng nhớ đến bạn nhiều hơn
 
 • Thay đổi thực đơn sao cho các món ăn có thể hấp dẫn hơn và làm tăng lợi nhuận hơn –  Tại KFC, những người phục vụ luôn cố gắng bán cho bạn nhiều hơn như khoai tây chiên, kem, hoặc thậm chí làm tăng kích thước nước uống Pepsi.
 • Bán thêm sản phẩm ngoài đồ ăn – Đừng cười trước ý tưởng này. Chỉ cần tưởng tượng tất cả số tiền Hard Rock đã kiếm được cho đến nay từ việc bán áo phông. Và, theo bạn nghĩ nó có giúp cho Hard Rock giảm chi phí cho sản xuất bánh mì kẹp thịt hơn không?
Không có yếu tố nào hoạt động hiệu quả mà không cần có yếu tố khác hỗ trợ. Hãy nhớ rằng tất cả những thứ này hoạt động song song không chỉ có thể giúp bạn kiểm soát chi phí, giảm chi phí ẩn mà còn tăng tỷ suất lợi nhuận theo cấp số nhân.
Có thể bạn quan tâm:
KPI là gì? Tại sao kinh doanh F&B cần phải có KPI
Quy trình 3 bước ước tính doanh thu kinh doanh quán chuẩn xác hơn
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img