Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangSet upTips gia tăng trải nghiệm dùng bữa của thực khách bằng màu...

Tips gia tăng trải nghiệm dùng bữa của thực khách bằng màu sắc

Một trong những vấn đề nhiều chủ quán băn khoăn nhất khi khởi sự kinh doanh là xây dựng một bầu không khí phù hợp. Bởi lẽ, nhân tố này tác động trực tiếp đến giác quan của thực khách, hay nói một cách khác là  ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm dùng bữa của họ khi ở nhà hàng.

[crp]

Một trong những cách phổ biến nhất mà các nhà hàng thường sử dụng để điều chỉnh bầu không khí trải nghiệm là loại bỏ âm thanh khó chịu, bật đúng loại nhạc, sắp xếp không gian thể hiện đúng phong cách nhà hàng và tạo nên sự hài hòa của màu sắc được sử dụng.

“Màu sắc có thể thay đổi hành vi và thái độ của con người, đây là một điều thuộc về tâm lý học” -Ashley Anatasia Howel, nhà sáng lập công ty thiết kế Avid Creative chia sẻ.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị món ăn. Theo nghiên cứu về tác động của thị giác đối với vị giác của “The Journal of Food Science” chỉ ra rằng, chúng ta có xu hướng dễ xác định được hương vị của đồ uống hơn khi được nhìn thấy màu sắc của chúng. Ngược lại, khi không nhìn thấy màu của món đồ, điều đó làm chúng ta lúng túng khi xác định hương vị và thậm chí không thể nhận biết được khi chúng bị trộn lẫn với nhau. Đôi mắt của chúng ta có xu hướng đưa ra dự đoán và gửi lại thông tin món ăn về não bộ trước khi chúng ta thực sự nếm thử chúng.

Color 1
Lựa chọn màu sắc là vấn đề đau đầu của bất cứ nhà hàng nào

Sử dụng màu sắc thông minh là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để định hướng trải nghiệm dùng bữa của khách hàng. Lựa chọn màu sắc thích hợp là cực kỳ quan trọng, bởi nó có thể lái khách hàng trong hành trình cảm xúc từ hào hứng, thích thú đến thoải mái, thư giãn khi ăn.

Một số màu sắc cần tránh

Màu xanh và màu tím là những màu sắc không nên sử dụng cho nhận diện thương hiệu, thiết kế phòng ăn hay vật dụng nội thất trong nhà hàng. Dưới đây là một vài gợi ý về màu sắc có thể hữu ích với các chủ nhà hàng.

“Màu xanh nước biển có xu hướng giảm sự ngon miệng và cảm giác thèm ăn. Đơn giản thì, đây là màu sắc không kích thích ngon miệng.”

Bên cạnh màu xanh nước biển và tím, các nhà hàng cũng nên tránh sử dụng màu sắc quá chói như màu neon, vàng chóe, cam rực hay xanh lá cây. Những màu sắc này tạo cảm giác hối hả, bồn chồn lo lắng và phá hủy hoàn toàn trải nghiệm ăn uống. Tóm lại, không nên trang trí quá tay với các màu sắc quá sặc sỡ trong nhà hàng.

Bạn cũng nên tránh sử dụng các màu sắc rực nóng như cam, đỏ, nhóm màu neon… vì chúng làm mắt bị mệt và tạo cảm giác bất ổn.

Ngoài một số điều này, tâm lý học màu sắc còn có nhiều những nguyên tắc hòa trộn khác. Thế nhưng nhìn chung, các nhà hàng nên tránh các màu sắc cực kỳ bắt mắt, cực kỳ rực rỡ vì chúng tạo cảm giác giục giã, khẩn thiết và gây áp lực, khó chịu cho khách hàng.

Học cách phá bỏ các quy luật

Dù thế, giống như bất cứ nguyên tắc thiết kế nào, luôn luôn có những ngoại lệ tồn tại. Howell nói rằng, không có giới hạn giữa việc đúng/sai trong việc sử dụng màu sắc khi xây dựng thương hiệu hay thiết kế nhà hàng. Thay vì đó, nhà hàng nên tập trung vào nghiên cứu và lựa chọn một màu sắc nổi bật được cá tính của  thương hiệu.

“Tôi đã từng gặp nhiều trường hợp như thế. Họ sắp xếp những màu sắc kỳ lạ trong nhà hàng và trái với dự đoán, sự kết hợp ấy lại hợp lý một cách kỳ diệu. Phối màu và bối cảnh xây dựng là mấu chốt vấn đề. Mọi thứ đều sẽ ổn nếu màu sắc được sử dụng hợp lý và sự phối hợp hài hòa.”

Color 2
Thương hiệu salad “Just Salad” lựa chọn màu xanh navy thay vì màu xanh lá cây quen thuộc để khác biệt với đối thủ

Một ví dụ hoàn hảo cho điều này là màu sắc của “Just Salad” với tông xanh navy chủ đạo trong logo, tạo cảm giác thư thái và chuyên nghiệp. “Chúng tôi sử dụng sắc xanh navy cho logo để tạo sự khác biệt với các đối thủ chỉ mang màu xanh lá cây quen thuộc”, Anderson chia sẻ.

Một ví dụ khác là “The Taco Stand”, một cửa hàng bánh taco được lấy cảm hứng từ Tijuana. Người sáng lập Julian Hakim nói rằng, những màu sắc rực rỡ giúp họ tái hiện lại được bản chất nền ẩm thực nơi món ăn này được sinh ra.

Color 3
“The Taco Stand” với màu sắc phá cách đậm phong cách Mexico

Hakim chia sẻ thêm, “những màu sắc sặc sỡ và sống động tạo ra cảm giác ‘fun’ trong tâm trí thực khách. The Taco Stand mong muốn có thể tái hiện lại được cảm giác như thể bạn đang được ăn taco tại chính mảnh đất Mexico vậy”

Một vài gợi ý phối màu đơn giản phù hợp với từng phong cách nhà hàng

Nếu màu xanh hay tím được khuyên nên tránh sử dụng thì các màu sắc còn lại sẽ tạo được trải nghiệm nhà hàng lý tưởng nếu bạn biết cách kết hợp phù hợp. Ví dụ, với những nhà hàng phục vụ món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, các màu sắc dịu nhẹ là một lựa chọn không tồi.

Các màu trầm tạo cảm giác thanh lịch sang trọng vượt thời gian. Bạn có thể chọn màu trắng ngà, xám hay nâu để làm nền, sau đó phối thêm một hoặc hai màu sắc tươi sáng hơn để làm nổi bật tương phản. Một số nhà hàng thường sử dụng các màu trầm (xám và nâu) để bù trừ, xóa tan cảm giác ồn ào bận rộn đặc trưng của khung giờ cao điểm

Những màu sắc này làm nổi bật lên sự thanh lịch. Màu cam cũng là một màu sắc có thể sử dụng trong trường hợp này.

“Màu cam tạo cảm giác háo hức, phấn chấn nhưng vẫn là một sắc màu dễ chịu. Màu cam thông thường biểu đạt nhiều loại cảm xúc, vì thế, sắc màu này có thể gợi lên nhiều cảm giác thú vị trong quá trình trải nghiệm. Khách hàng có xu hướng sẽ ăn uống, nói chuyện và dành nhiều thời gian hơn tại nhà hàng.

Một vài lời khuyên khi lựa chọn tông màu chủ đạo

Bắt đầu từ màu sắc thương hiệu của bạn

Cách đơn giản nhất để bắt đầu là hãy nghĩ về nhà hàng và những cảm giác bạn muốn khách hàng trải nghiệm được khi dùng bữa ở đây. Hãy đặt một mục tiêu rõ ràng và lựa chọn cách thiết kế, màu sắc và bố cục. Trong quá trình này bạn cần dành thời gian để nghiên cứu, vì lựa chọn cảm tính không phải là cách tối ưu nhất.

Thay vì đó, hãy suy nghĩ đa chiều về trải nghiệm bạn muốn xây dựng và cô đọng lại trong một vài từ ngắn gọn. Từ kết quả này, bạn có thể từng bước tiến đến xây dựng được theo ý muốn.

Howell khuyên rằng: “Hãy tập trung tìm tòi và đừng lựa chọn chỉ vì bạn thích. Màu sắc có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa dưới từng góc độ văn hóa, vị trí địa lý, thế hệ hay nhiều yếu tố khác.”

Một khi đã tìm thấy một màu sắc phù hợp, kiên định với nó nhưng đừng làm quá tay.

Color 4
Hãy lựa chọn điểm nhấn, đừng quá tay trong việc phối lựa màu sắc nhà hàng

Điều quan trọng là bạn xác định được giới hạn. Các nhà hàng thường dễ rơi vào tình trạng làm quá lên, khiến giá trị nhà hàng bị giảm vì những hình ảnh, màu sắc không cần thiết. Điều này chỉ khiến nhà hàng giống một mớ hỗn độn đầy màu.

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến toàn bộ trải nghiệm tại nhà hàng, tuy nhiên, đây không nên là điều gây chú ý duy nhất tại một nhà hàng.

Cân nhắc những yếu tố khác

Màu sắc chỉ là một phần của sự cân bằng trong nhà hàng, vì thế hãy suy nghĩ về sự phù hợp của nó với ý tưởng chung tổng thể. Các yếu tố tổng thể này bao gồm cả trang trí, địa điểm hay những nhân tố quan trọng khác.

Hakim chia sẻ rằng, “Cảm giác của con người chịu ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh. Sự sống động và nhiều màu sắc có thể kích thích những trải nghiệm thú vị. Hãy xây dựng một ý tưởng thật rõ ràng và hiện thực hóa nó”.

Cần chú ý là, không khó để nhét chung 100 ý tưởng vào cùng một không gian. Thế nhưng, đó lại là điều cuối cùng bạn nên làm. Chìa khóa thành công là tập trung vào một vài điểm nhất – “Less Is More (Càng ít càng tốt).”

Thử nghiệm và điều chỉnh

Một khi đã có một chiến lược rõ ràng, hãy bắt đầu kết hợp các thành tố thiết kế và quan sát phản ứng của khách hàng. Hãy cố gắng tìm cách đo lường chính xác nhất trải nghiệm dùng bữa của khách hàng, bằng cách ví dụ như lịch sự trò chuyện với họ hay mời họ làm một khảo sát nhỏ.

“Rất khó để có thể định lượng chính xác cảm giác về màu sắc, thế nhưng đây vẫn là điều cần phải làm. Hãy thử thật nhiều và nếu bạn có một bảng màu sắc ưa thích, hãy thử nhiều cách phối hay nhiều sắc độ khác nhau.”

Color 5
Thử nghiệm và điều chỉnh là một điều bình thường khi thiết kế nội thất nhà hàng

Trong trường hợp bạn đang thử nghiệm thêm cả các loại nhân tố khác nhau, hãy nhớ rằng không có gì là cố định. Màu sắc chỉ là một phần trong toàn bộ trải nghiệm của khách hàng. Điều quan trọng là hãy tỉnh táo giữ vững quan điểm cá nhân trước khi thay đổi.

“Thành thật mà nói, tôi không nghĩ màu sắc có thể có ảnh hưởng quá lớn đến sự thành bại của nhà hàng. Tất nhiên, cải thiện yếu tố này vẫn luôn là cách để tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và nâng tầm thương hiệu.”

Đồng sáng lập của “Dos Toros Taqueria” Leo Kremer nói rằng, nhà hàng của anh đang thực hiện một vài thay đổi trong thiết kế tại các cơ sở ở Chicago và New York. Anh nhấn mạnh góc độ tiếp cận thay đổi này với một sự “linh hoạt”.

“Bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm. Nếu sơn một bức tường với một màu chưa phù hợp, hãy sơn lại. Những quyết định này không phải nhất nhất không đổi được nữa. Tôi nghĩ một vấn đề chúng ta thường gặp là, chúng ta sợ việc ra quyết định và mắc kẹt với đó, cùng với suy nghĩ rằng liệu khách hàng có thích hay không. Dù sao thì, đây không thực sự là vấn đề quá nan giải”

Lời kết

Màu sắc thực sự là một nhân tố quan trọng tác động đến trải nghiệm dùng bữa của khách hàng. Tuy nhiên, đây không phải là nhân tố quan trọng nhất. Nếu bạn đang có ý định muốn thay đổi nội thất hay tái nhận diện thương hiệu, hãy nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ càng, suy nghĩ đa chiều về diện mạo cũng như trải nghiệm mà nhà hàng của bạn muốn mang đến. Điều quan trọng là hãy xây dựng yếu tố này thật tốt, vì đó là mục tiêu cuối cùng cần để tâm đến.

Có thể bạn quan tâm:
Xây dựng quy trình vận hành nhà hàng chuẩn
Kinh nghiệm tự tay setup quán cà phê hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img