Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangKinh doanh & MarketingNhững điều cần biết khi kinh doanh rượu bia và đồ có...

Những điều cần biết khi kinh doanh rượu bia và đồ có cồn tại Việt Nam

Với nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm dịch vụ ăn uống ngày càng cao như hiện nay ở Việt Nam, kinh doanh rượu bia và đồ uống có cồn cũng trở thành một lĩnh vực kinh doanh thu hút không ít chủ đầu tư. Các quán bar, quán pub, nhà hàng, quán bia hơi ngày càng mở ra nhiều thêm, và không ít quán cà phê cũng đang có xu hướng bổ sung thêm các món đồ uống có cồn trong thực đơn. Vậy thì, để bắt đầu kinh doanh rượu bia và đồ uống có cồn mặt, các chủ nhà hàng cần chú ý điều gì?

[crp]

Các vấn đề về giấy phép

Với đặc điểm là một mặt hàng tương đối nhạy cảm, khó quản lý, việc kinh doanh rượu bia, đồ có cồn được quản lý chặt chẽ về các thủ tục giấy tờ của Nhà nước. Bởi vậy, trước khi thực sự mở cửa đón khách, các chủ đầu tư cần chuẩn bị và hoàn thiện đầy đủ nghiêm chỉnh các quy định cần thiết. Bên cạnh các loại giấy tờ bất cứ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào cũng cần có, các hộ kinh doanh đồ có cồn còn cần xin giấy phép kinh doanh cho riêng các sản phẩm này.

kinh doanh ruou bia va do uong co con
Do rượu bia là mặt hàng được kiểm soát chặt chẽ, các hộ đầu tư kinh doanh cần chuẩn bị đầu đủ giấy tờ như quy định

Điều kiện xin cấp giấy phép

Trước khi kinh doanh rượu bia và đồ uống có cồn, các cơ sở kinh doanh cần đạt được tất cả các điều kiện sau:

 • Địa điểm kinh doanh hợp pháp, rõ ràng
 • Hình thức kinh doanh rõ ràng, ví dụ là hộ kinh doanh, được thành lập dựa trên quy định pháp luật
 • Tuân thủ đầy đủ yêu cầu bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy theo quy định
 • Mặt hàng định kinh doanh đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định
 • Có được văn bản giới thiệu hay bản hợp đồng nguyên tắc từ người kinh doanh, sản xuất hay phân phối đồ uống có cồn.

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh rượu bia và đồ có cồn

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép kinh doanh rượu bia và đồ uống có cồn gồm:

 • Giấy chứng nhận, giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Đơn xin được cấp phép kinh doanh đồ uống có cồn
 • Văn bản giới thiệu hay bản hợp đồng nguyên tắc từ người kinh doanh, sản xuất hay phân phối đồ uống có cồn
 • Hợp đồng thuê nhà hay giấy tờ về quyển sử dụng địa điểm, cơ sở kinh doanh
 • Bản cam kết về việc tuân thủ quy định trong bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật
 • Giấy tờ tiếp nhận được hợp quy của bản công bố hay giấy tờ xác nhận việc thực hiện công bố phù hợp với các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của những sản phẩm dồ uống có cồn dự định kinh doanh.

Bộ hồ sơ này thông thường sẽ được tiếp nhận và xử lý trong khoảng 15 – 20 ngày làm việc và có hiệu lực trong vòng 5 năm. Do kinh doanh rượu bia và đồ có cồn vốn là mặt hàng được kiểm soát chặt chẽ tại Việt Nam, chuẩn bị xin đầy đủ các loại giấy tờ này là một yêu cầu bắt buộc với bất cứ cơ sở kinh doanh nào.

Các yếu tố về vận hành

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Cũng giống như kinh doanh nhà hàng hay quán cà phê, trước khi bắt tay vào kinh doanh rượu bia và đồ uống có cồn, điều cần làm là lựa chọn được cho mình mô hình kinh doanh phù hợp. Bạn muốn mở một quán bia nhậu, một quán bar hay một quán pub?

kinh doanh ruou bia va do uong co con
Tùy từng mô hình kinh doanh, các quyết định về mặt bằng, nhân sự, thực đơn… cũng khác nhau

Việc lựa chọn ban đầu này ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định sau đó của các chủ đầu tư về nhiều mặt. Với mỗi mô hình khác nhau, chủ đầu tư cần tìm kiếm, lựa chọn các yếu tố về nhân sự, nguyên vật liệu, mặt bằng… không giống nhau. Việc lựa chọn này phụ thuộc vào mong muốn của chủ đầu tư, thế mạnh, nguồn lực cũng như kinh nghiệm của mỗi người.

Xây dựng thực đơn & lựa chọn nhà cung cấp

Từ lựa chọn mô hình kinh doanh cũng như cân nhắc các yếu tố về tài chính, các chủ đầu tư có thể xác định được cách thức xây dựng thực đơn cũng như tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp cho mình.

Thông thường, các thực đơn chịu ảnh hưởng của các yếu tố: giá cả, tính ổn định, sự đa dạng, cách thức trình bày…

kinh doanh ruou bia va do uong co con
Nếu như các quán nhậu cần thực đơn món nhắm đa dạng thì quán bar, pub lại cần một hệ thống đồ uống đa dạng pha bởi nhân viên tay nghề cao

Nếu như các quán nhậu cần thực đơn món nhắm đa dạng thì quán bar, pub lại cần một hệ thống đồ uống đa dạng pha bởi nhân viên tay nghề cao

Với các quán nhậu, các chủ nhà hàng cần chú ý xây dựng thực đơn với các món ăn mặn hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu của nhóm khách hàng trong khu vực cũng như hợp với loại bia rượu phục vụ. Thông thường, các quán nhậu thường cần thực đơn tương đối đa dạng, nhiều lựa chọn về các món ăn kèm. Điều này ảnh hưởng đến việc tuyển dụng đào tạo tay nghề đội ngũ bếp, xây dựng hệ thống lưu trữ tồn kho các nguyên vật liệu và các vấn đề liên quan.

Trong khi đó, với các quán pub, chất lượng cũng như sự đa dạng về rượu mới là nhân tố quyết định. Tay nghề của bartender chính cũng ảnh hưởng đáng kể đến sự hài lòng của khách hàng. Còn với các quán bar, các yếu tố về không gian, ánh đèn, âm nhạc… cũng cần được lựa chọn và đầu tư bài bản.

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Nhân viên làm việc trong lĩnh vực dịch vụ luôn cần có tư duy cũng như thái độ phục vụ được đào tạo cẩn thận. Và điều này càng trở nên quan trọng hơn khi bạn kinh doanh các mặt hàng nhạy cảm như rượu bia, đồ có cồn.

kinh doanh ruou bia va do uong co con
Làm việc ở nơi phức tạp như quán bia hơi, quán bar pub, nhân viên cần những tố chất nhất định

Bên cạnh các tố chất cần thiết ở bất cứ nhân viên làm ngành F&B nào như tay nghề, thái độ và cách ứng xử khéo léo, các nhân viên phục vụ đồ có cồn còn cần nhiều hơn thế.

 • Sự nhanh nhẹn khéo léo: Với tần suất hoạt động liên tục của quán cũng như các đặc điểm của ngành F&B, sự nhanh nhẹn khéo léo là cực kỳ quan trọng với bất cứ nhân viên nào, ở vị trí nào. Chỉ khi tuyển dụng và đào tạo được điều này, hoạt động vận hành của quán mới đi vào hiệu quả.
 • Sự chuyên nghiệp: Sự chuyên nghiệp của các nhân viên không chỉ đến từ việc thạo việc, chỉn chu, đúng quy trình mà còn đến từ cách các nhân viên giữ được các nguyên tắc và xử lý tình huống hợp lý khi phục vụ khách hàng.
 • Sức khỏe tốt: Với tần suất khách lớn tại các cơ sở kinh doanh rượu bia, đồ có cồn thường thấy hiện nay, chỉ khi có sức khỏe tốt ổn định, đội ngũ nhân viên mới đủ sức để làm việc ca 8-10 tiếng mỗi ngày. Không chỉ có thế, với đặc điểm thường xuyên mở muộn hay qua đêm, các nhân viên cũng cần sức khỏe để luôn làm tốt được công việc.
 • Khả năng xử lý tình huống nhạy cảm: Đặc điểm của việc kinh doanh rượu bia và đồ có cồn là khách hàng đôi khi không kiểm soát được hành vi cũng như cách hành xử của mình. Chính vì thế, nhân viên cần được đào tạo cẩn thận về khả năng xử lý các tình huống nhạy cảm, giúp bảo vệ khách hàng, bảo vệ chính mình cũng như không gian quán.

Trật tự trị an & sự an toàn cho khách hàng

Vướng vào các rắc rối với các cơ quan chức năng, hàng xóm láng giềng hay với chính các khách hàng của mình về vấn đề trật tự trị an là điều cần xác định trước khi bạn muốn kinh doanh rượu bia và đồ uống có cồn. Bởi lẽ, như đã nói ở trên, đồ có cồn ảnh hưởng đến việc kiểm soát hành vi của khách hàng. Để bảo đảm an toàn cho cả khách hàng và chính cơ sở kinh doanh của mình, đội ngũ nhân viên cũng như chủ kinh doanh cần có các phương án, biện pháp xử lý các vấn đề trật tự trị an từ đầu.

kinh doanh ruou bia va do uong co con
Quản lý trật tự, trị an là một vấn đề lớn khi kinh doanh các sản phẩm rượu bia, đồ có cồn

Bên cạnh đó, để bảo vệ sự an toàn của khách hàng, các cơ sở kinh doanh rượu bia và đồ uống có cồn cũng cần chú ý luôn luôn có một đội ngũ giám sát, quan sát không gian quán, ngăn chặn các xích mích, vấn đề có thể xảy ra. Kiểm soát việc sử dụng các loại sản phẩm cấm, chất kích thích tại các cơ sở này cũng là một vấn đề đau đầu với nhiều người.

Ngoài ra, chủ cơ sở kinh doanh rượu bia và đồ uống cồn cũng có thể cân nhắc thêm các dịch vụ phụ trợ dành cho các khách hàng đã quá chén như cho phép gửi xe qua đêm tại quán, gọi xe về giúp… để mỗi khách hàng đến với quán đều có thể an tâm.

KẾT

Người ta nói, “Đầu xuôi đuôi lọt”, bởi vậy, chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng và cẩn thận trước khi kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh mặt hàng nhạy cảm như kinh doanh rượu bia và đồ có cồn là một điều quan trọng với bất cứ ai. Chỉ khi làm tốt được điều này, các quán mới có thể tự tin và tập trung đẩy mạnh việc kinh doanh, sinh lợi nhuận lâu dài và bền vững.

Có thể bạn quan tâm:
Biện pháp phòng chống mất cắp vặt trong nhà hàng quán ăn
10 yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm dùng bữa của khách hàng thường bị bỏ qua
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img