Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 795.241.403

spot_img
HomeChuyện nghềTại sao phải mất hàng chục năm đào tạo để trở thành...

Tại sao phải mất hàng chục năm đào tạo để trở thành đầu bếp Sushi chính

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy bắt nguồn ở đất nước nhật Bản nhưng sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn thấy nó xuất hiện thường xuyên trong nhiều bữa ăn của người phương Tây.

Thành phần nghe có vẻ đơn giản: Một ít rong biển, một ít cơm và một ít cá – Có vẻ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được, nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Thực tế là ai cũng có thể làm sushi nhưng để trở thành đầu bếp sushi chuyên nghiệp cần tới 10 năm hoặc hơn. Cùng F&B Việt Nam khám phá lý do tại sao!

Ý nghĩa của đầu bếp sushi

Ở Nhật Bản, danh hiệu đầu bếp sushi cực kỳ uy tín, và được tôn trọng trong xã hội. Do đó, không phải ai cũng được trao cho vinh dự đó. Một đầu bếp sushi chuyên nghiệp sẽ được gọi là Itamae trong tiếng Nhật, có nghĩa là “người đứng thớt”, tức là người duy nhất được sử dụng thớt chính, chịu trách nhiệm trực tiếp làm ra tất cả các món sushi. Tại Nhật Bản, Itamae thậm chí còn phụ trách việc tiếp đón khách cũng như tính hóa đơn cho khách ( hiện nay vẫn còn duy trì ở một số cửa hàng sushi truyền thống).

dau bep sushi
Để trở thành 1 đầu bếp sushi cần một quãng thời rất dài

Các kỹ năng cần thiết ở một đầu bếp sushi

Đầu bếp Sushi đòi hỏi kỹ năng dùng dao đỉnh cao, để cắt và làm sạch nguyên liệu theo các cách tiêu chuẩn nhất định.  Những phần cơm được nắn bóp với 1 tỷ lệ hoàn hảo, tạo sự cân bằng giữa gạo kết hợp cùng các nguyên liệu đi kèm. Công thức nấu cơm thực tế là một bí mật được bảo mật giữa các nhà hàng sushi. Công thức nấu cơm thực sự là một kỹ năng quan trọng đòi hỏi độ chính xác, vì đặc tính và hình thức của gạo rất quan trọng đối với hương vị tổng thể của sushi. Cuối cùng, việc biết những nguyên liệu nào kết hợp tốt với nhau là điều vô cùng quan trọng để tạo nên một món sushi thành công.

dau bep sushi
Kỹ năng đầu tiên mà một đầu bếp sushi cần thuần thục là kỹ năng dùng dao

Đào tạo Itamae

Vậy làm thế nào để một người trở thành đầu bếp sushi? 

Câu trả lời ngắn gọn là: học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ. Điều này không hề cường điệu, hay sáo rỗng nhất là đối với Nhật Bản. Lộ trình của một Itamae sẽ bắt đầu là vị trí người quét dọn, sau khi tốt nghiệp trở thành thợ nấu cơm, có thể sẽ tốn tới vài năm ở vị trí “thợ nấu cơm” thì người học mới được học nghề làm wakiita (có nghĩa là ‘thớt phụ’). Đây là một dấu mốc quan trọng, vì sau giai đoạn này thì một học viên sẽ có cho mình 1 bộ dao chuyên dụng để làm bếp gọi (được gọi là hocho ). Từ giai đoạn wakiita đến lúc trở thành Itamae là một chặng đường dài, và đòi hỏi sự quyết tâm cao độ trước khi được chính thức đứng bếp chính trong một nhà hàng sushi.

Nghe có vẻ nghiêm trọng, và khó khăn, bởi thức tế nó là như vây. Một đầu bếp sushi ở Nhật Bản rất được tôn kính và vinh dự dự. Một Itamae vừa phải xử lý nguyên liệu chính xác, vừa phải giao tiếp với khách một cách duyên dáng . Phong thái của một Itame phản ánh sâu sắc văn hóa Nhật Bản về sự tôn trọng và danh dự.

dau bep sushi
ngày nay, có rất nhiều trường đào tạo sushi chuyên nghiệp với thời gian đào tạo ngắn hơn hình thức truyền nghề truyền thống

Ngày nay, có nhiều trường đào tạo đầu bếp sushi chuyên nghiệp, với thời gian đào tạo ngắn hơn. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp các chứng chỉ đào tạo. Nhưng, để trở thành một Itamae chính hiệu thì cần trung bình 10 năm để có thể hiểu hết về sushi và cách phục vụ chúng. Chính thời gian học việc quá lâu, Khiến cho người học ngại theo nghề, hoặc dễ bỏ dỡ giữa chừng.

Mặc dù không nhất thiết phải được đào tạo chính thức để trở thành 1 đầu bếp sushi chuyên nghiệp, nhưng đây chắc chắn là cách nhanh nhất và có hệ thống nhất để theo nghề. Tuy nhiên, suy cho cùng những kiến thức sách vở, được đào tạo trong trường là chưa đủ để có thể hành nghề, cần có cả những trải nghiệm mà bản thân người đầu bêp phải trải qua thì mới ngộ ra được.

Cuối cùng thì chứng chỉ từ một trường dạy sushi không thể thay thế cho quá trình đào tạo nghề nhiều năm như một người học việc. Danh hiệu Itamae là danh hiệu đỉnh cao với đầu bếp, và chắc chắn không được trao tuỳ tiện.

Có thể bạn quan tâm:
9 Bí mật được đầu bếp sushi “bật mí”
Những thuật ngữ thường được sử dụng trong chế biến Sushi
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img