Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeNgành nghềCà phêNhững Lưu Ý Khi Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Những Lưu Ý Khi Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Mở quán cafe nhượng quyền không còn mấy xa lạ trong thị trường kinh doanh hiện nay, với những lợi thế không thể chối từ như tên tuổi thương hiệu, công thức pha chế đồ uống, nguyên liệu,… đều sẵn có, người bán chỉ cần tìm kiếm mặt bằng và hoàn tất thủ tục là có thể vận hành quán. Tuy nhiên, mở quán cafe nhượng quyền thật sự chỉ đơn giản như vậy sao? Những lưu ý khi mở quán cafe nhượng quyền là gì?

Tìm hiểu thế nào là mô hình cafe nhượng quyền 

Nhượng quyền (Franchise) có thể hiểu đơn giản là cho phép một cá nhân hay một tổ chức nào đó kinh doanh sản phẩm, dịch vụ hoặc hàng hóa dựa trên hình thức và phương pháp kinh doanh từ thương hiệu đã có trên thị trường trước đó.

Đối với lĩnh vực cafe, chủ thương hiệu hay còn gọi là bên nhượng quyền sẽ cung cấp cho bên được nhượng quyền các công thức pha chế đồ uống, tiêu chuẩn dịch vụ, bí quyết kinh doanh,… Bên được nhượng quyền có thể mở quán cafe như một chi nhánh thuộc hệ thống của thương hiệu, sau đó trả một khoản phí gọi là phí nhượng quyền. Chi phí này tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hệ thống quán cafe nhượng quyền nổi tiếng như Highlands Coffee, Milano Cafe, Aha Coffee, Arobi Coffee, Trung Nguyên Cafe, Cộng Cafe…

Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Mô hình cafe nhượng quyền không còn quá xa lạ trong thị trường hiện nay (Nguồn: Internet)

Vậy, để mở quán cafe nhượng quyền cần lưu ý những điều gì ?

Nghiên cứu thị trường rất quan trọng

Nghiên cứu thị trường cafe nhượng quyền là khâu để đảm bảo sự an toàn trong kinh doanh lâu dài. Nhiều cửa hàng do không có nghiên cứu cẩn thận từ trước dẫn đến treo biển sang nhượng đáng tiếc. Muốn kinh doanh quán cafe nhượng quyền thành công, cần phải xác định được thị trường mình nhắm đến đang cần gì và muốn gì? Đối tượng khách hàng là ai? Giá bán trung bình tại thị trường? Nên đặt địa điểm kinh doanh ở đâu?

Với một đất nước có nhu cầu sử dụng cafe nhiều như Việt Nam, việc mở quán cafe nhượng quyền sẽ không gặp quá nhiều khó khăn, dù là một quán cafe cóc vỉa hè hay một xe bán di động cũng đều dễ dàng được chấp nhận. Tuy nhiên, nếu ở khu vực đã có quá nhiều quán kinh doanh cafe và dường như đã bão hòa thì không nên đầu tư mà hãy tìm một địa điểm khác tiềm năng hơn. Theo kinh nghiệm từ các chủ kinh doanh quán cafe nhượng quyền thành công trên thị trường, việc chọn mặt bằng quán phù hợp sẽ quyết định đến 50% khả năng thu hồi vốn cũng như mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đồng thời, bạn cũng phải tìm hiểu xem chuỗi/ thương hiệu cafe nào được khách hàng tiềm năng yêu thích và suy xét khả năng chi trả của họ. Chẳng hạn, cứ mải chạy theo những chuỗi/ thương hiệu xu hướng, có tên tuổi nhưng với mức giá thành cao, thì sẽ không phù hợp với những khách hàng không đủ khả năng và sẵn sàng chi tiêu vào những thức uống xa xỉ đó.

Xác định được đối tượng khách hàng và hiểu được những nhu cầu của họ là tiền đề cho sự thành công của quá trình mở quán cafe nhượng quyền.

Xem thêm: Điều Kiện Mở Quán Cafe Viva Star

Lựa chọn thương hiệu cafe nhượng quyền phù hợp

Sau khi xác định được nhu cầu thị trường, thì bước tiếp theo là lựa chọn thương hiệu cafe nhượng quyền phù hợp để đáp ứng những nhu cầu đó.

Để tìm được thương hiệu cafe nhượng quyền nào phù hợp nhất, trước hết phải xem xét đến ngân sách tài chính của bạn hiện có. Bạn phải tìm hiểu chi phí nhượng quyền của ít nhất 3 thương hiệu, sau đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, rồi chọn ra một thương hiệu phù hợp với ngân sách tài chính của mình nhất mà vẫn có thể đáp ứng được những nhu cầu của thị trường.

Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Lựa chọn thương hiệu cafe nhượng quyền phù hợp với thị trường nhắm đến (Nguồn: Internet)

Một vấn đề khác cũng cần được cân nhắc là văn hoá của thương hiệu cafe nhượng quyền  có phù hợp với thị trường bạn nhắm đến hay không. Nếu muốn mở quán cafe nhượng quyền thương hiệu nước ngoài, bạn sẽ cần phải trao đổi với đại diện thương hiệu rằng mình sẽ thay đổi một số yếu tố (nếu có) để có thể phù hợp hơn với văn hóa người Việt.

Kiểm tra bảo hộ thương hiệu

Hầu hết các thương hiệu lớn đều đã đăng ký bảo hộ về mặt pháp lý. Tuy nhiên, để tránh mất một khoản chi phí lớn do thương hiệu chưa đăng ký bảo hộ hoặc nằm ngoài phạm vi bảo hộ của luật pháp, bạn cần phải tiến hành kiểm tra bảo hộ thương hiệu trước khi đi đến mở quán cafe nhượng quyền. Nếu bạn không thực hiện điều này, thì sau một thời gian bạn kinh doanh sẽ có hàng loạt những cửa hàng với thương hiệu tương tự mở ra cạnh tranh mà không tốn một xu nào cả.

Việc kiểm tra bảo hộ thương hiệu không chỉ giúp bạn không phải mất một khoản chi phí vô lý mà còn tránh được những rủi ro và tranh chấp phát sinh sau này.

Xem xét kỹ lưỡng hợp đồng nhượng quyền

Thời hạn của hợp đồng cafe nhượng quyền thường từ 3 đến 5 năm và có thể lâu hơn tùy vào thương hiệu nhượng quyền. Rất nhiều chủ cửa hàng thường bỏ qua điều này, đến khi việc kinh doanh của quán bắt đầu phát đạt thì lại hết hạn hợp đồng, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh.

Hoặc cũng có những trường hợp chủ quán muốn rút lui do hoạt động kinh doanh không đạt kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, nếu hủy hợp đồng giữa chừng sẽ dẫn đến kiện tụng, bạn không chỉ mất đi phí nhượng quyền đã trả mà còn phải đền bù các khoản lợi nhuận dự tính trong thời gian hợp đồng còn lại cho thương hiệu đó.

Bên cạnh thời hạn hợp đồng, các vấn đề khác được bên nhượng quyền thiết lập như quy định về địa điểm, vị trí và không gian địa lý, quy định về đầu tư, các quy định về khai trương, sản phẩm, các yêu cầu về huấn luyện, quy định về cấp phép, kiểm tra, vận hành, bảo trì, sửa chữa, quy định về bảo hiểm tài sản, đào tạo nhân viên… cũng đều phải được nghiên cứu và xem xét cẩn thận. Từ đó, bạn có thể đưa ra các câu hỏi cho bên nhượng quyền để làm rõ những điểm còn thắc mắc trước khi đặt bút ký vào hợp đồng.

Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Xem xét kỹ lưỡng hợp đồng trước khi tiến hành mở quán cafe nhượng quyền (Nguồn: Internet)

Và hơn hết, hợp đồng nhượng quyền cần thực hiện theo đúng trình tự và thủ tục của luật pháp Việt Nam.

Tự do sáng tạo bị hạn chế trong mô hình nhượng quyền

Mở quán cafe nhượng quyền đồng nghĩa với việc bạn phải tuân thủ theo bí quyết, công thức pha chế, quy trình hoạt động, thiết kế không gian,… của bên nhượng quyền. Việc này nhằm tạo tính nhất quán trong kinh doanh cafe nhượng quyền. Do đó, nếu bạn tự ý thay đổi bất cứ điều gì sẽ được xem như vi phạm hợp đồng, làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của các bên cũng như hình ảnh thương hiệu của bên nhượng quyền.

Tuy nhiên, việc sáng tạo vẫn có thể thực hiện nếu bạn thảo luận và được sự chấp nhận của bên nhượng quyền, cũng như được ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng. 

Mở quán cafe nhượng quyền đang là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn bắt đầu kinh doanh ngành đồ uống. Hy vọng với bài viết những lưu ý khi mở quán cafe nhượng quyền này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về phương thức và quá trình hoạt động cafe nhượng quyền trở nên hiệu quả hơn.

Hải Uyên

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img