Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệmNhững Điều Kiện Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Lưu Ý

Những Điều Kiện Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Lưu Ý

Điều Kiện Mở Nhà Hàng Ăn Uống

Dù ngành nhà hàng có mức độ cạnh tranh cực kỳ gay gắt nhưng nó vẫn có được sức hút đáng kể đối với bất kỳ ai có dự định kinh doanh. Tuy nhiên, để mở được một nhà hàng cho mình không phải là điều đơn giản bởi bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Và với nhiều chủ nhà hàng mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thì câu hỏi: “Những điều kiện mở nhà hàng ăn uống là gì?” luôn là vấn đề khiến họ trăn trở. Hiểu được nỗi lo đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những điều kiện mở nhà hàng ăn uống các chủ nhà hàng cần lưu ý.

Để có thể vận hành nhà hàng của riêng mình bạn sẽ cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện mở nhà hàng ăn uống, nếu không, việc kinh doanh của bạn sẽ rất dễ rơi vào “ngõ cụt” và gặp thất bại. Vì là ngành kinh doanh đặc thù liên quan tới ẩm thực và sức khỏe, nên muốn kinh doanh nhà hàng sẽ phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu khắt khe, và để giúp bạn dễ theo dõi cũng như không bị thiếu sót, những điều kiện mở nhà hàng ăn uống sẽ được chia ra làm 2 phần là các điều kiện bắt buộc phải có và các điều kiện giúp nhà hàng thu hút thực khách cụ thể như sau:

1. Những điều kiện buộc phải có

Dưới đây là những điều kiện mở nhà hàng ăn uống bắt buộc phải có, tức nếu bạn không đáp ứng được bất kỳ yếu tố nào thì bạn khó mà vận hành được nhà hàng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh cũng như trải nghiệm của khách hàng:

1.1. Tài chính

Đây là một trong những điều kiện mở nhà hàng ăn uống quan trọng và cần thiết hàng đầu, vì nếu không có nó, ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ chỉ nằm trên giấy. Bạn sẽ cần dự báo được số vốn cần thiết để có thể biến dự định khởi nghiệp của bạn thành hiện thực. Từ đó, bạn sẽ có những kế hoạch phù hợp nếu bạn không có đủ khoản vốn đầu tư, chẳng hạn như đi vay mượn từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, ngân hàng hay sẽ thực hiện gọi vốn bằng hình thức đề nghị hợp tác. Và khi có vốn rồi, bạn sẽ cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh tình trạng lãng phí khiến cho quá trình hình thành nhà hàng bị “thiếu trước hụt sau”.

1.2. Các giấy tờ hợp pháp

điều kiện mở nhà hàng ăn uống
Hãy dành thời gian hoàn tất các giấy tờ theo quy định nhà nước (Nguồn: Internet)

Trong số những điều kiện mở nhà hàng ăn uống thì đây có vẻ là phần bị khá nhiều người quên, đặc biệt là các chủ quán mới vì chưa có đủ kinh nghiệm, đồng thời, họ thường hay nghĩ rằng, việc mở nhà hàng có quy mô nhỏ thì không cần những giấy tờ phức tạp này. Tuy nhiên, không giống như trước đây, hiện nay các quy định đã trở nên chặt chẽ hơn, vì thế thủ tục pháp lý là một trong những điều kiện mở nhà hàng ăn uống mà bạn cần ưu tiên hoàn thành nếu không muốn bị xử phạt khiến cho tên tuổi và hình ảnh của nhà hàng bị ảnh hưởng xấu trong mắt khách hàng. Những giấy tờ đảm bảo việc kinh doanh của bạn là hợp pháp gồm có giấy chứng nhận doanh nghiệp, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy (áp dụng với các nhà hàng có quy mô lớn) và giấy đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ (áp dụng với các nhà hàng có phục vụ rượu từ 5.5 độ cồn trở lên).

Xem thêm: Để Mở Một Nhà Hàng Cần Những Gì?

1.3. Mặt bằng

Một trong những điều kiện mở nhà hàng ăn uống quyết định khá nhiều đến sự thành công của nhà hàng đó là mặt bằng. Bởi địa điểm kinh doanh là yếu tố giúp bạn thu hút và tiếp cận thực khách, vì thế hãy dành thời gian để có thể lựa chọn vị trí đáp ứng được các yếu tố về chi phí, không gian, và khách hàng mục tiêu. Thông thường, những mặt bằng lý tưởng trong kinh doanh nhà hàng là mặt tiền các con đường 2 chiều có mật độ giao thông đông đúc, trung tâm thành phố, gần các khu vực đông dân cư, trường học, văn phòng… tuy nhiên không phải loại hình nhà hàng nào cũng nên nằm ở những vị trí “đắc địa”. Bởi có những mô hình cần không gian yên tĩnh thì những con hẻm nhỏ, rộng rãi lại là lựa chọn phù hợp hơn.

1.4. Dụng cụ – trang thiết bị

điều kiện mở nhà hàng ăn uống
Đảm bảo mua sắm đủ dụng cụ, tránh để thiếu sót gây ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng (Nguồn: Internet)

Những điều kiện mở nhà hàng ăn uống chắc chắn không thể thiếu các thiết bị và dụng cụ dùng trong nhà bếp và phục vụ thực khách. Những đồ dùng này có thể khá chi tiết và có số lượng nhiều, vì thế, bạn hãy đảm bảo ghi chép đầy đủ để tránh tình huống không có đủ các đồ dùng khiến cho trải nghiệm của khách hàng bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như với nhà bếp, bên cạnh các máy móc lớn như tủ lạnh, tủ đông, bếp, lò nướng, lò quay… hay các vật dụng như dao, thớt, nồi, chảo, đũa, muỗng, vá… thì bạn đừng quên trang bị những dụng cụ nhỏ như lọ đựng gia vị, hũ đựng thực phẩm khô, khăn lau bếp, đồ rửa chén… nếu không đủ đồ dùng, quá trình hoạt động của nhà bếp sẽ ảnh hưởng làm tốc độ phục vụ bị chậm lại và gây ra sự khó chịu cho khách hàng. Trong khi đó, với dụng cụ ăn uống, hãy đảm bảo bạn trang bị đầy đủ theo đúng quy tắc, thông thường nhà hàng Âu sẽ cần nhiều dụng cụ hơn, do đó, hãy đảm bảo bạn cung cấp đầy đủ các vật dụng.

1.5. Nhân sự

Vận hành nhà hàng không phải là việc của một mình bạn mà là sự nỗ lực của một tập thể, do đó, đội ngũ nhân lực là một trong những điều kiện mở nhà hàng ăn uống mà bạn cần đảm bảo. Nhân sự là người đại diện nhà hàng làm việc trực tiếp với khách hàng, do đó, hãy chắc rằng bạn tuyển dụng các nhân viên có phong thái và văn hóa làm việc chuyên nghiệp, niềm nở, ân cần và nhiệt tình. Đồng thời, bạn cần có chương trình đào tạo để đảm bảo tính đồng bộ cho toàn bộ đội ngũ, tránh tình trạng phục vụ lộn xộn, không theo quy trình khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu. Hãy dự kiến được số lượng khách hàng để tuyển dụng đủ số lượng nhân viên, bởi nếu dư nhân sự thì sẽ khiến doanh thu bị ảnh hưởng do chi phí quá cao, trong khi đó, thiếu người sẽ khiến nhân viên dễ bị quá tải và làm cho chất lượng dịch vụ bị giảm sút.

2. Những điều kiện thu hút khách hàng

Nếu như những điều kiện mở nhà hàng ăn uống bắt buộc đòi hỏi bạn phải tuân thủ và thực hiện thì mới vận hành được nhà hàng thì những điều kiện dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận được các khách hàng để tăng thêm doanh thu. Những điều kiện mở nhà hàng ăn uống giúp ghi dấu ấn với thực khách gồm:

2.1. Không gian ấn tượng

điều kiện mở nhà hàng ăn uống
Hãy tạo không gian mới lạ và độc đáo để thu hút khách hàng ghé đến nhà hàng của bạn (Nguồn: Internet)

Dù chất lượng là điều giữ chân khách hàng nhưng nếu nhà hàng của bạn không có thiết kế thu hút và ấn tượng để gây chú ý với thực khách ngay từ lần đầu tiên, thì có lẽ dù bạn có món ăn ngon đến đâu, khách hàng cũng sẽ khó mà ghé nhà hàng. Giữa vô vàn nhà hàng đã khẳng định được chất lượng thì thực khách sẽ chỉ đến một nhà hàng mới vì có một không gian mới lạ, do đó hãy đảm bảo cách thiết kế của bạn nổi bật và mới lạ. Tuy nhiên, phong cách thiết kế phải phù hợp với xu hướng của thị trường, sở thích của khách hàng mục tiêu cũng như hình thức chế biến. Chẳng hạn, nếu bạn muốn mở nhà hàng Hàn Quốc hướng đến giới trẻ thì phải có cách trang trí hiện đại, mang hơi hướng của Hàn như tông màu trắng, hoặc màu pastel cũng như sử dụng bàn, ghế nhựa, sắt hay inox, chứ đừng sử dụng màu đỏ và đen bởi nó sẽ khiến thực khách liên tưởng ngay đến ẩm thực Hồng Kông.

2.2. Dịch vụ tuyệt vời

Một trong những điều kiện mở nhà hàng ăn uống để ghi dấu ấn sâu sắc với khách hàng chính là chất lượng dịch vụ. Nếu bạn mang đến phong cách dịch vụ chuyên nghiệp và tốt hơn mong đợi khách hàng, chắc chắn họ không những không quay lại mà còn sẵn sàng tiếp thị nhà hàng của bạn đến với nhiều khách hàng hơn nữa. Để gây ấn tượng với thực khách, bạn chỉ cần thực hiện những hành động nhỏ nhưng hiếm nhà hàng nào có thể thực hiện như che dù cho khách dù trời nắng hay mưa, tặng áo mưa khi khách cần ra về giữa trời mưa, luôn chào đón khách bằng những lời chào thân thiện như: “Chào buổi sáng anh/chị ạ” hoặc đôi khi đơn giản là tạo sự bất ngờ bằng cách tặng khách hàng một phần ăn thử. Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng để xem đâu là cách phục vụ khiến khách hàng ngạc nhiên.

2.3. Chiến lược tiếp thị 

Cuối cùng, truyền thông là một trong những điều kiện mở nhà hàng ăn uống giúp thương hiệu đến gần với thực khách hơn. Ngày nay, quảng cáo dường như đã trở thành một công đoạn không thể thiếu, do đó, nếu muốn được khách hàng chú ý bạn phải chủ động đến gần thực khách thông qua các công cụ marketing. Bạn có rất nhiều kênh truyền thông để sử dụng dựa vào ngân sách cũng như khách hàng tiềm năng. Nếu bạn hướng tới khách hàng trung niên hay gia đình thì những cách tiếp thị truyền thống như phát tờ rơi, treo banner, xuất hiện trên báo, tạp chí, các chương trình khuyến mãi… sẽ là phương án tiếp cận hiệu quả. Trong khi đó, với khách hàng trẻ, đặc biệt là dưới 30 thì kênh marketing tối ưu nhất chính là các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Tik Tok hay các trang web đánh giá ăn uống. Và khi đó, bạn chỉ cần đầu tư để tạo ra những hình ảnh đẹp và nội dung hay, chắc rằng nhà hàng của bạn sẽ đón thêm nhiều khách mới.

Mở nhà hàng là quá trình tốn rất nhiều thời gian và công sức bởi bạn cần đáp ứng những điều kiện mở nhà hàng ăn uống nếu muốn quá trình hoạt động của nhà hàng được trơn tru và suôn sẻ. Hãy nhớ rằng những điều kiện mở nhà hàng ăn uống bạn bắt buộc phải thực hiện trong khi đó những điều kiện mở nhà hàng ăn uống thu hút là công cụ giúp bạn tăng thêm doanh thu, nếu muốn kinh doanh hiệu quả thì bạn tuyệt đối đừng bỏ qua bất kỳ điều kiện nào.

Như Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img