Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngCông bố 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam: Anăn...

Công bố 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki, và Tầm Vị

Nhà hàng Michelin là một danh hiệu cao quý mà bất cứ ai làm việc trong ngành ẩm thực trên thế giới cũng đều mong muốn đạt được. Sau hơn nửa năm chờ đợi kể từ lời chia sẻ của đại diện Michelin vào cuối năm 2022, cuối cùng Michelin Guide cũng chính thức có mặt tại Việt Nam với hai điểm dừng chân mới nhất là Hà Nội và TP. HCM. Tối ngày 6/6 vừa qua, Michelin Guide đã công bố danh sách Michelin Selected tại hai thành phố này, trong đó có 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam. 

1. Michelin Guide là gì?

Michelin Guide là một hệ thống xếp hạng toàn cầu nhằm đánh giá chất lượng nhà hàng dựa trên một số tiêu chuẩn nhất định. Thực tế, danh hiệu Michelin cao quý trong ngành ẩm thực lại được phát triển từ cuốn cẩm nang Michelin Guide nhằm khuyến khích mọi người lái xe nhiều hơn, thúc đẩy tần suất sử dụng lốp xe và gia tăng doanh thu cho thương hiệu lốp xe Michelin. Cuốn cẩm nang này được hai anh em nhà Michelin là Édouard Michelin và André Michelin thiết kế và in tặng hoàn toàn miễn phí cho các tài xế tại Pháp.

Lúc bấy giờ, mọi nhà hàng, hay điểm đến ăn uống có tên trong Michelin Guide đều được thương hiệu lốp xe này truyền thông miễn phí. Qua thời gian, nhận thấy tầm ảnh hưởng của danh mục nhà hàng trong cuốn cẩm nang ngày càng bứt phá, hai anh em nhà Michelin quyết định áp dụng phương thức đánh giá “ẩn danh” để gia tăng uy tín. Theo đó, nhà Michelin đã tuyển dụng một nhóm thanh tra viên bao gồm rất nhiều chuyên gia có tiếng trong ngành ẩm thực để thẩm định và đánh giá chất lượng của các nhà hàng. Cho đến ngày nay, cuốn cẩm nang Michelin Guide được sử dụng để trao cho các nhà hàng có chất lượng tốt nhất.

Hằng năm, mỗi khi cuốn cẩm nang Michelin Guide được phát hành đều sẽ tạo nên cơn sốt trên khắp các phương tiện truyền thông, và được so sánh như giải thưởng điện ảnh Oscar danh giá của ngành ẩm thực. Tiêu chuẩn của Michelin Guide đã được giữ gìn và phát triển liên tục trong suốt hơn 120 năm qua. Bất kỳ ai làm việc trong ngành ẩm thực, dù là đầu bếp, hay chủ kinh doanh nhà hàng, cũng đều đặt mục tiêu nỗ lực đạt được danh hiệu này. 

Công bố 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki, và Tầm Vị
Michelin là danh hiệu cao quý mà bất cứ ai trong ngành ẩm thực cũng đều muốn đạt được (Nguồn: Internet)

2. Các hạng mục đánh giá nhà hàng Michelin

Nhằm đảm bảo mức độ uy tín và tính khách quan trong các đánh giá của mình, đội ngũ thanh tra viên của Michelin sẽ đến thẩm định và đánh giá một cách ẩn danh. Điều này đồng nghĩa phía nhà hàng sẽ không biết mình đang được Michelin đánh giá, và đội ngũ thanh tra của Michelin cũng sẽ không nhận được bất cứ đãi ngộ đặc biệt nào, tôn trọng tuyệt đối tính công bằng và trung thực. Các nhà hàng sẽ được Michelin đánh giá và phân loại theo từng hạng mục bao gồm Michelin Plate, Bib Gourmand và danh giá nhất là Michelin Star. 

Michelin Plate: Hay còn được biết đến với tên gọi L’Assiette Michelin là hạng mục cơ bản nhất trong các đánh giá xếp hạng của Michelin Guide. Đây là hạng mục mới được bổ sung từ năm 2018, được trao cho tất cả nhà hàng có tên trong cuốn cẩm nang Michelin Guide nhưng chưa được chứng nhận Bib Gourmand hoặc gắn sao Michelin. 

Bib Gourmand: Là hạng mục xuất hiện trong cẩm nang từ năm 1955, dành để trao tặng cho các nhà hàng phục vụ món ăn chất lượng với mức giá phải chăng. Hiểu một cách đơn giản, những nhà hàng nhận được giải thưởng Bib Gourmand sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm ẩm thực đáng giá với số tiền đã chi trả. Để nhận được giải thưởng này, các nhà hàng sẽ phải phục vụ một bữa ăn trọn vẹn gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng.

Michelin Star: Đây là danh hiệu cao quý nhất trong ba hạng mục và được phân loại theo thứ tự mức độ từ thấp đến cao bao gồm một sao, hai sao, và ba sao. Theo đó, tương ứng với mỗi mức độ sao sẽ được đánh giá dựa trên tiêu chí khác nhau, cụ thể:

  • Một sao Michelin: “Một nhà hàng ngon” – Được trao cho những nhà hàng Michelin đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất trong tất cả nhà hàng cùng phân khúc được giới thiệu trong cuốn cẩm nang. 
  • Hai sao Michelin: “Nấu ăn xuất sắc, đáng để chủ động đến thưởng thức” – Là những nhà hàng Michelin mang đến cho thực khách trải nghiệm ăn uống vượt trội. Tại đây các nguyên liệu sẽ được chế biến một cách công phu và điêu luyện, xứng đáng để mọi người thay đổi lộ trình của mình để đến thưởng thức. 
  • Ba sao Michelin: “Ẩm thực tuyệt đỉnh, xứng đáng cho một cuộc thưởng ngoạn” – Dành cho những nhà hàng Michelin mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới, chuyên phục vụ các món ăn ngon đặc biệt được chế biến từ hàng loạt thành phần cao cấp bậc nhất. Những nhà hàng Michelin đạt ba sao được đánh giá là điểm đến đáng để thực khách đáng để vượt bao dặm trường để trải nghiệm.
Công bố 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki, và Tầm Vị
Nhà hàng Michelin được đánh giá và phân loại theo từng hạng mục cụ thể (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Sao Michelin: Bảo Chứng Ẩm Thực Công Tâm Hay Chỉ Là Bề Ngoài Bóng Bẩy?

3. 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam

Trong số 103 nhà hàng Việt có tên trong danh sách Michelin Selected (48 địa điểm tại Hà Nội và 55 địa điểm tại TP. HCM), có 4 nhà hàng đã vinh dự được Michelin Guide trao tặng một ngôi sao Michelin, tương đương với đánh giá chất lượng đạt tiêu chuẩn tốt nhất trong tất cả những nhà hàng được chọn. 

3.1. Nhà hàng Michelin – Anan Saigon (TP. HCM)

Anan Saigon là một nhà hàng phong cách Fusion (Ẩm thực kết hợp) có tiếng tại TP. HCM, nằm ẩn mình trong khu chợ cũ Tôn Thất Đạm nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm chân thực về không khí và văn hóa của một khu chợ truyền thống. Anan Saigon là nhà hàng đại diện duy nhất tại Việt Nam có mặt trong danh sách giải thưởng Asia’s 50 Best Restaurants với xếp hạng 40 và được vinh danh là The Best Restaurant in Vietnam 2023. Bếp trưởng kiêm ông chủ nhà hàng Peter Cuong Franklin là một đầu bếp người Mỹ gốc Việt, từng theo học tại trường ẩm thực có tiếng ở Pháp Le Cordon Bleu, gần đây cũng giành chiến thắng hạng mục “Best Chef” tại MenLife Award.

Vào tối ngày 6/6, Anan Saigon đã thu thập thêm vào bộ sưu tập các giải thưởng của mình một ngôi sao Michelin danh giá. Theo mô tả của Michelin Guide, Anan Saigon là một nhà hàng được điều hành bởi chính bếp trưởng Peter Cuong Franklin, và dày công sáng tạo với rất nhiều kỹ thuật chế biến hiện đại kết hợp cùng các công thức món ăn đường phố để tạo nên hương vị mới lạ và hấp dẫn. Cho dù thực khách gọi món Bánh tartare cá ngừ tươi (Fresh Tuna Tartare), Pizza Vịt Nướng-Phô mai Mozzarella-Thảo mộc (A Roasted Duck-Mozzarella-Herb Pizza), Bánh taco tôm thịt (Shrimp And Pork Tacos), hay món Phở tủy bò Wagyu, thì mỗi món ăn đều có chất lượng đẳng cấp bậc nhất với kết cấu hương vị hài hòa, cân bằng, xứng đáng với danh xưng nhà hàng Michelin.

Công bố 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki, và Tầm Vị
Anan Saigon là một nhà hàng phong cách Fusion có tiếng tại TP. HCM (Nguồn: Internet)

3.2. Nhà hàng Michelin – Gia Restaurant (Hà Nội)

Gia Restaurant là một trong những cái tên nổi bật theo đuổi mô hình ẩm thực Việt Nam cao cấp tại Hà Nội. Gia trong tên nhà hàng có nghĩa là “gia đình”, xuất phát từ tình yêu quê hương của Giám đốc điều hành Long Trần và nữ bếp trưởng Sam Trần trong nhiều năm làm việc ở nước ngoài. Điều làm nên nét đặc biệt tại Gia chính là nỗ lực mang văn hóa dùng đũa vào ẩm thực cao cấp, biến những món ăn Việt Nam vốn mang hơi thở bình dân trở thành ẩm thực fine dining cao cấp và đầy sáng tạo mà vẫn không làm mất đi hồn Việt. 

Là một trong 4 nhà hàng Việt đầu tiên được Michelin Guide trao tặng ngôi sao danh giá, Michelin đánh giá Gia là một nhà hàng phục vụ Tasting Menu (Thực đơn nếm thử) tuyệt vời với hành trình trải nghiệm hương vị qua 12 món ăn và thức uống đi kèm. Thực đơn của Gia sẽ được thay đổi theo mùa, lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực Việt Nam và không lặp lại trong thực đơn của các mùa tiếp theo. Rất nhiều thực khách và đầu bếp nước ngoài từng dành các lời khen có cánh cho chất lượng ẩm thực của Gia. Đặc biệt, ngay khi công bố danh sách Michelin Selected, bếp trưởng của Khói Restaurant (Cũng là một cái tên nằm trong danh sách Michelin Selected) – George Bloomfield đã nhanh chóng đăng tải trạng thái chúc mừng và chia sẻ đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của Gia. 

Công bố 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki, và Tầm Vị
Bản sắc Việt Nam được thể hiện qua ẩm thực cao cấp tại Gia (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Vận Hành Và Duy Trì Nhà Hàng Michelin Như Thế Nào?

3.3. Nhà hàng Michelin – Hibana by Koki (Hà Nội)

Hibana by Koki thuộc khách sạn Capella Hà Nội, là nhà hàng mang phong cách ẩm thực Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam chính thức nhận được sao Michelin, đánh dấu mốc quan trong cho nghệ thuật ẩm thực Teppanyaki (nấu ăn trên bàn nóng) đỉnh cao được thể hiện tại Việt Nam. Để được công nhận là một nhà hàng Michelin, ngoài sự dẫn dắt tài tình của bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi, Hibana by Koki còn hoạt động dưới sự cố vấn của bếp trưởng Yoshida Junichi – đầu bếp một sao Michelin về Teppanyaki đầu tiên trên thế giới. 

Các món ăn Teppanyaki tại Hibana by Koki đều mang hương vị phức tạp được chế biến một cách khéo léo, là sự kết hợp hài hòa giữa umami (hương vị thứ năm), kansha (sự tôn trọng sâu sắc dành cho nguyên liệu) và omotenashi (nghệ thuật hiếu khách của người Nhật). Thực đơn của Hibana by Koki cũng nổi bật với chất lượng nguyên liệu cao cấp được vận chuyển trực tiếp từ Nhật Bản cứ mỗi hai lần một tuần. Một số loại nguyên liệu hàng đầu như bào ngư, nhím biển, tôm hùm gai, thịt bò Yaeyama Kyori, và cua lông Hokkaido,…

Công bố 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki, và Tầm Vị
Hibana by Koki là nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam nhận được sao Michelin (Nguồn: Internet)

3.4. Nhà hàng Michelin – Tầm Vị (Hà Nội) 

Tầm Vị mang dáng dấp như một quán trà cổ điển, đem lại cảm giác cảm giác miền Bắc Việt Nam điển hình với bộ sưu tập đồ nội thất kiểu Trung Hoa và các biển hiệu viết tay. Tại Tầm Vị, nhà hàng phục vụ các mâm cơm nhà “chuẩn Bắc” dựa trên cảm hứng từ thời kì Đông Kinh. Do vậy mà menu của Tầm Vị có rất nhiều món ăn quen thuộc như cá kho, đậu phụ rán, dưa cà muối,… Ngoài ra, Tầm Vị còn phục vụ kết hợp với một số món ăn miền Nam và miền Trung để đa dạng thực đơn của mình. 

Sự kết hợp của chất lượng hương vị mới lạ nhưng vẫn vô cùng gần gũi từ bữa cơm gia đình chuẩn Việt, cùng với trải nghiệm không gian cổ điển là lý do để Michelin Guide trao tặng sao cho Tầm Vị. Một số món ăn nổi bật được Michelin Guide giới thiệu như chả ốc ăn kèm bún, rau thơm và nước mắm, hay món canh cua mồng tơi với vị cua phảng phất trong nước dùng trong vắt,…

Công bố 4 nhà hàng Michelin đầu tiên tại Việt Nam: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki, và Tầm Vị
Tầm Vị đưa hương vị bữa cơm gia đình Việt đến vươn ra quốc tế với sao Michelin (Nguồn: Internet)

Sự kiện Michelin vinh danh các nhà hàng Việt trong danh sách Michelin Selected của mình chính là sự công nhận và khẳng định vô cùng đáng giá cho chất lượng ẩm thực Việt. Đây là cơ hội để ẩm thực Việt nâng tầm vị thế của mình trên đấu trường quốc tế, đồng thời cũng là động lực thúc đẩy các nhà hàng tiếp tục nỗ lực để đưa thương của của mình nói riêng, cũng như ẩm thực Việt nói chung ngày càng vươn xa hơn nữa. 

Xem thêm: Học Cách Nấu Ăn Chuyên Nghiệp Như Một Đầu Bếp Michelin
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img