Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệmMở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Những Thủ Tục Gì?

Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Những Thủ Tục Gì?

Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì

Có thể thấy, kinh doanh dịch vụ ăn uống trở thành một hoạt động phổ biến được nhiều người quan tâm và sẵn sàng đầu tư nhờ lợi nhuận mà nó mang lại. Tuy nhiên, kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với người chưa có kinh nghiệm. Vậy để thành công trong ngành dịch vụ này bạn cần chuẩn bị gì? Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì? Điều này không phải ai cũng biết và thực hiện đúng để có thể phát triển trong tương lai, do đó bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi thực hiện ý tưởng của mình.
Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì
Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì đáp ứng điều kiện kinh doanh? (Nguồn: Internet)
Ngành dịch vụ ăn uống đã và đang là lĩnh vực kinh doanh phát triển bậc nhất hiện nay. Song, đây cũng là ngành kinh doanh có điều kiện pháp lý rõ ràng, do đó, khi bắt đầu, bạn phải biết mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì để đáp ứng được những quy định pháp lý. Thủ tục kinh doanh nhà hàng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải thực hiện theo trình tự, để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo qua bài viết sau.

Thủ tục mở nhà hàng cần những gì?

Khi bắt đầu khởi nghiệp, đặc biệt những bạn chưa có kinh nghiệm thì câu hỏi: “Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì?” chắc chắn là điều bạn lo lắng và trăn trở. Ngay lúc này, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm hoàn thành các thủ tục sau:

1. Đăng ký giấy phép kinh doanh

Chắc chắn, mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì không thể thiếu chính là giấy phép đăng ký kinh doanh. Tùy thuộc vào quy mô và định hướng kinh doanh, chủ nhà hàng sẽ lựa chọn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp. Song, với những nhà hàng ăn uống quy mô nhỏ hoặc vừa, hoạt động kinh doanh không quá phức tạp chủ yếu lựa chọn hộ kinh doanh.
Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì
Đăng ký giấy phép kinh doanh là yếu tố bắt buộc trong kinh doanh (Nguồn: Internet)
Bước tiếp theo, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao CMND của cá nhân, người đại diện hợp pháp của Hộ gia đình kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê địa điểm (nếu có).
Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn cần thực hiện các quy trình xin giấy phép như sau:
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên và gửi đến phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố theo địa chỉ đăng ký và nộp lệ phí.
 • Chờ cơ quan xét duyệt hồ sơ, thời hạn 3 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật) kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh, kiểm tra thông tin chính xác chưa. Yêu cầu bổ sung sửa đổi nếu cần thiết (Quy định sửa đổi bổ sung trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp).

 

2. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Tiếp tục trả lời câu hỏi “Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì?” Tương tự như những mô hình kinh doanh ngành hàng F&B, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là thủ tục không thể thiếu. Đây là  yếu tố xác nhận cơ sở của bạn đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe khách hàng.
Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì
Trong ngành dịch vụ ăn uống, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và điều không thể thiếu (Nguồn: Internet)
Bởi vậy, đây là loại thủ tục bạn bắt buộc phải hoàn thành, hồ sơ xin cấp bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.
 • Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực xung quanh.
 • Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất của cơ sở.
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.
 • Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.
 • Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.
Công đoạn vô cùng quan trọng để hoàn thiện câu hỏi mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì? Và đây là các bước để xin được giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm dành cho người thiếu kinh nghiệm:
 • Đến lấy mẫu hồ sơ tại chi cục, cục an toàn vệ sinh thực phẩm, điền đầy đủ thông tin và nộp lại cho cơ quan và đóng lệ phí theo quy định.
 • Chờ cơ quan thẩm định cơ sở. Nếu đạt yêu cầu thì cơ sở sẽ nhận được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Nếu cơ sở chưa đạt, sẽ được thẩm định lại trong vòng 3 tháng. Nếu tiếp tục không đạt, đoàn thẩm định có quyền đề xuất đình chỉ hoạt động của cơ sở kinh doanh.
Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì
Để phát triển, nhà hàng luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe khách hàng lên hàng đầu (Nguồn: Internet)

3. Những giấy tờ thủ tục liên quan 

Ngoài mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì được gợi ý trên, tùy vào mô hình kinh doanh và định hướng phát triển bạn có thể phải hoàn thành các thủ tục sau:
 • Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu rõ ràng: Đây là thủ tục vô cùng cần thiết nếu bạn muốn phát triển theo chuỗi nhà hàng, mô hình lâu dài. Bạn cần đăng ký độc quyền, bảo hộ và hợp pháp hóa việc sử dụng tên, logo, hình ảnh của nhà hàng mà bạn sử dụng trên bảng hiệu, mẫu quảng cáo. 
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy: Đây là loại giấy phép bắt buộc với mô hình nhà hàng ăn uống vừa và lớn.
 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng.
 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng.
Do đó, để kinh doanh thuận lợi trong tương lai, bạn cần lên danh sách mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì và nhanh chóng hoàn thành trong thời gian sớm nhất!

Mở nhà hàng ăn uống cần nộp những loại thuế nào?

Ngoài thắc mắc mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì? Một trong những vấn đề bạn khá quan tâm chính là kinh doanh nhà hàng ăn uống cần nộp những loại thuế nào?
Với mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống, bạn có thể tham khảo một số loại thuế cần đóng như sau:
 • Thuế môn bài: Dựa vào mức thu nhập hằng năm của cơ sở kinh doanh.
 • Thuế giá trị gia tăng: Dựa vào doanh thu thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT (Tỷ lệ thuế GTGT mặt hàng ăn uống là 2% doanh thu).
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Số thuế TNDN phải nộp = doanh thu thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN.
Mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì
Kinh doanh nhà hàng ăn uống để thành công bắt buộc bạn phải hoàn thành đầy đủ các yêu cầu và thủ tục pháp lý (Nguồn: Internet)
Với những gợi ý trên mong rằng bạn đã biết mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì nhằm đảm bảo đủ và đúng điều kiện pháp lý cần thiết trong kinh doanh. Một lời khuyên dành cho bạn, trước khi tiến hành khởi nghiệp, hãy dành thời gian tìm hiểu và tham khảo kinh nghiệm từ người đi trước, nhờ sự tư vấn cụ thể về những thủ tục pháp lý trong kinh doanh nhà hàng ăn uống và những vấn đề liên quan đến định hướng kinh doanh cần thiết.
Hy vọng bạn sẽ thành công trong quá trình khởi nghiệp của mình và tự tin trả lời câu hỏi mở nhà hàng ăn uống cần những thủ tục gì? Chúc bạn luôn may mắn và đạt được những kết quả như mong đợi.
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img