Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệmMở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Chuẩn Bị Những Gì Để Thành...

Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Chuẩn Bị Những Gì Để Thành Công

Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Chuẩn Bị Những Gì

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống khi đứng ngoài thì sẽ thấy là một ngành đầy tiềm năng và cơ hội thành công, tuy nhiên, chỉ khi bắt tay vào kinh doanh, bạn mới thấy nó khó khăn, thách thức và rủi ro đến nhường nào. Bởi không phải tự nhiên, đây là nhóm ngành có mức độ “đào thải” cực kỳ cao, nhưng nếu bạn thực sự đam mê thì đừng chùn bước. Thay vào đó, bạn nên biết rằng mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì để thành công. Vì chỉ cần chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, bạn hoàn toàn có thể có được một nhà hàng hoạt động hiệu quả cho riêng mình.

Muốn biết được chính xác mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì đòi hỏi bạn nên có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm riêng của bản thân để linh hoạt thay đổi theo tình hình thực tế. Dù vậy, vẫn có những điều cơ bản khi mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì mà các chủ sở hữu nên chú ý và không nên bỏ qua. Bởi nếu không cẩn thận và ỷ y, bạn sẽ rất dễ đi vào “vết xe đổ” của những người đi trước và phạm phải những sai lầm không đáng có, gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh nhà hàng. Do đó, mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì để vận hành trơn tru và hiệu quả, chính là:

1. Chuẩn bị đủ số vốn cần thiết

Khi có dự định kinh doanh và muốn biến ý tưởng nhà hàng ăn uống của bạn thành hiện thực thì vốn là yếu tố cần thiết và không thể thiếu. Thoạt nhìn đây là vấn đề vô cùng đơn giản vì chỉ cần có đủ số vốn trong tay là được, vậy thì mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì đối với tiền đầu tư?

Trước hết, bạn phải xác định được là số tiền bạn có trong tay để bắt đầu kinh doanh gồm những khoản nào, chẳng hạn như toàn bộ vốn là tiền mặt, hay có bao nhiêu phần trăm trong tổng số vốn là đến từ việc thế chấp tài sản, tiền vay mượn hoặc gọi vốn. Bởi khi biết được chính xác những danh mục của vốn, bạn mới có thể dễ dàng xây dựng được các chiến lược để việc kinh doanh của bạn thu lợi nhuận. Vì chẳng ai muốn tốn công, tốn sức gầy dựng và vận hành một nhà hàng lỗ vốn hoặc không có lời cả. Do mỗi yếu tố sẽ cần có những cách xử lý khác nhau, chẳng hạn với tiền mặt bạn đang có sẵn thì bạn sẽ dễ dàng tính toán được thời gian thu hồi vốn, trong khi đó, với tiền thế chấp hay tiền vay mượn, bạn sẽ cần phải trả thêm một phần lãi suất, lúc này bạn sẽ phải cộng khoản này vào chi phí để có thể đưa ra được mức giá bán phù hợp nhằm đảm bảo đủ chi trả cho phần tiền này. 

mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì
Hãy liệt kê các khoản vốn đầu tư và lập kế hoạch chi tiêu chi tiết để đảm bảo sử dụng vốn hợp lý (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì để đảm bảo đủ vốn, thì khi đã biết được khoản tiền đầu tư, bạn sẽ lập các kế hoạch chi tiêu nhằm tránh việc phung phí khiến cho chi phí mua sắm và chuẩn bị trong giai đoạn đầu bị vượt quá mức cho phép. Chỉ cần bạn chi dư cho một hạng mục cũng có thể khiến các công việc của những giai đoạn sau bị ảnh hưởng. Do đó, bạn hãy phân bổ rõ ràng và chi tiết từng khoản chi phí cho từng nhiệm vụ bao gồm:

– Chi phí thuê mặt bằng: khi mới thuê, bạn sẽ phải cọc tiền trước từ 6 tháng – 1 năm nên cần đảm bảo số vốn đủ để chi trả.
– Chi phí thiết kế – thi công – trang trí: thông thường chi phí này sẽ phụ thuộc vào diện tích mặt bằng, thời gian thi công và việc tư vấn, do đó, bạn hãy dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu để chọn lựa được đối tác có mức giá phù hợp, uy tín và đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.
– Chi phí mua sắm trang thiết bị: bạn nên ưu tiên mua các dụng cụ, vật dụng cần thiết trước như đồ dùng nhà bếp, dụng cụ phục vụ, bàn, ghế, đèn… và hãy ghi rõ số lượng cần mua, tránh việc bạn mua theo cảm tính khiến cho chi phí bị tăng lên đáng kể. Cũng như với những đồ dùng không cần thiết, hãy mua sắm sau khi bạn có doanh thu từ hoạt động của nhà hàng.
– Chi phí nhân sự: bạn cần tính toán được số lượng nhân viên nhà hàng nên có để đảm bảo chất lượng, tốc độ phục vụ, nếu bạn đảm nhiệm việc quản lý toàn thời gian thì hãy nhớ cộng cả tiền lương của bản thân vào phần chi phí này. Nhiều chủ nhà hàng thường bỏ qua khoản chi này, nhưng đây là suy nghĩ sai lầm bởi không tính vào chi phí, vậy tức là bạn làm không lương.
– Chi phí tiếp thị: giai đoạn trước khai trương sẽ cần bạn đẩy mạnh việc truyền thông nên hãy tính toán khoản chi phí này cho hợp lý, tránh việc đầu tư nhiều tiền nhưng lại không hiệu quả như mong đợi.
– Chi phí hoàn thành thủ tục pháp lý: muốn nhà hàng hoạt động thuận lợi và suôn sẻ, bạn hãy dành thời gian hoàn thành các giấy tờ cần thiết, những việc này cũng đòi hỏi một khoản chi phí nhất định nên đừng quên chừa ra một phần tiền vốn để thực hiện.

2. Trang bị đầy đủ kiến thức

Để trả lời tiếp cho câu hỏi mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì đó là bạn cần trang bị kiến thức. Bởi nếu bạn không nắm được các kiến thức nền tảng, bạn sẽ khó mà quản trị và điều hành nhà hàng theo đúng quy trình. Thậm chí, bạn sẽ rơi vào các tình huống bị nhân viên “qua mặt” gây thất thoát trong quá trình làm việc. Do đó, muốn mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì thì bạn hãy tham gia các khóa học về quản trị, marketing, đặc biệt là lớp học về nấu ăn. 

mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì
Bên cạnh các lớp về kinh doanh, các chủ nhà hàng nên tham gia các lớp nấu ăn để sáng tạo công thức mới và kiểm soát được quy trình của nhà hàng (Nguồn: Internet)

Nhà hàng sẽ chỉ gây ấn tượng và giữ chân thực khách nếu có các công thức chế biến món ăn khác biệt và độc đáo. Cho nên, việc tham gia khóa học về nấu ăn sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản về nguyên liệu, gia vị, cách thức nấu nướng để từ đó, bạn có thể sáng tạo ra các công thức riêng cho nhà hàng vừa ngon miệng vừa đảm bảo an toàn cho thực khách. Mặc dù, bạn có thể chi tiền và thuê một đầu bếp giỏi về để nghiên cứu món ăn mới nhưng lúc này, việc không có đủ kiến thức sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc đánh giá món ăn, vì bạn sẽ không biết được một món ngon được đánh giá ngon cần dựa trên những tiêu chí nào. Chưa kể, bạn cũng không nắm rõ được công thức và đây là sẽ trở thành yếu tố mà các nhân viên có thể dựa vào để gây thất thoát nguyên liệu của nhà hàng. Điều này sẽ khiến cho bạn bị tăng chi phí khiến doanh thu bị ảnh hưởng.

Xem thêm:  Mở Nhà Hàng Cần Lưu Ý Những Gì Để Kinh Doanh Thuận Lợi

3. Sẵn sàng và tích cực học hỏi từ khách hàng

Một yếu tố cần cân nhắc đối với việc mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì, đó chính là bạn hãy sẵn sàng ghi nhận và lắng nghe những góp ý từ khách hàng dù là tích cực hay tiêu cực. Bởi nếu bạn học hỏi từ các chuyên gia hay những chủ nhà hàng có kinh nghiệm, đôi khi họ vẫn sẽ “giấu nghề”, vì nếu không, lợi ích của họ sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, thực khách là những người cực kỳ công tâm và họ là nguồn tham khảo cực kỳ đáng tin cậy dành cho bạn. Do họ là những người được hưởng lợi từ sự cải thiện và thay đổi của nhà hàng bạn nên những vị khách này chẳng ngần ngại đưa ra các ý kiến hữu ích dành cho bạn. 

mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì
Hãy tích cực lắng nghe góp ý của khách hàng để cải thiện chất lượng nhà hàng (Nguồn: Internet)

Nhưng khi mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì để đối diện với những lời góp ý mang tính tiêu cực? Khẩu vị là một trong những yếu tố mang tính chủ quan mà không có một thước đo nhất định, do đó, chắc rằng nhà hàng bạn sẽ khó tránh khỏi những nhận xét tiêu cực. Tuy nhiên, dù có bực bội hay khó chịu, việc bạn cần làm vẫn là nên ghi lại và nghiêm túc đánh giá, bởi mỗi lời góp ý đều cho thấy khách hàng quan tâm đến nhà hàng. Dù có khó nghe nhưng đôi khi chính những ý kiến như vậy lại cực kỳ khách quan và nêu được chính xác vấn đề bạn đang mắc phải. Nhưng với các góp ý không mang tính xây dựng nhiều thì bạn vẫn nên cảm ơn khách hàng rồi sau đó, xem xét và đánh giá lại, nếu nhà hàng bạn vẫn làm tốt thì không cần bận tâm. 

Để bắt đầu kinh doanh, có rất nhiều câu trả lời cho vấn đề mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì, tuy nhiên 3 yếu tố được chia sẻ trong bài viết là những điều cực kỳ quan trọng và hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong giai đoạn còn bỡ ngỡ. Hãy đảm bảo bạn không bỏ qua 3 gợi ý nào ở phía trên, đồng thời nhớ căn cứ điều kiện thực tế để xác định thêm những điều cần thiết cho câu hỏi mở nhà hàng ăn uống cần chuẩn bị những gì.

Như Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img