Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệmMở Nhà Hàng Cần Lưu Ý Những Gì Để Kinh Doanh Thuận...

Mở Nhà Hàng Cần Lưu Ý Những Gì Để Kinh Doanh Thuận Lợi

Mở Nhà Hàng Cần Lưu Ý Những Gì

Kinh doanh F&B là một thị trường đầy tiềm năng và rộng mở, đặc biệt là với những ai mới bắt đầu con đường khởi nghiệp, bởi bạn có đa dạng sự lựa chọn cũng như nhu cầu chỉ gia tăng chứ không giảm sút. Nhất là lĩnh vực nhà hàng lại càng ngày nhận được nhiều sự quan tâm từ những ai muốn khởi nghiệp vì mọi người ăn ngoài nhiều hơn. Tuy nhiên, với những người mới kinh doanh, việc mở nhà hàng cần lưu ý những gì là câu hỏi không dễ trả lời, nhưng với những gợi ý dưới đây của bài viết sẽ giúp các chủ nhà hàng giải quyết vấn đề. 

Đối với việc mở nhà hàng cần lưu ý những gì, sẽ có vô vàn vấn đề phát sinh trong suốt quá trình chuẩn bị và vận hành, nhưng để quá trình kinh doanh nhà hàng thuận lợi thì 3 điều dưới đây là những yếu tố các chủ nhà hàng cần chú ý. Bởi khi đã hoàn thành những nhiệm vụ trên đây, bạn sẽ yên tâm để dồn toàn tâm toàn lực vào việc phát triển nhà hàng, mà không phải lo các thiếu sót sẽ khiến việc kinh doanh bị chững lại. Hãy cùng khám phá 3 điều khi mở nhà hàng cần lưu ý những gì sau đây:

1. Hoàn thành đầy đủ thủ tục pháp lý

Đây là yếu tố cực quan trọng nhưng lại rất dễ bị các chủ nhà hàng lãng quên trong suốt quá  trình chuẩn bị, do đó, mở nhà hàng cần lưu ý những gì, thì bạn hãy lưu ý hoàn thành thủ tục pháp lý. Công đoạn này bị “xem nhẹ” tới mức thậm chí nhiều người chỉ vận hành nhà hàng nhỏ thường cho rằng họ không cần phải đăng ký làm gì, vừa tốn công tốn thời gian mà cũng không có thêm được lợi ích nào. Nhưng suy nghĩ này nên được thay đổi, vì việc hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý sẽ giúp bạn yên tâm trong suốt quá trình vận hành nhà hàng mà không phải lo lắng liệu có vướng vào những vấn đề pháp lý hay bị xử phạt không. 

Chính vì thế, khi đã có được ý tưởng kinh doanh, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ liên quan trong suốt quá trình hình thành nhà hàng để đơn giản hóa công đoạn yêu cầu cấp giấy chứng nhận và hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định. Đồng thời, đây cũng là cách để nhà hàng tạo sự uy tín và tin cậy đối với khách hàng, bởi những giấy tờ được nhà nước công nhận đem lại sự tin tưởng tuyệt đối cho thực khách vì họ tin rằng đây là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của họ.

mở nhà hàng cần lưu ý những gì
Hãy nhớ hoàn thành đăng ký các giấy tờ cần thiết để việc kinh doanh suôn sẻ và thuận lợi (Nguồn: Internet)

Vậy đâu là những giấy tờ cần thiết mà các chủ nhà hàng nên ghi chú lại để xác định được mở nhà hàng cần lưu ý những gì:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là cơ sở cho thấy nhà hàng của bạn kinh doanh hợp pháp với nhiều ưu đãi từ cơ quan nhà nước, được phép xuất hóa đơn GTGT – điều mà khá nhiều khách hàng yêu cầu, có cơ hội hợp tác với doanh nghiệp lớn…
– Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là minh chứng cho việc đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm giúp khách hàng đặt trọn niềm tin vào nhà hàng, nếu kinh doanh mà không có giấy chứng nhận, bạn có thể chịu phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng.
– Giấy đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ nếu bạn có bán rượu chứa độ cồn trên 5.5 độ, điều này sẽ hạn chế các tình huống vi phạm pháp lý không đáng có khiến tên tuổi của nhà hàng bị ảnh hưởng.
– Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy là cơ sở chứng minh mức độ an toàn của nhà hàng nhằm tăng sự uy tín với khách hàng.

2. Đưa ra các quyết định dựa trên số vốn

Điểm tiếp theo khi mở nhà hàng cần lưu ý những gì chính là việc bạn phải luôn đưa ra các quyết định và lựa chọn của mình dựa trên số vốn đầu tư. Khoản tiền vốn gần giống như “cột sống” của nhà hàng, bởi nếu bạn không cẩn thận và không đặt nhiều sự chú ý vào nó thì bạn sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm khiến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Cụ thể hơn, đối với việc mở nhà hàng cần lưu ý những gì, thì bạn hãy cẩn trọng với những lỗi sai mà không ít người đi trước phạm phải làm cho dự định kinh doanh của họ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. 

mở nhà hàng cần lưu ý những gì
Các chủ nhà hàng cần dựa trên số vốn đầu tư để đưa ra các quyết định đúng đắn (Nguồn: Internet)

Có thể kể đến như việc lựa chọn sai địa điểm mở nhà hàng, trước khi bắt đầu chắc hẳn mỗi người chủ đều có cho mình một con số đầu tư, nhưng trong quá trình chuẩn bị, do thiếu nghiên cứu thị trường, sơ suất trong việc đọc hợp đồng hoặc không dự báo được những khoản phí phát sinh. Và khi đã đặt bút ký hợp đồng và gần hoàn thiện nhà hàng thì chủ nhà hàng mới phát hiện ra mình thiếu chi phí đầu tư cho các khoản khác, lúc này bạn rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” bởi hợp đồng cũng đã ký nhưng lại không có phương án khả thi để ngay lập tức bù chi phí. Trong lúc bạn loay hoay xoay sở nguồn vốn, lúc này tiền mặt bằng lại khiến cho chi phí bị tăng lên, đây là lý do khiến nhiều người phải rút lui khỏi con đường kinh doanh chỉ sau vài tháng. Bởi họ đành chấp nhận chuyển nhượng lại mặt bằng chứ không thể gồng gánh quá nhiều khoản phí phát sinh.

Ngoài ra, khi mở nhà hàng cần lưu ý những gì thì một lỗi nữa mà các chủ nhà hàng ít kinh nghiệm dễ phạm phải là không chừa ra một khoản tiền dự phòng. Hầu hết họ đều nghĩ rằng dùng hết số vốn ban đầu để đầu tư cho địa điểm, thiết kế, sắm sửa trang thiết bị, nội thất, tiếp thị khai trương… mà quên mất những tháng đầu kinh doanh bao giờ cũng ghi nhận tình trạng lỗ vốn bởi doanh thu sẽ không đủ bù chi phí. Khi rơi tình trạng này, vì muốn tiếp tục hoạt động của nhà hàng, họ chấp nhận vay mượn để bù đắp. Tuy nhiên, lúc này, do định giá sai từ đầu, họ sẽ không thể chỉnh sửa để có thể có được mức doanh thu đủ để chi trả khoản vay, điều này buộc họ phải tạm dừng hoàn toàn việc kinh doanh. 

Xem thêm: Trước Khi Mở Nhà Hàng Cần Chuẩn Bị Những Gì?

3. Thực hiện trách nhiệm đóng thuế

Thêm một nhiệm vụ khi mở nhà hàng cần lưu ý những gì là bạn hãy nhớ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của nhà hàng. Nhiều người mới kinh doanh có thể sẽ chưa biết đến việc nộp thuế hoặc đôi khi nghĩ rằng chỉ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn mới cần đóng thuế. Nhưng thực ra, dù bạn mở nhà hàng quy mô nhỏ hay lớn thì việc nộp thuế là điều bắt buộc và hãy nhớ thực hiện đầy đủ. Bởi việc đóng thuế đầy đủ sẽ là một lợi thế giúp bạn tạo uy tín không chỉ với khách hàng mà còn là với các đối tác, nhà cung cấp khác. Vì chẳng ai chịu làm việc hoặc ủng hộ một nhà hàng “trốn thuế” cả.

mở nhà hàng cần lưu ý những gì
Hãy thực hiện việc đóng thuế đúng quy định để tránh việc bị xử phạt và tạo sự uy tín cho nhà hàng (Nguồn: Internet)

Vậy mở nhà hàng cần lưu ý những gì đối với việc nộp thuế? Đầu tiên, bạn sẽ cần đảm bảo thực hiện đóng đầy đủ các danh mục thuế dưới đây:

– Thuế môn bài: đối với mức doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu đồng trong 01 năm sẽ chịu mức thuế là 300.000 đồng/năm, với mức doanh thu từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng trong 01 năm thì mức thuế là 500.000 đồng/năm và mức doanh thu từ 500 triệu đồng trở lên trong 01 năm sẽ là 1.000.000 đồng/năm.
– Thuế giá trị gia tăng (GTGT): số tiền nộp thuế GTGT = Doanh thu tính thuế x mức thuế GTGT = (Doanh thu – doanh thu khoán/chi phí hàng tháng) x 3%
– Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): số tiền nộp thuế TNDN = Doanh thu tính thuế x mức thuế TNDN = (Doanh thu – doanh thu khoán/chi phí hàng tháng) x 1,5%

Có rất nhiều điều khi mở nhà hàng cần lưu ý những gì và sẽ khiến nhiều chủ sở hữu gặp khó khăn và bối rối. Tuy nhiên, với 3 gợi ý phía trên cho câu hỏi mở nhà hàng cần lưu ý những gì hy vọng các chủ đầu tư đã có được cho mình đáp án để có thể vận hành nhà hàng đạt hiệu quả và thành công.

Như Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img