Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKiến thứcMở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?

Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?

Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?

Hiện nay nhu cầu ăn uống, trải nghiệm và tận hưởng của người Việt Nam ngày càng cao. Bởi vậy kinh doanh nhà hàng là một lĩnh vực nổi bật với mức lợi nhuận mang lại vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, mở một nhà hàng thành công là câu chuyện không hề đơn giản. Hàng loạt câu hỏi bạn sẽ phải đặt ra: Mở nhà hàng cần những gì, muốn mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn, kinh nghiệm mở nhà hàng thành công?
Để kinh doanh thành công và hạn chế những rủi ro, bạn nên có một bản dự tính chi phí và kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết “Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?” và các khoản chi phí cần phải chi trả.
Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Bao Nhiêu Vốn
Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn? (Nguồn ảnh: Internet)

Định nghĩa nhà hàng là gì?

Nhà hàng là cơ sở kinh doanh ăn uống nhằm phục vụ các đối tượng khác nhau bằng nhiều hình thức tùy theo nhu cầu của khách hàng. Kinh doanh nhà hàng là loại hình kết hợp chặt chẽ nhiều bộ phận khác nhau từ quản lý tới phục vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống, giải trí của khách hàng để tạo ra doanh thu.

Các mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống

Ngoài việc mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn thì khi kinh doanh loại hình này bạn cũng cần xác định được các mô hình nào phổ biến, hiệu quả để có thể áp dụng và mang về lợi nhuận. Dưới đây là những cách phân loại mô hình nhà hàng phổ biến nhất:

Mô Hình Mở Nhà Hàng Ăn Uống
Có nhiều mô hình ăn uống mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh (Nguồn ảnh: Internet)
  • Theo kiểu ẩm thực:
Các nhà hàng này được phân loại dựa vào kiểu đồ ăn mà nhà hàng cung cấp, ví dụ như: Nhà hàng Pháp, nhà hàng Ý, nhà hàng Hoa, …
  • Theo quy mô: 
Có nhiều quy mô khác nhau như: Nhà hàng cao cấp, nhà hàng bình dân, nhà hàng nhỏ lẻ, …
  • Theo chủ đề món ăn: 
Đây là cách phân loại theo món ăn chính mà nhà hàng cung cấp, có thể là nhà hàng hải sản, nhà hàng chay, nhà hàng lẩu, nhà hàng đặc sản phục vụ các món ăn đặc trưng của vùng miền nào đó,… 
  • Theo hình thức phục vụ:
Phân loại theo hình thức phục vụ cũng khá phổ biến. Ví dụ: Nhà hàng tự phục vụ, nhà hàng theo suất, nhà hàng buffet, nhà hàng đồ ăn nhanh, …

Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn – các chi phí cần chi trả

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng để kinh doanh bất kỳ loại hình nào. Vì vậy bạn cần xác định được mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn? Khó mà nói chính xác được con số là bao nhiêu bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, bạn có thể lập một bảng dự toán chi phí bao gồm những vật dụng cần mua cho khu vực bếp, chi phí mặt bằng, bàn ghế, thiết kế, nhân công,… để dự trù được số vốn mình cần có và cách phân bổ sao cho phù hợp, tránh xảy ra tình trạng thiếu hụt ngân sách.

1. Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn. Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng để kinh doanh thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nhưng nếu không, thì bạn cần một vị trí “đắc địa” để có thể thu hút khách hàng. 

Mặt bằng ở những khu vực khác nhau thì chi phí sẽ khác nhau. Tổng chi phí thuê mặt bằng chỉ nên khoảng 25% tổng số vốn mà bạn đầu tư cho việc kinh doanh nhà hàng. Tuy nhiên, ngoài khu vực phục vụ ăn uống cho khách thì bạn cũng cần phải tính toán các khu vực bếp, kho, vệ sinh và chỗ để xe sao cho hợp lý. Một mặt bằng rộng rãi sẽ khiến khách hàng cảm thấy thoải mái. 

2. Chi phí trang trí cửa hàng

Để tạo được điểm nhấn, sự khác biệt cho quán mình, bạn cần đầu tư vào khoản trang trí. Nhà hàng nếu được được trang trí đẹp thì sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng. Bạn có thể thuê những công ty thiết kế hoặc tự mình trang trí để tiết kiệm hơn. Tuy nhiên chi phí cho việc trang trí chỉ nên chiếm khoảng 3 – 5% tổng số vốn đầu tư ban đầu. Và chi phí này chiếm một phần quan trọng để giải đáp thắc mắc mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn.

Thiết Kế Nhà Hàng Ăn Uống
Chi phí trang trí cũng là một trong các yếu tố quyết định mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn (Nguồn ảnh: Internet)

3. Chi phí trang thiết bị

Trang thiết bị nhà hàng ăn uống bao gồm: Bàn ghế, đồ dùng nấu ăn, tủ lạnh,… Tùy vào quy mô mà bạn có thể ước lượng số lượng trang thiết bị cần thiết. Nhưng chi phí này không nên vượt quá 20 % tổng số đầu tư ban đầu.

4. Chi phí mua nguyên liệu

Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn? Để biết được điều này bạn cần dự đoán cụ thể mức chi phí dành để mua thực phẩm, bởi nó là khoản chi phí lớn nhất mà bạn cần phải chi trả khi hoạt động kinh doanh đã bắt đầu ổn định và đi vào khuôn khổ.

Thông thường, với nhà hàng mới mở sẽ phải thanh toán trực tiếp khi nhận giao nguồn thực phẩm, vì vậy bạn cần đảm bảo chi phí chi trả cho đến khi nhà hàng phát sinh lợi nhuận. Chi phí mua nguyên liệu sẽ từ 10 – 40% tổng số vốn đầu tư ban đầu, nó phụ thuộc vào mặt hàng mà nhà hàng bạn kinh doanh. 

5. Chi phí nhân sự

Phụ thuộc vào quy mô nhà hàng của bạn để tính toán số lượng nhân viên cần thiết, chi phí nhân sự có thể giảm được đáng kể nếu bạn biết cách tuyển dụng nhân sự chất lượng, tránh dư thừa. Để đảm bảo vừa phục vụ chu đáo vừa tránh lãng phí nhân lực.

Nhân Viên Phục Vụ Nhà Hàng
Tùy vào quy mô nhà hàng tính toán số lượng nhân viên cần thiết (Nguồn ảnh: Internet)

6. Chi phí duy trì 

Bạn cần phải dự trù một khoản chi phí duy trì hoạt động của quán, chi trả các khoản như: Điện, nước, mạng, marketing, nhân viên,… 
Có thể thấy rằng kinh doanh nhà hàng ăn uống đòi hỏi nguồn vốn mạnh nếu không sẽ khó có thể tạo ra lợi nhuận. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể trả lời được câu hỏi: “Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?” và lập được cho mình một bảng dự trù kinh phí hợp lý. Chúc các bạn thành công.
Mỹ Quyên

 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img