Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệmMở Nhà Hàng Ăn Cần Những Giấy Phép Gì?

Mở Nhà Hàng Ăn Cần Những Giấy Phép Gì?

Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì

Một trong những lựa chọn khởi nghiệp được nhiều bạn trẻ ưa chuộng chính là kinh doanh nhà hàng ăn uống, điều này không chỉ xuất phát từ nhu cầu ăn uống bên ngoài đang gia tăng trên thị trường. Đây cũng là cơ hội làm giàu cho tất cả mọi người cùng lợi nhuận lớn mà ngành hàng này mang lại. Vì thế, nếu bạn muốn bước chân vào lĩnh vực này, ngoài việc tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh thì bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì nhằm đáp ứng đủ điều kiện pháp lý trong kinh doanh?
Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì
Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? (Nguồn: Internet)
Vậy mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì để có một khởi đầu thuận lợi trong kinh doanh? Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm mở nhà hàng, điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị cẩn thận trước khi bắt tay vào đầu tư, hiện thực hóa ý tưởng làm chủ mô hình kinh doanh nhà hàng mà mình mong muốn.

Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì?

Câu hỏi: “Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì?” không chỉ là thắc mắc của người mới mà nó còn là vấn đề được các chủ nhà hàng đang kinh doanh cần quan tâm vì đây là yếu tố bắt buộc để mô hình khởi nghiệp của bạn được hoạt động một cách hợp pháp. Vì lẽ đó, bạn cần hoàn thành các thủ tục sau:

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh

Thủ tục đầu tiên bắt buộc phải hoàn thành khi mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gìgiấy phép đăng ký kinh doanh. Hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự ra đời của chủ thể kinh doanh và chỉ cấp cho doanh nghiệp đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh.
Trường hợp nếu chủ nhà hàng ăn không có giấy phép kinh doanh được tính vào hoạt động trái phép và sẽ bị phạt tùy mức độ vi phạm. Do đó, sau khi có câu trả lời cho thắc mắc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Bước tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ và tiến hành hoàn thành các thủ tục tại phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố theo địa chỉ đăng ký và nộp lệ phí, sau đó thực hiện các yêu cầu theo quy định để nhận được giấy phép.
Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì
Đăng ký kinh doanh là yếu tố bắt buộc khi mở nhà hàng ăn uống (Nguồn: Internet)

2. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Giải đáp cho việc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì, gợi ý tiếp theo bạn cần biết là xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, vì kinh doanh nhà hàng được xếp vào loại hình dịch vụ ăn uống, do đó, việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố bắt buộc. Ngoài ra, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ sở chứng minh quán của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.

Xem thêm: Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Những Thủ Tục Gì?

Điều kiện để nhận được loại giấy phép này không hề đơn giản, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện khắt khe như: 
 • Nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, chứng minh được xuất xứ, hạn sử dụng,…
 • Đảm bảo an toàn sức khỏe về phụ gia, hóa học theo Bộ Y tế.
 • Đảm bảo điều kiện vệ sinh về cơ sở vật chất, thiết bị,…
 • Kiểm tra sức khỏe nhân viên định kỳ.
 • Chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm
Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn các điều kiện cần thiết cho một cơ sở ăn uống để xin được giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên qua loa khâu này nhé!

3. Một số giấy phép khác

Bạn nghĩ rằng chỉ cần hoàn thành giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm là đủ? Sai lầm, vậy mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Điều này cần dựa trên mô hình đầu tư và phát triển lâu dài của bạn, có thể phát sinh thêm một số giấy phép cần quan tâm như sau:
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
 • Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền.
 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng.
 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng.
Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì
Tùy vào quy mô kinh doanh bạn sẽ phải đăng ký các giấy phép khác nhau (Nguồn: Internet)
Ngoài ra, nếu vẫn còn phân vân về việc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì và các thủ tục liên quan, bạn cũng có thể tìm đến các đơn vị tư vấn pháp lý hoặc trực tiếp liên hệ tổng đài của các cơ quan có thẩm quyền để nhờ sự hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất!

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thành công

Vậy mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Song, để tồn tại và phát triển trên thị trường đầy cạnh tranh này bạn cần học hỏi những kinh nghiệm kinh doanh từ những người đi trước.

1. Lựa chọn mô hình nhà hàng

Thị trường kinh doanh lĩnh vực ăn uống vô cùng đa dạng, đi kèm với đó là rất nhiều mô hình nhà hàng khác nhau như:
 • Nhà hàng ăn uống bình dân
 • Nhà hàng ăn uống sang trọng
 • Nhà hàng dạng buffet
 • Nhà hàng ăn nhanh
 • Nhà hàng tiệc cưới…
Do đó, trước khi quyết định lựa chọn mô hình nhà hàng nào bạn nên xác định nhóm khách hàng mục tiêu của mình là ai? Nguồn vốn mình có thể đầu tư là bao nhiêu? Ngoài ra, mô hình bạn lựa chọn cũng là yếu tố quyết định mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Do đó, hãy xem xét thật kỹ, định hình mô hình, phong cách và phương hướng đúng đắn để bắt đầu kinh doanh.

2. Chuẩn bị vốn đầu tư

Có thể khẳng định, vốn là yếu tố hàng đầu cần chuẩn bị thật tốt khi bắt đầu kinh doanh ở bất kỳ một lĩnh vực nào. Đối với việc mở nhà hàng ăn uống, số vốn cần đầu tư còn dựa vào quy mô và định hướng phát triển của bạn.
Bởi vậy, để có một sự chuẩn bị chu đáo bạn cần lên một bảng dự toán chi phí sử dụng vốn mở nhà hàng bao gồm các chi phí đầu tư ban đầu, chi phí duy trì và không thể bỏ qua chi phí dự phòng nếu tình hình kinh doanh chưa phát sinh lợi nhuận.
Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì
Bảng kế hoạch chi phí sẽ giúp bạn sử dụng nguồn vốn đầu tư mở nhà hàng hợp lý (Nguồn: Internet)

3. Mặt bằng mở nhà hàng

Để chọn lựa mặt bằng mở nhà hàng phù hợp, bạn cần xác định thật rõ đối tượng khách hàng mục tiêu tập trung ở đâu? Địa điểm nào tiếp cận họ tốt nhất? Thông thường, mặt bằng lý tưởng nhiều người hướng đến là nơi tập trung đông người, gần trường học, khu dân cư, khu công nghiệp, cơ quan làm việc hoặc các tuyến đường giao thông thuận lợi cho việc di chuyển, đi lại của khách hàng,…

4. Phong cách thiết kế

Có thể bạn chưa biết nhưng phong cách thiết kế nhà hàng là yếu tố để lại ấn tượng cho khách hàng, do đó bạn cần đầu tư vào việc thiết kế không gian độc đáo, tạo sự khác biệt giữa mình và các nhà hàng khác. Song, bạn nên phân chia khu vực và không gian hợp lý, đảm bảo đem lại sự thoải mái, hài lòng trong quá trình trải nghiệm dịch vụ tại nhà hàng.

5. Chất lượng nguyên liệu

Một nhà hàng có món ăn ngon, chất lượng sẽ giúp giữ được khách hàng trung thành và đây chính là yếu tố giúp bạn duy trì doanh thu. Vì thế, hãy luôn đảm bảo chất lượng nguyên liệu luôn tươi ngon, xuất xứ rõ ràng, chế biến hợp khẩu vị của khách hàng.
Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì
Nguyên liệu tươi ngon sẽ đảm bảo chất lượng món ăn giúp giữ chân khách hàng (Nguồn: Internet)

6. Đội ngũ nhân viên 

Nhân viên chính là yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng, do đó bạn nên tuyển chọn và đào tạo nhân viên có chuyên môn cao cùng kỹ năng phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, luôn tươi cười chào đón và sẵn sàng xem khách hàng là “thượng đế” để giúp họ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến nhà hàng của bạn.

7. Kế hoạch Marketing

Để khách hàng biết và đến nhà hàng, bạn cần có một kế hoạch marketing thông minh bằng cách tận dụng sự phổ biến của mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… nhằm chia sẻ hình ảnh, thông tin và các chương trình đặc biệt của nhà hàng. 
Đồng thời, đừng quên phát triển hình thức marketing truyền thống như phát tờ rơi, treo băng rôn, poster, tặng voucher khuyến mãi, thẻ thành viên,…để thu hút khách hàng.
Với những thông tin được chia sẻ trên, hy vọng giúp bạn trả lời được câu hỏi mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Và đặc biệt, bạn sẽ có một kế hoạch kinh doanh cụ thể, giúp việc mở nhà hàng của mình trở nên dễ dàng và thành công hơn trong thời gian sắp tới.
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img