Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangKinh doanh & MarketingLàm ăn chung với bạn bè mất tiền, mất luôn bạn vì...

Làm ăn chung với bạn bè mất tiền, mất luôn bạn vì không tuân thủ 8 nguyên tắc dưới đây

Rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa không phải do kinh doanh thua lỗ mà lại xuất phát từ những rạn nứt từ bên trong nội bộ những người làm ăn chung với mình.

Hùn hạp làm ăn chung là việc rất phổ biến. Những người hợp tác làm ăn chung với chúng ta đa phần thường sẽ là bạn bè, người thân hoặc là đồng nghiệp. Họ đã và đang có những mối quan hệ chung và bạn cũng đã tiếp xúc với họ một thời gian.

Việc hợp tác này thực tế đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đó là việc hoàn thiện ý tưởng. giảm bớt công việc hay nguồn vốn góp ban đầu. Tuy nhiên thì hình thức nào cũng có mặt trái của nó và việc hùn hạp làm ăn cũng vậy. Nếu bạn đang muốn hùn hạp làm ăn kinh doanh với ai thì lời khuyên là hãy cẩn thận và rõ ràng ngay từ đầu.

“tình bạn xây dựng từ công việc bền vững hơn công việc phát triển dựa trên nền tảng của một tình bạn”- John D. Rockefeller

Nội dung chính

Ưu điểm của hợp tác kinh doanh làm ăn chung cùng bạn bè

Tình bạn được xây dựng từ việc chia sẻ các điểm chung. Vì thế, tình bạn xây dựng nên những giá trị chân thành, chấp nhận và hỗ trợ lẫn nhau. Ngày nay, tìm kiếm được những đối tác có thể cùng làm những điều đó không phải đơn giản. Làm việc chung với bạn bè thì bạn có thể yên tâm về điều đó

Người đối tác thấu hiểu và tin tưởng

Nhiều năm quen biết, làm bạn với nhau cho các bạn cơ hội thấu hiểu cách đối phương sẽ phản ứng với một tình huống, điểm yếu hay nền tảng niềm tin của họ. Khi đó, những người bạn cộng sự có thể cùng nhau giải quyết vấn đề chung dựa trên sự thấu hiểu về thế mạnh, góc nhìn của nhau.

Người cộng sự có chung niềm tin, chí hướng

lam an chung mat tien mat ban
Chung sở thích hay hệ niềm tin là một lợi thế của tình bạn trong kinh doanh

Đa số bạn bè chia sẻ với nhau chung một sở thích hay một hệ niềm tin nào đó. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, bạn bè làm việc chung sẽ dễ đi đến sự đồng thuận hơn, dù là đôi khi bất đồng quan điểm vẫn sẽ xảy ra.

Sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau

Những năm tháng làm bạn tạo ra một mối quan hệ chân thành, khi các bạn đã cùng chia sẻ với nhau nhiều những biến cố cuộc đời để thấu hiểu câu chuyện của nhau. Đôi khi sự thấu hiểu này tạo thuận lợi cho thấu hiểu quan điểm mục tiêu cũng như chiến lược kinh doanh của nhau.

Sự tự nhiên thoải mái khi làm việc chung

Bạn có thể có cả thế mạnh về kỹ thuật hay sáng tạo này khác, thế nhưng, qua thời gian, bạn bè của nhau có thể hiểu được ai có thể làm tốt hơn công việc nào và phân chia nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Bất lợi khi tình bạn có thể là nguyên nhân hủy hoại cả doanh nghiệp lẫn mối quan hệ của cả 2

Kinh doanh cùng bạn bè tất nhiên cũng tiềm ẩn những mối nguy hại ảnh hưởng đến công việc kinh doanh cũng như mối quan hệ của cả 2.

Quá quen thân nên sinh chủ quan

Giữ bên cạnh một người biết quá rõ về mình là một con dao hai lưỡi. Giống như với các xung đột trong hôn nhân, việc thấu hiểu về cuộc sống cá nhân của một người cũng là một điều có thể hủy hoại các mối quan hệ làm ăn.

Tiến thoái lưỡng nan với đối tác không đủ tốt

Bạn bè giúp đỡ nhau chẳng nề hà gì là chuyện bình thường. Thế nhưng, khi làm ăn chung, nếu một người dựa dẫm vào một người khác, doanh nghiệp sẽ phải trả giá đắt. Làm việc chung với một người bạn chưa đủ tin tưởng hay không có năng lực sẽ chỉ dẫn đến thất bại.

Ai mới là người ra quyết định cuối cùng

lam an chung mat tien mat ban
Ngay từ đầu hãy xác định rõ ràng về vai trò của mỗi người trong doanh nghiệp của mình

Nếu không rõ ràng về vai trò của nhau mà cứ 50-50, khi có vấn đề phát sinh sẽ không thể đi đến quyết định cuối cùng, câu chuyện ai mới là người cầm quyền sẽ ảnh hưởng lớn đến việc làm ăn. Điều này sớm muộn gì cũng sẽ gây ra trục trặc trong quản lý, bất đồng quan điểm, chiến lược hay hoạt động vận hành bình thường của công ty.

Mạng lưới quan hệ không thực sự hiệu quả

Làm bạn lâu với nhau, các bạn sẽ có những mối quan hệ chung. So với làm việc cùng một người lạ, hợp tác với bạn bè sẽ khiến bạn bị giới hạn nhiều về mạng lưới quan hệ, thị trường hay hệ thống hỗ trợ ngoài.

8 nguyên tắc khi bắt đầu hợp tác kinh doanh với bạn bè

Các bạn có chung mục tiêu kinh doanh không?

Các bạn không thể cùng kinh doanh nếu như một người muốn xây dựng doanh nghiệp phát triển chậm mà chắc, trong khi người kia lại muốn tăng trưởng nhanh, đặt vấn đề lợi nhuận lên trên. Sự khác biệt về quan điểm này sớm muộn gì cũng gây ra xung đột.

Các bạn có chia sẻ cùng chung một giá trị không?

Cũng giống như chuyện hẹn hò, nếu các bạn khác nhau về giá trị và hệ niềm tưởng, bạn nên cân nhắc về việc dành thời gian cho nhau. Nếu một người quá mơ mộng bay bổng, trong khi khi người còn lại theo chủ nghĩa thực dụng, thực tiến thì đây sẽ là một rào cản cho cả 2.

Các bạn liệu có đang sở hữu những năng lực bù trừ cho nhau?

lam an chung mat tien mat ban
Sở hữu năng lực bù trừ cho nhau thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp

Bạn chỉ nên hợp tác làm ăn với một người khi cả hai có thể bù trừ năng lực cho nhau để sinh lợi chung, đừng chỉ nghĩ đến sự thoải mái khi ở cạnh họ. Ví dụ đơn giản thôi, giả sử cả 2 bạn đang muốn xây dựng một nền tảng kinh doanh trực tuyến nhưng chẳng ai biết tí gì về công nghệ, bạn tính sao bây giờ?

Cả 2 có đủ thời gian dành cho công việc kinh doanh chung hay không?

Hãy đảm bảo rằng các bạn có thể dành thời gian làm việc chung cho công việc kinh doanh này, nhất là khi mỗi người cũng vẫn đang có những công việc full-time khác nhau. Lý tưởng nhất là khi cả hai đều đang có những công việc tự do và có thể linh hoạt thời gian.

Khi có mâu thuẫn xảy ra cách giải quyết sẽ như thế nào?

lam an chung mat tien mat ban
Thống nhất với nhau cả về cách thức giải quyết mâu thuẫn ngày cả khi nó chưa xảy ra

Nếu các bạn thường xuyên có những bất đồng quan điểm khi làm bạn thì khi làm kinh doanh chung, các bạn cũng sẽ phải đối mặt với điều tương tự. Vì thế, bạn cần biết cách để cả hai cùng giải quyết các xung đột chung.

Mỗi người đảm nhiệm những vai trò và trách nhiệm cụ thể như thế nào đối với việc kinh doanh?

Ngay từ đầu, các bạn hãy xác định với nhau vai trò của mình trong dự án này, và hãy đảm bảo rằng đó thực sự là thế mạnh của mỗi người. Nếu dự án chung là xây dựng một quán ăn, thì một người phải mạnh về quản lý, giấy tờ sổ sách, còn một người phải mạnh về pha chế. Nếu cả hai cùng có chung một thế mạnh nào đó, đến một thời điểm, xung đột sẽ xảy ra.

2 bạn có quan điểm về cuộc sống và định hướng tương lai giống nhau

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn khởi sự kinh doanh chung với một người chỉ thích vi vu, hời hợt suốt ngày và tin vào một tương lai bất định.

Bạn có sẵn sàng lắng lời khuyên của bạn mình?

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể sáng suốt phân biệt được thế nào là những chỉ trích, công kích cá nhân và cái gì là những góp ý mang tính xây dựng và tin tưởng vào lời khuyên của cộng sự.

Một vài lời khuyên khi bắt đầu kinh doanh với bạn bè

Một khi đã kinh doanh, hãy chuyên nghiệp

Khi mối quan hệ đối tác được thiết lập, hãy vẫn cứ giữ quan hệ bạn bè bên nhau ngoài công việc và trở nên chuyên nghiệp hơn bàn đến chuyện làm ăn. Điều cấm kỵ là đùa cợt với nhau về các vấn đề tài chính, bởi vì đó là một mảng lớn và vô cùng nhạy cảm.

Văn bản hóa mọi thứ ngay từ đầu

lam an chung mat tien mat ban
Dù đối tác có là ai, văn bản hóa mọi thứ vẫn là cách tốt nhất tránh những mâu thuẫn không đáng có

Không cần phải cứng nhắc ký một hợp đồng pháp lý thuê mướn nhau, nhưng hãy cùng nhau viết lại rõ ràng về tầm nhìn, mục tiêu, vai trò, các khoản mục đầu tư tài chính cũng như mức độ chịu trách nhiệm của nhau với doanh nghiệp của cả 2. Nếu không lưu lại bằng giấy trắng mực đen khi phát sinh vấn đề không có giấy tờ để đối chứng thì cả tình bạn lẫn công việc kinh doanh đều có thể bị ảnh hưởng.

Nghiêm túc thảo luận về khả năng thất bại

Trên thực tế, kinh doanh không đơn giản, chả thế mà ở Việt Nam có gần 100.000 doanh nghiệp giải thể mỗi năm ( số liệu năm 2018). Liệu rằng công việc kinh doanh không thuận lợi có ảnh hưởng đến tình bạn không? Hãy cứ thẳng thắn chia sẻ với nhau về điều này và về việc mọi chuyện sẽ như thế nào khi điều xấu nhất xảy đến.

Đặt mục tiêu thật rõ ràng

Một khi đã xác định được mục tiêu cuối cùng, bạn sẽ dễ dàng xác định được những gì mình đang mong chờ từ phía đối tác. Giả sử bạn muốn xây dựng quán cà phê và sẽ phát triển thành chuỗi nhượng quyền trong 5 năm tiếp theo, đó sẽ là một mục tiêu cần được phân chia về trách nhiệm, nhiệm vụ rõ ràng của từng người để cùng nhau đi đến cái đích cuối.

Tách bạch các tài khoản cá nhân với doanh nghiệp và ghi chép sổ sách minh bạch

lam an chung mat tien mat ban
Sự minh bạch về tài chính giúp mọi công việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn

Đây là một điều thực sự rất quan trọng. Đừng bao giờ để lẫn lộn tài chính cá nhân với doanh nghiệp khi hợp tác làm ăn với một ai khác, nhất là bạn bè thân thiết.

Bạn cần đảm bảo rằng vấn đề tài chính của công ty được tách bạch rõ ràng, ghi chép chi tiết từng khoản để không có bất cứ nhầm lẫn chi tiêu cá nhân – công việc nào hết. Đồng thời đây cũng là căn cứ để bạn tính toán các khoản thuế sau này.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của các loại hình kinh doanh phù hợp, là công ty trách nhiệm hữu hạn, cổ phần, tập đoàn hay dạng thức nào. Bất kể là gì, bạn cũng cần xác định được quyền cũng như mức độ sở hữu doanh nghiệp của mỗi người.

Xác định vai trò của mỗi người trong công ty

Ngay từ ban đầu, hãy xác định rõ ràng vai trò của từng người trong doanh nghiệp. Điều này phụ thuộc nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu ý tưởng kinh doanh này khởi nguồn từ bạn, bạn sở hữu các hệ thống, các mối quan hệ làm ăn, có kế hoạch tập trung làm việc toàn thời gian với nó, trong khi đối tác chỉ làm việc về một mảng hay một sản phẩm nhất định trong chuỗi vận hành, quyền sở hữu của bạn có lẽ sẽ cao hơn so với người kia.

Luôn luôn giao tiếp với nhau

lam an chung mat tien mat ban
Giao tiếp là chìa khóa của thành công trong mọi việc, dù là tình bạn hay công việc

Thiếu giao tiếp, trao đổi với nhau là một trong những lý do hàng đầu giết chết tình bạn trong một mối quan hệ làm ăn. Hãy bỏ ngay suy nghĩ đối phương cũng nghĩ giống bạn đi, nhất là khi các bạn đang làm kinh doanh với nhau. Sự thấu hiểu và ra quyết định chiến lược ngay từ đầu là chìa khóa thành công trong thời đại hiện nay.

Kết

Trước khi bắt đầu công việc kinh doanh với bạn bè, hãy dành thời gian ngồi lại cân nhắc những vấn đề phức tạp này. Ngoài ra, bạn cần luôn luôn nỗ lực học tập thêm, trau dồi thật nhiều kiến thức, kỹ năng về những lĩnh vực đang hướng đến.

Trên thực tế, không ít doanh nghiệp lớn mạnh bắt đầu từ một mối quan hệ bạn bè. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp phá sản và tình bạn tuyệt giao cũng nhiều không kém. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ về điều này trước khi bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm:
4 Tuyệt chiêu khiến khách hàng nhớ đến quán của bạn mà không làm phiền họ
18 mẹo thiết kế trải nghiệm dùng bữa tại nhà hàng
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img