Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKinh nghiệmHoàn Thành Thủ Tục Mở Nhà Hàng Cần Giấy Tờ Gì?

Hoàn Thành Thủ Tục Mở Nhà Hàng Cần Giấy Tờ Gì?

Mở nhà hàng cần giấy tờ gì

Thực tế cho thấy, ngành dịch vụ ăn uống là một trong những lĩnh vực có xu thế phát triển mạnh mẽ nhất tại Việt Nam. Đây trở thành thị trường tiềm năng để kinh doanh nhà hàng, quán ăn phục vụ nhu cầu thiết thực của khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mở nhà hàng cần giấy tờ gì nhằm đảm bảo tính hợp hợp giúp quá trình kinh doanh trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn.
Mở nhà hàng cần giấy tờ gì
Mở nhà hàng cần giấy tờ gì theo quy định của pháp luật? (Nguồn: Internet)
Kinh doanh nhà hàng là một trong những mô hình khởi nghiệp ngành F&B mang lại thu nhập tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào loại hình dịch vụ này, nhưng không biết mở nhà hàng cần giấy tờ gì và các quy định về hoạt động kinh doanh buôn bán ra sao, hãy theo dõi bài viết sau để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tại sao nên mở nhà hàng ăn uống?

Trước khi tìm hiểu mở nhà hàng cần giấy tờ gì? Bạn cần xác định lý do tại sao mình tham gia kinh doanh ngành dịch vụ này và nó đem lại điều gì khiến bạn quyết định đầu tư. Sau đây là một số nguyên nhân điển hình cho thấy nhà hàng là sự lựa chọn đúng đắn dành cho người muốn khởi nghiệp.

Xem thêm: 4 Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Dimsum Thu Lời Khủng

1/ Lợi nhuận mang lại cao:

Không riêng gì nhà hàng, đa số các ngành dịch vụ ăn uống đều thu hút người kinh doanh nhờ lợi nguồn khách hàng phòng phú, lợi nhuận mang lại khá hấp dẫn, do đó mới có câu “1 đồng vốn 4 đồng lời”.
Tuy nhiên, lợi nhuận nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh, chiến lược phát triển của nhà hàng bạn hoạt động. Để phát triển lâu dài, hãy cân nhắc mức lợi nhuận phù hợp, uy tín và chất lượng vẫn cần đặt lên hàng đầu nếu muốn phát triển lâu dài.

2/ Hoạt động hết công suất:

Có nhiều mô hình kinh doanh ăn uống mang đặc trưng riêng như cafe, quán ăn văn phòng chỉ mở vào buổi trưa, quán ăn vặt thường hoạt động vào buổi tối,…nhưng với nhà hàng ăn uống bạn có thể phục vụ khách hàng cả ngày, tỷ lệ khách đông thì mức lợi nhuận kiếm về không hề nhỏ.

3/ Không ngừng phát triển:

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người, do đó, nó chỉ có thể tăng lên chứ không thể nào giảm xuống. Đi kèm với đó là các mô hình nhà hàng, quán ăn chắc chắn sẽ phát triển theo. Khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này, chắc chắn bạn chẳng bao giờ lo sợ nó trở nên “lạc hậu” hay không có khách hàng đáp ứng quá trình kinh doanh của mình.
Mở nhà hàng cần giấy tờ gì
Nhà hàng là mô hình kinh doanh lý tưởng để khởi nghiệp (Nguồn: Internet)

Khi mở nhà hàng cần giấy tờ gì theo quy định pháp luật?

Để quá trình kinh doanh nhà hàng diễn ra thuận lợi, trước khi khai trương bạn nên dành thời gian nghiên cứu và hoàn thành các thủ tục mở nhà hàng cần giấy tờ gì cần thiết, tránh tình trạng hoạt động sai quy định của pháp luật, bị xử phạt hành chính và tệ nhất phải tạm dừng hoạt động kinh doanh. Do đó, hãy tham khảo các loại giấy tờ sau nhé!

1/ Giấy đăng ký kinh doanh

Có thể khẳng định, đây được xem là loại giấy tờ bắt buộc để xác nhận tính hợp pháp trong việc mở nhà hàng cần giấy tờ gì. Việc đăng ký kinh doanh là sự chứng minh bằng văn bản của cơ quan, nhà nước có thẩm quyền về sự ra đời, quyết định nhà hàng của bạn đủ điều kiện hoạt động kinh doanh. 
Để nhận được giấy phép kinh doanh, bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ và tiến hành hoàn thành các thủ tục tại phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố theo địa chỉ đăng ký và nộp lệ phí, sau đó thực hiện các yêu cầu theo quy định và hướng dẫn của cơ quan. 
Tuy nhiên, nhiều chủ nhà hàng vẫn không quan tâm đến điều này và tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng hoạt động trái phép, nếu bị phát hiện bạn sẽ bị xử phạt hành chính và mức phạt tùy vào mức độ vi phạm có thể lên đến đến hàng chục triệu đồng. Do đó, trong quá trình chuẩn bị kinh doanh, bạn nên tìm hiểu mở nhà hàng cần giấy tờ gì và nhanh chóng hoàn thiện để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình.
Mở nhà hàng cần giấy tờ gì
Giấy phép kinh doanh là yếu tố bắt buộc cần ưu tiên hàng đầu khi mở nhà hàng (Nguồn: Internet)

2/ Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhà hàng được xếp vào loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, do đó, yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm là điều bắt buộc để khẳng định được chất lượng trong kinh doanh và nó cũng là quy định của pháp luật. Bởi vậy mở nhà hàng cần giấy tờ gì, không thể bỏ qua giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, để có được giấy phép này, nhà hàng của bạn phải đạt được các điều kiện khắt khe sau:
  • Nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, chứng minh được xuất xứ, hạn sử dụng,…
  • Đảm bảo an toàn sức khỏe về phụ gia, hóa học theo Bộ Y tế.
  • Đảm bảo điều kiện vệ sinh về cơ sở vật chất, thiết bị,…
  • Kiểm tra sức khỏe nhân viên định kỳ.
  • Chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm.
Sau khi hoàn thành hồ sơ và chuẩn bị các điều kiện theo yêu cầu, bạn cần vượt qua giai đoạn thẩm định thực tế nhằm xác minh việc kê khai của bạn có đúng và đảm bảo các yêu cầu theo quy định hay không.
Một lần nữa có thể khẳng định, đối với ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, mở nhà hàng cần giấy tờ gì không thể bỏ qua giấy phép an toàn thực phẩm vì nó không chỉ giúp bạn tránh được tình huống xử phạt sau này, mà còn là điểm cộng trong lòng khách hàng vì họ tin rằng bản thân đang được trải nghiệm dịch vụ chất lượng, an toàn cho sức khỏe người dùng.
Mở nhà hàng cần giấy tờ gì
Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng thực phẩm và vệ sinh luôn được đảm bảo (Nguồn: Internet)

3/ Giấy phép an toàn phòng cháy chữa cháy

Ngoài hai loại giấy phép trên, mở nhà hàng cần giấy tờ gì bạn cũng nên cân nhắc đăng ký giấy phép phòng cháy chữa cháy. Đây là yếu tố bắt buộc đảm bảo sự an toàn, tạo lòng tin, sự yên tâm cho khách hàng đối với những nhà hàng quy mô lớn. 
Ngoài ra, song song với việc bố trí các thiết bị chữa cháy di động, ống dẫn và hệ thống chữa cháy tự động, đừng quên tham gia những lớp tập huấn chữa cháy thực tế, giúp bạn và nhân viên có khả năng phản ứng kịp thời, khắc phục nhanh nhất nếu tình huống xấu xảy ra.

4/ Một số giấy phép cần thiết khác

Ngoài thông tin mở nhà hàng cần giấy tờ gì được chia sẻ trên, bạn còn có thể phải đăng ký một số giấy phép khác dựa trên quy mô và định hướng phát triển của mình như:
  • Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền.
  • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ.
  • Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá.
  • Giấy phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè
Mở nhà hàng cần giấy tờ gì
Để hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi và suôn sẻ bạn nên thường xuyên cập nhật kiến thức và yêu cầu pháp lý khi mở nhà hàng (Nguồn: Internet)
Với những thông tin được chia sẻ trên mong rằng đã giúp bạn giải đáp chi tiết nhất về thắc mắc mở nhà hàng cần giấy tờ gì? Hy vọng sẽ mang lại cho bạn kinh nghiệm và kiến thức quý giá, hỗ trợ việc kinh doanh nhà hàng của bạn trở nên thuận lợi và thành công hơn.
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img