Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBí Quyết Giữ Chân Nhân Sự Nhà Hàng Trong Thời Buổi Thiếu...

Bí Quyết Giữ Chân Nhân Sự Nhà Hàng Trong Thời Buổi Thiếu Hụt Lao Động

Một trong những thách thức lớn nhất trong kinh doanh nhà hàng chính là giữ chân nhân sự, đặc biệt trong thời buổi thiếu hụt lao động nghiêm trọng như hiện nay. Thậm chí ngay cả trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng ổn định thì việc giữ chân nhân sự vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu với các chủ nhà hàng. Do vậy, các nhà hàng sẽ cần cải thiện cách quản lý cũng như môi trường làm việc để thúc đẩy sự hài lòng trong đội ngũ và giữ chân nhân sự của mình. 

Bí Quyết Giữ Chân Nhân Sự Nhà Hàng Trong Thời Buổi Thiếu Hụt Lao Động
Giữ chân nhân sự là một trong những thách thức lớn nhất trong kinh doanh nhà hàng (Nguồn: Internet)

1. Thấu hiểu đội ngũ nhân viên của mình

Khi nhắc đến chiến lược giữ chân nhân sự thì chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến giải pháp tăng lương cho nhân viên. Thế nhưng thực tế thì nhân lực lao động trong ngành nhà hàng hiện nay không chỉ cần lương thưởng cao, mà họ còn mong đợi vào chính sách bảo hiểm rõ ràng, lịch làm việc linh hoạt hay môi trường nội bộ lành mạnh. Nhân viên của bạn có thể sẽ tìm đến một nhà hàng khác nếu ở đó cung cấp những thỏa thuận tốt hơn, đáp ứng điều kiện làm việc của họ.

Mấu chốt ở đây là mỗi nhân viên đều là những cá thể riêng biệt. Vì thế hơn hết, các chủ nhà hàng cần thấu hiểu mong muốn và những khó khăn mà nhân viên mình đang gặp phải để tìm được giải pháp thích hợp, nhất là với các thế hệ nhân viên khác nhau. Chẳng hạn như cách giữ chân nhân sự trẻ thuộc thế hệ gen Z sẽ có phần khác so với nhóm nhân sự gen X đã làm việc lâu năm. Bạn sẽ biết cách xây dựng chiến lược duy trì đội ngũ nhân viên đúng đắn hơn sau khi lắng nghe những chia sẻ và đóng góp của họ. 

Thêm vào đó, nỗ lực thấu hiểu nhân viên nên được thể hiện trong suốt quá trình quản lý nhà hàng để đạt được tối đa hiệu quả. Chẳng hạn như vào những lúc nhân viên gặp vấn đề với khách hàng khó tính, điều quan trọng là bạn phải cho nhân viên thấy được mình đứng về phía họ và đang làm những gì tốt nhất có thể. Bằng cách trò chuyện trung thực và cởi mở, tạo nên một môi trường mà mọi người đều cảm thấy được lắng nghe, công nhận sẽ giúp bạn tăng sự hài lòng của nhân viên và khuyến khích họ ở lại lâu dài hơn. 

Bí Quyết Giữ Chân Nhân Sự Nhà Hàng Trong Thời Buổi Thiếu Hụt Lao Động
Các nhà hàng cần cải thiện cách quản lý và môi trường làm việc để giữ chân nhân sự của mình (Nguồn: Internet)

2. Nâng cao đãi ngộ và lương thưởng cho nhân viên

Lương thưởng là một trong những lý do quan trọng hàng đầu để nhân viên muốn làm việc cho bạn. Đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, nhân viên thường dựa vào tiền tip từ thực khách để kiếm thêm thu nhập cho mình. Tuy nhiên, trước tình hình lạm phát và nền kinh tế không ổn định trong vài năm qua đã dẫn đến việc khách hàng thắt chặt chi tiêu của mình, các khoản tiền tip cũng vì thế mà ít hơn hoặc thậm chí là không còn nữa. 

Theo tờ nhật báo The Guardian cho biết, các nhà hàng hiện đang nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động bằng cách tăng lương và cải thiện phúc lợi cho nhân viên của mình. Nhờ đó, nhân viên sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong quá trình làm việc khi họ nhận được mức lương cao và đãi ngộ tốt. Đôi khi nhân viên còn có thể giới thiệu công việc tại nhà hàng bạn cho người quen của họ cũng đang có nhu cầu tìm việc, giúp bạn giải quyết phần nào trong vấn đề thiếu nhân sự. Hiển nhiên rằng, việc cung cấp những phúc lợi này sẽ còn phụ thuộc vào khả năng và tình hình hoạt động của nhà hàng. Đừng quên cân nhắc đến nguồn lực của mình trước khi đưa ra các quyết định nếu không muốn đưa nhà hàng của bạn rơi vào khó khăn khi chi phí nhân sự chiếm phần lớn trong doanh thu.

Nâng cao đãi ngộ và lương thưởng cho nhân viên là cách tốt nhất để giữ chân nhân sự. Thế nhưng để tránh trường hợp ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà hàng, bạn có thể kết hợp cùng nhiều phúc lợi khác như bữa ăn miễn phí, hoặc các ưu đãi riêng cho nhân viên nhà hàng để tăng sự hài lòng của đội ngũ nhưng vẫn tiết kiệm được phần nào ngân sách. Mặt khác, các ưu đãi riêng cũng sẽ biến nhân viên trở thành khách hàng của bạn, góp phần gia tăng doanh số bán hàng hiệu quả.

Xem thêm: Cách Giảm Tỷ Lệ Nhân Viên Nhà Hàng Nghỉ Việc

3. Tập trung vào sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên

Mức độ hài lòng trong công việc càng cao sẽ càng thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên, đồng lòng cùng bạn hướng về mục tiêu chung là xây dựng và phát triển nhà hàng. Đối với những nhà hàng có quy mô vừa và nhỏ, nếu không thể cung cấp các phúc lợi về mặt tài chính cho nhân viên, bạn vẫn có thể thu hút tuyển dụng và giữ chân họ bằng các chính sách đãi ngộ về sức khỏe và tinh thần.

Kinh doanh nhà hàng vẫn luôn được biết đến là ngành có khối lượng công việc cao. Đặc biệt là với tình hình thiếu hụt lao động trong vài năm qua càng tạo thêm nhiều áp lực cho đội ngũ nhân viên của các nhà hàng. Điều này dẫn đến nhiều nhân viên đã quyết định nghỉ việc vì chịu nhiều tác động về mặt tinh thần và không thể đáp ứng các điều kiện thể chất để tiếp tục duy trì năng suất làm việc.

Hãy cho nhân viên thấy rằng bạn đang thật sự quan tâm đến sức khỏe và mức độ hài lòng của họ khi làm việc tại nhà hàng của mình. Bắt đầu từ những việc đơn giản như chú trọng đến thời gian nghỉ ngơi của nhân viên, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, cho đến các chính sách phúc lợi về các chế độ bảo hiểm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức các buổi chia sẻ để nhân viên có thể tìm hiểu và trao đổi về những vấn đề họ đang gặp phải, thông qua đó cũng giúp gắn kết mối quan hệ trong nội bộ nhân viên. Khách hàng sẽ hài lòng về chất lượng trải nghiệm khi nhân viên của bạn hài lòng với công việc của mình. 

Bí Quyết Giữ Chân Nhân Sự Nhà Hàng Trong Thời Buổi Thiếu Hụt Lao Động
Nhân viên hài lòng trong công việc sẽ đem đến sự hài lòng trong trải nghiệm khách hàng (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Cách Thu Hút Và Giữ Chân Nhân Sự Gen Z Hiệu Quả Trong Kinh Doanh F&B

4. Đầu tư vào công nghệ nhà hàng

Với sự phát triển của công nghệ cho phép các nhà hàng có thể tự động hóa vô số quy trình vận hành. Tuy rằng, ngành công nghiệp nhà hàng vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các trải nghiệm có yếu tố con người và sẽ luôn như vậy, thế nhưng với sự hỗ trợ từ công nghệ nhà hàng sẽ giúp bạn hoạt động hiệu quả hơn, ngay cả khi đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Công nghệ nhà hàng giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu nếu bạn muốn bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường và duy trì lợi thế cạnh tranh của mình với các đối thủ khác.

Một trong những tiến bộ nổi bật của công nghệ nhà hàng chính là các thao tác đặt hàng và thanh toán có thể được thực hiện nhanh chóng chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh. Giờ đây, khách hàng có thể dễ dàng xem menu nhà hàng thông qua mã QR hoặc thanh toán không tiếp xúc, mọi người sẽ không còn phải xếp hàng dài chờ gọi món và tiết kiệm thời gian thực hiện giao dịch hơn. Ngoài ra, màn hình kỹ thuật số hiển thị trong nhà bếp cũng có thể hợp lý hóa quy trình nhận đơn và chế biến món ăn, cả đầu bếp và nhân viên phục vụ đều có thể thuận tiện theo dõi tiến độ chuẩn bị món ăn theo đơn hàng.

Cuối cùng, công nghệ nhà hàng cũng có thể giúp bạn quản lý tài chính một cách thuận tiện và chính xác. Kế toán nhà hàng rất phức tạp vì bạn sẽ phải tính toán cẩn thận nhiều khoản ngân sách khác nhau như doanh thu, thuế, lương thưởng nhân viên,… Đầu tư vào các công nghệ nhà hàng như phần mềm kế toán tích hợp cùng hệ thống POS sẽ giúp bạn theo dõi dòng tiền và quản lý tình hình tài chính để có thể đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn có lợi cho nhà hàng và nhân viên của mình, đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh đều đang đi đúng hướng. 

Kinh doanh nhà hàng không hề dễ dàng, và hiển nhiên là quá trình thực hiện các chiến lược này cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và nguồn lực. Thế nhưng, tất cả những nỗ lực này chắc chắn sẽ giúp bạn gia tăng sự hài lòng cho đội ngũ nhân viên của mình, cải thiện tỷ lệ nhân viên nghỉ việc và tối ưu đáng kể chi phí nhân sự trong việc tuyển dụng, đào tạo người mới. Duy trì đội ngũ nhân viên và giữ chân được người giỏi chính là chìa khóa giúp bạn kinh doanh nhà hàng thành công. 

Xem thêm: Bí Quyết Vận Hành Kế Toán Nhà Hàng Hiệu Quả

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img