Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngXu hướngĐiểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam

Điểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam

Thị trường F&B tại Việt Nam đã từ lâu được vận hành theo các phương thức truyền thống và thủ công. Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sử ứng dụng của công nghệ là một điều tất yếu, bao gồm cả những doanh nghiệp thực phẩm / nhà hàng / khách sạn.

[crp]

Nhìn lai 5 hay 10 năm về trước, có lẽ hầu hết những logo và những cái tên trong bản đồ trên là hoàn toàn xa lạ với các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Có thể mọi người sẽ không nằm rõ được hết hoạt động và tên của mọi doanh nghiệp trên bản đồ. Vậy này bài blog này sẽ cùng chia sẻ chi tiết về mảng ứng dụng của mỗi công ty.

Ví điện tử

Ví điện tử là một tài khoản online, có chức năng thanh toán trực tuyến, giúp bạn thanh toán các loại phí online, vô cùng đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm về cả thời gian, tiền bạc. Người dùng cũng có thể thanh toán với ví điện tử tại cửa hàng bằng cách quét mã vạch hoặc mã QR để hoàn tất thanh toán trong vài vài giây.

Điểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam FnB Việt Nam

Những cái tên trong lĩnh vực ví điện tử tại Việt Nam bao gồm:

 • ZaloPay: Thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, mua thẻ điện thoại, mua vé, thanh toán tại cửa hàng sử dụng mã QR, NFC hoặc bluetooth…
 • MoMo Wallet: Thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, mua thẻ điện thoại, mua vé, rút tiền mặt, thanh toán tại cửa hàng sử dụng mã QR, NFC hoặc bluetooth…
 • ViettelPay: Thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, mua thẻ điện thoại, mua vé, …
 • AirPay: Thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, mua thẻ điện thoại, mua vé, … AirPay là đối tác với Foody nên các bạn sử dụng AirPay tại Now.vn sẽ có nhiều mã giảm giá hơn.
 • Moca Wallet: Đối tác thanh toán với Grab.
 • Samsung Pay: Sử dụng MST và UFC, Samsung Pay cho phép người dùng kết nối ví điện tử đến tài khoản ngân hàng trong vòng một nốt nhạc, khiến việc thanh toán hoàn tất chỉ bằng một lần chạm.

Rất nhiều nhà hàng tại Việt Nam đã chấp nhận phương thức thanh toán bằng ví tại cửa hàng hoặc khi đặt mang đi. Đi kèm với những tiện ích của ví điện tử là rất nhiều voucher giảm giá, ưu đãi dành cho người dùng ví, tuỳ thuộc vào mỗi thương hiệu khác nhau.

Truyền thông

Các kênh truyền thông trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng khách sạn bao gồm các trang tìm kiếm nhà hàng và đi kèm với đó là những đánh giá của các khách hàng đối với mỗi nhà hàng. Các trang truyền thông này chính là cổng thông tin của giới trẻ khi trả lời câu hỏi “Hôm nay ăn gì?” hoặc “Quán này có ngon không?”.

Điểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam FnB Việt Nam

Những trang truyền thông trong lĩnh vực ăn uống tại Việt Nam bao gồm:

 • Foody: Foody chắc hẳn đã là một cái tên quá quen thuộc đối với giới trẻ Việt. Đây là công ty đi đầu về ứng dụng tích hợp các chức năng tìm kiếm, đánh giá và đặt đồ ăn giao tận nơi.
 • Lozi: Lozi đã và đang dần trở mình thành một sàn thương mại điện tử kết nối người bán và người mua với đa dạng các lĩnh vực mua bán bao gồm giao đồ ăn tận nơi.
 • Tripadvisor: Đây là trang quốc tế đã khá có tiếng về mảng tìm kiếm, đánh giá và đặt phòng khách sạn và vé máy bay.
 • Zody: Dịch vụ cho phép khách hàng scan hoá đơn của mình, tích điểm và đổi quà.
 • 5food: Hệ sinh thái các nhà hàng đi kèm với các mã khuyến mãi.
Làm marketing trên instagram sao cho hiệu quả (dành cho nhà hàng)

POS

POS (Điểm bán hàng) hệ thống hoặc ghi nhận lại các giao dịch nhằm phản ánh lượng tiền mặt và hàng hoá ra vào trong một khoảng thời gian nhất định của nhà hàng như sổ tay, tập tin Excel hoặc các loại máy tính tiền, phần mềm theo dõi bán hàng.

Điểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam FnB Việt Nam

Hiện có khá nhiều các công ty cung cấp dịch vụ POS tại Việt Nam, mỗi hệ thống có điểm mạnh và lợi ích riêng. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhà hàng, thì có thể cân nhắc cho mình những cái tên dưới đây nhé:

R Keeper, Speed POS, Ocha, iPOS, Vnyi, Fois Vietnam, PosApp, CUK CUK, Loop, mPos, Bluebytez, KiotViet, BePos, HOTTAB.

Voucher khuyến mãi

Điểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam FnB Việt Nam

Khuyến mãi là một trong những khía cạnh thu hút khách hàng của các doanh nghiệp nhà hàng. Một nền tảng để giúp khách hàng thấy được tất cả các khuyến mãi tại các nhà hàng xung quanh, và nhà hàng cũng có cơ hội để đưa khuyến đến với khách hàng.

 • Hotdeal: Trang cung cấp thông tin khuyến mãi.
 • Jamja: Trang cung cấp thông tin khuyến mãi.
 • Urboxvn: Trang cung cấp thông tin khuyến mãi.
 • Savyu: Trang cung cấp thông tin khuyến mãi.
 • Meete: Trang cung cấp thông tin khuyến mãi.
 • Clingme: Trang cung cấp thông tin khuyến mãi và hoàn tiền.
 • iFind: Trang cung cấp thông tin khuyến mãi.
 • The Golden Spoon: Trang cung cấp thông tin khuyến mãi dành riêng cho các nhà hàng thuộc hệ thống Golden Gate.

Giao thức ăn tận nơi

“Cuộc chiến” giao hàng tận nơi luôn là đề tài có nhiều tranh luận khi nói đến những cái tên như Grab hoặc Go-Viet. Thế nhưng những ứng dụng giao hàng tận nơi không giới hạn ở những ứng dụng di chuyển, đặt xe. Tại Việt Nam, chúng ta có khá nhiều các công ty hiện đang tập trung phát triển trong mảng giao đồ ăn tận nơi.

Những ứng dụng này cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nhà hàng nâng doanh thu và hướng đến một số lượng khách hàng lớn hơn.

Điểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam FnB Việt Nam

Thị trường giao đồ ăn tận nơi luôn có sự cạnh tranh cao bởi khách hàng liên tục so sánh và cân nhắc chất lượng đơn hàng, thời gian giao hàng, giá, … giữa các dịch vụ. Vậy chúng ta có những lựa chọn giao hàng nào?:

 • Now
 • Go Food
 • Grab Food
 • Lozi
 • Vietnammm
 • Zalo Food: hiện đang trong giai đoạn Beta thử nghiệm.
 • MarketOi
 • Fastgo
 • Lixi
 • Helio – Smart Cafe : ứng dụng đặt giao cà phê.
 • Baemin
Nhìn lại thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam 2019

Giao thực phẩm tươi

Cũng giống như thị trường giao đồ ăn tận nơi, các dịch giao thực phẩm tươi tận nơi, đi chợ online hiện cũng đang nỗ lực để dành được chỗ đứng vững trên thị trường.

Điểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam FnB Việt Nam
 • KameRau: Cung ứng rau tươi cho nhà hàng
 • Ubofood, Chopp, Farm 2 table, G Kitchen, Hellomam, Greenbag, Now, Foodmap: ứng dụng đi chợ online.
 • Smart Agri: ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và thương mại nông sản.

Ứng dụng đặt bàn

Điểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam FnB Việt Nam

Khi có kế hoạch đi ăn bên ngoài, mọi người thường nghĩ tới câu chuyện ăn gì, ở đâu … Mọi người thường hay đọc các review để lựa chọn nhà hàng chất lượng và phù hợp; và rồi sau khi đến nơi thì có thể sẽ không có được chỗ ngồi đẹp hoặc hoàn toàn không có chỗ ngồi. Để tiết kiệm thời gian của thực khách, các ứng dụng đặt bàn cho phép khách hàng đặt chỗ trước chỉ trong vào thao tác chính. Những ứng dụng đặt bàn hiện có bao gồm: TableNow, SHC Food, Reserviet, Wesave, PasGo.

Tuyển dụng

Trang Chefjob là nền dành cho việc tuyển dụng các vị trí đầu bếp. Ngoài ra, trang Thue Today thì lại có một mạng lưới tuyển dụng rông hơn, dành riêng cho các vị trí trong ngành F&B nói chung.

Đặt hàng và tìm nguồn hàng

Điểm danh các công ty công nghệ F&B tại Việt Nam FnB Việt Nam

Nhắm đến việc loại bỏ những bước thủ công và tiết kiệm về mặt nhân lực và thời gian cho quá trình đặt hàng mỗi ngày của những doanh nghiệp nhà hàng, Kamereo ra đời với những tính năng tiện ích nhất dành cho nhà hàng và nhà phân phối. Hệ thống cho phép người dùng đặt hàng nhanh chóng, quản lý đơn hàng và phân tích số liệu.

Dịch vụ hội viên

Các ứng dụng hội viên có thể được chia ra làm hai mảng. Mảng thứ nhất là những dịch vụ hội viên đăng ký theo gói, khi đã mua gói dịch vụ bạn có thể đổi được ưu đãi của nhiều nhà hàng khác nhau dựa trên khu vực mà bạn lựa chọn. Các ứng dụng này bao gồm: Wisepass, Sweego, Sip.

Mảng thứ hai bao gồm dịch vụ hội viên cho các tập đoàn nhất định. Ví dụ như WMC Prestige của WMC group ( bao gồm Kissho, Cafe Cardinal,..) hoặc Saigon Taste của NISO Group (bao gồm Runam, Ciao, Nam Bento,…)

Chia sẻ công thức nấu ăn

Nếu bạn là fan của việc nấu ăn thì hãy thử tải cho mình một trong những ứng dụng sau để được tìm kiếm và thử nghiệm các công thức nấu ăn mới và ngon mỗi tuần: Cooky, Feedy, Kitchen Rock hoặc Facook.

Có thể bạn quan tâm:

Dự báo các xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến ngành nhà hàng trong năm 2020
4 công nghệ thay đổi tương lai ngành nhà hàng
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img