Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeNgành nghềCà phêCần Chuẩn Bị Những Gì Khi Mở Quán Cà Phê?

Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Mở Quán Cà Phê?

Cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê

Trong những năm gần đây, thị trường F&B đang phát triển vượt bậc, đặc biệt là sự nở rộ của các quán cà phê với sự đầu tư bài bản từ không gian, thiết kế cho đến chất lượng đồ uống. Đây cũng là mô hình khởi nghiệp tiềm năng nếu bạn đang có ý định kinh doanh. Vậy cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê? Làm thế nào để kinh doanh hiệu quả, thu hút khách hàng?
Việc kinh doanh một quán cafe chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với người thiếu kinh nghiệm. Do đó, trước khi bắt đầu, bạn nên tìm hiểu mình cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê để có cái nhìn khái quát những việc sắp đến mình cần làm. 
Cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê
Cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê? (Nguồn: Internet)

Các bước cần chuẩn bị khi mở quán cà phê thành công

Sau đây, bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị từng bước để biến ý tưởng kinh doanh quán cafe của mình thành hiện thực.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu

Nếu bạn hỏi bất kỳ ai có kinh nghiệm cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê? Câu trả lời chắc chắn là nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu của bạn là ai.
Hai nhiệm vụ này cực kỳ quan trọng, thế nên bạn cần có một kế hoạch nghiên cứu cụ thể:
 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Độ tuổi? Sở thích?
 • Xu hướng quán cà phê được khách hàng mục tiêu yêu thích?
 • Nhu cầu của khách hàng mục tiêu quán của bạn hướng đến là gì?
 • Mô hình cà phê nào phù hợp với khách hàng mục tiêu?
 • Ý tưởng cà phê nào đang thu hút được khách hàng?
 • Thị trường cà phê của mô hình đó diễn biến như thế nào?
 • Các đối thủ cạnh tranh xung quanh mặt bằng bạn sắp mở?
 • Ưu nhược điểm của các đối thủ cạnh tranh là gì?
Vì lẽ đó, điều bạn cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê là nghiên cứu và có câu trả lời chính xác cho các câu hỏi trên. Nó sẽ giúp bạn định hướng được mục tiêu và phương pháp kinh doanh của mình, học hỏi những kinh nghiệm hay và tránh gặp phải rủi ro.
Cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê
Nghiên cứu thị trường kỹ càng trước khi có dự định mở quán cafe (Nguồn: Internet)

Bước 2: Lựa chọn mô hình kinh doanh

Bước tiếp theo cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê là xác định mô hình phù hợp. Tuy nhiên thị trường cà phê vô cùng đa dạng, vô số mô hình theo từng nhóm khách hàng khác nhau. Do đó, để có sự lựa chọn chính xác bạn nên dựa vào các yếu tố như xu hướng của khách hàng mục tiêu, nguồn vốn mở quán cafe, ý tưởng kinh doanh quán cafe, định hướng kinh doanh của bản thân,…

Xem thêm: Top 5 Ý Tưởng Mở Quán Cà Phê Vốn Ít Lời Nhiều

Một vài mô hình quán cà phê đang được ưa chuộng hiện nay bạn có thể tham khảo:
 • Cafe cóc, bình dân
 • Cafe take away
 • Cafe sân vườn
 • Cafe sách
 • Cafe nhượng quyền
 • Cafe theo sở thích: thú cưng, phượt,…
 • ….

Bước 3: Lập kế hoạch kinh doanh

Khi lên danh sách việc cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê, bắt buộc bạn phải có một kế hoạch kinh doanh, có thể dựa vào bản phân tích SWOT để bước đầu định hướng:
 • Strengths (điểm mạnh): Xác định điểm mạnh của mình là gì? Là nguồn vốn, nhân sự, chất lượng hay không gian quán,…
 • Weaknesses (điểm yếu): Biết được những yếu điểm của mình so với những quán khác? Là kinh nghiệm, mở sau, vốn hạn hẹp,…
 • Opportunities (cơ hội): Những quán khác chưa đáp ứng được nhu cầu khách hàng và mở quán cafe ở nông thôn là cơ hội dành cho bạn
 • Threats (thách thức): Những khó khăn, thách thức bạn phải vượt qua như chi phí thuê mặt bằng, thu hút khách, nhân sự,…
Sau khi phân tích được SWOT bạn sẽ lên được mục tiêu chiến lược, hãy đặt khung thời gian để hoàn thành và theo dõi dễ dàng hơn.
Cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê
Để kinh doanh quán cafe thành công cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng (Nguồn: Internet)

Bước 4: Tìm kiếm địa điểm

Danh sách cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê không thể bỏ qua khâu chọn địa điểm. Điều này cần dựa vào quy mô, loại hình kinh doanh để chọn địa điểm tiếp cận nhiều nhất khách hàng mục tiêu.
 • Nếu mở cà phê nhượng quyền, bình dân, take away,…nên ưu tiên mặt bằng gần trung tâm, gần trường học, cơ quan văn phòng, khu dân cư  đông đúc, đường phố có mật độ lưu thông cao.
 • Nếu mở quán cafe sân vườn, cafe sách, cafe âm nhạc,…có thể cân nhắc mặt bằng rộng, hẻm lớn có không gian yên tĩnh, rộng rãi, mát mẻ.

Bước 5: Thiết kế không gian

Thiết kế quán cà phê chính là yếu tố giúp bạn thu hút khách hàng, vì thế thiết kế là yếu tố ưu tiên trong danh sách cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê. Đặc biệt, mỗi nhóm khách hàng sẽ có những sự lựa chọn khác nhau về không gian, ví dụ:
 • Người lao động thích không gian mở, thoải mái ngoài trời, thiên nhiên,…
 • Dân văn phòng lại thích không gian yên tĩnh, hiện đại để làm việc, nghỉ ngơi
 • Học sinh, sinh viên thì cần không gian thoải mái để vui chơi, học tập, sáng tạo,…
 • Hoặc gia đình lại thích không gian ấm áp có khu vui chơi riêng cho trẻ con.

Bước 6: Xây dựng menu thu hút

Nhiều người chưa có kinh nghiệm cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê sẽ cho rằng menu càng nhiều món càng thu hút khách hàng? Càng đa dạng cho khách lựa chọn càng tốt. Không đâu, bạn đang gây khó khăn cho chính mình và mất thời gian khách hàng rồi đó. Giữa một “rừng” đồ uống, họ biết chọn món nào? Vì thế, hãy biết cách tinh gọn menu với những món tạo nên ấn tượng cho khách hàng, hoặc những món chỉ có quán bạn có, đây cũng là cách làm nên tên tuổi quán cà phê.
Cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê
Hãy xây dựng một menu gây ấn tượng nhưng cần có sự tinh gọn (Nguồn: Internet)

Bước 7: Nguyên liệu và thiết bị

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê hiệu quả? Bí quyết giữ chân khách hàng ngoài không gian, thiết kế đó là chất lượng đồ uống cùng mức giá phù hợp. Hiểu được điều này, bạn cần tìm và chọn các nhà cung cấp cà phê nguyên chất lâu năm, có uy tín, đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng. 
Ngoài ra, hãy đầu tư một số trang thiết bị cần thiết hỗ trợ cho khâu pha chế và bảo quản nguyên liệu như: Tủ lạnh, máy xay cà phê, máy pha cà phê, máy ép hoa quả, máy xay sinh tố, bình lắc kem,…

Bước 8: Tuyển chọn nhân sự

Tuyển chọn và đào tạo nhân viên sẽ là bước tiếp theo trong danh sách công việc cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê. Hãy để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất, tạo nên ấn tượng khi đến quán của bạn bằng thái độ phục vụ chuyên nghiệp, luôn vui vẻ, nhiệt tình, gần gũi của nhân viên.

Bước 9: Thủ tục pháp lý

Bước cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê bắt buộc bạn phải hoàn thành là thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý nhằm đảm bảo quy định của nhà nước như giấy phép kinh doanh, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 10: Kế hoạch truyền thông

Cuối cùng, công việc bạn cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê là có một kế hoạch truyền thông nhằm tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Nếu có nguồn vốn tốt, bạn có thể sử dụng hình thức:
– Phát tờ rơi, voucher khuyến mãi, poster quảng cáo…
– Chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng gần khu vực xung quanh quán
– Làm xe đẩy lưu động mời dùng thử đồ uống
Hoặc tận dụng những phương pháp không tốn chi phí:
– Chia sẻ thông tin lên facebook cá nhân, group địa điểm  mình mở quán cafe,..
– Tận dụng mối quan hệ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, nhân viên để giới thiệu đến nhiều khách hàng.
Cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê
Hãy tạo ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt thu hút khách hàng (Nguồn: Internet)
Việc lên danh sách cần chuẩn bị những gì khi mở quán cà phê sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thành công, giảm thiểu được rủi ro trong quá trình kinh doanh. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đã và sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng để mở quán cà phê thành công thu hút khách hàng.
Thảo Lê
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img