Sử dụng dịch vụ giao hàng, 4 điều bạn cần biết

Sử dụng dịch vụ giao hàng, 4 điều bạn cần biết

Dịch vụ giao hàng đang trở nên phổ biến đối với người tiêu dùng, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, để vận hành được nó không dễ như nhiều người vẫn tưởng – chỉ cần chọn và nhấp vào nút, đối với nhà hàng/ quán ăn, việc giao hàng luôn tồn tại những thách thức và khó khăn riêng.
[crp]
Thách thức lớn nhất của dịch vụ giao hàng là tốc độ, sự an toàn và chất lượng. Thiếu một trong ba yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của khách hàng về thương hiệu. Duy trì chất lượng thực phẩm, giữ an toàn tiện dụng nhất là những chuỗi hành động cần phải cân bằng và đòi hỏi một kế hoạch chi tiết.
Dưới đây là bốn điều bạn cần xem xét khi bắt đầu thực hiện dịch vụ giao hàng cho quán.

1.  Khâu chuẩn bị

Dich Vu Giao Hang 1
Tối ưu hóa quy trình vận hành và phân bổ nhân sự riêng cho các đơn hàng mang đi
Thông thường, các nhà hàng/ quán ăn không có sự chuẩn bị trước cho các đơn giao hàng hoặc mang về. Các đầu bếp chỉ bắt tay vào làm khi có đơn hàng đến. Trong những trường hợp đông khách, bạn có thể mải mê ra món cho khách dùng tại chỗ mà bỏ lỡ đơn đặt hàng đang đợi, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và trải nghiệm dùng bữa của khách
Để khắc phục điều này, hãy nghiên cứu kỹ quy trình vận hành bếp và xem xét liệu có khâu nào bạn có thể tối ưu hóa cho dịch vụ giao hàng. Trước khi triển khai chiến lược giao hàng, bạn phải có kế hoạch chu đáo, đề phòng khối lượng lớn đơn đặt hàng đến cùng lúc.
Thuê thêm nhân sự chỉ chịu trách nhiệm cho dịch vụ giao hàng và set up cả khu vực chuẩn bị vừa tăng chất lượng dịch vụ giao hàng, vừa không làm gián đoạn việc phục vụ tại chỗ.

2.  Đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh của món ăn trong suốt quá trình giao hàng

Dich Vu Giao Hang 2
Khác với dịch vụ giao hàng, nhà hàng có thể kiểm soát toàn bộ quy trinh chất lượng thì giao hàng lại phụ thuộc vào cả đơn vị giao hàng từ bên thức 3, đây là một yếu tố cần đặc biệt lưu ý trong khâu chuẩn bị đơn hàng
Ngày nay, dịch vụ giao hàng phổ biến đến mức khách hàng sẽ gần như mặc định, quán nào cũng sẽ có dịch vụ giao hàng mang về, mà vẫn đảm bảo chất lượng như khi dùng tại quán.
Tùy vào đặc trưng của mỗi món ăn mà sẽ có các biện pháp khắc phục riêng. Hãy kiểm tra lại tất cả những món trong thực đơn giao hàng và tìm cách để duy trì chất lượng món ăn trong vòng tối thiểu 30 phút. Nếu mặt hàng nào bạn không chắc chắn giữ được hương vị thì tốt nhất là nên loại bỏ nó khỏi dịch vụ giao hàng.
Một yếu tố quan trọng khác nhất định phải lưu ý là vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình giao hàng, các chất gây hại cho sức khỏe có thể xâm nhập vào món ăn. Thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt các quy trình từ chế biến đến vận chuyển sẽ giúp bạn tránh những vẫn đề không đáng có.

3.  Trả lời phản hồi của khách hàng

Unnamed (13)
Với đặc thù giao hàng sử dụng bên thứ 3, bạn phải tìm ra giải pháp để nhận được phản hồi của khách hàng một cách nhanh chóng nhất
Đối với việc phục vụ tại chỗ, các khách hàng sẽ rất dễ dàng đưa ra ý kiến hay khiếu nại. Tuy nhiên, dịch vụ giao hàng lại khác, các tài xế không có nhiều kiến thức về món ăn để có thể trả lời thắc mắc của khách hàng ngay lập tức. Vì vậy, bạn cần phải có một giải pháp giúp khách hàng kết nối với nhà hàng/ quán ăn khi có sự cố xảy ra.
Trước tiên, bạn phải biết được những lỗi cơ bản thường gặp và chúng bị gây ra bởi các nguyên nhân khách quan, hay chủ quan nào. Nếu một thành phần trong món bị thiếu, đó là trách nhiệm của đầu bếp hoặc người đóng gói; nếu  đơn hàng bị trễ, đó thường là lỗi của tài xế. Tiếp theo, bạn sẽ cần các biện pháp khắc phục để giữ chân khách hàng. Là một người chủ, bạn muốn hoàn trả tiền lại cho khách hay đổi món khác cho họ? Trong mọi trường hợp, cách hay nhất là gửi phiếu giảm giá để khách hàng tiếp tục ủng hộ bạn trong tương lai.

4.  Ghi nhận, báo cáo và đánh giá

Workplace, Man Working On The Laptop
Ghi nhận, báo cáo và đánh giá là bước không thể bỏ qua
Giao hàng là một công việc khá phức tạp vì nó đòi hỏi nhiều thử nghiệm và điều chỉnh. Bạn chỉ có thể cải thiện khi có sai sót xảy ra. Vì thế, việc ghi lại và báo cáo là nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Bạn cần lưu ý tất cả những trường hợp mắc lỗi, ghi nhận lại, sau đó tìm gặp những người có trách nhiệm và tìm biện pháp để khắc phục. Sử dụng dịch vụ giao hàng thứ 3 có thể giúp bạn san sẻ bớt một phần công việc, từ đó, bạn có thể tập trung cải thiện những khâu quan trọng hơn như chế biến thực phẩm và đào tạo nhân viên của mình.
Tóm lại, trong mọi công việc, đánh giá là bước quan trọng để mọi thứ trở nên tốt hơn.
Có thể bạn quan tâm:
9 lưu ý kinh doanh nhà hàng online thời CoVid-19 hiệu quả
Kinh doanh nhà hàng nhượng lại và những điều cần lưu ý

Giấy phép ĐKKD số 0106779731 do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 02/03/2015

Giấy phép MXH số 28/GP-BTTTT ký ngày 14/01/2021

Thông tin liên hệ

Chuyên trang thông tin tổng hợp cho ngành kinh doanh ẩm thực

Email: info@fnbvietnam.vn
Phone: (+84) 922.559.799
Facebook fanpage: Foodnbeveragevietnam

Follow để cập nhật các tin tức mới

Scroll to Top