Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngTrà Chanh Giã Tay: “Hot Trend” Mới Được Khách Hàng Hà Nội...

Trà Chanh Giã Tay: “Hot Trend” Mới Được Khách Hàng Hà Nội Xếp Hàng Kín Vỉa Hè Mỗi Tối

Sau khi “cơn sốt” bánh phô mai đồng xu chỉ vừa hạ nhiệt, thì các chủ quán lại tiếp tục đón trend mới với món trà chanh giã tay. Cũng tương tự bao nhiêu trend khác, trà chanh giã tay đột nhiên xuất hiện rồi trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm và săn lùng chỗ mua, hàng loạt hàng quán lại đông kín khách quây lại chờ mua món thức uống mới lạ này. Hãy cùng F&B Việt Nam tìm hiểu nguồn gốc của trà chanh giã tay và xem thử món này có gì đặc biệt mà lại được yêu thích đến thế nhé. 

1. Trà chanh giã tay là gì? Xuất xứ của món trà chanh giã tay?

Trà chanh giã tay là một một thức uống cân bằng hài hòa giữa các tầng hương vị với nhau, từ vị chua của chanh, vị ngọt của đường, đến vị đắng chát của trà, cùng chút đá lạnh tạo nên thứ đồ uống thanh mát, dậy vị, thích hợp dùng cho cả những ngày hè để giải nhiệt nắng nóng hay những ngày se se lạnh vừa thưởng thức trà chanh vừa tán gẫu đôi câu.

Điểm khác biệt của trà chanh giã tay biến món này thành trend chính là cách pha chế vô cùng độc đáo. So với trà chanh truyền thống có cách pha chế khá đơn giản, các chủ quán chỉ cần chuẩn bị sẵn nước cốt trà, nước cốt chanh và nước cốt đường là đã có thể cho ra một cốc trà chanh hoàn chỉnh để phục vụ khách hàng, thế nhưng với trà chanh giã tay lại có phần “mất sức” hơn.

Cụ thể, để pha chế trà chanh giã tay, chủ quán sẽ phải cạo bớt lớp vỏ xanh bên ngoài, thái chanh thành từng lát mỏng, sau đó cho vài lát chanh vào cốc cùng với một chút đá lạnh, rồi giã đều và mạnh tay. Bên ngoài vỏ chanh có tinh dầu, do vậy khi cạo bớt lớp vỏ bên ngoài kết hợp cùng động tác giã đều khiến chanh có thể tiết mùi thơm một cách tối đa. Chính mùi hương và động tác pha chế độc lạ là yếu tố thu hút khách hàng của trà chanh giã tay, mọi người thường đến mua để được tận mắt trải nghiệm quá trình pha chế đầy thú vị này. 

Sự xuất hiện bất ngờ của trà chanh giã tay khiến mọi người thắc mắc nguồn gốc ban đầu của món thức uống này từ đâu. Mọi người truyền tai nhau rằng trà chanh giã tay có thể xuất phát từ Trung Quốc, bởi nguyên liệu chính để pha chế không phải loại chanh ta Việt Nam, chanh vàng Mỹ hay chanh vàng Nam Phi mà phải là chanh thơm Quảng Đông, hay còn có cách gọi khác là “chanh nước hoa”. Loại chanh này có lớp vỏ sần sùi, khá cứng, dày nhưng ít hạt và thơm hơn hẳn các loại chanh khác, chỉ cần đứng gần cũng đã ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng, vô cùng dễ chịu. Hơn hết, đây cũng là món thức uống được bán khá phổ biến tại các quán nước, quán cà phê tại Trung Quốc.

Trà Chanh Giã Tay: “Hot Trend” Mới Được Khách Hàng Hà Nội Xếp Hàng Kín Vỉa Hè Mỗi Tối
Trà chanh giã tay là món thức uống khá phổ biến tại các quán nước, quán cà phê tại Trung Quốc (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Vì Sao Khách Hàng Thường Không Quay Lại Những Quán Cà Phê Check-in “Sống Ảo”?

2. Giải mã trend trà chanh giã tay có gì lại đông khách đến thế?

Trước khi du nhập vào nước ta rồi trở thành trend, thực tế món trà chanh giã tay cũng là một món thức uống được đông đảo khách hàng Trung Quốc yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon, dễ uống và có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào. Đặc biệt, thao tác pha chế cũng là nguyên do chính giúp trà chanh giã tay trở nên “viral” tại đất nước này. Nếu thử tìm kiếm trên Douyin (một nền tảng xem video tương tự với TikTok) sẽ nhìn thấy không ít video được khách hàng quay lại về cảnh nhân viên “vật vã” hay “dùng cả tính mạng” giã chanh để pha chế món thức uống này. Nhiều người còn sử dụng những hình ảnh giã chanh để chế meme vui nhộn và được hưởng ứng nhiệt tình.  

Tại Việt Nam, trà chanh giã tay cũng nổi lên từ mạng xã hội, được tìm kiếm phổ biến nhất trên Facebook, TikTok và Instagram. Đây đều là những nền tảng có lượng người dùng cao, tương tác vượt trội và mức độ lan tỏa rộng rãi, vì thế mà cũng không quá ngạc nhiên khi trà chanh giã tay chỉ vừa xuất hiện đã nhanh chóng trở thành trend được nhiều người đón nhận như thế. Bên cạnh đó, ngoài là từ khóa “hot trend” trên mạng xã hội, thì sức hút của trà chanh giã tay còn đến từ chất lượng hương vị và cách pha chế của chính món thức uống này. 

Theo đó, trà chanh giã tay có hương vị chua ngọt, thanh mát, vô cùng dễ uống, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng cho dù là trẻ nhỏ, học sinh sinh viên, dân văn phòng hay người lớn tuổi. Thêm nữa, trà chanh giã tay còn có mùi thơm rất dễ chịu, đặc biệt là nếu được pha chế đúng loại chanh nước hoa Quảng Đông thì hương thơm sẽ càng đậm hơn. Đồng thời, với cách pha chế giã tay liên tục là điểm thú vị lôi kéo khách hàng. Cho dù phải xếp hàng và chờ mua khá lâu, nhưng mọi người vẫn kiên nhẫn đợi đến lượt cũng chính nhờ động tác giã chanh này khiến thực khách thấy lạ mắt, thích thú đứng xem.

Sự xuất hiện của trà chanh giã tay vừa là một xu hướng mới hay ho dành cho khách hàng, nhưng đồng thời cũng là cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng cho các chủ quán.

Trà Chanh Giã Tay: “Hot Trend” Mới Được Khách Hàng Hà Nội Xếp Hàng Kín Vỉa Hè Mỗi Tối
Nhờ hương vị và cách pha chế thú vị mà trà chanh giã tay rất thu hút khách hàng (Nguồn: Internet)

3. Khởi nghiệp mở quán bằng kinh doanh trà chanh giã tay

Theo Vietnamnet, một trong những quán kinh doanh trà chanh giã tay đầu tiên tại Hà Nội là quán của anh Hoàng Thế Hảo, sinh năm 1991, quê Hà Giang. Chủ quán chia sẻ, trước đây, anh làm nhiều công việc khác nhau từ giao hàng, kinh doanh giày, mở quán phở,… nhưng thu nhập không ổn định. Sau đó, nhờ một cơ duyên tình cờ mà anh Hảo biết món trà chanh giã tay thông qua mạng xã hội và quyết định mở quán với số vốn ít ỏi của mình.

“Khi thấy chưa có nhiều người làm món đồ uống này, hoặc có làm mà chưa nổi bật, tôi quyết định dùng số vốn 7 triệu đồng để khởi nghiệp trà chanh giã tay”, anh Hảo cho biết.

Không giống như những hàng quán trà chanh truyền thống thường có không gian rộng rãi, đầu tư vào nội thất, chỗ ngồi, quầy trà chanh giã tay của anh Hảo chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ dựng bên đường có vài chiếc bình lắc, thùng đá, và ly cốc đơn giản. Dù vậy, mỗi tối, anh Hảo có thể bán được cả trăm cốc trà chanh nhờ cách pha chế độc đáo của món thức uống này. 

Thời gian đầu khi mới học, còn chưa quen động tác giã chanh và đá nên anh thường bị đau, căng cơ. Phải tập khá lâu, công đoạn này mới trở nên nhuần nhuyễn. Thực khách thường truyền tai nhau, chủ quán giã chanh “bằng cả tính mạng”. Hiện tại, quán anh Hảo bán từ 16 giờ chiều đến 23 giờ đêm. Mỗi cốc chanh giã tay làm mất 5-7 phút. Do quán nhỏ, lại chỉ có anh Hảo và một người khác hỗ trợ nên khách thường phải xếp hàng chờ 10-15 phút. 

Để khách hàng cảm thấy thoải mái trong thời gian chờ đợi, thỉnh thoảng anh Hảo cũng có tương tác đôi câu với khách hàng. Nhờ đó mà dù “Thời gian chờ và xếp hàng cũng khá lâu nhưng anh chủ quán vui tính, nói chuyện dễ thương nên khách cũng thấy vui lòng. Việc mọi người chờ cốc trà chanh đông đúc dường như khiến người đi đường thêm tò mò nên càng nhiều người ghé vào xem, mua”, chị Nguyễn Hà (Đống Đa, Hà Nội), một thực khách cho biết.

Trà Chanh Giã Tay: “Hot Trend” Mới Được Khách Hàng Hà Nội Xếp Hàng Kín Vỉa Hè Mỗi Tối
Trà chanh giã tay là cơ hội kinh doanh “vàng” nhờ vốn ít nhưng khả năng thu lời cao (Nguồn: Internet)
Xem thêm: Mở Quán Cà Phê Với Tư Duy Cạnh Tranh: Làm Gì Để Nổi Bật Hơn Đối Thủ?

4. Cách làm trà chanh giã tay đúng chuẩn để kinh doanh đông khách

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha chế trà chanh giã tay

  • 30gr chanh tươi Quảng Đông thái lát (tương đương khoảng 4 lát chanh) 
  • 250gr đá bi 
  • 30ml nước lọc 
  • 5ml mứt hoa quả nhiệt đới 
  • 40ml đường nước
  • 5ml nước cốt chanh tươi 
  • 150ml nước cốt trà tùy chọn

*Liều lượng áp dụng cho 1-2 cốc, các chủ quán có thể tự điều chỉnh theo ý muốn. 

Để chọn đúng loại chanh Quảng Đông, chủ quán cần lưu ý loại chanh này có hình dạng bầu dục, đầu nhọn như quả đào, gần như không có hạt và sở hữu mùi thơm đậm đà. So với các loại chanh thông thường, chanh Quảng Đông khó trồng hơn nên sẽ có giá thành nhỉnh hơn, trung bình dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/kg.

Đối với nước cốt trà, có ba loại trà thường được sử dụng để pha chế trà chanh giã tay là trà phân vịt (hay còn gọi là vịt thạch hương), trà thái xanh và trà nhài. Tại Việt Nam, các chủ quán thường sử dụng loại trà nhài bởi hương vị dễ uống, đậm mùi trà và cũng dễ tìm mua trên thị trường. 

3.2. Cách pha chế trà chanh giã tay đúng chuẩn

Bước 1: Cho 30gr chanh tươi Quảng Đông thát lát và 250gr đá bi vào bình lắc cỡ lớn. Dùng chày dầm giã mạnh, đều tay đến khi chanh nát và tươm ra nước cốt chanh hòa quyện cùng đá. 

Bước 2: Cho thêm vào bình 30ml nước lọc, 5ml mứt hoa quả nhiệt đới, 40ml đường nước, 150ml nước cốt lục trà hoa và 5ml nước cốt chanh tươi (có thể dùng chanh ta để tối ưu cost bởi chanh nước hoa không mọng nước bằng). Lắc bình shaker đều tay cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện. 

Bước 3: Đổ ra ly và thường thức. Chủ quán có thể cho thêm đá nếu khách thích uống lạnh hơn. 

Trà Chanh Giã Tay: “Hot Trend” Mới Được Khách Hàng Hà Nội Xếp Hàng Kín Vỉa Hè Mỗi Tối
Nhiều quán nước đã nhanh nhạy bắt trend kinh doanh trà chanh giã tay (Nguồn: Internet)

Trà chanh giã tay chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng đã nhanh chóng “soán ngôi” những trend ăn uống khác. Giống như trà mãng cầu, gỏi măng cụt, hay bánh đồng xu phô mai,… trà chanh giã tay có thể cũng chỉ là “mì ăn liền” trong một thời điểm nhất định, dậy sóng trong thời gian ngắn. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại thì trà chanh giã tay vẫn đang là món thức uống có nhiều tiềm năng kinh doanh cho các chủ quán, nếu biết cách khai thác sẽ có thể duy trì để kinh doanh lâu dài. 

Xem thêm: Bắt Trend Kinh Doanh Bánh Đồng Xu, Có Lãi Ngay Ngày Đầu Mở Bán
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img