Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangKinh doanh & MarketingTiếp thị thương hiệu F&B thông qua Influencer

Tiếp thị thương hiệu F&B thông qua Influencer

Các hình thức tiếp thị thương hiệu F&B ngày càng phát triển, kéo theo sự tiến hoá của hình thức PR, quảng cáo thông qua lời hay ý tốt của những Influencer – cá nhân có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như những Food blogger, Reviewer; Kol; .. trở thành những “chuyên gia ẩm thực” có sức ảnh hưởng tới cộng đồng và có đông đảo những người theo dõi. Một lời khen, một lời ủng hộ hay một tiếng kêu gọi từ những đối tượng này có thể có giá trị tác động vào hành vi tiêu dùng gấp nhiều lần so với việc quảng cáo đơn thuần. Đây chính là hình thức “Influencer Marketing”.

Tìm kiếm 1 Influencer phù hợp với thương hiệu FnB

Nếu bạn đang vận hành 1 nhà hàng chuyên món beefsteaks thì sẽ là thảm họa nếu mời một Food Bloger chuyên review đồ chay, (trừ khi bạn muốn nổi tiếng bằng cách tạo scandal). Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất và là nền tảng cho bất kỳ doanh nghiệp nào là phải hiểu khách hàng của bạn, cho phép bạn điều chỉnh dịch vụ của bạn theo nhu cầu của họ. Bạn phải chú ý đến tẹp đối tượng mà những Influencer ảnh hưởng tới là ai, có phù hợp với doanh nghiệp của mình không. Mỗi Influencer sẽ tác động đến 1 phân khúc khách hàng cụ thể, vì vậy hãy cẩn thận khi trao quyền cho họ review về nhà hàng bạn.

Ví dụ, một Food Blog chuyên review các nhà hàng quán ăn vỉa hè, còn bạn thì đang cố gắng xây dựng một thương Fine dining – cao cấp, sang trọng thì việc mời reviewer này đánh giá nhà hàng của bạn có thể làm tổn hại đến thương hiệu của bạn, gây nhầm lẫn cho thực khách.

Tiep thi thuong hieu FnB
Tìm kiếm 1 Influencer phù hợp với thương hiệu FnB, là yếu tiên quyết đến hiệu quả của chiến dịch

Micro Influencer Vs Influencer

Micro Influencers là những người “bình thường” có tầm ảnh hưởng nhỏ, họ có thói quen đăng những nội dung liên quan đến sở thích hay chuyên môn của mình trên mạng. Lượng fan của nhóm này không quá cao ( dưới 10k ) nhưng có độ tương tác khá tích cực.

Influencer là một khái niệm bao hàm hơn, chỉ những người có tầm ảnh hưởng trên các nền tảng trực tuyến. Họ có thể là bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành người ảnh hưởng đến đối tượng hoặc thị trường nhất định. Lượt người theo dõi dưới 100k người.

Tiep thi thuong hieu FnB

Một điểm tạo nên sự khác biệt giữa những Influencer là họ có thể ảnh hưởng đến bao nhiêu người. Nói cách khác, họ có bao nhiêu người theo dõi? Lượng theo dõi càng nhiều, số tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra càng nhiều do số lượng người đăng bài của họ có tiềm năng tiếp cận đến khách hàng mục tiêu càng cao.. Tuy nhiên, có một số trường hợp “giả ảnh hưởng” tức là mua lượt theo dõi, làm giả lượt like; tương tác, để trông có vẻ là có ảnh hưởng. Vì vậy, hãy thật sự thận trọng và nghiên cứu kỹ trước khi xuống tiền.

Trước khi quyết định nên book Influencer nào cần em xét hai điều sau: một, quy mô của người ảnh hưởng và hai là khu vực địa lý mà người đó ảnh hưởng. Quy mô của những người có ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của một chương trình khuyến mãi, vì vậy nếu bạn đang kinh doanh một nhà hàng nhỏ hoặc vừa, tốt nhất nên hợp tác với những Micro Influencer đang sống gần khu vực bạn kinh doanh. Bằng cách này bạn có thể tiết kiệm được chi phí hỗ trợ đi lại cũng như chi phí book quảng cáo.

Tiep thi thuong hieu FnB
The coffee house sử dụng micro Influencer cho chiến dịch tiếp thị thương hiệu

Tốt nhất hãy mời họ trải nghiệm trực tiếp tại quán của bạn, vì hình ảnh họ thực sự dùng bữa tọa quán của bạn có giá trị trung thực hơn gấp nhiều lần việc chỉ review mà không có hình ảnh minh họa. Mặt khác, một Influencer hay thâm chí là KOL (trên 100k Fllower) sẽ phù hợp với những nhà hàng có quy mô lớn hơn, những mô hình dạng chuỗi 

Ngân sách cho Influencer

Nếu bạn không có quá nhiều ngân sách để chi trả cho việc thuê Influencer review thì có những hình thức trao đổi quyền lợi khác, như tặng voucher dùng bữa; mời dùng thử; … Micro Influerncer suy cho cũng là những người bình thường có công việc bình thường và họ cũng đang trên con đường trở thành Influencer thì một bữa ăn miễn phí và cơ hội là người đầu tiên trải nghiệm một thương hiệu mới là hoàn toàn có thể cân nhắc. Tuy nhiên, cách thức này chỉ có thể áp dụng với Micro Influencer.

thuong hieu fnb

Cách liên lạc với người có ảnh hưởng

Nếu bạn quá bận rộn điều hành nhà hàng của mình và không muốn phải tự mình đi liên lạc với Influencer, bạn có thể tìm đến các dịch vụ booking Influencer; hiện nay có rất nhiều đơn bị Agency có thể giúp bạn tìm kiếm lựa chọn được những Influencer phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn thích tự làm và tiết kiệm chi phí hơn, thì cũng khó quá khó, chỉ cần tìm kiếm trên các hội nhóm chuyên review đồ ăn, tìm kiếm theo hastag. Khi tìm được những người phù hợp chỉ cần gửi cho họ một lời mời hơp tác và chờ đợi phản hồi.

thuong hieu fnb

Ví dụ: Xin chào [tên], tôi là người quản lý ở tại [tên nhà hàng]. Chúng tôi đang muốn phát triển nhà hàng của mình và chúng tôi cảm thấy những người đang follow bạn rất phù hợp với đối tượng mà chúng tôi hướng đến. Chúng tôi mong muốn được mời bạn tới trải nghiệm thử nhà hàng của chúng tôi và chia sẻ những trải nghiệm đó đến với những người theo dõi bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tạo một trang thông tin liên lạc trang web để những người có ảnh hưởng có thể chủ động tìm đến bạn! Hãy chắc chắn nó gồm một bảng mô tả cụ thể, chi tiết dễ hiểu để hạn chế phải từ chối quá nhiều lời đề nghị.

Ví dụ như Cảm ơn bạn đã đăng ký cộng tác với nhà hàng của chúng tôi. Mặc dù chúng tôi yêu thích trang blog / Facebook / Instagram của bạn, hiện có quá nhiều yêu cầu hợp tác nên chúng tôi chỉ cung cấp các bữa ăn miễn phí cho nhưng tài khoản có trên10.000 người theo dõi. Chúng tôi rất biết ơn vì bạn đã dành thời gian để gửi tin nhắn cho chúng tôi vì vậy chúng tôi tặng bạn 1 voucher giảm giá 10% cho bữa ăn tiếp theo của bạn tại nhà hàng của chúng tôi.

Bằng cách này, họ thậm chí có thể nhắc đến thương hiệu FnB của bạn chỉ đơn giản là vì cử chỉ thiện chí.

Có thể bạn quan tâm:
Startup cà phê: cẩn trọng với những cái bẫy “chết người”
Đây là cách Millennials đang thay đổi ngành F&B tại Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img