Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangTeam Building Có Vai Trò Quan Trọng Thế Nào Trong Quản Trị...

Team Building Có Vai Trò Quan Trọng Thế Nào Trong Quản Trị Nhân Sự?

Thời gian gần đây, team building đã dần trở thành một hoạt động không thể thiếu của nhiều công ty, đặc biệt là những nơi làm việc có nhiều nhân sự trẻ. Và không phải ngẫu nhiên mà team building ngày càng phát triển, vì đây không chỉ đơn thuần là hoạt động giải trí mà nó còn mang nhiều nhiệm vụ hơn thế trong công tác quản trị nhân sự.

Đối với việc quản trị nhân sự, team building đóng một vai trò cực kỳ quan trọng bởi hoạt động này mang đến rất nhiều lợi ích cho tổ chức của bạn. Tuy nhiên, nhiều chủ quán e ngại rằng họ sẽ khó triển khai được hoạt động này do số lượng nhân viên khá khiêm tốn. Dù vậy, các chủ sở hữu không cần quá lo lắng, mà vẫn nên tổ chức hoạt động team building. Vì hoạt động này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình quản lý nhân sự.

1. Phúc lợi giữ chân nhân viên

Một nguyên nhân khiến cho ngày càng nhiều tổ chức triển khai các hoạt động team building bởi đây là một trong những phúc lợi quan trọng giúp quán của bạn giữ chân nhân sự. Nếu như ở những giai đoạn trước đây và đặc biệt là với các nhân sự ở lứa tuổi khác, lương và thưởng là những yếu tố được chú trọng nhiều hơn trong việc đưa ra các quyết định về việc làm. Thì ở thời điểm hiện tại và đối với các nhân viên trẻ thuộc độ tuổi gen Z, tức những bạn sinh sau năm 1995, các phúc lợi mang dấu ấn thương hiệu như team building là một yếu tố được các nhân sự này quan tâm và có ảnh hưởng lớn đến lựa chọn việc làm của họ.

Bởi ở giai đoạn hiện nay, hầu như mức lương cũng như các phúc lợi tiền mặt hầu như không có sự chênh lệch nhiều, vì vậy mà các đãi ngộ phi tiền mặt như team building có sức ảnh hưởng khá lớn. Do đó, nếu bạn muốn thu hút nhân sự mới, đồng thời, giữ chân nhân viên cũ, hãy triển khai các hoạt động team building định kỳ cho đội ngũ nhân sự của mình. Thông thường, với các thương hiệu có quy mô nhân sự lớn khoảng từ vài trăm nhân viên, team building 1 lần/năm là hoạt động thường niên bắt buộc. Nhưng nếu cửa hàng của bạn có ít nhân sự hơn, chỉ khoảng vài chục nhân viên, bạn hoàn toàn có thể nâng số lần hoạt động team building thành 2 – 3 lần/năm để “ghi điểm” với người lao động. Nhờ đó, nhân sự sẵn sàng gắn bó lâu hơn với thương hiệu của bạn.

2. Tăng tính gắn kết giữa đội ngũ nhân sự

Cùng với đó, team building còn đóng một vai trò quan trọng khác trong quá trình quản trị nhân sự đó là giúp gắn kết các nhân sự lại với nhau, đặc biệt là giữa cấp lãnh đạo với nhân viên. Bởi thông thường, trong suốt quá trình làm việc cùng nhau, hầu như nhân viên chỉ kết nối với bạn để thảo luận công việc, do đó, cả 2 bên sẽ ít có cơ hội để trao đổi thêm những vấn đề khác. Nhưng khi cùng nhau tham gia hoạt động team building, đây sẽ là cơ hội để các cấp quản lý có thể hiểu thêm về nhân sự của mình, nhất là các mong muốn của họ. Vì đây là dịp để toàn bộ nhân sự sẵn sàng chia sẻ những kỳ vọng của mình, điều mà trong lúc làm việc, các nhân viên sẽ ít khi nói ra.

Team Building Có Vai Trò Quan Trọng Thế Nào Trong Quản Trị Nhân Sự?
Team building không chỉ giúp tăng tính gắn kết giữa đồng nghiệp với nhau, mà còn là giữa cấp quản lý với nhân viên của mình (Nguồn: Internet)

Để team building có thể phát huy được hiệu quả như mong đợi, các chủ quán cần chú ý đến việc xây dựng các hoạt động phù hợp với mục tiêu gắn kết. Đó là thiết kế các hoạt động yêu cầu tinh thần đồng đội và tập thể, hạn chế tối đa việc tổ chức các trò chơi mang tính cá nhân. Bởi có không ít trường hợp, các chủ quán thiếu sự tìm hiểu và nghiên cứu dẫn đến việc triển khai các trò chơi mà chỉ cần 1 người tham gia chơi là đã hoàn thành. Nếu để điều này xảy ra, thì hoạt động team building của bạn sẽ như hoang phí, vì bạn không thể đạt được kết quả là gắn kết nhân sự. Đồng thời, với vai trò là người điều hành, quản lý, các chủ quán sẽ cần hăng hái tham gia vào các hoạt động. Bởi đây sẽ là cách hiệu quả để bạn phá vỡ rào cản giữa quản lý – nhân viên, nhờ đó, nhân sự mới cảm thấy thoải mái và sẵn sàng chia sẻ nhiều hơn với bạn.  

3. Tạo động lực cho nhân viên

Không dừng lại ở đó, trong quá trình quản lý nhân sự, team building còn giúp mang đến động lực cho nhân viên. Như một điều tất yếu, mọi người luôn mong muốn sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng cho công sức mà mình bỏ ra. Thì team building cũng có giá trị tinh thần như vậy. Bởi sau một thời gian làm việc và cống hiến, việc được công ty tạo điều kiện để thư giãn bằng những chuyến đi chơi dù là ngắn ngày hay dài ngày cũng sẽ giúp nhân viên cảm thấy được nạp thêm năng lượng. Khi trở về, các nhân viên sẽ được tiếp thêm động lực để làm việc thật tốt để có thể được tiếp tục tham gia vào những chuyến team building tương tự trong tương lai. Vì chỉ khi đạt được mục tiêu đề ra, thương hiệu mới có kinh phí để tổ chức tiếp các hoạt động team building khác. 

Và để có thể biến team building thực sự trở thành động lực cho đội ngũ nhân sự của mình, các chủ quán hãy “nâng cấp” các chuyến đi này theo doanh thu. Cụ thể, với mỗi mức tăng trưởng vượt mục tiêu, bạn sẽ mang đến các chuyến đi chất lượng hơn cho nhân viên của mình. Chẳng hạn, nếu trong năm trước, hoạt động kinh doanh của quán đã vượt mục tiêu đề ra từ 5 đến 10%, các chủ quán có thể nâng kinh phí cho hoạt động lên một mức cao hơn, như từ chuyến đi có mức chi phí 4.000.000/nhân viên sẽ được tăng lên tương ứng. Điều này sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy những nỗ lực cho công việc của họ được công ty ghi nhận. Và khi nhân sự nhận thấy họ có được các đãi ngộ xứng đáng, họ sẵn sàng gắn bó và nỗ lực làm việc ngày một tốt hơn.

Team building đang dần trở nên phổ biến và nhiều chủ quán chỉ triển khai hoạt động này như một cách “chạy theo xu hướng”. Nhưng thực tế, team building có vai trò khá quan trọng trong quản trị nhân sự. Vì thế, nếu có kế hoạch và thực hiện hoạt động hiệu quả, team building sẽ là chìa khóa giúp các chủ quán thu hút và giữ chân nhân sự cho thương hiệu.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img