Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpTầm Quan Trọng Của Một Chiếc Máy Pha Espresso Sạch Đến Chất...

Tầm Quan Trọng Của Một Chiếc Máy Pha Espresso Sạch Đến Chất Lượng Cà Phê

Một điều hiển nhiên rằng quá trình pha chế cà phê có thể sẽ rất lộn xộn. Nước, sữa, cà phê, và cả bã cà phê vương vãi ở khắp mọi nơi, nếu không được vệ sinh cẩn thận thì đôi khi sẽ khiến bạn gặp rắc rối với hương vị cà phê espresso của mình. Thực tế mà nói, một chiếc máy pha chế sạch hay không có thể ảnh hưởng đến chất lượng cà phê nhiều hơn bạn nghĩ. Nếu bạn muốn pha chế một cốc cà phê ngon, ngoài các yếu tố như hạt cà phê, nhiệt độ nước, loại sữa,… thì cũng hãy dành thời gian để quan tâm đến chiếc máy pha chế của mình và duy trì việc vệ sinh máy như một thói quen.

Tầm Quan Trọng Của Một Chiếc Máy Pha Espresso Sạch Đến Chất Lượng Cà Phê
Một chiếc máy pha chế sạch hay không có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cà phê (Nguồn: Internet)

Tại sao thiết bị pha chế sạch sẽ cho ra chất lượng cà phê ngon hơn?

Đã là Barista thì hẳn bạn cũng biết khi chiết xuất espresso, ngoài cà phê sẽ còn có một lượng dầu cũng được chiết xuất cùng. Chính lớp dầu này nếu không được chú ý vệ sinh sẽ tích tụ dần theo thời gian, không lâu sau sẽ bị ôi dẫn đến nặng mùi khó chịu, cuối cùng là ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê. 

Ngay cả khi quán cà phê của bạn rất cẩn trọng trong việc sử dụng thiết bị, mua loại máy pha chế espresso tân tiến nhất, chọn lọc từng hạt cà phê ngon nhất, nhưng nếu máy không được vệ sinh thường xuyên thì cũng có thể biến tất cả những yếu tố đó trở nên vô nghĩa. Bạn đang vô tình làm hỏng chất lượng cà phê của mình và làm giảm giá trị vốn có trong hương vị cà phê.

Chính vì vậy, nếu bạn nhìn thấy dầu, hơi nước, bã cà phê hay bất kỳ vết bẩn nào bám trên những bề mặt có thể tiếp xúc với cà phê, thậm chí chỉ là trên bề mặt quầy pha chế thì cũng hãy nhanh chóng lau sạch chúng để xây dựng thói quen này cho mình. Phải luôn nhớ rằng, chỉ vì bạn không nhìn thấy vết bẩn không có nghĩa là nơi đó sạch sẽ. Giữ cho máy pha chế và khu vực pha chế sạch sẽ là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng chiết xuất cà phê của bạn có hương vị như thế nào.

Không chỉ vậy, luôn vệ sinh máy pha cà phê espresso cũng sẽ góp phần đảm bảo máy móc luôn trong điều kiện hoạt động trơn tru nhất, hạn chế được tình trạng bã cà phê hoặc vết bẩn làm tắc nghẽn các bộ phận trong máy như bộ lọc, tay cầm hay khay nhỏ giọt, cũng như loại bỏ dầu cà phê bẩn và mùi hôi có thể làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Máy pha chế được bảo quản và vệ sinh cẩn thận sẽ kéo dài tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn. 

Tầm Quan Trọng Của Một Chiếc Máy Pha Espresso Sạch Đến Chất Lượng Cà Phê
Hương vị cà phê sẽ có vị hôi, đắng khó chịu nếu máy pha chế không được vệ sinh đúng cách (Nguồn: Internet)

Nên vệ sinh và bảo quản máy pha chế Espresso như thế nào?

Là một Barista thì máy pha chế cà phê đóng vai trò tương tự như áo giáp hay vũ khí của một quân nhân vậy, và việc vệ sinh máy không chỉ vì muốn làm sạch mà còn là để bảo đảm hiệu quả hoạt động cho máy. Bạn có thể bắt đầu từ việc lên lịch kiểm tra thiết bị hàng ngày, vệ sinh thường xuyên và bảo trì bộ phận cho máy theo hàng tháng hoặc hàng năm. Hãy tạo dựng cho mình một thói quen quan tâm đến vấn đề vệ sinh cũng như bảo dưỡng cho máy định kỳ, như vậy sẽ giảm thiểu khả năng máy hỏng đột ngột có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của quán. 

Đối với các công việc trong ngày, đi từ những thói quen nhỏ nhất như luôn làm sạch đũa hơi trước và sau khi sử dụng để ngăn bụi bẩn hoặc cặn sữa đóng lại làm tích tụ vi khuẩn; Xả sạch đầu chiết (group head) trước mỗi lượt pha cà phê espresso sẽ giúp loại bỏ dầu cà phê cũng như bã cũ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức uống mới; Làm sạch ống dẫn nước để hạn chế tình trạng bã cà phê tích tụ làm tắc nghẽn đường dẫn nước của khay nhỏ giọt; Đảm bảo bộ lọc, giỏ lọc và khay nhỏ giọt luôn được vệ sinh sạch sẽ, đồng thời thay khăn lau vòi cứ mỗi 2-3 lần/ ngày để giữ cho khăn luôn mới và đảm vệ sinh;…

Tiếp đến, cứ mỗi sau một đến hai tháng, bạn nên thay màn lọc (shower screen) và bộ lọc chứa bột cà phê (portafilter basket) để giảm thiểu trường hợp rò rỉ giữa bộ lọc và đầu chiết trong quá trình chiết xuất cà phê. Ngoài ra cũng đừng quên thường xuyên kiểm tra chất lượng nước của mình. Nếu như nước dùng chứa quá nhiều khoáng chất sẽ dẫn đến tình trạng bể hơi nước bị vôi hóa. Do đó, để tránh xảy ra điều tương tự thì bạn nên xả bình chưa hơi nước của máy khoảng 6 tháng một lần để đảm bảo máy luôn được hoạt động trong điều kiện tốt nhất. 

Cuối cùng, cứ mỗi năm một lần, bạn nên bảo trì hoặc thay một vài bộ phận tuy nhỏ bé nhưng nếu để lâu không được làm mới sẽ tạo thành vấn đề lớn cho quán. Có thể kể đến bao gồm van nồi hơi, van điện từ, van giãn nở (expansion valve), van chống hút (anti-suction valve), van xả air, các giỏ lọc, ống thoát nước bẩn, vòng bi truyền động bia (brew actuator bearing),… Hẳn bạn sẽ thấy việc bảo trì tất cả những thứ này có vẻ khá tốn kém và mất thời gian, thế nhưng đây là cách tiết kiệm và hiệu quả nhất nếu bạn không muốn quán phải đóng cửa vì sửa chữa máy móc. 

Một lưu ý quan trọng khi vệ sinh máy pha chế cà phê là phải sử dụng đúng sản phẩm cũng như dụng cụ để không làm hỏng bộ phận thiết bị. Bên cạnh đó, có một số Barista chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường nên lựa chọn sử dụng giấm và nước để vệ sinh máy. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại có thể rất tốt nhưng hay đảm bảo không còn một giọt giấm nào được vương lại trên bộ phận máy. Tạo thói quen vệ sinh rất quan trọng, nhưng vệ sinh như nào cho đúng cách càng quan trọng hơn.

Bạn không thể phục vụ cho khách hàng của mình chất lượng cà phê ngon nhất nếu máy pha chế bị bẩn hoặc đang trong tình trạng sửa chữa được. Vì vậy, việc vệ sinh và bảo trì thiết bị pha chế là một trong những ưu tiên hàng đầu không thể bỏ qua. Sẽ không có Barista chuyên nghiệp nào sau khi pha chế lại để nguyên bã cà phê trong giỏ lọc hoặc không lau vòi hơi sau khi đánh sữa cả. Càng chuyên nghiệp, bạn càng phải chú trọng vào vấn đề vệ sinh. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img