Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpSử Dụng Muối Trong Pha Chế Cà Phê Sẽ Có Hương Vị...

Sử Dụng Muối Trong Pha Chế Cà Phê Sẽ Có Hương Vị Như Thế Nào?

Khi pha chế cà phê, mọi người thường cho thêm các loại nguyên liệu như đường, sữa hay mật ong,… để làm tăng hương vị cho tách cà phê thành phẩm. Thế nhưng nếu bạn sử dụng một loại gia vị thiên mặn như muối thì như thế nào? Thực tế, có rất nhiều người cho rằng việc sử dụng thêm muối trong pha chế sẽ khiến cà phê có vị đậm đà hơn và giảm đi phần nào độ đắng. Liệu điều này có đúng không, và chúng ta thật sự có thể sử dụng muối trong pha chế cà phê hay không?

Sử Dụng Muối Trong Pha Chế Cà Phê Sẽ Có Hương Vị Như Thế Nào?
Sử dụng thêm muối trong pha chế sẽ mang đến cho cà phê có hương vị đậm đà hơn (Nguồn: Internet)

Có thể dùng muối trong pha chế cà phê không?

Trước hết hãy nói một chút về hương vị cà phê. Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà phê khi được chiết xuất sẽ giải phóng đến hơn 1000 hợp chất tạo hương vị khác nhau, trong đó có khoảng 40 hợp chất sẽ đóng vai trò quyết định hương vị của cà phê thành phẩm. Không nhất thiết phải là Barista, mà chỉ cần là một người yêu thích cà phê thì bạn cũng có thể biết được cà phê có 5 vị cơ bản bao gồm ngọt, đắng, chua, mặn và umami. 

Việc bạn cảm nhận được hương vị là nhờ các nụ nếm li ti trên lưỡi, nơi ẩn chứa các thụ thể vị giác của chúng ta. Tuy nhiên, khi các thụ thể này phản ứng với nhiều hương vị khác nhau cùng lúc, đôi khi sẽ dẫn đến có một số vị rất rõ ràng, số còn lại bị mờ nhạt do sự tác động từ vị khác. Chính vì vậy mà hầu hết chúng ta đều dễ dàng cảm nhận được vị ngọt, vị đắng hoặc vị chua có trong cà phê, đặc biệt rõ ràng nhất là vị đắng, thế nhưng lại rất khó để cảm nhận được vị mặn vốn có của chúng.

Cũng giống như các loại nguyên liệu khác như sữa hay đường được thêm vào để làm giảm vị đắng của cà phê thì muối cũng có thể được sử dụng cho công dụng tương tự. Thậm chí, chính muối sẽ làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên cho cà phê, cải thiện chất lượng nước cũng như có lợi cho sức khỏe hơn khi giảm thiểu được calories đến từ đường và sữa. 

Ngày nay người ta còn sáng tạo nên món “cà phê muối”, là loại thức uống đặc trưng của người Huế, với một lượng muối vừa phải giúp trung hòa giữa vị đắng và vị ngọt của cà phê, mang đến cho tổng thể tách cà phê thành phẩm có hương vị đậm đà, bùi béo, và thơm ngon hơn, thích hợp cho những buổi gặp mặt vừa tán gẫu vừa nhâm nhi thưởng thức.

Cách sử dụng muối trong pha chế cà phê

Hai câu hỏi được quan tâm nhiều nhất khi nói đến việc thêm muối vào pha chế cà phê là thời điểm thích hợp để thêm muối vào và nên sử dụng bao nhiêu muối là đủ. Có rất nhiều ý kiến được đưa ra như thêm vào bã cà phê trước khi pha chế, hoặc ngược lại, việc thêm muối luôn phải là công đoạn cuối cùng sau khi đã chiết xuất được cà phê thành phẩm vì như thế sẽ cho phép bạn dễ dàng kiểm soát liều lượng hơn. Tất cả đều được, và thực tế thì việc cho thêm muối vào cà phê khi nào phụ thuộc vào tay nghề của bạn nhiều hơn, chủ yếu là bạn phải lựa chọn được phương pháp thuận tiện cho mình để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ muối cho vào cà phê cũng rất quan trọng. Bởi nếu cho một lượng muối rất ít thì cà phê của bạn có thể sẽ còn nguyên vị đắng, nhưng ngược lại, nếu cho quá nhiều thì bạn sẽ đánh mất hương vị vốn có của cà phê và thay vào đó bằng một vị mặn không uống được nữa. Nhìn chung, tỷ lệ muối trong cà phê sẽ phụ thuộc vào độ đắng mà bạn bạn đang tìm cách cân bằng lại, chẳng hạn như bạn nên cho nhiều muối hơn nếu cà phê có vị đắng đậm, hoặc chỉ cho thêm một chút muối khi cà phê đã thích hợp để thưởng thức. Ngoài ra, một lời khuyên cụ thể hơn đến từ Scott Rao – chuyên gia cà phê rang cho rằng nên sử dụng khoảng 0,15g muối trên 100g cà phê pha sẽ mang lại hương vị thành phẩm ngon nhất, tỷ lệ này có thể được áp dụng cho cả cà phê espresso và cà phê phin.

Tuy nhiên, mặc dù muối mang lại nhiều kết quả tích cực cho hương vị cà phê, thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần phải thêm muối vào. Bởi đối với một số loại cà phê đặc sản thì muối có thể làm mất đi các tầng hương vị tinh tế và sắc thái tạo nên sự khác biệt của loại cà phê đó. Và cho muối vào cũng sẽ khiến bạn khó đo lường được độ chua hơn, nên rất cần Barista có tay nghề tốt để không làm hỏng hương vị và lãng phí cà phê.

Thêm muối vào cà phê không phải điều gì quá mới lạ, thế nhưng với những Barista mới thì có thể lần đầu được tiếp xúc với phương pháp pha chế này. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại nguyên liệu để thay thế cho đường, sữa hoặc kem mà vẫn đảm bảo có thể làm tăng hương vị thức uống thì muối sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp và tuyệt vời. Điều quan trọng là bạn phải biết cách đong đếm tỷ lệ giữa muối và cà phê cũng như luyện tập thành thục phương pháp pha chế này để mang lại chất lượng cà phê ngon nhất.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img