Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpNhững Yếu Tố Cần Chú Ý Sẽ Giúp Barista Nâng Cao Hương...

Những Yếu Tố Cần Chú Ý Sẽ Giúp Barista Nâng Cao Hương Vị Cà Phê Của Mình

Để trở thành một Barista chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ cần phải có nền tảng kiến thức cũng như kỹ năng pha chế tốt. Khác với khi pha chế tại nhà, bạn có thể tùy thích điều chỉnh hương vị sao cho hợp khẩu vị với mình nhất, và các thao tác thực hiện cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều, thì với pha chế để phục vụ khách hàng, bạn cần đảm bảo được chất lượng hương vị cũng như hình thức luôn đồng nhất với nhau trong mỗi tách cà phê. Bên cạnh nền tảng kiến thức và kỹ năng pha chế, sẽ còn có nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị cà phê. 

[crp]

Những Yếu Tố Cần Chú Ý Sẽ Giúp Barista Nâng Cao Hương Vị Cà Phê Của Mình
Nền tảng kiến thức và kỹ năng pha chế tốt là yếu tố hàng đầu để trở thành Barista chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

Dùng nước lọc khi pha chế cà phê

Nước là một yếu tố vô cùng quan trọng trong pha chế bởi chúng chiếm đến 98% trong tách cà phê thành phẩm. Nước kém chất lượng sẽ có thể đánh mất hương vị cà phê vốn có, biến đồ uống của bạn trở thành một thứ chất lỏng quá đắng, quá chua, hoặc không có vị gì cả. Thực tế thì, không phải loại nước nào cũng thích hợp và đủ điều kiện để dùng trong pha chế cà phê, bởi khoáng chất, chất hòa tan và nhiều hợp chất khác có trong nước sẽ làm thay đổi chất lượng cà phê. Ngoài ra, nước không đạt tiêu chuẩn nếu sử dụng lâu ngày cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị máy móc pha chế. Do vậy, rất nhiều chuyên gia trong nghề cũng như Barista khuyến khích nên sử dụng nước lọc để đảm bảo có được nguồn nước tinh khiết nhất nhằm mang đến chất lượng cà phê thơm ngon và chuẩn vị nhất.

Sử dụng cà phê trong hai tuần sau khi rang

Như bất kỳ loại sản phẩm tự nhiên nào thì hạt cà phê cũng sẽ có hạn sử dụng nhất định của mình, đặc biệt là đối với hạt cà phê sau khi rang xong lại càng phải chú ý đến thời gian sử dụng do trải qua một quá trình rang thì hạt cà phê sẽ tiết dầu cũng như một số hợp chất khác khiến chúng trở nên nhanh thiu hơn. Khoảng thời gian lý tưởng để cà phê luôn giữ được hương vị nguyên bản của mình là trong vòng hai tuần kể từ sau khi rang. Tuy nhiên, mặc dù nên sử dụng hạt cà phê rang càng sớm càng tốt nhưng lại không nên sử dụng ngay sau khi vừa rang xong. Tốt hơn hết là bạn nên cho hạt cà phê có thời gian nghỉ từ nửa ngày đến một ngày trước khi sử dụng, như vậy sẽ cho ra chất lượng hương vị ngon nhất.

Những Yếu Tố Cần Chú Ý Sẽ Giúp Barista Nâng Cao Hương Vị Cà Phê Của Mình
Ngoài ra, cũng sẽ còn nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị cà phê (Nguồn: Internet)

Không bảo quản cà phê trong tủ lạnh hoặc tủ đông

Môi trường lý tưởng để bảo quản cà phê luôn giữ được chất lượng tốt nhất là trong điều kiện nhiệt độ phòng thoáng mát, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng như những nơi ẩm thấp, ngoài ra cũng đừng quên đậy kín nắp đựng để ngăn chặn tình trạng cà phê tiếp xúc quá nhiều với không khí sẽ bị ỉu và không còn ngon nữa. Mặc dù vậy, trong những trường hợp bất khả kháng như không thể dùng hết hạt cà phê sau khi rang trong vòng hai tuần thì bạn vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng, lâu nhất có thể lên đến hơn một tháng. Điều quan trọng khi bảo quản trong tủ đông ngoài việc đậy kín thì bạn nên hạn chế cất trữ chung với các loại thực phẩm khác do cà phê rất dễ bị ám mùi. 

Luôn dùng cân để xác định lượng cà phê 

Cho dù bạn sử dụng chất lượng hạt cà phê tốt nhất, máy móc thiết bị hiện đại nhất và cũng pha chế đúng kỹ thuật yêu cầu nhưng vẫn không đạt được hương vị thành phẩm như mong muốn, thì đó rất có thể là vì bạn chưa đo lường đúng lượng cà phê cần dùng, dẫn đến tỷ lệ có nhiều chênh lệch và không còn đảm bảo hương vị nữa. Thông thường sẽ có hai cách cho bạn đo lường lượng cà phê, bao gồm đo theo trọng lượng và đo theo thể tích. Tuy nhiên, các Barista chuyên nghiệp đều khuyến khích nên đo theo trọng lượng vì sẽ đảm bảo kết quả đồng nhất hơn so với đo theo thể tích, đồng thời, cũng hãy sử dụng cân tiểu ly, đây là loại cân có thể cho bạn biết chính xác đến từng miligram. Đừng tự ước lượng tỷ lệ cà phê, đặc biệt là với những Barista mới vào nghề, vì như vậy không chỉ không thể giúp bạn nâng cao tay nghề mà còn ảnh hưởng đến chất lượng tách cà phê mà bạn pha chế.

Chú ý đến nhiệt độ của nước

Đúng là bạn sẽ cần nước nóng khi pha chế cà phê, thế nhưng nóng bao nhiêu là đủ, bởi nếu như nước quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng cà phê bị chiết xuất quá mức, ngược lại nếu bạn giảm nhiệt độ xuống thì cà phê có thể bị chiết xuất kém, mà cả hai trường hợp này đều làm biến đổi hoàn toàn hương vị nguyên chất của cà phê trở nên quá đắng và khó uống hoặc nhạt nhẽo và không còn hậu vị. Theo đó, nhiệt độ lý tưởng để pha chế được một cách cà phê thơm ngon nên được duy trì trong khoảng 185 – 203°F (tương đương với 92,2 – 95°C), và tỷ lệ chiết xuất cà phê lý tưởng cũng nên dao động từ 18-22% (với tỷ lệ cà phê chiết xuất được/ tổng khối lượng cà phê).

Độ mịn của hạt cà phê xay

Tùy thuộc vào phương pháp pha chế cà phê mà bạn nên sử dụng cà phê nguyên hạt hay cà phê xay, và nếu là cà phê xay thì cũng phải chú trọng đến mức độ xay như thế nào mới phù hợp. Chẳng hạn như với phương pháp pha chế Cold Brew thì chỉ cần hạt xay thô là được, thế nhưng với phương pháp chiết xuất espresso thì lại cần hạt cà phê xay mịn hơn với kích thước xấp xỉ hạt muối nhuyễn để đảm bảo cung cấp vừa đủ diện tích tiếp xúc bề mặt giữa nước và bánh cà phê. Kiểm soát tốt kích thước của hạt cà phê khi pha chế cũng là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị tách cà phê của bạn.

Để pha chế được một cách cà phê ngon và chuẩn vị là sự cẩn trọng trong từng yếu tố cũng như thao tác ở mọi quy trình, từ việc chọn hạt cà phê, bảo quản, điều chỉnh nhiệt độ, cho đến phương pháp pha chế. Đối với những Barista mới thì có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó tải và khó lòng ghi nhớ chính xác, thế nhưng chỉ cần bạn kiên trì để luyện tập đủ nhiều thì những gạch đầu dòng này sẽ không còn là lý thuyết khô khan nữa khi tất cả sẽ trở thành thói quen được cơ thể bạn tự động ghi nhớ, và thậm chí còn là cơ hội để bạn phát hiện thêm nhiều điều thú vị từ quá trình luyện tập này. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img