Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpNhững Vấn Đề Thường Gặp Mà Các Barista Mới Cần Biết Để...

Những Vấn Đề Thường Gặp Mà Các Barista Mới Cần Biết Để Khắc Phục

Trở thành Barista là một sự lựa chọn tuyệt vời để đưa niềm đam mê với cà phê của bạn lên một tầm chuyên nghiệp hơn. Thế giới của Barista sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mới để được khám phá thêm về cà phê, học hỏi những kỹ thuật pha chế cà phê và được thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê của mình. Nhưng cùng với đó, đôi khi chúng ta cũng có thể cảm thấy đánh mất phương hướng bởi vì vẫn còn nhiều điều chưa biết và không tránh khỏi mắc sai lầm. Chắc chắn sẽ luôn tồn tại những vấn đề mà hầu hết các Barista mới đều có thể gặp phải, điều quan trọng là bạn biết được đâu là vấn đề của mình để tìm cách khắc phục chúng.

Những Vấn Đề Thường Gặp Mà Các Barista Mới Cần Biết Để Khắc Phục
Hầu hết Barista mới đều gặp phải một vài vấn đề trong giai đoạn đầu do còn thiếu kinh nghiệm (Nguồn: Internet)

Dễ cảm thấy chán nản

Chặng đường trở thành một Barista không phải chỉ cần bạn có thể đứng sau quầy pha chế thì sẽ ngay lập tức được công nhận, mà thực tế sẽ phải trải qua quá trình học hỏi không ngừng để trau dồi kiến thức cũng như kỹ thuật pha chế của mình. Trong quá trình đó, chắc chắn sẽ có những lúc bạn phải luyện tập hàng trăm, hoặc thậm chí là hàng nghìn lần cùng một thao tác cho nên khi thật thành thục. Chẳng hạn như với kỹ thuật vẽ Latte Art, đây là một kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và công sức luyện tập có thể lên đến vài tháng liền. Việc lặp đi lặp lại những điều quen thuộc đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và không có sự đổi mới, thế nhưng đồng thời, đây cũng chính là cách mà các Barista chuyên nghiệp áp dụng để nâng cao tay nghề cho mình. 

Hầu hết mọi người trong quá trình học hỏi đều sẽ có đôi lần cảm giác tốc độ tiến bộ của mình ngày càng chậm đi theo thời gian. Bởi vì càng khám phá, chúng ta sẽ càng phát hiện vẫn còn rất nhiều điều cần phải chinh phục, theo đó con đường đang đi cũng sẽ trở nên dốc hơn mới khiến bạn có cảm giác giậm chân tại chỗ rồi chán nản. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể nhảy bước để đẩy nhanh tiến độ thu nạp kiến thức được, ngay cả khi bạn có khả năng tiếp thu tốt thì vẫn cần học hỏi theo quá trình nhằm đảm bảo mọi thông tin đều được ghi nhận một cách đầy đủ và có bài bản. Hãy kiên nhẫn và cho bản thân thêm thời gian tiến bộ, để rồi sau khi thành công, bạn sẽ nhận ra mọi nỗ lực trước đó đều xứng đáng. 

Những Vấn Đề Thường Gặp Mà Các Barista Mới Cần Biết Để Khắc Phục
Điều quan trọng là bạn biết được đâu là vấn đề của mình để tìm cách khắc phục chúng (Nguồn: Internet)

Cứ ở mãi trong vùng an toàn của bản thân

Dân gian ta vẫn có câu nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn cứ mãi ở trong vùng an toàn của mình, không chịu đi xa thêm để tìm hiểu và mở rộng không gian phát triển cho bản thân thì bạn sẽ mãi chẳng học được gì cả. Thế giới cà phê đa dạng đến thế, phong phú đến thế, nếu bạn cứ mãi thu mình một chỗ thì làm sao biết được những điều tuyệt vời vẫn đang chờ bạn khám phá ngoài kia, nếu không chịu thử, làm sao bạn biết được cùng một loại cà phê, nhưng khi sử dụng nhiệt độ nước khác nhau thì cà phê được chiết xuất cũng sẽ cho ra hương vị khác nhau, và còn nhiều điều khác nữa. 

Ngoài ra, trở thành Barista là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn hiện thực hóa niềm đam mê dành cho cà phê và công việc pha chế, thế nhưng nếu bạn chấp nhận bước ra khỏi bốn bức tường của quán cà phê, bạn còn có thể phát hiện thêm nhiều khả năng khác để theo đuổi lĩnh vực này, chẳng hạn như trở thành một chuyên gia về Barista, viết sách, một người truyền cảm hứng và mở những buổi workshop chia sẻ kinh nghiệm. Không ngừng tìm hiểu, nỗ lực học hỏi không chỉ là cách để bạn thực hiện mục tiêu, mà còn là cách để bạn xây dựng cho mình một lớp giáp tự tin, hình thành dáng vẻ chuyên nghiệp và trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân.

Không tương tác với các Barista khác

Là một Barista mới, lần đầu tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn xa lạ với mình có thể sẽ khiến bạn cảm thấy e dè và còn ngại chủ động, thế nhưng cũng đừng vì vậy mà hạn chế tương tác với đồng nghiệp của mình nhé. Hơn bất kỳ ngành nghề nào khác, một công việc thuộc ngành dịch vụ như Barista chắc chắn sẽ yêu cầu bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, ngay cả khi bạn là một người có tính cách hướng nội thì vẫn phải biết cách trò chuyện với mọi người. Không chỉ là để có thể mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất, mà còn là để tương tác với các Barista khác, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Hãy thử trò chuyện với mọi người nhiều hơn, trao đổi kinh nghiệm mình có được, để từ chính quá trình này sẽ giúp bạn có cơ hội hiểu thêm về bản thân và công việc của mình hơn, đồng thời, còn trau dồi kỹ năng hợp tác và làm việc tập thể. Từ lời chia sẻ của các Barista khác sẽ mở ra cho bạn những góc nhìn mới và chú ý hơn đến những chi tiết mà có thể trước đây bạn đã xem nhẹ hoặc bỏ lỡ. Tuy nhiên, đừng chỉ trò chuyện với những Barista chuyên nghiệp thôi nhé, mà những người mới bắt đầu như bạn cũng sẽ có những suy nghĩ riêng biệt và kinh nghiệm quý báu để chia sẻ với bạn. Mỗi một người đồng nghiệp, mỗi một tình huống xảy ra trong quá trình làm việc, hay mỗi một kiến thức học hỏi được đều góp phần thay đổi góc nhìn của bạn về công việc và cuộc sống trở nên sâu sắc hơn.

Tập trung quá nhiều vào kỹ thuật

Tất nhiên rằng, nếu như bạn có thể đầu tư thời gian và công sức để học hỏi và luyện tập thì dù là bất kỳ phương diện nào cũng đều rất tốt cho quá trình theo đuổi nghề Barista của bạn. Thế nhưng, vấn đề sẽ xuất hiện nếu bạn chỉ dành hết tập trung vào một khía cạnh nhất định thay vì phân chia công bằng để nâng cao toàn diện năng lực của mình, mà cụ thể, bên cạnh kỹ thuật thì giác quan nhạy bén cũng là một kỹ năng rất quan trọng với Barista. Một tách cà phê chỉ có được hương vị hoàn hảo khi nó được pha chế bởi một Barista vừa thành thục kỹ thuật pha chế mà cũng vừa biết cách nếm cà phê. Sẽ thật tệ nếu một Barista lại không thể phân biệt được đâu là vị ngọt hay vị chua của cà phê.

Dù trong đời sống hay với công việc Barista thì giác quan cũng đều đóng vai trò vô cùng thiết yếu. Và đừng nghĩ rằng khẩu vị của bạn sẽ tự phát triển theo thời gian mà không cần bất kỳ sự luyện tập nào. So với hương vị của các món ăn thì việc phân biệt được các tầng hương vị của cà phê phức tạp hơn rất nhiều. Chúng đòi hỏi ở bạn phải có sự am hiểu, tinh tế và nhạy bén bởi đôi khi các lớp hương vị của cà phê không tách rời mà đan xen vào với nhau. Thêm vào đó, luyện tập giác quan cũng sẽ giúp bạn có thể cảm nhận được màu sắc, độ mịn hoặc nhiệt độ đạt chuẩn để có được một tách cà phê chuẩn vị nhất.  

Bởi vì là một Barista mới, chắc chắn vẫn còn rất nhiều điều mà bạn chưa thể hiểu hết, thậm chí sẽ có lúc cảm thấy quá tải hoặc chán nản khi mắc sai lầm. Thế nhưng bất kỳ ai khi mới bắt đầu cũng đều sẽ có những trải nghiệm tương tự như vậy. Việc bạn cần làm không phải cứ ở mãi trong trạng thái chán nản, mà là phải xác định được mình vẫn còn thiết sót ở điểm nào, ghi nhớ những sai lầm của mình để thay đổi, cải thiện và cố gắng không lặp lại thêm lần nào nữa. Tin rằng, bằng tình yêu dành cho cà phê nhất định sẽ tạo ra động lực giúp bạn có đủ quyết tâm để vượt qua mọi thử thách và chạm đến mục tiêu của mình.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img