Chuyện nghề

Những sự thật ít biết về ngành nhà hàng

Bạn thực sự hiểu bao nhiêu về ngành nhà hàng?
Nhà hàng có một lịch sử phong phú và sâu sắc, lịch sử của nhà hàng gắn liền với sự thay đổi văn hóa ăn uống và thay đổi nhu cầu của con người theo thời gian. Dưới đây là những sự thật thú vị, ít được biết đến về các nhà hàng.

Sự kiện ngẫu nhiên về các nhà hàng

  • Dù bạn có tin hay không, người Mỹ ăn thịt well done ( chín kỹ) hoặc medium well ( chín tới) nhiều hơn rare (tái) hoặc medium rare ( chín tái)
  • 7% bữa ăn của thực khách không ăn ở nhà hàng.
  • Một số chuỗi nhà hàng lớn nhất – bao gồm In-N-Out, Denny’s và Johnny Rocket’s – là công ty gia đình.
  • Benihana được thành lập bởi một đô vật chuyên nghiệp, Hiroaki Aoki, ông đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh ăn uống của mình từ 1 xe bán kem
  • Bạn có biết sốt guac của Chipotle (món xốt làm từ bơ xay nhuyễn hoặc chế biến dạng salad, có thể kèm theo cà chua, hành tây hay ớt chuông)? Nó có thể là 1 sáng tạo của ca sĩ Jason Mraz
  • Cực cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp Shaquille O’Neal sở hữu 155 địa điểm Five Guys.
  • Cái tên Five Guys xuất phát từ việc nhà sáng lập của Five Guys có 5 người con trai
  • Ngày bận rộn nhất trong năm đối với các nhà hàng là Ngày của Mẹ.
  • Món ăn Ý là món ăn dân tộc phổ biến nhất ở Mỹ, tiếp theo là Mexico, sau đó là Trung Quốc.

Sự thật về lịch sử của các nhà hàng

  • Từ Nhà hàng là tiếng Pháp, ban đầu có nghĩa là “thực phẩm đã được tái chế”.
  • Nhà hàng lâu đời nhất của Mỹ vẫn còn phục vụ ngày nay là Union Oyster House ở Boston, được thành lập vào năm 1826.
  • Quán rượu lâu đời nhất ở Mỹ là White Horse Tavern ở Newport, Rhode Island, được khai trương vào năm 1673.
  • Nhà hàng ăn ngon đầu tiên được thành lập ở Mỹ là Delmonico, người đã mở cửa vào năm 1837 tại thành phố New York.
  • Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lâu đời nhất là White Castle, được thành lập vào năm 1921.

Sự thật về môi trường làm việc trong một nhà hàng

  • 14,7 triệu người làm việc trong ngành nhà hàng.
  • Một nửa số người trưởng thành trên thế giới đã hoặc đang làm việc trong một nhà hàng.
  • 1/3 công việc đầu tiên của người Mỹ là trong một nhà hàng.
  • 10% lực lượng lao động của quốc gia được tuyển dụng trong một nhà hàng.
  • 90% quản lý nhà hàng bắt đầu ở cấp không có chuyên môn
  • 80% chủ nhà hàng bắt đầu từ không có chuyên môn về ngành

Sự thật về các cửa hàng và bánh Pizza trong ngành nhà hàng

  • Người Mỹ trung bình ăn 46 lát pizza mỗi năm.
  • 3 tỷ pizza được đặt hàng mỗi năm ở Mỹ
  • Pizza Hawaii lần đầu tiên được phục vụ bởi một người đàn ông Hy Lạp sống ở Canada.
  • Cá cơm là topping pizza thì ít phổ biến nhất.
  • Xúc xích hun khói là topping pizza phổ biến nhất.
  • 37% của tất cả các đơn đặt hàng pizza là pizza phô mai.
  • Domino’s đã khởi động chiến dịch “giao hàng dưới 30 phút” vào năm 1984.
  • Thật không may, họ đã buộc phải hủy dừng chiến dịch này một thời gian khá dài sau khi mất hàng triệu đô la bởi các chấn thương (và ít nhất một trường hợp tử vong) đã xảy ra vì các tài xế đã liều lĩnh để đáp ứng thời hạn.

Sự thật về nhà hàng thức ăn nhanh

  • Các vết nướng trên bánh mì kẹp không phải luôn luôn từ vỉ nướng, đôi khi chúng được cố tình tạo ra
  • Hầu hết mọi người đều biết Wendy được đặt theo tên con gái của người sáng lập Dave Thomas – nhưng Wendy không phải là tên thật của cô. Wendy chỉ là tên thường gọi, tên thật của cô là Melinda Lou
  • Burger King ban đầu được gọi là Insta-Burger King vào năm 1953. Nó được mua lại vào năm 1959 và đổi tên thành Burger King.
  • Ông chủ Sanders của KFC chưa bao giờ là ông chủ chính thức.
  • Starbucks bán bốn triệu đồ uống mỗi ngày.
  • McDonald’s bán 75 hamburger một giây.
  • McDonald’s tạo ra doanh số bán hàng nhiều hơn bất kỳ nhượng quyền nhà hàng khác. Năm 2014, tổng doanh thu là 35,6 tỷ USD, tương đương 2,6 triệu USD mỗi cửa hàng.
  • McDonald’s là nhà phân phối đồ chơi lớn nhất thế giới ( với chương trình Happy Meals)
  • 9 trên 10 trẻ em Mỹ ăn tại McDonald’s mỗi tháng
  • Cứ 8 người Mỹ sẽ có 1 người đã làm việc tại McDonald’s
  • Ca sĩ Chris Brown sở hữu 14 địa điểm nhà hàng Burger King. Earvin “Magic” Johnson – cực vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp của Mỹ sở hữu 30 điểm bán hàng Burger King.
  • Subway thực sự có nhiều địa điểm trên toàn thế giới hơn McDonald’s
  • Subway được thành lập bởi một Fouder 17 tuổi.
  • Outback Steak được thành lập bởi bốn người – không ai trong số họ từng đến Úc.

Sự thật về các con số trong chi tiêu tài chính ngành nhà hàng

  • Millennials (còn gọi là thế hệ Y là những người sinh từ 1980 đến đầu thập niên 2000) dành 44% thu nhập của mình cho các bữa ăn ngoài
  • Xu hướng không dùng tiền mặt sẽ ngày càng phổ biến tại các nhà hàng, nhưng điều này thực sự là bất hợp pháp ở một số bang (như Massachusetts).
  • 70% nhà hàng là địa điểm đơn lẻ.

Sự thật về nhà hàng theo địa điểm & địa lý

  • Thành phố New York là thành phố được gắn nhiều sao Michelin nhất Hoa Kỳ.
  • San Francisco là thị trường nhà hàng bão hòa nhất với 39,3 nhà hàng trên 10.000 hộ gia đình.
  • New Orleans là thành phố nhiều quán bar nhất ở Mỹ.
  • Tao Asian Bistro ở Las Vegas là nhà hàng độc lập có lợi nhuận cao nhất ở Mỹ.
  • Walleub đã thực hiện một báo cáo để xác định các thành phố thực phẩm tốt nhất ở Mỹ. Orlando, FL là nơi đứng đầu.
  • Trong cùng một báo cáo, Bắc Las Vegas là điểm đến cuối cùng.
  • Với gần 70.000 địa điểm ăn uống, California nơi có nhiều nhà hàng nhất nước Mỹ vượt cả NewYork
Hiển thị thêm

Có thể bạn quan tâm

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close
Close