Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeNgành nghềCà phêNhững Sai Lầm Khi Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Những Sai Lầm Khi Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Hiện nay, mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền đang là lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn khởi nghiệp, với chi phí đầu tư không quá cao, khả năng thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, mở quán cafe nhượng quyền có vô vàn lợi thế để thành công nhưng cũng sẽ có vô số những nguyên do dẫn đến thất bại. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ những sai lầm khi mở quán cafe nhượng quyền trước khi bắt tay vào kinh doanh.

Sai lầm trong lựa chọn mặt bằng

Không chỉ riêng mở quán cafe nhượng quyền mà bất kỳ hình thức kinh doanh dịch vụ nào, lựa chọn một mặt bằng phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Việc chọn mặt bằng được đánh giá là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công cho kinh doanh cafe. Tuy nhiên, do hấp tấp, thiếu sự cân nhắc mà không ít chủ quán cafe thường chọn vội một địa điểm tùy ý, dẫn đến làm giảm khả năng thu hút cũng như sức cạnh tranh với các cửa hàng khác.

Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Lựa chọn mặt bằng phù hợp rất quan trọng khi mở quán cafe nhượng quyền (Nguồn: Internet)

Rất nhiều người khi mở quán cafe nhượng quyền thường phụ thuộc vào tên tuổi sẵn có của thương hiệu mà nghĩ rằng khách hàng sẽ tự tìm đến quán của mình, sự uy tín từ thương hiệu, menu đồ uống ngon miệng, giá cả phải chăng sẽ thu hút khách hàng dù cho vị trí mặt bằng khó tìm đi nữa. Nhưng thực tế đã cho thấy, khách hàng sẽ chỉ lựa chọn những nơi có vị trí thuận tiện, dễ tìm, dễ nhìn thấy, để giúp họ tiết kiệm được thời gian di chuyển. Và hơn hết là khách hàng có hàng trăm sự lựa chọn giữa hàng trăm quán khác nhau với đa dạng phong cách, menu thức uống, mô hình hoạt động,… Không có quán của bạn, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn một quán khác thay vì mất công tìm đến một quán nằm ở vị trí xa xôi, hẻo lánh. 

Bên cạnh đó, nhiều quán nằm ở vị trí mặt tiền, nhưng lại là đường một chiều, hoặc những cung đường ít người qua lại, hay khu vực vỉa hè nhỏ, không đủ chỗ để xe cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh mở quán cafe nhượng quyền.

Thiếu kế hoạch quản lý tài chính

Khi mở quán cafe nhượng quyền, bên cạnh mặt bằng, ngân sách tài chính cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại trong kinh doanh quán cafe. Rất nhiều người thất bại vì không xem xét ngân sách mình hiện có, không có kế hoạch quản lý tài chính cũng như không dự trù số vốn cần thiết để phát triển cửa hàng. 

Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Ngân sách tài chính quyết định sự thành bại khi mở quán cafe nhượng quyền (Nguồn: Internet)

Bạn phải xem xét ngân sách tài chính mình hiện có phù hợp để hợp tác nhượng quyền với thương hiệu nào, quy mô kinh doanh ra sao, định giá menu của thương hiệu đó có đem lại nhiều lợi nhuận hay không,… trước khi quyết định đầu tư mở quán cafe nhượng quyền. Ngoài những chi phí phải chi trả như phí nhượng quyền, thuê mặt bằng, nguyên vật liệu,… thì tối ưu các quy trình vận hành, nhân sự, bày trí chỗ ngồi cũng sẽ giúp bạn có thể kiểm soát tài chính của mình được tối ưu nhất.

Xem thêm: Mở Quán Cafe Milano Cần Gì?

Không biết cách quản lý nhân viên cửa hàng

Quản lý nhân viên luôn là vấn đề đau đầu cho những ai kinh doanh cafe nói chung và mở quán cafe nhượng quyền nói riêng. Bởi vì không như quản lý máy móc vô tri vô giác, quản lý về con người cần có sự khéo léo, tinh tế, mềm mỏng nhưng không được dễ dãi. 

Để quản lý tốt đội ngũ nhân sự, chủ cửa hàng hoặc người quản lý nên có những chính sách phù hợp để động viên, khen thưởng và thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Không nên quá hạch sách, áp đặt quy định khắt khe mà tạo khoảng cách giữa quản lý với nhân viên, gây mất đoàn kết trong nội bộ. Việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên thường mất rất nhiều thời gian, vậy nên, càng hạn chế nhân viên nghỉ việc giữa chừng càng tốt. 

Không biết cách kiểm soát đơn hàng, hàng hóa

Khi mở quán cafe nhượng quyền, bạn phải biết cách kiểm soát hàng hóa để tránh tình trạng bị thất thoát nguyên vật liệu. Nếu để xảy ra thất thoát kéo dài sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu và lợi nhuận của cửa hàng. Bạn nên học hỏi kinh nghiệm quản lý nguồn doanh thu, lợi nhuận hàng ngày và kiểm soát nguồn nguyên liệu khi xuất – nhập hàng,…Thông qua đó, bạn có thể lên kế hoạch tổng thể và điều chỉnh quy trình cũng như số lượng xuất – nhập hàng hợp lý hơn.

Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Kiểm soát hàng hóa để tránh tình trạng bị thất thoát nguyên vật liệu (Nguồn: Internet)

Bên cạnh hàng hóa, kiểm soát đơn hàng cũng là một cách giúp bạn vận hành hiệu quả quán của mình. Sự sai lầm trong tính toán và tổng kết đơn hàng có thể dẫn đến hao hụt ngân sách. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý cửa hàng dễ sử dụng, đơn giản mà vẫn đầy đủ tính năng như order, tính tiền, bán hàng, xuất hóa đơn… sẽ giúp bạn tối ưu công việc quản lý của mình.

Không có chiến lược marketing

Một trong những lợi thế khi mở quán cafe nhượng quyền là được sự hỗ trợ quảng bá của thương hiệu. Tuy nhiên, thương hiệu sẽ chỉ hỗ trợ bạn trong khoảng thời gian đầu hoạt động quán, thời gian sau vẫn là do bạn tự quảng bá và phát triển quán cafe của mình.

Do đó, bạn cần có chiến lược marketing để tiếp cận gần hơn với khách hàng, nhân rộng độ nhận diện cho cửa hàng và thu hút những nhóm khách hàng mới. Bên cạnh những phương thức quảng bá tiếp thị truyền thống như phát tờ rơi, chương trình khuyến mãi,… thì bạn có thể áp dụng các công cụ truyền thông trực tuyến digital marketing – đang được xem là phương pháp truyền thông, giới thiệu sản phẩm dịch vụ của cửa hàng bạn đến với đối tượng khách hàng một cách hiệu quả, tối ưu nhất mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

Với những ai mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh cafe với mô hình mở quán cafe nhượng quyền sẽ khó tránh khỏi những sai lầm không đáng có do chưa có nhiều kinh nghiệm. Hy vọng bài viết những sai lầm khi mở quán cafe nhượng quyền này sẽ giúp bạn tham khảo và ghi nhận thêm những lưu ý cần biết trước khi vận hành quán.

Hải Uyên

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img