Nhìn lại 05 xu hướng thiết kế quán cà phê

Nhìn lại 05 xu hướng thiết kế quán cà phê

Cảm nhận và ấn tượng đầu tiên của khách hàng phụ thuộc nhiều vào thiết kế quán cà phê ngay từ khoảnh khắc họ vừa đặt chân vào quán và nó quyết định tới toàn bộ trải nghiệm sau đó của họ

[crp]

Trong lịch sử, có không ít cửa hàng cà phê đặc sản (specialty coffee) trở nên đặc biệt dù cho không gian không quá hợp thị hiếu về mặt nghệ thuật. Điển hình là một số cửa hàng sẽ được cải tạo từ các nhà kho hoặc một phần tầng trệt của các tòa nhà và mục tiêu ban đầu của quán không thực sự được xây dựng dựa trên trải nghiệm khách hàng.

Chính sự thành công này mà một số xu hướng và chủ đề khác nhau đã xuất hiện khi, một số quán cà phê chọn kiểu dáng bắt mắt và cách thiết kế tối giản, trong khi những quán khác lại mộc mạc và “cổ điển” hơn, và một số quán cà phê mang màu sắc cá tính. Hãy cùng F&B Việt Nam tìm hiểu thêm về những phong cách ảnh hưởng đến thiết kế quán cà phê hiện nay.

Thiết kế quán cà phê theo những xu hướng nổi bật

Phong cách thiết kế quán cà phê đã chứng kiến những sự thay đổi trong khoảng một thập kỷ qua. Nếu như trước đây, các chuỗi lớn thường chuộng thiết kế quán cà phê khá đơn giản, với không gian thoáng đãng và mọi sự ấn tượng, thu hút sẽ dựa trên thương hiệu.

Ban đầu, nhiều quán cà phê chọn phong cách mở với thiết kế lấy cảm hứng từ nhà máy, công xưởng và dựa vào phần lớn không gian mà họ có. Chính vì vậy mà rất nhiều xưởng rang cà phê thuộc làn sóng thứ ba đã được mở tại các nhà máy hoặc các khu công nghiệp cũ để đáp ứng các yêu cầu pháp lý cho các thiết bị của họ. Và nhiều chủ quán phát triển thêm một quán cà phê bên cạnh các xưởng rang xay để vừa thể hiện kỹ năng rang xay vừa tăng thêm thu nhập. Do đó, họ thường tạo ra một không gian chung với trần cao, phần tường gạch thô, xi măng và ánh sáng tự nhiên.

xu huong thiet ke quan cafe
Phong trào tối giản và đơn giản thể hiện chủ nghĩa “less is more” giúp tập trung nhiều hơn vào cà phê

Một trong những xu hướng thiết kế quán cà phê nổi bật, thuộc làn sóng thứ ba ban đầu là chủ nghĩa tối giản. Đối với nhiều chủ cửa hàng cà phê, cách tiếp cận “less is more – ít hơn là hiệu quả hơn” này giúp tập trung nhiều hơn vào cà phê, thay vì màu sắc và biểu tượng rực rỡ có thể gây “mất tập trung”.

Phong trào này chủ yếu gắn liền với các quán cà phê ở châu Á (cụ thể là ở Nhật Bản, nơi chủ nghĩa tối giản là một trường phái thiết kế phổ biến) nhưng đã lan sang châu Âu và Bắc Mỹ trong những năm gần đây. Những quán cà phê này thường được bài trí ít đồ đạc và được sơn toàn màu trắng. Đối với một số người, phong cách trực quan này truyền đạt sự sạch sẽ và yên tĩnh, tuy nhiên, các nhà phê bình có thể cảm thấy rằng những không gian này trở nên thiếu sức sống và thiếu cá tính.

Cảm hứng từ những chuyến đi

Khi “chủ nghĩa xê dịch” trở nên phổ biến hơn trong suốt thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, các chủ quán cà phê đã lấy cảm hứng thiết kế từ những khu vực đậm dấu ấn, mang tính biểu trưng ấn tượng với họ. Thông thường, các thiết kế quán cà phê bị ảnh hưởng bởi hành trình mà họ đã đi, được thiết kế để mang đến cho khách hàng cảm giác đang cùng trải qua chuyến đi đến những thành phố gây ấn tượng sâu đậm cho họ.

phong cach thiet ke quan cafe
Quán cà phê Harken Coffee ở Vancouver được lấy cảm hứng từ văn hóa quán cà phê từ một vài thành phố khác nhau

Chẳng hạn Eldric Stuart – chủ sở hữu Harken Coffee, một quán cà phê và rang xay nổi tiếng ở Vancouver, British Columbia – đã chia sẻ thiết kế quán Harken được lấy cảm hứng từ văn hóa quán cà phê từ một vài thành phố khác nhau.

“Tôi sống ở Melbourne, đi sâu vào thế giới cà phê ở đó trong ba năm rưỡi, và sau đó chuyển đến Berlin, nhờ khoảng thời gian sinh sống tại 2 đất nước này, tôi có cơ hội tìm hiểu phong cách cà phê của Úc và thị trường cà phê châu Âu đã đạt được vị trí hiện tại như thế nào. Sau đó, tôi trở lại Vancouver và thấy rằng rất nhiều cửa hàng cà phê đặc sản vẫn đang theo thiết kế mô hình của văn phòng mở.”

Sau đó, Eldric mở Harken với các thiết kế giống như một quán sushi, có nghĩa là khách hàng được xem toàn bộ quy trình nhân viên pha chế đồ uống của họ.

Thiết kế quán cà phê phù hợp với công năng sử dụng

Dù cho bạn có thể theo những chủ đề khác nhau nhưng hãy chú ý thiết kế không gian sử dụng sao cho phù hợp với công năng, chẳng hạn thiết kế quán cà phê tự phục vụ sẽ có cách bày trí thiết kế khác so với thiết kế quán cà phê có nhân viên phục vụ.

xu huong thiet ke quan cafe
Bạn nên tách biệt những khu vực theo từng chức năng để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng

Cụ thể hơn, với những quán hướng đến trải nghiệm và ưu tiên khách hàng thì bạn cần thiết kế một khu vực riêng cho khách tách biệt với bộ phận nhận đơn, chuẩn bị và thực hiện các đơn hàng mang đi. Điều này sẽ giúp quán cà phê của bạn nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi tránh việc họ bị làm phiền bởi sự ồn ào, đi qua đi lại của các nhân viên giao hàng cũng như khi phục vụ sẽ nhanh chóng hơn khi bạn xác định được khách hàng uống tại quán sẽ ngồi trong một khu vực giới hạn. Với những quán cà phê specialty thì quá trình pha chế của barista là một màn biểu diễn nghệ thuật nên thường quầy pha chế sẽ nằm khu vực trung tâm của quán và mọi thứ khác sẽ được thiết kế xung quanh đó để khách hàng ở toàn bộ quán đều có thể quan sát thấy quá trình pha chế.

Kết hợp với các yếu tố đặc trưng của địa phương

xu huong thiet ke quan cafe
Thiết kế của quán có sự kết hợp với bản sắc và các yếu tố địa phương sẽ là điểm nổi bật để bạn ghi điểm với khách hàng

Khi bạn mở một quán mới thì thiết kế quán cà phê có sự kết hợp với bản sắc và các yếu tố địa phương sẽ là điểm nổi bật để bạn ghi điểm với khách hàng. Đặc biệt là nếu bạn mở chuỗi nhiều cửa hàng ở các khu vực khác nhau. Bởi vì bên cạnh sự đồng nhất của các quán thì hãy tôn trọng bản sắc riêng của mỗi khu vực. Khách hàng sẽ cảm thấy thú vị và không nhàm chán khi thấy các thiết kế mới xuất hiện với những sự đa dạng trong các khu vực và thành phố khác nhau.

Mặc dù việc tìm kiếm cách kết hợp những yếu tố đặc trưng khác biệt sẽ khá là khó khăn và phức tạp nhưng chắc chắn bạn sẽ có các phối hợp tốt nhất miễn là hãy kiên trì và đa dạng suy nghĩ. Chẳng hạn, nếu khu vực bạn đặt quán gần với khu người Nhật thì bạn có thể kết hợp phong cách với gỗ và tông trắng thông qua cách thiết kế bàn, ghế gỗ kiểu Việt Nam để dung hòa. Hãy nhớ rằng bạn không nên thay đổi bất kỳ nền văn hóa nào của họ mà hãy tận dụng để giới thiệu thêm về lịch sử của khu vực.

Ảnh hưởng từ các phương tiện truyền thông xã hội

xu huong thiet ke quan cafe
Hãy sáng ra những bức ảnh ấn tượng để mọi người đăng lại hoặc gắn thẻ bạn bè

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành động lực lớn thúc đẩy thành công của quán cà phê. Những tấm hình nổi bật, viral và thu hút của bạn trên mạng xã hội Instagram và Pinterest đồng nghĩa với việc nhiều khách hàng đến với bạn hơn. Và để tấm hình của bạn lung linh hơn, bạn có thể tạo một không gian chụp ảnh riêng cho khách hoặc chỉ đơn giản là đầu tư vào đội ngũ để sáng tạo ra những bức ảnh ấn tượng thì chắc rằng mọi người sẽ đăng lại (repost/reup) hình ảnh về quán cà phê hoặc sẽ gắn thẻ (tag) bạn bè của họ vào những tấm ảnh của bạn.

Với các chủ quán thì nên xem mạng xã hội là một yếu tố cần cân nhắc trong thiết kế không gian quán cà phê bởi vì bên cạnh việc có khả năng tăng doanh thu và khách hàng thì việc thấy các vị khách chia sẻ trải nghiệm của họ trên mạng xã hội là dấu hiệu cho biết rằng mình đang làm điều gì đó đúng đắn và phù hợp thị hiếu khách hàng. Nếu bạn không thể có một không gian đủ rộng hãy thường xuyên kiểm tra cách bày trí của mình xem có phù hợp, hài hòa và đẹp khi lên ảnh không vì điều này sẽ giúp quán bạn gây ấn tượng với khách về mặt thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm:
Quán của bạn đã có menu điện tử chưa, và đây là 09 lý do nên sắm ngay
Tối ưu hóa không gian nhà hàng/ quán ăn nhỏ

Giấy phép ĐKKD số 0106779731 do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 02/03/2015

Giấy phép MXH số 28/GP-BTTTT ký ngày 14/01/2021

Thông tin liên hệ

Chuyên trang thông tin tổng hợp cho ngành kinh doanh ẩm thực

Email: info@fnbvietnam.vn
Phone: (+84) 922.559.799
Facebook fanpage: Foodnbeveragevietnam

Follow để cập nhật các tin tức mới

Scroll to Top