Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangSet upTối ưu hóa không gian nhà hàng/ quán ăn nhỏ

Tối ưu hóa không gian nhà hàng/ quán ăn nhỏ

Trong kinh doanh ăn uống thì yếu tố địa điểm đóng vai trò cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tìm được một địa điểm kinh doanh thoáng mát, rộng rải, vị trí thuận lợi. Đôi khi vì vấn đề ngân sách chủ quán buộc phải chấp nhận hy sinh một vài thứ để chú trọng vào những thứ khác. Và thông thường để có được yếu tố “vị trí thuận lợi” sẽ phải đánh đổi yếu tố ” rộng rải, thoáng mát”. 

[crp]

Quy trình tối ưu hóa không gian nhỏ

Trước khi bắt đầu vào việc sơn sửa và bày trí nội thất thì bạn cần phác thảo về việc tận dụng diện tích không gian, nếu bạn biết cách vận dụng và tối ưu hóa diện tích sử dụng thì bạn sẽ tạo được một không gian thoải mái trong một không gian diện tích có hạn.

thiet ke nha hang khong gian nho
60% không gian dành để phục vụ khách, 40% không gian là khu vực dành cho các bộ phân bếp; lối đi; nhà về sinh;

Một nguyên tắc nhỏ bạn cần lưu ý là hãy dành 60% tổng không gian cho khu vực phục vụ khách hàng và 40% cho nhà bếp. Hãy nhớ chừa một phần diện tích cho khu vực lối vào và nhà vệ sinh. Và trong khi phác thảo sơ đồ mặt bằng thì hãy dựa trên số đo cụ thể của bàn, ghế, … và tính toán không gian hợp lý trước khi bắt tay vào việc sắp xếp.

Một vài gợi ý về khoảng cách trong khi bày trí dành cho bạn:

– Khoảng cách giữa các ghế nên là 45 cm.

– Bàn nên có chiều dài và rộng dao động từ 106 – 157 cm và đường chéo dài từ 60 – 100 cm.

Bạn hãy lựa chọn các cách sắp xếp chỗ ngồi, kích thước, hình dạng và kiểu dáng của bàn, ghế sao cho phù hợp với phong cách của nhà hàng.

Trang trí cho khu vực lối vào và khu vực đón khách

thiet ke nha hang dien tich nho
Ấn tượng đầu tiên là cực kỳ quan trọng đối với khách hàng vì thế hãy chú trọng trang trí để khiến thực khách phải trầm trồ.

Cho dù có một diện tích “khiêm tốn” thì bạn cũng cần dành không gian cho khu vực mặt tiền, đón khách. Ấn tượng đầu tiên là cực kỳ quan trọng đối với khách hàng vì thế hãy chú trọng trang trí để khiến thực khách phải trầm trồ.

Điều này nghe có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là đối với nhà hàng/quán ăn nhỏ, nhưng bạn có thể sử dụng một số thủ thuật thiết kế, chẳng hạn như sử dụng một vài chiếc ghế sofa hoặc ghế bành lớn để không chỉ trang trí cho quán mà còn tận dụng để khách ngồi chờ nếu nhà hàng/quán ăn của bạn đang vào giờ cao điểm, thêm một chiếc đèn chùm xinh xắn để chiếu sáng cho không gian xung quanh.

Hãy luôn nhớ rằng cho dù bạn chọn cách bày trí như thế nào thì vẫn dựa trên chủ đề mà quán đã tạo ra từ đầu để khách của bạn không chỉ muốn quay lại mà còn muốn giới thiệu với tất cả bạn bè của họ về nhà hàng/quán ăn của bạn.

Sử dụng màu sắc phù hợp

thiet ke nha hang dien tich nho
Ưu tiên sử dụng những màu sắc nhẹ nhàng tươi sáng

Một trong những cách đơn giản và ít tốn kém nhất để làm tạo dấu ấn cho nhà hàng/quán ăn của bạn là thay đổi màu sơn hoặc giấy dán tường. Ưu tiên sử dụng các màu sắc đậm hoặc màu sáng đơn giản, hiện đại để thay đổi cảm nhận khách hàng theo những cách tích cực.

Sơn cũng như giấy dán tường có thể tạo cảm giác thêm kích thước cho không gian khiến cho diện tích có vẻ được mở rộng hơn bằng các màu mát mẻ như xanh lam và xanh lục.

Chú ý đến trần nhà hàng/ quán ăn

thiet ke nha hang dien tich nho
Chú ý sự hài hòa giữa trần nhà với sàn nhà để không tạo cảm giác chật chội

Trần nhà là một chi tiết khá quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng nhưng đa số lại bị các nhà hàng/quán ăn nhỏ bỏ qua. Vì thế, để tạo ấn tượng cho khách hàng thì đừng sợ tốn kém chi phí mà bạn có thể trang trí tươm tất, đơn giản và gọn gàng là được.

Nếu bạn muốn làm cho không gian của nhà hàng/quán ăn có vẻ rộng hơn, hãy sử dụng trần nhà với các tông màu sáng. Còn nếu bạn muốn tạo ra một khung cảnh thân mật hơn thì bạn nên chọn màu tối hơn cho trần nhà.

Bạn cần lưu ý kết hợp trần, tường và sàn nhà sao cho màu sắc phù hợp. Và màu sàn nhà cũng có chung quy tắc là màu sáng sẽ tạo cảm giác rộng rãi, trong khi sàn tối tạo không gian ấm cúng hơn.

Trang trí bằng gương

thiet ke nha hang dien tich nho
Trang trí bằng gương để tạo cảm giác không gian rộng hơn

Một bí mật trong cách thiết kế nội thất để làm cho không gian trông rộng hơn là sử dụng gương. Bằng cách bố trí các gương một cách sáng tạo khắp nội thất, bạn có thể làm cho nhà hàng/quán ăn trông rộng hơn hoặc cao hơn. Bạn có thể sắp đặt gương trong không gian hoặc treo nhiều gương trên tường.

Có thể bạn quan tâm
Những "điểm chết" trong set up nhà hàng mà ít người để ý
8 CÁCH ĐỂ TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO QUÁN
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img