Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpNhững Nguyên Tắc Làm Việc Mang Lại Sự Thành Công Cho Barista

Những Nguyên Tắc Làm Việc Mang Lại Sự Thành Công Cho Barista

Nếu như bạn có tình yêu và niềm đam mê dành cho cà phê cũng như công việc pha chế thì chắc hẳn bạn sẽ mong muốn được trở thành một Barista chuyên nghiệp. Vậy nhưng, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta sẽ thực hiện điều đó như thế nào? Có phải làm càng lâu năm thì sẽ càng giỏi hay không? Hoặc có hướng đi nào giúp rút ngắn thời gian để nhanh chóng đạt được mục tiêu trở thành một Barista thành công? Bài viết này có thể không phải con đường tắt mà bạn đang tìm kiếm, nhưng sẽ là chiếc chìa khóa mở ra cho bạn cơ hội và tiềm năng phát triển cho sự nghiệp trở thành Barista của bạn.

[crp]

Những Nguyên Tắc Làm Việc Mang Lại Sự Thành Công Cho Barista
Barista là lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời cho những ai yêu thích cà phê và công việc pha chế (Nguồn: Internet)

Đặt mục tiêu phấn đấu rõ ràng

Một nhà triết gia nổi tiếng người Anh Thomas Carlyle từng viết “Người không có mục tiêu cũng giống như con tàu không có bánh lái”, ý nói người không có mục tiêu thường dễ rơi vào vô định, không xác định được phương hướng mình muốn đi, cũng như khó có thể đạt được thành công. Rõ ràng mỗi ngày chúng ta đều cần có điều gì đó để làm động lực rời khỏi giường và bắt đầu một ngày mới. Vậy đối với một nhân viên pha chế cà phê, mục tiêu hay động lực của bạn là gì? Pha một tách cà phê thơm ngon, sáng tạo một món thức uống mới, hay dành thời gian để trau dồi thêm kiến thức về pha chế cà phê? Cho dù là gì đi nữa, bạn cũng cần phải xác định được mục tiêu của mình rồi tìm cách phấn đấu để đạt được nó.

Và nếu như việc đặt mục tiêu dài hạn có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và giảm dần động lực vì mất nhiều thời gian, vậy thì hãy tạo cho mình mục tiêu ngắn hạn vào mỗi ngày. Có thể đặt mục tiêu cho bản thân rằng hôm nay phải vẽ được ba mẫu Latte Art vừa học được, thử làm quen với kỹ thuật pha chế mới, hoặc tìm hiểu thêm những kiến thức chưa biết về cà phê. Chỉ cần có mục tiêu chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy một ngày của mình có ý nghĩa hơn rất nhiều, thậm chí còn mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực để vượt qua mọi khó khăn và những lúc tâm trạng không mấy tốt đẹp.

Những Nguyên Tắc Làm Việc Mang Lại Sự Thành Công Cho Barista
Không có đường tắt nhưng sẽ luôn có chìa khóa để trở thành một Barista thành công (Nguồn: Internet)

Không ngừng nâng cao năng lực bản thân

Cũng giống như bất kỳ công việc nào khác, chỉ cần có tình yêu và niềm đam mê thôi là chưa đủ. Công việc của một Barista không chỉ cần có sự yêu thích dành cho cà phê, mà còn đòi hỏi ở bạn phải có kiến thức, kỹ năng cũng như tay nghề tốt. Đây chính là nền tảng cơ bản nhất để giúp bạn trở thành một Barista thành công. Bạn có thể bắt đầu quá trình học hỏi và nâng cao kỹ năng của mình bằng cách tìm hiểu thêm về thế giới của cà phê, các cách pha chế và luyện tập không ngừng cho đến khi có thể làm chủ kỹ thuật và hương vị mong muốn.

Bạn sẽ nhận ra rằng, cùng một kỹ thuật brew cà phê, cùng một loại cà phê nhưng chỉ cần nhiệt độ khác, lượng nước khác cũng sẽ khiến cà phê thành phẩm cho ra hương vị không giống nhau. Sẽ không ai có thể lập tức tìm được điều kiện và kỹ thuật phù hợp để cho ra hương vị thơm ngon nhất ngay từ lần đầu làm quen, là lý do vì sao bạn phải luyện tập nâng cao kỹ năng của bản thân thật nhiều.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin và phương tiện truyền thông cho phép bạn được mở rộng không gian tìm kiếm kiến thức của mình với nhiều nội dung đa dạng và mới lạ hơn. Thậm chí, thông qua mạng xã hội, bạn còn có thể kết nối đến những người có cùng niềm đam mê, những Barista tài năng không chỉ trong mà cả ngoài nước.

Rèn luyện và trau dồi kỹ năng giao tiếp với mọi người

Không phải tự dưng mà kỹ năng giao tiếp tốt lại là một trong những yêu cầu cần thiết khi bạn ứng tuyển vào vị trí Barista. Đối với nhân viên pha chế, ngoài việc làm nên những tách cà phê thơm ngon và hấp dẫn thì còn đòi hỏi bạn phải biết cách trò chuyện và giao tiếp để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất. Thử đặt trường hợp khi bản thân là khách hàng, chắc chắn rằng bạn cũng sẽ không muốn đến một quán cà phê để tận hưởng ngày nghỉ của mình chẳng hạn, nhưng rồi bị phá hỏng bởi một người Barista kiệm lời, thái độ chào đón thiếu chủ động và nhiệt tình. Dĩ nhiên là một Barista sẽ không cần bạn phải quá năng lượng, nhưng ít nhất cũng phải biết cách trò chuyện để tạo bầu không khí và cho khách hàng cảm giác được đón tiếp.

Thêm vào đó, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp của mình. Môi trường làm việc công bằng, hòa đồng bao giờ cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến thời gian gắn bó với công việc. Hơn nữa, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp còn có thể giúp bạn nâng cao tay nghề khi mọi người cùng chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. So với học hỏi từ sách vở hay những gì tìm được bên ngoài, thì học hỏi từ đồng nghiệp của mình mang lại hiệu quả nhanh chóng và tốt hơn rất nhiều. Cho dù là một Barista lâu năm hay một Barista mới cũng đều sẽ có những kiến thức và kinh nghiệm quý giá mà bạn có thể bạn học hỏi được từ họ.

Thiết kế không gian làm việc hiệu quả

Không gian làm việc hiệu quả là những gì bạn cần tiếp theo để trở thành một Barista thành công. Ngay cả khi không phải chủ cửa hàng thì bạn vẫn được phép sắp xếp và tổ chức khu vực làm việc sao cho thuận tiện và tối ưu hóa mọi quy trình hoạt động nhất. Hãy đảm bảo các vật dụng, thiết bị máy móc và nguyên liệu được đặt tại những nơi dễ tìm và luôn sẵn sàng để sử dụng. Thêm vào đó, công việc của Barista rất bận rộn, mọi người thường xuyên phải di chuyển tới lui trong quầy pha chế để vừa đón tiếp khách hàng vừa pha chế đồ uống, vậy nên cũng hãy chắc chắn rằng khu vực làm việc luôn có đủ khoảng trống cho bạn và các Barista khác cùng thoải mái hoạt động. 

Đồng thời, cũng nên kiểm tra chất lượng thiết bị máy móc, phụ kiện định kỳ để có thể kịp thời phát hiện hư hỏng và nhanh chóng sửa chữa hoặc thay mới, tránh để tình trạng máy móc quá cũ, không đạt chất lượng làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn đảm bảo hiệu suất hoạt động của mình, dành toàn bộ tập trung cho công việc và không bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài. Không chỉ vậy, khu vực làm việc có tổ chức cũng sẽ mang lại cho bạn ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng, sẽ không ai còn lòng tin để quay trở lại một quán cà phê mất trật tự và lộn xộn cả. Do đó, hãy tổ chức lại không gian làm việc của mình, đừng nhồi nhét quá nhiều thứ không cần thiết và giữ gìn sạch sẽ từ những ngóc ngách nhỏ nhất.

Cho dù là bất cứ kỳ công việc nào thì trong quá trình làm việc nhất chắc chắn sẽ gặp ít nhiều những khó khăn và thử thách để có thể đạt đến thành công. Công việc của một Barista cũng vậy, trong thời gian đầu có thể sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và chán nản bởi có quá nhiều thứ mới lạ cần phải tiếp nhận. Thế nhưng, chỉ cần bạn có đủ đam mê và sự kiên trì, chắc chắn vào một ngày không xa bạn sẽ thực hiện được mục tiêu trở thành một Barista thành công của mình. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img