Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpNhững Điều Quan Trọng Mà Một Barista Nên Biết Rõ Trước Khi...

Những Điều Quan Trọng Mà Một Barista Nên Biết Rõ Trước Khi Bước Vào Nghề

Là một người có niềm đam mê với cà phê cũng như nghề pha chế thì chắc hẳn bạn sẽ bị thu hút bởi thế giới chứa đầy những điều tuyệt vời và đa dạng màu sắc của Barista. Trở thành một nhân viên pha chế, bạn sẽ được khám phá vô vàn các loại cà phê thơm ngon, làm quen và sở hữu nhiều kỹ thuật pha chế, mở rộng cơ hội giao lưu với nhiều người, cũng như được thỏa sức sáng tạo tìm ra hương vị thức uống của riêng mình. Tuy nhiên, để làm được tất cả những điều đó thì trước hết bạn cần có nền tảng cơ bản, hiểu rõ yếu tố cần thiết trong nghề để có thể phát triển đúng hướng và hiệu quả nhất. 

[crp]

Những Điều Quan Trọng Mà Một Barista Nên Biết Rõ Trước Khi Bước Vào Nghề
Thế giới của Barista chứa đầy những điều tuyệt vời và vô cùng đa dạng màu sắc (Nguồn: Internet)

Hiểu rõ thức uống của bạn

Hiển nhiên rằng, hiểu rõ thức uống là yêu cầu đầu tiên và cũng là cơ bản nhất cần có khi bạn bắt đầu trở thành một Barista. Bạn cần phải ghi nhớ tất tần tật mọi thứ về thức uống của mình từ hương vị, tính chất, cho đến cách pha chế. Đồng thời, thế giới cà phê rất đa dạng nhưng lại có rất nhiều điểm giống nhau, chẳng hạn như với Espresso và Americano hoàn toàn được pha chế với phương pháp tương tự nhau, lượng cà phê giống nhau, và vẻ ngoài không khác nhau là mấy, điểm duy nhất để phân biệt chúng chính là Americano được pha loãng với một lượng nước nóng nhiều hơn. Do đó, bạn cần phải hiểu rõ các loại thức uống để có thể pha chế chính xác và phục vụ theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Ngoài cà phê, cửa hàng của bạn chắc chắn cũng sẽ kinh doanh thêm nhiều loại thức uống khác. Bạn có biết Smoothie (sinh tố) và Ice Blended (đá xay) thực chất là loại thức uống khác nhau hoàn toàn dù thao tác pha chế của chúng thì gần như tương tự nhau. Có thể nắm rõ những điểm này sẽ giúp bạn nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng, thông qua đó còn thể hiện được kiến thức cũng như tính chuyên nghiệp của mình, tạo được lòng tin và ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng. 

Để tìm hiểu về các loại thức uống, bạn có thể học hỏi từ quản lý hoặc các đồng nghiệp của mình để có được thông tin đầy đủ nhất. Không phương pháp học tập nào hiệu quả hơn bằng việc học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước, vừa cho phép bạn nhanh chóng làm quen với công việc, mà cũng vừa xây dựng được mối quan hệ thân thiết với mọi người xung quanh. 

Những Điều Quan Trọng Mà Một Barista Nên Biết Rõ Trước Khi Bước Vào Nghề
Mỗi Barista cần hiểu rõ yếu tố cần thiết trong nghề để có thể phát triển đúng hướng và hiệu quả nhất (Nguồn: Internet)

Hiểu rõ khách hàng của bạn

Barista là một trong những công việc sẽ cho bạn cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau. Khách hàng của bạn có thể là một bạn sinh viên năng động đến quán cà phê để học tập, một anh giám đốc đến để bàn bạc công việc, một bạn nữ đến để gặp gỡ bạn bè, hoặc cũng có thể chỉ là một ai đó đến để tìm chút không gian yên tĩnh một mình. Với mỗi người là mỗi tính cách khác nhau, do vậy họ cũng sẽ có những tiêu chuẩn phục vụ khác nhau đòi hỏi bạn phải lựa chọn cách thức tương tác phù hợp. Chất lượng cà phê ngon thì tuyệt đấy, nhưng chất lượng dịch vụ tốt sẽ càng dễ tạo thiện cảm với khách hàng hơn, và khách hàng chính là yếu tố cốt lõi giúp duy trì và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. 

Hãy luôn nhớ rằng, trở thành Barista không có nghĩa công việc của bạn chỉ xoay quanh việc pha chế thức uống thôi là đủ, mà bạn còn phải trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình để tương tác, thấu hiểu và mang đến cho khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất. Khách hàng có thể sẽ rất vui vẻ và thân thiện, nhưng cũng có người tỏ ra rất khó chịu dù bạn chẳng làm gì sai cả. Thế nhưng dù thế nào thì bạn vẫn phải giữ được thái độ tôn trọng với khách hàng và tác phong phục vụ chuyên nghiệp của mình. Đôi khi chính sự chu đáo của bạn lại chính là cơn gió mát có thể giúp họ xua tan sự khó chịu đang tồn tại để trở nên bình tĩnh và dễ chịu hơn. 

Hiểu rõ chính mình

Tương tự như khách hàng, mỗi Barista là mỗi bản thể độc lập khác nhau, tất cả đều có ưu điểm và khuyết điểm của riêng mình, thế nhưng điều quan trọng là bạn phải biết được bản thân có thế mạnh gì để nỗ lực phát huy, cũng như vẫn còn thiếu sót nào để tìm cách khắc phục. Barista hay bất kỳ công việc nào khác cũng vậy, chỉ cần bạn hiểu rõ chính mình để có thể tìm ra định hướng đúng đắn thì mọi bước đi sẽ vững chắc và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu như có thất bại thì cũng đừng vội nản lòng, không có Barista chuyên nghiệp nào lại chưa từng trải qua thất bại để chạm đến thành công cả, chắc chắn rằng mỗi kết quả thu về dù như thế nào cũng đều sẽ trở thành kinh nghiệm đáng giá cho bạn. 

Đồng thời, hãy yêu lấy những điều bạn đang làm. Trở thành Barista là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn có cơ hội được học hỏi, trau dồi bản thân, và tất nhiên là cả được đến gần hơn với sở thích cũng như niềm đam mê của mình. Mỗi Barista khi pha chế thức uống hoặc hoàn thành một hình vẽ trên tách cà phê đều sẽ cảm thấy vô cùng tự hào về thành phẩm của mình. Giữ được nhiệt huyết và duy trì sự yêu thích của mình với công việc là bí quyết, và cũng là động lực để bạn có thể theo nghề thật dài. 

Thời gian đầu khi đến với nghề pha chế có thể sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn và chịu nhiều áp lực, từ khối lượng kiến thức mới, cường độ công việc cho đến khả năng phát triển công việc trong nghề. Tuy nhiên, khi đã hiểu rõ về những gì mình đang làm, biết cách chinh phục khách hàng cũng như tìm được động lực để không ngừng tiến về phía trước, thì đến một ngày nào đó, bạn nhất định sẽ thực hiện được mục tiêu trở thành Barista chuyên nghiệp của mình. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img