Chuyển đến thanh công cụ
Vận hành

Những điều cần biết khi mua sắm trang thiết bị cho nhà hàng

Việc quyết định tất tần tật trang thiết bị nhà hàng có thể sẽ quá sức với đối những người mới bắt đầu “tập tành kinh doanh”. Từ lò nướng, tủ đông đến bàn ăn, chén dĩa, tất cả đều cần được chọn lựa kỹ lưỡng để phù hợp. Nếu bạn cảm thấy lúng túng, hãy đọc một số lời khuyên về cách trang bị những dụng cụ thiết yếu cho nhà hàng dưới đây, chúng sẽ giúp bạn có một khởi đầu mới dễ dàng hơn.

Thiết bị mới không phải là lựa chọn duy nhất

Một nhà hàng mới không đồng nghĩa là mọi thứ đều phải mới. Bạn có thể chọn mua lại những thiết bị đã qua sử dụng như bàn, ghế, chén dĩa, dụng cụ cho đến những thiết bị quan trọng như bếp, tủ lạnh, lò nướng,… Tất cả đều ổn nếu bạn biết cách kiểm tra và thương lượng.

Sam Trang Thiet Bi 1
Thiết bị cũ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí

Thuê thiết bị cũng là một lựa chọn tốt

Trên thị trường hiện nay, không ít doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê thiết bị máy móc. Điều này có thể giúp bạn đỡ tốn nhiều chi phí khi khởi nghiệp. Các thiết bị có tuổi thọ ngắn sẽ rất thích hợp để thuê theo tháng. 

Tương tự, rất nhiều nhà cung cấp sẵn lòng cho bạn thuê các dụng cụ đi kèm, như máy pha cà phê hay máy làm mát chẳng hạn, miễn là bạn mua sản phẩm của họ.

Dĩa sử dụng cho nhà hàng không giống với dĩa thường bạn dùng tại nhà

Dĩa chuyên dụng cho nhà hàng chắc chắn không rẻ, so với những chiếc dĩa bình thường bạn dễ dàng tìm thấy tại siêu thị hay ngoài chợ. Bởi vì chúng được luyện ra để chịu được áp lực lớn từ nhà bếp.

Sam Trang Thiet Bi 2
Dĩa sử dụng trong nhà hàng phải có chất lượng tốt

Bàn ghế – một phần “linh hồn” nhà hàng 

Một phần lớn chi phí phát sinh ở việc trang bị bàn ghế cho nhà hàng. Nhưng giống như bát đĩa, chúng thường được quyết định cuối cùng – sau khi mọi chuyện đã rồi. Nên nhớ diện mạo của bộ bàn ghế sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phong cách quá

Sắp xếp không gian bếp

Một nhà bếp chuẩn đòi hỏi phải có sự sắp xếp khoa học, nhằm tối đa hóa không gian sử dụng, nhưng vẫn đảm bảo không gian để các nhân viên có thể di chuyển an toàn. Thiết kế bếp nhà hàng chuẩn sẽ bao gồm nhiều khu vực chế biến, chuẩn bị  các loại nguyên liệu khác nhau. Việc sắp xếp chúng theo một trình tự khoa học giúp các thao tác nấu nướng trơn tru, thời gian ra món cũng sẽ nhanh hơn và đảm bảo an toàn cho các nhân viên bếp.

Sam Trang Thiet Bi 3
Một căn bếp khoa học giúp thời gian ra món nhanh hơn và đảm bảo ản toàn cho nhân viên

Linh hoạt trong thiết kế phòng ăn

Nếu nhà hàng của bạn được chọn làm nơi để tổ chức một bữa tiệc lớn, liệu không gian của nó có khả năng đáp ứng? Để phòng trường hợp như thế, ngay từ đầu khi set up khu vực phòng ăn hãy giữ nó đơn giản nhất, và có thể linh hoạt được không gian nhất có thể.

Thiết kế quầy bar phù hợp

Việc bố trí quầy bar tùy thuộc vào quy mô, phong cách và loại hình kinh doanh, bởi có một số mô hình nhà hàng không bao gồm việc phục vụ nước uống và chỉ phục vụ khi được yêu cầu đặc biệt.

Lựa chọn tủ lạnh

Tủ lạnh là một phần không thể thiếu trong nhà hàng. Tùy vào mục đích sử dụng, tủ lạnh được thiết kế theo nhiều mẫu khác nhau, như tủ lạnh mini một cánh,tủ mát, tủ đông,… Tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn tủ lạnh vẫn là tối đa hóa hiệu quả nhưng không chiếm quá nhiều diện tích. Xem xét lại các mục đích sử dụng sẽ giúp bạn chọn đúng.

Sam Trang Thiet Bi 4
Loại tủ lạnh có thể bước vào trong để sắp xếp sản phẩm

Chú ý nhiều đến khăn trải bàn

Tưởng chừng đây là món đồ nhỏ nhưng khăn trải bàn chiếm vị trí khá quan trọng. Khăn trải bàn và khăn ăn bằng vải lanh có thể tôn lên vẻ sang trọng và đẳng cấp cho nhà hàng của bạn, nhưng nhân viên sẽ tốn nhiều công sức để giữ gìn chúng sạch sẽ.

Sam Trang Thiet Bi 5
Thực khách nào cũng thích một chiếc khăn trải bàn xinh đẹp và sạch sẽ

Cung các cấp dịch vụ phục vụ bên ngoài nhà hàng

Các dịch vụ phục vụ bên ngoài nhà hàng như cho thuê đội ngũ nấu ăn, đội ngũ nhân viên phục vụ của nhà hàng cho các sự kiện được tổ chức bên ngoài nhà hàng (như tiệc cưới, tiệc sinh nhật, ..). Đây  là một cơ hội tốt để nhà hàng mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, việc cung cấp các dịch vụ không thuộc chuyên môn của nhà hàng cần phải chú ý đến chi tiết cách thức vận hành, và cần những thiết bị chuyên dụng để luôn thực phẩm luôn đảm bảo an toàn vệ sinh.

Kết

Sắm sửa các trang thiết bị chỉ là một khâu nhỏ trong vô vàn việc cần làm khi bạn quyết định mở một nhà hàng. Tuy nhiên, cẩn trọng trong bất kỳ công đoạn nào cũng là điều cần thiết. Nếu khách hàng cảm nhận được sự chỉnh chu của bạn trong từng vật dng, họ cũng cảm nhận được bạn sẵn lòng phục vụ họ chu đáo ra sao. Và chẳng lý gì họ không quay lại lần hụai để dùng bữa ở nơi của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

5 Lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng
Những nguyên tắc thiết kế bếp chuẩn nhà hàng
Hiển thị thêm

Có thể bạn quan tâm

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x