Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 901.389.613

spot_img
HomeChuyển độngTin tứcCOO của Luckin bị cáo buộc ngụy tạo doanh thu, lừa dối...

COO của Luckin bị cáo buộc ngụy tạo doanh thu, lừa dối nhà đầu tư

Chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee đã cáo buộc giám đốc điều hành của mình với hành động ngụy tạo doanh số bán hàng lên tới 2,2 tỷ nhân dân tệ, tương đương 310 triệu USD.
Sau những cáo buộc Luckin Coffee đã bắt đầu một cuộc điều tra nội bộ sau khi các vấn đề được nêu ra trong một cuộc kiểm toán. COO Jian Liu cùng các nhân viên theo bè phái của ông đã bị đình chỉ.
“Công ty sẽ thực hiện tất cả điều tra nội bộ, bao gồm cả hành động pháp lý, để các cá nhân phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình”, Luckin tuyên bố. Giá cổ phiếu của Luckin đã giảm hơn 70% sau khi tin tức được công khai. Các cáo buộc đã tiêu tốn 5 tỷ đô la, tương đương 75% giá trị thị trường của công ty. 
Cuộc điều tra cho thấy doanh số giữa quý 2 và quý 4 là bịa đặt, chi phí đã được thổi phồng. Tuy nhiên, những con số đó chưa chính xác hoàn toàn, sau khi được xác minh, chúng có thể sẽ thay đổi, công ty cho biết.
Theo Wall Street Journal, Luckin đã báo cáo doanh thu ròng là 2,93 tỷ nhân dân tệ, tương đương 413 triệu đô la trong vòng chín tháng, kết thúc vào tháng 9 năm 2019, tăng từ 375 triệu nhân dân tệ, tương đương 5,3 triệu đô la, so với cùng kỳ năm trước.
Vào tháng 1, Muddy Waters đã nhận được một tài liệu ẩn danh dài 89 trang với cáo buộc một số trường hợp gian lận. Báo cáo mà Muddy Waters đăng lên tài khoản Twitter của mình ghi nhận rằng số lượng các mặt hàng trên mỗi cửa hàng đã bị thổi phồng ít nhất 79% trong quý 3 và 88% trong quý 4. Để cho ra được kết quả đó, hơn 90 nhân viên toàn thời gian, 1.400 nhân viên bán thời gian đã theo dõi và cập nhật số liệu thông qua 11.200 giờ băng giám sát.
“Luckin Coffee ra mắt vào tháng 5 năm 2019, đó là một thương hiệu đang chinh phục văn hóa uống cà phê vào người tiêu dùng Trung Quốc bằng mức giá vừa phải và chương trình tặng cà phê miễn phí. Ngay sau khi Luckin Coffee lên sàn chứng khoán với tổng giá trị là 645 triệu đô la, công ty đã triển khai một vụ lừa đảo bằng cách ngụy tạo các con số tài chính và hoạt động bắt đầu từ quý 3 năm 2019.” – báo cáo cho biết.
Ngay lập tức, Luckin đã thành lập một ủy ban đặc biệt để giám sát cuộc điều tra. Đứng đầu là Sean Shao, người mà báo cáo tuyên bố là đã tham gia hội đồng quản trị cho một số công ty Trung Quốc bị liệt kê vào danh sách nghi vấn những công ty đã gây ra tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ.
Sau khi báo cáo được công khai, Luckin đã bác bỏ các cáo buộc và cho rằng:“Phương pháp luận của báo cáo còn thiếu sót, bằng chứng không có căn cứ và các cáo buộc là những suy đoán không được hỗ trợ và diễn giải theo chiều hướng bất lợi về các sự kiện.”
Luckin Coffee đã mở hơn 4.500 cửa hàng tại Trung Quốc sau khi được thành lập chỉ vài năm trước. Công ty đã huy động được khoảng 645 triệu đô la trong đợt lên sàn chứng khoán hồi Q1 năm ngoái. Công ty tự hào về giải pháp ứng dụng công nghệ vào bán hàng. Hơn 90% cửa hàng nằm xung quanh các tòa nhà văn phòng và trường đại học để nhắm vào các khách hàng mục tiêu.
Có thể bạn quan tâm:
Luckin Coffee trước nguy cơ hủy niêm yết trên sàn Nasdaq
Cú lừa lịch sử của ‘Starbucks Trung Quốc’
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img

Đăng ký hợp tác

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x