Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyện nghềNếu có thể làm việc giống anh chàng đầu bếp này, bạn...

Nếu có thể làm việc giống anh chàng đầu bếp này, bạn chắc chắn sẽ thành công!

Đầu bếp Thomas Keller là một trong những người đầu bếp đáng ngưỡng mộ nhất thế giới khi được tặng huân chương Michelin tại 2 nhà hàng là Per Se và French Laundry. Bí quyết thành công của anh đó chính là công thức kết hợp của nguyên tắc doanh nhân và tay nghề nấu ăn tuyệt hảo.

[crp]

Lần đầu tiên tôi gặp Thomas là tại nhà hàng Per Se ở New York khi chuẩn bị cho chương trình phỏng vấn trên kênh truyền hình của Bloomberg. Anh ấy diện một bộ suit lịch lãm phong cách doanh nhân thay vì bộ đồ màu trắng cố hữu của các đầu bếp để có thể hợp với bộ trang phục mà Steve Ross, CEO đương nhiệm kiêm chủ tịch của Related và Ken Himel, CEO của Related Urban đang mặc.

Và khi chúng tôi đi một vòng thăm quan nhà bếp thì bất ngờ anh ấy lại đã xuất hiện trong bộ trang phục đầu bếp màu trắng quen thuộc. Thì ra trong lúc tôi đi bỏ máy quay xuống và nghỉ ngơi thì anh ấy đã sẵn sàng cho hạng mục làm việc tiếp theo.

Chúng ta có thể học hỏi rất nhiều điều khi quan sát một vị đầu bếp quản lý căn bếp của mình. Và Thomas Keller chính là một ví dụ điển hình cho ý tưởng đó.

Bằng sự tỉ mỉ, óc quan sát và đường hướng quản lý cụ thể, anh ta đã tạo nên hai nhà hàng nổi tiếng bậc nhất cả nước.

Dưới đây là những điểm khác biệt giúp Thomas thành công:

1. Theo đuổi sự hoàn hảo

Khi làm món ăn, Thomas luôn muốn mang tới cho thực khách sự hài lòng tuyệt đối. Vì thế mọi công thức nấu ăn chế biến đều được thực hiện chính xác… như một công thức toán học suốt 365 ngày trong năm.

2. Không bỏ qua bất kì tiểu tiết nào

Mọi thứ dù nhỏ nhất đều được Thomas chăm chút rất kĩ lưỡng. Từ việc kích thước thìa dĩa phù hợp với từng loại bát, hay phù hợp với từng món như thế nào đều được quản lý rất nghiêm ngặt.

Đây cũng chính là tư chất của một nhà lãnh đạo giỏi. Quan tâm kể từ những mắt xích nhỏ nhất, những kế hoạch nhỏ để đảm bảo thành công lâu dài.

3. Thách thức là cơ hội

Thomas Keller đã từng chia sẻ về thất bại đầu tiên của mình, phải đóng cửa hàng sau khi thị trường chứng khoán sụp đổ. Per Se đã gần như bị xóa sổ khi ngọn lửa từ bếp bốc lên thiêu rụi cả cửa hàng. Đồng nghiệp của Thomas đã gọi điện chúc mừng và nói với ông rằng đám cháy đó là một sự may mắn. Ông bắt đầu xây dựng lại Per Se trở thành nhà hàng như ngày hôm nay. Mọi người đều có những thời kỳ khó khăn – bạn phải điều chỉnh tầm nhìn của bạn và tìm thấy cơ hội của mình khi những trở ngại thách thức xảy đến.

4. Không ngủ quên với chiến thắng

Khi tờ New York Times đã viết một bài đánh giá về Pe Se hồi đầu năm, ca ngợi Pe Se là một nhà hàng hạng sang, một thế giới của tinh hoa ẩm thực. Chính Thomas Keller đã đích thân tới tòa soạn và lịch sự yêu cầu tòa soạn gỡ bài xuống. Lý do ông đưa ra chính là: khi chúng ta chưa hoàn hảo, chúng ta sẽ nỗ lực để phấn đấu đạt được. Đừng ngủ quên hoặc để người khác ru ngủ bản thân bạn với thành công bước đầu.

5. Thuê những nhân viên giỏi

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn biết cách thu hút nhân tài về làm việc với mình. Đừng e ngại việc nhân viên sẽ giỏi hơn sếp. Người sếp giỏi là biết cách nhìn người, dùng đúng người, đúng việc và đúng chỗ.

“Nếu bạn đang thuê đúng người, thì cuối cùng họ sẽ giỏi hơn so với bạn”.

Có thể bạn quan tâm:
Tự truyện đầu bếp Anthony Bourdain (kỳ 1): Con hàu đầu tiên trong đời
McDonald's - Giấc mơ Mỹ của Ray Kroc
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img