Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeKiến thứcMuốn Mở Quán Trà Sữa Cần Giấy Tờ Gì?

Muốn Mở Quán Trà Sữa Cần Giấy Tờ Gì?

Mở Quán Trà Sữa Cần Giấy Tờ Gì

Thị trường trà sữa trong những năm gần đây luôn được xem là ngành có tỷ lệ phát triển và mức doanh thu luôn nằm trong những vị trí hàng đầu của ngành dịch vụ ăn uống. Vì lẽ đó, có không ít chủ sở hữu quyết tâm theo đuổi con đường kinh doanh này với hy vọng thu được lợi nhuận. Nhưng để bắt đầu kinh doanh, các chủ quán sẽ cần phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, mà một trong số đó là việc mở quán trà sữa cần giấy tờ gì. Bởi bất kỳ ai cũng mong muốn kinh doanh được suôn sẻ và trơn tru mà không vướng phải vấn đề pháp lý nào. Nhằm giúp bạn giải quyết những khó khăn này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn mở quán trà sữa cần giấy tờ gì.

Thông thường, với vấn đề mở quán trà sữa cần giấy tờ gì, đa số mọi người chỉ nghĩ đến việc đăng ký kinh doanh, tuy nhiên, thực ra việc kinh doanh trà sữa sẽ cần nhiều loại giấy tờ hơn, bởi đây là ngành dịch vụ liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Nếu bạn không trang bị đủ những giấy tờ cơ bản dưới đây, những kế hoạch và chiến lược kinh doanh của bạn có thể sẽ gặp nhiều thách thức. Vì thế, nếu bạn là người mới và chưa có kinh nghiệm trong kinh doanh, những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn xác định được mở quán trà sữa cần giấy tờ gì.

1. Giấy đăng ký kinh doanh

Đây là loại giấy phép tiên quyết và cơ bản mà bất kỳ ai dự định kinh doanh đều phải có, do đó với việc mở quán trà sữa cần giấy tờ gì cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhờ sự đa dạng của các mô hình kinh doanh mà có những loại hình bạn không cần đăng ký. Cụ thể, theo quy định của nhà nước những trường hợp buôn rong hay bán rong, tức những hoạt động kinh doanh không có địa chỉ cụ thể sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh. Dựa trên quy định trên, nếu bạn có dự định mở quán trà sữa mang đi dưới hình thức xe đẩy, quầy lưu động, kiosk hay thậm chí là xe môtô hay xe tải vốn không có một địa điểm kinh doanh thì bạn sẽ được miễn đăng ký giấy phép này. 

mở quán trà sữa cần giấy tờ gì
Giấy đăng ký kinh doanh không chỉ hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh mà còn giúp bạn nhận được các ưu đãi và hỗ trợ từ nhà nước (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, nếu bạn chọn mở kiosk có địa chỉ cụ thể, các quán dù quy mô nhỏ hay lớn nhưng có một vị trí cố định thì bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Công đoạn này không tốn của bạn quá nhiều thời gian nhưng là cơ sở để bạn chứng minh uy tín với đối tác và khách hàng, đồng thời, giúp bạn nhận được những hỗ trợ và ưu đãi đến từ nhà nước. Đặc biệt, đây cũng là tiền đề giúp bạn đăng ký chứng nhận nhãn hiệu – một loại giấy tờ thể hiện quyền sở hữu và sử dụng độc quyền thương hiệu. 

Vậy mở quán trà sữa cần giấy tờ gì để có thể hoàn tất thủ tục xin giấy phép kinh doanh? Bạn sẽ cần chuẩn bị hộ khẩu sao y công chứng, căn cước công dân hoặc hộ chiếu có sao y công chứng, hợp đồng thuê mặt bằng hoặc giấy chủ quyền nhà (nếu bạn mở quán ngay tại nhà thuộc quyền sở hữu của mình) và giấy đề nghị đăng ký kinh doanh. Đây là những giấy tờ nếu bạn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Sau đó, bạn hãy nộp đầy đủ hồ sơ đến phòng kinh tế hay phòng kế hoạch tài chính Ủy ban Nhân dân quận (huyện) nơi bạn dự định kinh doanh và đợi xét duyệt, thường là 4 ngày làm việc. Nếu bạn dự định đăng ký kinh doanh là công ty, bạn sẽ cần giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty, dự thảo điều lệ của công ty, các giấy tờ chứng minh nhân thân cần thiết. Tuy nhiên, mỗi loại hình công ty khác nhau như cổ phần, trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên sẽ cần có những giấy tờ bổ sung khác. Do đó, để chắc chắn bạn hãy liên hệ tổng đài của các cơ quan có thẩm quyền nhằm chuẩn bị đầy đủ hoặc nhờ các công ty luật hoàn thành các thủ tục này giúp bạn. Với việc thành lập công ty, hồ sơ đăng ký của bạn sẽ được phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố (Tỉnh) xét duyệt trong 3 ngày làm việc. 

2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bên cạnh giấy đăng ký kinh doanh thì với việc mở quán trà sữa cần giấy tờ gì, một loại giấy chứng nhận không thể thiếu là đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây sẽ là giấy tờ giúp bạn chứng minh quán của mình là sử dụng các loại nguyên liệu hợp vệ sinh và được nhà nước công nhận, bởi nó sẽ trở thành công cụ giúp bạn thu hút được các khách hàng. Vì giữa thị trường mà thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc ngày càng tràn lan, chỉ những cơ sở có được giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được khách hàng tin tưởng ghé đến và quay trở lại. Chính vì thế, đối với mở quán trà sữa cần giấy tờ gì các chủ quán hãy dành thời gian để hoàn thành được loại giấy chứng nhận này dù bạn kinh doanh quán trà sữa theo quy mô nào.

mở quán trà sữa cần giấy tờ gì
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giúp bạn tạo niềm tin với khách hàng (Nguồn: Internet)

Chắc hẳn, nhiều người sẽ thắc mắc mở quán trà sữa cần giấy tờ gì để hoàn thành các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận này. Muốn có được giấy chứng nhận, việc đầu tiên bạn cần làm là tham gia các lớp tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và đăng ký dự thi để kiểm tra cùng với các nhân viên của mình. Sau đó thực hiện khám sức khỏe để được xác nhận đủ điều kiện sức khỏe từ các bệnh viện, cơ sở y tế được chấp thuận. Cuối cùng bạn tiến hành nộp hồ sơ gồm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận, giấy chứng nhận về kiến thức, giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu (bạn có thể nhờ nhà phân phối cung cấp giấy này cho bạn) và kiểm định nguồn nước, bản sao có công chứng giấy đăng ký kinh doanh, bản thiết kế mặt bằng của quán và khu vực xung quanh, bản sơ đồ về quy trình sản xuất và bảo quản, thực phẩm, bản khai về trang thiết bị – dụng cụ, bản sao giấy xác nhận sức khỏe và bản cam kết. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xét duyệt hồ sơ trong 5 ngày làm việc và cử người đến quán của bạn để kiểm tra, nếu đạt sẽ cấp giấy chứng nhận, nếu chưa đạt, bạn sẽ cần điều chỉnh cho phù hợp. Nếu tiếp tục không đạt, bạn có thể bị xử phạt hành chính và thậm chí là bị đình chỉ kinh doanh. Một lưu ý là giấy chứng nhận chỉ có thời hạn 3 năm và trong thời gian còn hiệu lực, cơ quan sẽ cử người xuống kiểm tra 1 lần nữa, nếu vi phạm, bạn sẽ bị tước giấy chứng nhận.

Xem thêm: Công Đoạn Mở Quán Trà Sữa Gồm Những Gì?

3. Giấy phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè

mở quán trà sữa cần giấy tờ gì
Giấy phép sử dụng tạm thời vỉa hè giúp bạn tránh bị xử phạt khi trông, giữ xe cho quán (Nguồn: Internet)

Trong danh sách mở quán trà sữa cần giấy tờ gì đây là loại giấy thường bị bỏ qua nhất do nhiều người không biết đến sự tồn tại của nó, đó là giấy phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè. Đây là giấy tờ cho phép bạn thực hiện việc trông, giữ xe mà không lo bị xử phạt hành chính do lấn, chiếm lề đường. Việc xin thủ tục khá đơn giản, để mở quán trà sữa cần giấy tờ gì nhằm được cấp phép, bạn chỉ cần chuẩn bị đơn đề nghị cấp giấy phép, giấy cam kết bảo đảm giữ vệ sinh, sơ đồ vị trí của quán, nếu là mặt bằng thuê bạn cần có thêm văn bản được chứng thực cho phép sử dụng vỉa hè từ chủ cho thuê. Sau đó, bạn nộp đến cơ quan có thẩm quyền để đợi xét duyệt, nếu được chấp thuận, bạn sẽ đóng thêm một phần chi phí được tính theo công thức: chi phí = diện tích vỉa hè sử dụng (mét vuông) x 0.15% x giá 1 mét vuông diện tích đất. Khoản chi phí này không đáng kể nhưng sẽ giúp quán hoạt động suôn sẻ và giữ uy tín, tránh bị cơ quan chức năng xử phạt.

4. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

mở quán trà sữa cần giấy tờ gì
Nếu muốn nhượng quyền thì giấy đăng ký nhãn hiệu là không thể thiếu để bảo vệ quyền lợi của bạn (Nguồn: Internet)

Đây cũng là loại giấy chứng nhận cần thiết trong danh sách mở quán trà sữa cần giấy tờ gì, đặc biệt là với những ai có dự định nhượng quyền thương hiệu. Bởi nó là giấy chứng nhận cho phép bạn toàn quyền sở hữu thương hiệu và có thể giao dịch thương mại. Giấy tờ này sẽ cho phép bạn tránh được các tình trạng bị ăn cắp nhãn hiệu. Với việc mở quán trà sữa cần giấy tờ gì nếu muốn xin giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu? Bạn cần chuẩn bị bản sao có công chứng giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai đăng ký, mẫu nhãn hiệu (08 mẫu có kích thước tối đa 8×8 cm, bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí, tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp. Bạn hãy nhớ miêu tả rõ các yếu tố của nhãn hiệu và tổng thể nhãn hiệu và đảm bảo sử dụng toàn bộ bằng tiếng Việt, nếu sử dụng từ ngữ tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.

Đối với việc mở quán trà sữa cần giấy tờ gì có thể thấy mỗi mô hình sẽ cần có các loại giấy phép, chứng nhận khác nhau. Nếu bạn đã biết mở quán trà sữa cần giấy tờ gì thì hãy chủ động dành thời gian để hoàn thành giấy tờ sớm nhất, tránh để quên khiến cho việc vận hành quán bị gián đoạn do vi phạm các quy định của nhà nước.

Như Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img