Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeChuyển độngTin tứcMcDonald's, Starbucks đóng hàng trăm điểm bán ở Trung Quốc vì virus...

McDonald’s, Starbucks đóng hàng trăm điểm bán ở Trung Quốc vì virus viêm phổi

Toàn bộ nhà hàng của McDonald’s ở thành phố Vũ Hán ngừng hoạt động, trong khi Starbucks đã đóng hơn một nửa số tiệm cà phê của họ ở Trung Quốc đại lục.

[crp]

Hôm 29/1, ông Chris Kempczinski, Tổng giám đốc chuỗi McDonald’s, xác nhận với CNBC rằng chuỗi quyết định đóng toàn bộ nhà hàng ở thành phố Vũ Hán – tâm chấn của dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

McDonald’s vẫn còn khoảng vài nghìn nhà hàng hoạt động bình thường ở Trung Quốc. Các nhà hàng ở Trung Quốc đóng góp khoảng 9% doanh thu toàn cầu cho McDonald’s, song chỉ tạo ra khoảng 3% tổng lợi nhuận.

“Thiệt hại về tài chính bởi dịch viêm phổi Vũ Hán sẽ tương đối nhỏ đối với McDonald’s”, ông Chris Kempczinski khẳng định.

McDonald's, Starbucks đóng hàng trăm điểm bán ở Trung Quốc vì virus viêm phổi
Một nhà hàng McDonald’s ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: Straits Times

Starbucks đã đóng hơn một nửa số tiệm cà phê của họ ở Trung Quốc đại lục (tương đương khoảng 2.000 tiệm). So với McDonald’s và Domino’s Pizza, có vẻ như tỉ lệ cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động vì virus Corona của Starbucks đạt mức cao nhất.

Giới doanh nghiệp toàn cầu đang hồi hộp chờ đợi những diễn biến mới nhất về dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra. Đến ngày 29/1, ít nhất 169 người đã tử vong và 7.711 người mắc bệnh vì virus, theo thông báo chính thức của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc.

Vũ Hán – tâm chấn của dịch viêm phổi – là đầu mối sản xuất, vận tải và thương mại lớn ở Trung Quốc.

Mặc dù sự gián đoạn trong hoạt động phân phối chỉ ở mức thấp do nhiều cơ sở sản xuất ngừng hoạt động trong dịp Tết cổ truyền, tình hình có thể thay đổi khi các nhà máy sẽ phải tiếp tục ngừng hoạt động trong vài ngày nữa.

Chính quyền một số địa phương, bao gồm Thượng Hải, đã kéo dài thời gian nghỉ Tết cổ truyền tới tận ngày 9 và 10/2.

Hàng loạt quốc gia đã siết chặt hoạt động du lịch quốc tế cũng như qua biên giới với Trung Quốc nhằm ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan.

Các hãng hàng không trên khắp thế giới cũng đã đình chỉ nhiều chuyến bay đến đất nước tỉ dân, trong khi Mỹ, Anh, Nhật Bản và một số quốc gia khác tuyên bố sơ tán công dân của họ khỏi thành phố Vũ Hán, trung tâm vùng dịch.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO sẽ nhóm họp hôm 30/1 để cân nhắc có tuyên bố virus corona là một cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu hay không.

Trong một cuộc họp báo ở Geneva, ông Michael Ryan, Giám đốc Điều hành Chương trình Sức khỏe Khẩn cấp của Liên Hợp Quốc, tuyên bố: “Ngay bây giờ, cả thế giới cần phải cảnh giác. Cả thế giới cần phải hành động và sẵn sàng cho mọi tình huống ở nhiều nơi chứ không chỉ Trung Quốc”.

Tuần trước, WHO đã tạm dừng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn cầu đối với dịch viêm phổi Vũ Hán vì cho rằng vào thời điểm đó dịch bệnh chỉ là một cuộc khủng hoảng cục bộ.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu sẽ cho phép WHO điều phối phản ứng của chính phủ các nước trong cuộc khủng hoảng. Kể từ tuần trước, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp chưa từng có để làm chậm sự lây lan của virus corona.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao McDonald’s sau gần 4 năm, Phúc Long phải mất tới 7 năm ở Sài Gòn mới quyết định bắc tiến ra Hà Nội?
“Kiềng 3 chân của McDonald’s”: Đối tác có lãi, nhân viên có quyền, công ty có thành công
Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img