Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpLời Khuyên Từ Những Barista Chuyên Nghiệp Cho Các Cuộc Thi Pha...

Lời Khuyên Từ Những Barista Chuyên Nghiệp Cho Các Cuộc Thi Pha Chế 

Cho dù là bạn đến từ quốc gia, địa phương hay độ tuổi nào thì việc tham gia vào một cuộc thi bao giờ cũng đều xen lẫn cảm giác vừa phấn khích vừa lo lắng. Đối với cuộc thi pha chế cà phê, đây là cơ hội cho phép bạn có không gian thể hiện niềm đam mê cũng như khả năng pha chế của mình, qua đó xây dựng cho bản thân nền tảng chuyên nghiệp và sự tự tin vững vàng hơn với nghề. Tuy nhiên, trước khi đạt được những điều đó, thì hẳn bạn sẽ phải tìm động lực và nỗ lực vượt qua chính mình để gạt bỏ lo sợ khi tham gia vào một cuộc thi lớn. Và không một ai có thể hiểu rõ điều này hơn các Barista chuyên nghiệp từng có kinh nghiệm tham gia các cuộc thi pha chế cả.

Lời Khuyên Từ Những Barista Chuyên Nghiệp Cho Các Cuộc Thi Pha Chế 
Các cuộc thi pha chế là cơ hội cho phép Barista được thể hiện niềm đam mê và năng lực của mình (Nguồn: Internet)

Can đảm đối diện với áp lực

Trong cuộc đời mỗi người chúng ta, chắc chắn đều đã từng trải qua vô số các cuộc thi. Thế nhưng không giống các cuộc thi trên trường lớp khi giám khảo và bạn bè thi cùng đều là những người chúng ta quen biết, thì cuộc thi về pha chế cà phê sẽ được diễn ra dưới sự giám sát của rất nhiều ban giám khảo chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn không hề biết họ là ai, tiêu chí đánh giá kết quả của họ như thế nào, và nhất là còn có thể phải thi đấu với những đối thủ đã từng có kinh nghiệm thi đấu sẽ càng khiến bạn hồi hộp hơn bình thường.

Tazmin Ford – Barista chuyên nghiệp từng tham gia cuộc thi pha chế cà phê chia sẻ, “Là thí sinh nhỏ tuổi nhất nên tôi cảm thấy rất lo lắng, áp lực bản thân phải làm thế nào để thể hiện cho tốt. Tôi hít một hơi thật sâu, nhắm mặt lại và nỗ lực hết mình để tận hưởng cuộc thi nhất có thể, giống như trạng thái thường ngày của tôi khi làm tại quán. Làm quen với các quy tắc và luyện tập thật nhiều trước ngày cuộc thi diễn ra, để rồi sau đó bạn không cần phải bận tâm đến bất kỳ điều gì khác ngoài khoảng thời gian tuyệt vời mà cuộc thi mang lại.” 

Lời Khuyên Từ Những Barista Chuyên Nghiệp Cho Các Cuộc Thi Pha Chế 
Trải nghiệm từ các cuộc thi này sẽ giúp Barista nâng cao thêm kiến thức và tay nghề (Nguồn: Internet)

Nguồn cảm hứng hiện diện ở khắp mọi nơi

Cho dù đó là một chuyến du lịch, một món ăn yêu thích, một cuộc dạo chơi với bạn bè, hay một buổi trò chuyện cùng người thân, thì quá trình của tất cả những trải nghiệm này đều có thể truyền cảm hứng cho bạn để tạo nên nhiều ý tưởng mới. 

Heidi Philip-Smith – Barista từng lọt vào vòng chung kết của cuộc thi tạo hình nghệ thuật cà phê (Latte Art) tại Anh trong suốt ba năm liền đã cho lời khuyên rằng, nên theo dõi nhiều cuộc thi Latte Art trên thế giới để khám phá thêm nhiều phong cách tạo hình và họa tiết khác nhau. Đồng thời, cũng hãy thử luyện tập kĩ năng tạo hình trước bạn bè hoặc người quen của mình và nhận lời góp ý từ họ. Tìm một người cùng luyện tập với bạn, đó có thể là người đồng nghiệp, hay thậm chí là đối thủ cạnh tranh để đôi bên cùng giúp nhau nâng cao tay nghề của mình. Có người đồng hành sẽ giúp quá trình luyện tập của bạn không còn chán nản hay mất động lực nữa. “

Ben Lewis – Barista từng đạt giải ba trong cuộc thi tạo hình Latte Art cũng đưa ra lời khuyên nên lấy cảm hứng từ người khác, “Hãy quan sát người khác, có thể từ YouTube, Instagram hoặc bất kỳ nền tảng nào để xem những người đi trước đã làm như thế nào và lấy cảm hứng từ đó. Nhờ vậy mà bạn có thể thỏa sức sáng tạo và thực hiện những ý tưởng trong hình dung của mình thay vì sao chép của người khác ”.

Luôn nỗ lực không ngừng

Mọi người vẫn thường nói, luyện tập để trở nên hoàn hảo nghe tưởng chừng như rất sáo rỗng, thế nhưng thực tế, cách tốt nhất để bạn có thể thành thục một kỹ năng nào đó không gì hữu ích bằng việc luyện tập thường xuyên. Nếu bạn hỏi thử các Barista chuyên nghiệp điều gì khiến cho họ có thể thành thục nhiều kỹ thuật, ghi nhớ được nhiều công thức như vậy, thì câu trả lời sẽ luôn là không ngừng lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi cơ thể tự động ghi nhớ. Và trong các cuộc thi, bạn không chỉ cạnh tranh về kỹ thuật pha chế, mà còn là tổng thể bao gồm thái độ, tư làm việc có tổ chức, sắp xếp, dọn dẹp và cả khía cạnh ngôn ngữ hình thể khi thực hiện pha chế.

Ben Rowe – Barista lần đầu tiên tham gia một cuộc thi pha chế cà phê vào năm 2019 chia sẻ, “Hãy luôn tìm hiểu thật kỹ các nguyên tắc trong cuộc thi để biết bạn được phép và không được phép làm gì trong thời gian chuẩn bị hoặc chính thức thi đấu. Sau đó tự mình đặt tiêu chuẩn cho bản thân và tạo thói quen quan sát mọi thứ, nghĩ thử xem bạn nên làm gì khi đồng hồ chỉ điểm còn một phút, nên trình bày như thế nào với ban giám khảo. Sẽ có một khoảng thời gian rất ngắn cho phép bạn bố trí khu vực thi đấu của mình, hãy sử dụng một cách hiệu quả như thể đây cũng là một điểm trong phần thi của bạn.”

Hiểu được giới hạn của bản thân

Can đảm đối diện với áp lực và luôn nỗ lực không ngừng nhưng lại không nên đặt mục tiêu quá cao cho bản thân. “Tốt hơn hết là hãy luyện tập và kiên trì với những chi tiết hình vẽ mà bạn chắc chắn mình có thể làm được. Tham gia cuộc thi với một hình vẽ phức tạp mà bản thân chỉ mới được làm quen sẽ chỉ càng làm tăng khả năng thất bại mà thôi. Vậy nên, hãy kiên định với những gì mình thật sự giỏi và đảm bảo bản thân chắc chắn có thể hoàn thành tốt những gì mình đang làm.” – Lời khuyên chân thành từ Will Pitts, nhà vô địch trong cuộc thi tạo hình Latte Art năm 2019. 

Hoàn toàn chẳng có gì sai khi bạn muốn chứng minh năng lực của mình bằng cách mang đến những thiết kế ấn tượng nhất, thế nhưng trung thành với những điều đơn giản mà quen thuộc sẽ mang lại kết quả tốt đẹp hơn rất nhiều, nhất là khi bạn đang trong trạng thái hồi hộp và lo lắng vì cuộc thi.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều cuộc thi pha chế cà phê dành cho các Barista mong muốn được giao lưu, thể hiện mình và thu hoạch thành tựu trong nghề. Và lời khuyên từ các Barista chuyên nghiệp chủ yếu đều xoay quanh việc tuân thủ các nguyên tắc của cuộc thi, luôn nỗ lực hết mình và tận hưởng khoảng thời gian bạn được trình diễn năng lực của mình cho mọi người thấy. Sau cùng, đừng lo lắng nếu kết quả không được tốt đẹp như bạn kỳ vọng, vẫn sẽ luôn có cơ hội vào lần sau ở cuộc thi kế tiếp, miễn là bạn không bỏ cuộc.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img