Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpLiệu Bạn Có Thật Sự Phù Hợp Với Công Việc Barista?

Liệu Bạn Có Thật Sự Phù Hợp Với Công Việc Barista?

Khi trong đầu bạn bắt đầu xuất hiện câu hỏi “Làm thế nào để trở thành một Barista?”, hãy thử cân nhắc đến tất cả khía cạnh thuận lợi và thử thách mà công việc Barista mang đến cho bạn. Nếu bạn có niềm đam mê và tình yêu cà phê, vậy thì trở thành Barista có thể là một công việc rất thú vị. Bạn có thể đắm mình trong thế giới của cà phê, mỗi ngày đều có cơ hội thưởng thức những tách cà phê, biết được thêm nhiều kỹ thuật pha chế cà phê, và đặc biệt, đây cũng có thể là một công việc sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh tình yêu dành cho cà phê, khi xem xét đến những yếu tố khác như kỹ năng, tính cách, tính chất công việc,… thì liệu Barista có thật sự phù hợp với bạn hay không? Đã bao giờ bạn tự hỏi mình liệu bản thân có đủ sức chịu đựng để đứng và di chuyển liên tục trong nhiều giờ liền? Hãy cân nhắc đến những điều sau đây để xác định xem Barista có phải là một công việc phù hợp dành cho bạn không nhé.

Liệu Bạn Có Thật Sự Phù Hợp Với Công Việc Barista?
Hãy thử xem xét thuận lợi và thử thách để biết liệu bạn có phù hợp với công việc Barista không (Nguồn: Internet)

Bạn có phải là một người năng động?

Trong suốt ca làm việc có thể kéo dài từ 4 đến 10 tiếng, bạn sẽ phải luôn giữ được trạng thái nhiệt tình và vui vẻ để đón tiếp khách hàng của mình. Là một người làm trong ngành dịch vụ, ở vị trí Barista bắt buộc bạn phải cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt đẹp về quán cà phê của bạn. Đồng thời, bên cạnh tác phong phục vụ niềm nở, thì bạn còn phải biết cách và tiếp chuyện với khách hàng của mình. Rất nhiều khách hàng lựa chọn đến một quán cà phê nào đó không chỉ vì muốn thưởng thức thức uống ở đây, mà còn là muốn tìm một người để nói chuyện, hoặc nhận được một nụ cười chân thành. 

Nếu bạn là một người hướng ngoại và không e ngại tiếp xúc với người khác thì chắc hẳn Barista là một công việc hoàn toàn phù hợp dành cho bạn, nhưng nếu ngược lại, bạn là một người hướng nội và không quen trò chuyện với người lạ, thì có lẽ bạn sẽ phải cân nhắc lại về công việc này. Trở thành một Barista sẽ khiến người hướng nội cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều lần so với những người đã có sẵn khả năng giao tiếp tốt, bạn sẽ phải luyện tập và cố gắng để làm quen với cảm giác cởi mở và trò chuyện thân thiết với các khách hàng của mình.

Phải phục vụ những vị khách khó chịu

Không phải khó tính, mà là khó chịu, và đôi khi bạn còn phải tiếp nhận hàng trăm kiểu yêu cầu vô lý khác nhau từ những vị “thượng đế” này. Ngay cả khi bạn chẳng làm gì sai và vẫn luôn giữ thái độ lịch sự, cởi mở khi đón tiếp khách hàng thì họ vẫn có thể tỏ ra khó chịu với bạn. Nếu đã quyết định bước chân vào ngành dịch vụ thì chắc hẳn bạn cũng dự đoán được mình sẽ phải trải qua những tình huống như vậy, và việc bạn cần làm chính là tìm cách giải quyết tất cả những yêu cầu vô lý đó một cách hợp lý nhất. Chính những lúc này, tính kiên nhẫn và khả năng chăm sóc khách hàng sẽ phát huy tối đa hiệu quả của mình và giúp bạn biết cách nên xử lý vấn đề ấy như thế nào để làm hài lòng khách hàng. 

Hiển nhiên là không phải vị khách nào cũng như vậy, vẫn có rất nhiều vị khách dễ chịu, họ đối xử tôn trọng với Barista và không hề tỏ ra mình là “thượng đế” hay cho phép bản thân được yêu cầu quá đáng với người khác. Việc gặp phải những vị khách khó chịu là điều không thể tránh được khi bạn đã quyết định gắn bó với công việc Barista. Vậy nên, nếu đã không tránh được thì hãy học cách làm quen và đối diện khi có tình huống tương tự xảy ra nhé. 

Liệu Bạn Có Thật Sự Phù Hợp Với Công Việc Barista?
Bạn sẽ phải luôn giữ trạng thái nhiệt tình và vui vẻ khi đón tiếp khách hàng của mình trong suốt ca làm việc (Nguồn: Internet)

Các kỹ thuật pha chế cà phê rất phức tạp

Sẽ không đơn giản như khi bạn pha cà phê thưởng thức tại nhà, trở thành Barista đòi hỏi bạn phải ghi nhớ chính xác tất cả công thức pha chế, thành thạo toàn bộ kỹ thuật cũng như các loại thiết bị máy móc được sử dụng trong quá trình pha chế. Đôi khi, có những kỹ thuật pha chế phức tạp đến mức bạn sẽ phải mất cả tháng, hoặc thậm chí vài tháng luyện tập hàng trăm nghìn lần mới có thể thành thục được. Chẳng hạn như học cách chiết suất cà phê espresso, cách đánh bọt sữa, hay cách vẽ latte art,… Đây đều là những kỹ thuật rất phức tạp mà không phải chỉ cần ghi nhớ lý thuyết là có thể làm được. Và ngoài cà phê, bạn còn phải làm chủ được cả các món thức uống khác có trong menu của cửa hàng như trà, đá xay, và mojito,… Việc phải tiếp nhận nhiều thông tin như vậy đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy bối rối và không tránh khỏi nhầm lẫn trong quá trình làm việc.

Nhưng có lẽ rằng, như đã nói từ đầu, khi bạn lựa chọn đến với Barista vì niềm đam mê và muốn được khám phá thêm những điều thú vị về thế giới cà phê thì đây sẽ là động lực giúp bạn chinh phục tất cả những kỹ thuật này một cách quyết tâm hơn. Sẽ không gì có thể làm khó một người đã xây dựng ý chí và khao khát hiện thực hóa ước mơ đến cùng.

Đôi khi công việc của Barista rất bận rộn

Ắt hẳn bạn cũng biết công việc của Barista tại quán cà phê sẽ có giờ cao điểm và giờ thấp điểm. Tùy thuộc vào tính chất và quy mô của cửa hàng mà bạn sẽ phải trải qua giờ cao điểm khác nhau với lưu lượng khách khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của các giờ cao điểm chắc chắn vẫn là sẽ khiến bạn bận rộn đến mức dù đã hoạt động tối đa công suất cũng không kịp phục vụ tất cả khách hàng. 

Bạn sẽ phải đón tiếp khách hàng, pha chế cà phê một cách nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo phải đạt được chất lượng tiêu chuẩn, phục vụ các yêu cầu khác của khách hàng, và sau khi kết thúc giờ cao điểm bạn vẫn chưa được nghỉ ngơi mà phải tiếp tục chào đón những khách hàng mới, rồi sau đó lại vệ sinh khu vực làm việc, kiểm tra kho nguyên liệu và báo cáo vào cuối ca làm. Có rất nhiều công việc thuộc trách nhiệm của một Barista và liệu bạn có đủ khả năng cũng như tính đa nhiệm để đảm nhận tốt tất cả hay không? Hãy thử tìm hiểu qua công việc của một Barista trước khi quyết định lựa chọn theo nghề này nhé.

Thời gian làm việc có thể ảnh hưởng cuộc sống cá nhân

Một trong những lợi thế lớn nhất của công việc Barista có thể nói chính là thời gian làm việc linh hoạt. Không giống như nhân viên văn phòng, vị trí Barista cho phép bạn có nhiều cơ hội được thoải mái lựa chọn ca làm việc hơn, sắp xếp sao cho phù hợp với lịch trình cá nhân của mình. Đây là lý do vì sao trở thành một nhân viên pha chế cà phê được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn để có thể vừa đi học vừa đi làm. 

Tuy nhiên, song song với lợi thế thì thời gian làm việc cũng là một hạn chế của công việc Barista. Thông thường, các cửa hàng cà phê sẽ hoạt động xuyên suốt và mở cửa cả vào những ngày cuối tuần cũng như trong các ngày lễ, gần như không được hưởng chế độ ngày nghỉ như khi làm văn phòng. Như vậy, thay vì được ở bên gia đình và bạn bè vào những ngày cuối tuần, hoặc trong các ngày lễ thì bạn sẽ phải dành thời gian đến cửa hàng để tiếp tục làm việc. Tất nhiên rằng, có thể bạn sẽ được tăng lương khi chấp nhận đi làm vào các ngày lễ như dịp Tết Nguyên Đán, nhưng nếu so với tiền bạc, thì khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, bạn bè cũng như cho bản thân không gian được nghỉ ngơi vẫn tuyệt vời hơn, phải không nào?

Đứng và di chuyển liên tục trong suốt nhiều giờ liền

Như đã nói, một ca làm việc của Barista có thể kéo dài lên đến 10 tiếng, và trong suốt thời gian đó bạn sẽ không được phép ngồi mà phải giữ nguyên tư thế đứng để luôn sẵn sàng đón tiếp khách mới cũng như phải di chuyển liên tục để pha chế và phục vụ khách hàng. Việc phải đứng và di chuyển nhiều như vậy sẽ gây áp lực lên đôi chân và cơ thể của bạn, lâu dần thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gặp các vấn đề về xương khớp, giãn tĩnh mạch chân, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch,… 

Rõ ràng công việc Barista đòi hỏi bạn phải là một người có đủ thể lực lẫn sức chịu đựng tốt mới có thể gắn bó lâu dài được. Mặc dù vậy, nếu bạn thật sự muốn trở thành một Barista và yêu thích công việc này, bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách lựa chọn những đôi giày có độ đàn hồi tốt, thoải mái và trang bị sẵn thảm chống trơn trượt để giúp nâng đỡ cơ thể hiệu quả hơn, đồng thời hạn chế những chấn thương có thể xảy ra.

Trở thành Barista có thể là lựa chọn nghề nghiệp lý tưởng với những ai có niềm đam mê và muốn khám phá nhiều hơn về thế giới cà phê. Thế nhưng, để có thể chinh phục được công việc này, bạn cần phải trang bị cho mình tất cả những kỹ năng cần thiết, bao gồm cả hai kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Công việc nào cũng sẽ trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau, nhưng chắc chắn bạn sẽ vượt qua tất cả để thực hiện được mục tiêu của mình nếu có đủ sự quyết tâm và lòng kiên trì. Có thể sẽ mất nhiều thời gian và công sức, để rồi khi đạt được thành công, bạn sẽ cảm thấy những gì mình bỏ ra đều thật sự xứng đáng.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img