Email: info@fnbvietnam.vn

Phone: (+84) 922.559.799

spot_img
HomeCẩm nangBar/bếpLàm Thế Nào Để Barista Mở Rộng Cơ Hội Phát Triển Sự...

Làm Thế Nào Để Barista Mở Rộng Cơ Hội Phát Triển Sự Nghiệp Của Mình?

Trở thành Barista, hay còn gọi là nhân viên pha chế là một lựa chọn nghề nghiệp vô cùng thú vị và tuyệt vời, đặc biệt là với những ai có niềm đam mê với cà phê và yêu thích công việc pha chế. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có xu hướng sẽ không gắn bó lâu dài với công việc này, họ xem nhân viên pha chế như một công việc ngắn hạn, làm bán thời gian với mức lương vừa đủ cho sinh hoạt cá nhân và không có tính ổn định, mọi người cũng không quá mong đợi vào việc thăng tiến hay các cơ hội phát triển lâu dài với vai trò này. Vậy liệu Barista có thật sự chỉ là một công việc ngắn hạn thôi sao? Hay nếu muốn tiến xa hơn thì sẽ có những lựa chọn nào?

[crp]

Làm Thế Nào Để Barista Mở Rộng Cơ Hội Phát Triển Sự Nghiệp Của Mình?
Barista không chỉ là một công việc bán thời gian như nhiều người vẫn nghĩ (Nguồn: Internet)

Học hỏi, luyện tập và nâng cao tay nghề

Để thăng tiến lên vị trí cao hơn thì hiển nhiên cũng sẽ đòi hỏi bạn phải có tay nghề vững chắc cũng như nền tảng kiến thức sâu rộng về công việc của mình. Và đối với một Barista, sẽ có rất nhiều cách để bạn tự trau dồi năng lực của mình, thế nhưng con đường ngắn nhất để nâng cao tay nghề hiệu quả chính là tham gia vào các khóa đào tạo về pha chế cà phê, phát triển năng lực chuyên môn và tích lũy các chứng chỉ cần thiết. 

Không chỉ riêng gì Barista mà với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, các chứng chỉ, bằng cấp luôn là tấm vé thông hành vô cùng quan trọng cho phép bạn nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình với các ứng viên khác, thể hiện sự nghiêm túc của bạn khi theo đuổi lựa chọn nghề nghiệp của mình. Các khóa học này có thể tốn kém nhưng chắc chắn những giá trị bạn nhận được sau đó sẽ tương xứng với những gì bỏ ra. Hoặc nếu bạn hiện đang làm Barista cho một quán cà phê, và khóa học đó cũng thật sự hữu ích cho công việc kinh doanh của họ thì biết đâu bạn sẽ được chủ quán của mình chi trả toàn bộ chi phí khóa học. 

Ngoài ra, cách tốt nhất để trở thành một Barista giỏi không phải bằng lý thuyết hay quan sát cá nhân, mà là luyện tập thật nhiều. Nếu bạn hỏi bất cứ Barista chuyên nghiệp nào làm sao họ có thể ghi nhớ chính xác cả loạt công thức, thành thục nhiều kỹ thuật pha chế từ cơ bản đến phức tạp và biết cách sử dụng tất cả các loại máy móc thiết bị, thì câu trả lời sẽ luôn là luyện tập lặp đi lặp lại cho đến khi “cơ thể tự động ghi nhớ”. Hãy luyện tập mỗi khi có thể và luôn duy trì sự tò mò về thế giới cà phê để không ngừng mở rộng vốn hiểu biết của mình.

Làm Thế Nào Để Barista Mở Rộng Cơ Hội Phát Triển Sự Nghiệp Của Mình?
Có vô số cơ hội phát triển sự nghiệp cho những ai theo nghề pha chế này (Nguồn: Internet)

Thăng tiến trong phạm vi quán cà phê

Nếu không phải người trong nghề, chắc chắn sẽ không có nhiều người hiểu được những ai lựa chọn trở thành Barista đã phải dành bao nhiêu tâm huyết và sự kiên trì để không ngừng rèn luyện trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng của mình. Ngoài ra, họ còn phải chấp nhận đánh đổi về thể lực và tinh thần khi phải đứng liên tục suốt cả ngày, loay hoay với hàng tá đơn hàng và có thể còn phải đối diện với nhiều khách hàng khó chịu mà vẫn phải giữ bình tĩnh để đảm bảo mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất. 

Có thể thấy, các Barista lựa chọn công việc pha chế này phần lớn đều xuất phát từ niềm đam mê và gắn bó vì sự yêu nghề. Bởi nếu không vì vậy, họ đã có thể lựa chọn một công việc khác thoải mái hơn, chẳng hạn như làm văn phòng thì ít nhất cũng không phải đứng liên tục suốt cả ngày, hoặc những công việc hạn chế tối đa việc phải tiếp xúc với khách hàng khó tính và tất nhiên là khả năng cũng như lộ trình thăng tiến rõ ràng hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Barista chẳng mang lại cho bạn cơ hội nào cả, thực tế thì bạn có rất nhiều lựa chọn với nghề pha chế này. 

Trước hết, bạn hoàn toàn có thể phát triển ngay tại quán cà phê mình đang làm với các vị trí như quản lý hay Barista trưởng đều là cơ hội nghề nghiệp lâu dài. Hoặc nếu tự tin vào năng lực của mình, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển tại các quán cà phê thuộc chuỗi thương hiệu cao cấp hơn, và dĩ nhiên, tại những thương hiệu có tiếng thì không chỉ có vị trí, danh tiếng, mà mức lương cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Một Barista giỏi, có kiến thức đa dạng và thành thục kỹ thuật chắc chắn sẽ luôn được các nhà tuyển dụng săn đón với nhiều vai trò khác nhau như để quản lý cửa hàng, quảng bá thương hiệu, hoặc cũng có thể là họ cần một người vững tay nghề để đào tạo đội ngũ nhân viên. Có vô số cơ hội phát triển dành cho bạn dù chỉ trong phạm vi là Barista của một quán cà phê thôi. Điều quan trọng là bạn phải biết mình cần gì, mục tiêu hướng đến như thế nào để quyết định nỗ lực của bạn dành cho nó. 

Tự kinh doanh quán cà phê riêng

Nếu bạn muốn tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực cà phê nhưng lại không muốn chịu sự quản lý của một ai khác thì bạn có thể cân nhắc đến việc tự xây dựng một quán cà phê của riêng mình. Quá trình kinh doanh không giống như pha chế, và không phải ai cũng có khả năng trong kinh doanh, tuy nhiên, nếu bạn có đủ nguồn lực, biết cách điều hành và hoạt động một quán cà phê thì việc kinh doanh riêng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn được thỏa sức tự do và độc lập làm mọi điều mình muốn. Sở hữu một quán cà phê sẽ cho phép bạn được tiếp tục theo đuổi nghề pha chế, tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất cà phê, và mở rộng cơ hội làm quen với các chuyên gia trong nghề cũng như những người có chung niềm yêu thích cà phê giống mình.

Tự kinh doanh có thể sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn. Bởi giờ đây ngoài các công việc của Barista thì bạn còn phải bận tâm đến vô số vấn đề khác như doanh thu, lợi nhuận, đối thủ cạnh tranh, xây dựng thương hiệu, mở rộng độ nhận diện,… Do đó, trước khi quyết định mở quán cà phê của riêng mình, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ tự tin, khả năng cũng như nguồn lực để hạn chế tối đa phần trăm thất bại nhất có thể. Chiến lược kinh doanh thông minh và hiệu quả là chìa khóa để bạn đạt được thành công như mong muốn.

Các lựa chọn nghề nghiệp liên quan

Khi bạn đã đạt đến trình độ một Barista chuyên nghiệp thì lúc này bạn đã hoàn toàn có đủ khả năng mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình sang một bước ngoặt mới như trở thành giảng viên cho các khóa học về đào tạo pha chế cà phê, tổ chức các buổi workshop thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về công việc Barista, nghiên cứu chuyên sâu về cà phê, hoặc mở lớp dạy pha chế online và kiếm thêm thu nhập từ Youtube. Năng lực vững chắc sẽ là nền tảng để bạn mạnh dạn phát triển nghề nghiệp của mình từ bất kỳ ý tưởng nào.

Rất nhiều người định nghĩa gói gọn Barista chỉ là một nhân viên pha chế cà phê, thế nhưng chẳng có nghề nào mà không có khả năng thăng tiến cả. Điều quan trọng là liệu bạn có đủ khả năng, sự nỗ lực cũng như quyết tâm dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình hay không mà thôi. Không ngừng nghiên cứu kiến thức, học hỏi từ những chuyên gia đi trước và dành thời gian để luyện tập rồi cũng sẽ có ngày bạn nhận về thành quả xứng đáng. 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức nổi bật

Tin tức mới nhất

- Advertisment -spot_img