3 Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Nhượng Quyền Cần Lưu Ý

3 Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Nhượng Quyền Cần Lưu Ý

Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Mở quán cafe là lựa chọn được các chủ quán ưu ái khi có dự định dấn thân vào lĩnh vực F&B. Với độ cạnh tranh gắt gao như hiện tại, cùng với đó là sự ra đời của hàng loạt các chuỗi thương hiệu nhượng quyền thì quán cafe nhượng quyền trở thành ưu tiên số 1 cho những ai có dự định mở quán. Nhưng để đảm bảo quyền lợi cũng như hiệu quả kinh doanh, các chủ sở hữu nên chú ý đến những kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền được chia sẻ.

Việc các thương hiệu cho phép nhượng quyền đã mở ra rất nhiều cơ hội cho những ai mới bước chân vào con đường kinh doanh quán cafe. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào nổi tiếng nhất hay có lợi nhuận cao nhất sẽ là lựa chọn tốt nhất mà điều quan trọng là mức độ phù hợp. Chính vì vậy, để quyết định được đâu là đối tác nhượng quyền lý tưởng nhất, hãy tham khảo những kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền cực hữu ích dưới đây.

1. Tham khảo mô hình và yêu cầu nhượng quyền

Có không ít chủ quán thiếu kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền bỏ qua việc nghiên cứu về các mức giá và quy định nhượng quyền, bởi họ tin rằng lựa chọn thương hiệu đến từ nước ngoài hay đang đứng đầu trên thị trường là đã đủ. Nhưng thực ra, khi không tìm hiểu kỹ càng, phía bên nhận nhượng quyền như bạn sẽ dễ vướng vào các vấn đề tranh chấp không đáng có vì sơ sót trong khâu xem xét đặc điểm mô hình và yêu cầu ngay từ lúc ban đầu.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nhượng quyền khác nhau với những mô hình cafe nhượng quyền riêng, do đó, thay vì chọn theo cảm tính, với kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền, các chủ quán khác khuyên bạn hãy thực sự nghiêm túc đầu tư thời gian và công sức để đánh giá toàn diện các mô hình. Dưới đây là một số cách thức nhượng quyền phổ biến:

1.1. Mô hình nhượng quyền độc quyền

Đây là hình thức bên nhượng quyền ủy thác độc quyền cho một bên nhận quyền duy nhất và cấp cho họ quyền chủ động tự do phát triển. Thông thường, sau khi nhận nhượng quyền, đối tác độc quyền có thể tự mở thêm nhiều các chi nhánh hoặc bán nhượng quyền lại cho bất kỳ cá nhân, tổ chức mà họ có thể kiểm soát được.

Mô hình này là phương thức phổ biến của các thương hiệu cà phê lớn, uy tín đến từ nước ngoài, vì thế, nếu lựa chọn hợp tác, bạn cần liên hệ trực tiếp với đối tác ủy quyền để có thể làm rõ các quy định bạn cần tuân thủ. Bởi theo kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền, các thương hiệu quốc tế sẽ đặt ra những yêu cầu khá khắt khe và nếu bạn không nắm rõ hết quy định, bạn sẽ dễ vướng vào các vụ tranh chấp pháp lý không đáng có.

1.2. Nhượng quyền sử dụng công thức kinh doanh

Kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền
Mô hình nhượng quyền sử dụng công thức kinh doanh được thực hiện chủ yếu bởi các doanh nghiệp cafe nhượng quyền tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Với hình thức này, bên nhượng quyền không chỉ phân phối các sản phẩm dưới dạng thương hiệu, mà còn chuyển giao các phương thức kinh doanh, cách thức vận hành, quản lý quán và đảm nhiệm việc tuyển dụng và đào tạo cho các nhân viên của bên nhận nhượng quyền các yêu cầu, kỹ năng cơ bản.

Đây là mô hình nhượng quyền chủ yếu của các doanh nghiệp cafe nhượng quyền tại Việt Nam. Với cách nhượng quyền này, bạn sẽ tuân thủ các nguyên tắc được đưa ra từ bên nhượng quyền mà ít khi được thay đổi hoặc chỉnh sửa theo ý tưởng của riêng mình. Theo kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền, mô hình này chỉ phù hợp với những ai muốn kinh doanh thu lợi nhuận, nhưng nếu bạn thực sự đam mê lĩnh vực cà phê, thì cách thức nhượng quyền này không thực sự lý tưởng.

1.3. Nhượng quyền toàn bộ mô hình kinh doanh

Hình thức nhượng quyền này bên nhượng quyền sẽ đưa ra toàn bộ kiến thức vận hành từ chiến lược, mô hình kinh doanh; quy trình vận hành theo tiêu chuẩn thương hiệu; chính sách quản lý, điều hành; đào tạo và tuyển dụng; tư vấn và hỗ trợ thực hiện sự kiện khai trương; kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo và quan trọng nhất các công thức pha chế. Tuy nhiên, với mô hình này, bên mua nhượng quyền như bạn sẽ chịu 2 khoản phí là phí nhượng quyền ban đầu và phí hoạt động (thường sẽ tính theo phần trăm doanh thu của bạn).

Bởi tốn khá nhiều chi phí, nên những thương hiệu thực hiện nhượng quyền theo hình thức này đa phần là các doanh nghiệp lớn, có tiếng trên thị trường và duy trì doanh thu ổn định trong nhiều năm. Các chủ quán có kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền chia sẻ, mô hình này đem lại cho bạn mức lợi nhuận cực “khủng” nhưng mức giá ban đầu bạn bỏ ra rơi vào khoảng vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

1.4. Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện

Cuối cùng là cách thức nhượng quyền “dễ thở” nhất khi bên nhượng quyền không áp đặt quá nhiều quy tắc hay tiêu chuẩn đòi hỏi bên nhận nhượng quyền phải tuân thủ. Thông thường, đây là phương thức nhượng quyền được các chuỗi cà phê mới. Với hình thức này, đa phần bên nhượng quyền sẽ chỉ yêu cầu bên mua nhượng quyền sử dụng sản phẩm do họ cung cấp để đảm bảo chất lượng, còn lại tất cả các khâu từ quản trị, vận hành, tuyển dụng và đào tạo, tiếp thị và thậm chí, bên mua hoàn toàn có quyền thêm các công thức pha chế mới bên cạnh một số thức uống làm nên tên tuổi của thương hiệu. 

Theo kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền, mô hình này đang là cách nhượng quyền phổ biến với các chuỗi cà phê dạng take-away hoặc mới ra mắt nhưng có mong muốn phát triển thương hiệu nhanh chóng. Nếu bạn yêu thích, muốn được tham gia trực tiếp và tạo dấu ấn độc đáo thì đây là phương thức nhượng quyền phù hợp dành cho bạn. Chưa kể, mức giá mua nhượng quyền cũng thuộc hàng khiêm tốn nên sẽ cực kỳ khả thi cho những ai có nguồn vốn mở quán cafe hạn chế.

Tuy nhiên, kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền cho thấy bạn cần lưu ý là hãy tìm hiểu thật kỹ thời hạn phải mua sản phẩm từ thương hiệu, bởi có những nơi đòi hỏi bạn phải ký hợp đồng mua nguyên liệu từ 3 – 5 năm mới cho phép bạn mua nhượng quyền, nên nếu bạn có dự định nhượng quyền thời hạn ngắn để thử sức và học hỏi thì hãy cân nhắc cẩn thận.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Sân Vườn Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả

2. Lựa chọn thương hiệu nhượng quyền uy tín

Kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền tiếp theo bạn cần ghi nhớ là lựa chọn thương hiệu uy tín. Nếu bạn chưa biết nhiều về quy trình nhượng quyền, thì hãy dành thời gian để tìm hiểu trên Internet và đặc biệt là các trang mạng xã hội như Facebook. Tin chắc rằng với thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, bạn chắc chắn sẽ được những chủ quán đã từng hợp tác với các thương hiệu chia sẻ rõ ràng về việc hợp tác nhượng quyền với một thương hiệu nào đó.

Nếu bạn ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp lớn, hãy chú ý thật kỹ lưỡng các yêu cầu và quyền lợi dành cho bên mua, bởi có khi bên nhượng quyền sẽ không cho phép bạn tự thực hiện các hoạt động ngoài như quảng cáo, tiếp thị mà tất cả đều phải dựa trên kế hoạch và sự cho phép của họ.

Kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền
Hãy dành thời gian để gặp gỡ những chủ quán có nhiều kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền để nhờ họ tư vấn (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, nếu có thể, bạn hãy dành thời gian để gặp gỡ những chủ quán có nhiều kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền để nhờ họ tư vấn và cho các lời khuyên cần thiết. Vì trong mối quan hệ này, bạn phải suy xét thật cẩn thận, bởi nếu không, bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Chẳng hạn với báo cáo kinh doanh họ đưa cho bạn là lời nhưng trên thực tế, thương hiệu của họ không được đánh giá cao như vậy. Vì thế, hãy sáng suốt chọn lựa đối tác đáng tin cậy, tránh vì vội vã mà mắc sai lầm.

3. Luôn theo dõi và giám sát tình hình hoạt động

Một điều quan trọng mà các chủ quán thường dễ dàng bỏ qua mà theo kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền đây là sai lầm bạn cần tuyệt đối tránh, đó là khi mua nhượng quyền xong, bạn hoàn toàn không quan tâm tới hoạt động của quán. Bất kể bạn mua hình thức nhượng quyền nào, dù thương hiệu đã cung cấp toàn bộ các bước cần thiết để vận hành thì bạn phải luôn thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động để kịp thời thay đổi.

Bởi các thương hiệu sẽ không cho bạn thực hiện các thay đổi mang tính vĩ mô khiến ảnh hưởng hình ảnh hay tên tuổi thì bạn vẫn có thể đề xuất hoặc thay đổi các quy trình nhỏ để đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Hãy nhớ rằng, việc bạn mua nhượng quyền chỉ giúp bạn bước những nấc thang đầu tiên đơn giản hơn, còn việc thu được nhiều hay ít lợi nhuận vẫn phụ thuộc vào chiến lược và kế hoạch kinh doanh của bạn.

Mở quán cafe nhượng quyền đang là xu thế, nhưng không phải ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực tưởng dễ nhưng không dễ này. Và để tránh được những sai lầm khiến bạn có thể gặp thất bại, hãy ghi nhớ những kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền được nhắc đến phía trên.

Như Quỳnh

Giấy phép ĐKKD số 0106779731 do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 02/03/2015

Giấy phép MXH số 28/GP-BTTTT ký ngày 14/01/2021

Thông tin liên hệ

Chuyên trang thông tin tổng hợp cho ngành kinh doanh ẩm thực

Email: info@fnbvietnam.vn
Phone: (+84) 922.559.799
Facebook fanpage: Foodnbeveragevietnam

Follow để cập nhật các tin tức mới

Scroll to Top